Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the disbursement of PM-KISAN installment
25 DEC 2020 5:52PM by PIB Delhi
Namaskar to my farmer brothers and sisters from all over the country, the central government cabinet ministers who are attending this programmefrom different parts of the country, ministers of state governments, all the elected public representatives from panchayat to Parliament and all those who are sitting amongst the farmers in all the villages.
It increases our happiness when we see happiness in the lives of farmers and today is also a very auspicious day. Today is a confluence of many occasions besides the Samman Nidhi that the farmers have received today. Greetings to all the countrymen on Christmas today. I wish this Christmas festival spread love, peace and harmony in the world.
Friends,
Today is MokshadaEkadashi, Gita Jayanti. Today is also the birth anniversary of Bharat RatnaMahamana Madan Mohan Malaviyaji. Today is also the birth anniversary of the great Karma Yogi of the country, our inspiration, late Atal Bihari Vajpayee ji. In his memory, the country is also celebrating Good Governance Day today.
Friends,
Atal ji made a constant effort to live his life in accordance with the messages of the Gita. It is written in the Gita स्वे स्वे कर्मणि अभिरत: संसिद्धिम् लभते नरः, that is, those who do their natural deeds promptly get attainment. Atal ji also devoted his entire life to the nation by carrying out his deeds with all sincerity. Atal ji made good governance a part of India's politics and social discourse. Atal ji gave top priority to the development of the villages and the poor. Whether it is the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana or the Golden Quadrilateral scheme, the Antyodaya Anna Yojana or the Sarva Shiksha Abhiyan, Atal ji took a number of steps to bring about a meaningful change in the national life. Today, the entire country is remembering him and bowing down to Atal ji. In a way, Atal Bihari Vajpayee was also the architect of the agricultural reforms that the country has brought to fruition.
Friends,
Atal ji considered corruption in all schemes in the interests of the poor and the farmers as a national disease. You all would remember, he once recalled a statement of a former prime minister to the previous governments with sarcasm and reminded them by saying that “If the rupee is in vogue, it gets worn and when it is worn, it goes into hands and slips into pockets slowly.” I am happy that today neither the rupee is worn nor it goes into the wrong hand. The money that is released for the poor from Delhi goes straight into his bank account. Just now, our Agriculture Minister Narendra Ji Tomar has placed it before us in detail. PM KISAN SammanNidhi is a good example of this.
Today, more than 18,000 crore rupees have been deposited in the bank accounts of more than 9 crore farmer households in the country directly with the click of a computer. Ever since the scheme has been launched, more than 1,10,000 crore rupees have reached the accounts of farmers and that is what good governance all about. Good governance has been used through technology. More than 18,000 crore rupees have been deposited directly into the farmers' bank accounts in a moment.No commission, no cut, no rigging. Using technology, the PM KISAN Samman Yojana has ensured that there is no leakage. The system has been created after the online registration of farmers, verification of their Aadhaar number and bank accountsthrough the state governments. But, I also regret today that more than my 70 lakh farmer brothers and sisters in West Bengal are not able to avail the benefits of the scheme which is benefiting the farmers of the entire country, and the governments of different ideologies are part of it. They are not getting this money due to the government of Bengal for its political reasons. The state government does not have to spend a penny, as the money goes from the Government of India, but still they are not getting the money. Many farmers have also written letters to the Government of India, but it does not even take note of it. Can you imagine that lakhs of farmers have applied online to avail the scheme, but the state government has put it on hold?
Brothers and sisters,
I am surprised and today I want to say with great pain and anguish before the countrymen that the people who ruled Bengal for 30 years and who brought the conditions in West Bengal down to such a leveldue to their political ideology, the entire country knows and if you listen to Mamata ji’s 15-year-old speeches, it will be known how much this political ideology had ruined Bengal. Now, what kind of these people are? They have their party in Bengal, they have their organisation, they have run the government for 30 years, and how many people will they have? Not once did they launch any agitation in Bengal for the scheme which could have given Rs. 2,000 to the farmers. If you had so much love for the farmers in your heart, why did you not agitate for the justice of your farmers in Bengal who could have got money under the Pradhan Mantri KISAN Samman Yojana? Why did you never raise yourvoice? Questions will be asked as you went to Punjab from there. And look at the government of West Bengal. Politics comes in between when 70 lakh farmers in their state have to get so much money, thousands of crores of rupees. And they remain silent to those who go to Punjab but are their adversaries in Bengal. Do the people of the country not understand this game? Are the people of the country not aware of this game? Those who are in opposition, why are their mouth shut, why are they silent?
Friends,
Today, the people of those political parties which have been rejected by the people, are doing something, doing event management so that someone takes their selfie, or their photograph is published or they are seen on TV so that they can further their politics. But the country has seen those people also. They have been exposed before the country. We are closely watching a very mean example of politics of selfishness. The parties which do not speak on the harms of the farmers in West Bengal are here to harass the citizens of Delhi. They are ruining the country's economy and that too in the name of the farmers. You may have heard these partieswhich are shouting about mandis and are talking about APMC and making speeches to gain big headlines.It is the same parties with those flags and ideologies who have ruined Bengal. They have their government in Kerala. Before this, the people who ruled the country for 50-60 years ran the government there. Kerala does not have APMC and mandis. I just want to ask them who are busy seeing themselves in photos here to hold agitation in Kerala for APMC. You have time to confuse the farmers of Punjab but why don’t you bat for this system in Kerala. If this system is good then why should it not be there in Kerala? Why are you following this double standard policy? What kind of politics they are doing where there is no argument and fact. Just make false allegations, spread rumours and scare our gullible farmers who sometimes get misledby you.
Brothers and sisters,
These people are not willing to accept any barometer or parameter of democracy. They are just looking at their own gains and selfishness. What I am telling you has nothing to do with farmers. Those who raise their flags in the name of farmers and who are playing games will have to listen to the truth. Those who have abused and insulted farmers can’t escape. These people are searching for a herb to survive in the political arena by jostling for place in newspapers and media. But the farmers of the country have recognisedthem and they are never going to give them these survival herbs. They have the right to do politics in democracy, we are not opposing that. But do not play with the lives of innocent farmers, do not play with their future, do not mislead them and do not confuse them.
Friends,
These are the people who have been in power for years. The agriculture and farmers of the country could not grow as much as it had the potential because of their policies. The farmer who had neither much land nor resources was hit the hardest because of the policies of the earlier governments. The small farmer did not get money from the banks because he did not even have a bank account. The benefit of the crop insurance scheme in the earlier times was available to a very few small farmers. A small farmer did not get water or electricity to irrigate his field. The poor farmer who would produce whatever little in his field by sweating his blood would find it difficult to sell it. There was no one to listen to this small farmer. And, today, I would like to remind the countrymen that the number of these farmers in the country is not small against whom injustice has been done. They are more than 80 per cent and number about 10 crores. Those who have been in power for so many years had left these farmers on their own. Elections were taking place, governments were formed, reports kept on coming, commissions were formed, promises made and forgotten. All these things happened, but the farmer’s condition did not change. What was the result? The poor farmers became poorer. Was it not necessary to change this situation in the country?
My farmer brothers and sisters,
Our government began to work with a new approach after we came to power in 2014. We focused on the small difficulties of the farmers of the country and the modernisation of agriculture simultaneously to prepare them for future needs.We used to hear very much that the cultivation in that country is so modern and the farmers are so prosperous. We would often hear the example of Israel. We studied in depth all the things, including the revolution in the agriculture sector all over the world, the changes that have happened, the new initiatives and what are the things that have been connected with the economy. Then we made separate goals and started working on all simultaneously. We worked with a goal to ensure there should be less spending bythe country’s farmers on farming, input cost should be less and his overall costsremain low. We launched schemes like Soil Health Card, neem coating of urea, setting up of lakhs of solar pumps one after another to reduce their input cost. Our government made an attempt so that farmers have a better crop insurance cover. Today, crores of farmers of the country are getting the benefit of the PM Crop insurance scheme.
And my dear farmer brothers and sisters,
Now, when I was talking to farmer brothers, I was told by Ganesh ji from Latur district of our Maharashtra that he got around Rs. 54,000 in return after paying a premium of Rs. 2,500. Farmers have received a claim amount of Rs. 87,000 crore in the last one year in lieu of nominal premium. It’s almost 90,000 crore rupees. The farmers paid a nominal premium and this crop insurance came to their rescue in times of distress. We also worked with an objective that the farmers of the country have adequate irrigation facilities.We are also promoting micro irrigation with the mantra of per drop more crop across the country with the completion of decades old irrigation schemes and I am happy that our Subramaniam ji from Tamil Nadu was telling me that he had work for one acre before drip irrigation, which increased to three acres and he earned Rs 1 lakh more than before.
Friends,
Our government has endeavouredto ensure that farmers of the country get fair prices for the crops. We have given one and a half times the cost to the farmers, as per the report of the Swaminathan Committee which was hanging fire. The MSP was available on a very few crops, we also increased the number of crops. Earlier, the announcement of MSP was made through a small news item in the newspapers. As a result, the benefits did not reach the farmers. There were no scales, and, therefore, there was no change in the life of the farmers. Today, there are record government purchases at MSP, and record money is reaching the pockets of the farmers. Those who are agitating in the name of farmers today were sitting silent during their rule. All these people, who are behind the agitation, were part of the government and sat on the report of the Swaminathan Committee for years. We dug out the report because we want to better the lives of the farmers. This is the mantra of our life and therefore we are doing it.
Friends,
We also worked in the direction so that the farmer should not depend on only one mandi, he should have an option and a market to sell his crops. We connected more than 1,000 agricultural markets in the country online. The farmers have done business over one lakh crore rupees though this. The farmers have started selling online.
Friends,
We set another target of creating a group of small farmers so that they could work as a collective force in their areas. A campaign is underway to create more than 10,000 Farmer Producer Organisations (FPOs) and they are being provided financial assistance. We were listening to Ramgulabji of Maharajganj that he formed a group of 300 farmers and they have started selling produce one a half times more compared to earlier. They created FPO, took scientific help in farming and today they are benefiting.
Friends,
The biggest requirement of our agriculture sector is storage near the village itself and the availability of modern facilities of cold storage to our farmers at a lower price. Our Government also gave priority to it. Today, the government is investing crores of rupees to develop a cold storage network across the country. Our policies also emphasized that the farmer should also have other options to increase income besides cultivation. Our government is also encouraging fisheries, animal husbandry, dairying and beekeeping. Our government also ensured that the money of the banks of the country should be of help to the farmers. In 2014, when we formed the government for the first time, there was a provision of Rs. 700,000 crore of farmer loans which has now been doubled to Rs. 14,00,000 crore. In the last few months, about 2.5 crore small farmers have been linked with the Farmer Credit Card and the campaign is moving at a fast pace. We are also giving Farmer Credit Card benefits to fish and cattle farmers.
Friends,
We have also studied the agricultural practices in the world and worked on the goal to have modern agricultural institutions in the country. In the past few years, many new agricultural institutions have been set up in the country and agricultural education seats have increased.
And friends,
With all these farming related efforts, we also worked on another big goal. The goal is to make the life of a farmer living in the village easier.
Friends,
The farmers of the country know very well what they did to alleviate their sufferings when they were in power and who are shedding so many tears for the farmers today, making such big statements and expressing great sorrow. Not just farming, our government has reached the doorsteps of the farmers to make their life easier. Today, the small and marginal farmers of the country are getting their pucca houses, toilets and piped clean water. It is the farmer who has benefited a lot from the free electricity and gas connections. The facility of free treatment up to Rs. 5 lakh under Ayushman Bharat Scheme every year has reduced the big worry of my small farmer's life today. Insurance at a premium of 90 paise per day, which is less than the price of a cup of tea, and one rupee a month, is a great force in the lives of my farmers. The security cover of a monthly pension of Rs. 3, 000 after the age of 60 years is also available to the farmers today.
Friends,
Nowadays, some people are pretending to worry about the farmer's land. We are aware of the names who have grabbed the land of the farmers and their names have shone frequently in newspapers.Where were these people when farmers' houses and land were occupied illegally in the absence of ownership documents? Who deprived the small and marginal farmers and farm labourers from this right for so many years? These people do not have the answer. It is being done today for our brothers and sisters living in the villages. Now, the farmers in the villages are being given their houses, land maps and the legal documents.With the help of technology, the farmers in the villages have also been able to secure loans from banks against their land and house following the Swamitva Yojana.
Friends,
It is equally necessary to expand one’s approach with changing times. We have to modernize India's agriculture in the 21st century and crores of farmers of the country have taken up this responsibility and the government is also committed to move forward with them. Today, every farmer knows where he can find the best price for his produce. What happened earlier was that if the farmer did not get better prices in the mandi or his produce was rejected on the grounds of inferior quality, he was forced to sell his produce at throwaway prices. We have given better options to the farmers through these agricultural reforms. After these laws, you can sell your produce wherever you want or to anybody you wish.
My farmer brothers and sisters,
Listen to these words of mine carefully. I am saying it again that you can sell your crop wherever you want as per your decision. You can sell the produce where you get the right price. Do you want to sell your produce at MSP? You can sell it. Do you want to sell your produce in the mandi? You can sell it. Do you want to export your produce? You can export. Do you want to sell it to the merchant? You can sell. Do you want to sell your produce in another state? You can sell. Do you want to sell the entire produce of the farmers of the village through FPOs? You can sell it. Do you want to be part of the value chain of biscuits, chips, jam and other consumer products? You can also do it. If the farmers of the country are getting so many rights, what is wrong with it? What is wrong with it if the farmers are getting the option to sell their produce online throughout the year and anywhere?
Friends,
Today, innumerable lies are being spread about new agricultural reforms. Some people are spreading confusion among the farmers that MSP is being abolished while some others are spreading rumours that the mandis will be closed. I would like to remind you again that many months have passed since these laws came into force. Have you heard the news of the closure of a single mandi in any part of the country? As far as MSP is concerned, the government has in recent times also increased the minimum support price of many crops. It has happened even after agricultural reforms, even after new agricultural laws. There are many true and innocent farmers in the agitation that is going on in the name of farmers.Most of the people are good and innocent farmers, except a few of them whoare political-minded leaders.If you ask them secretly how much land you have, what do you produce, did you sell your produce this time or not? He will also tell you that he has sold the produce at MSP. When the purchases under MSP were being done, they had silenced that agitation because they were aware that the farmer was selling his produce in the mandis. When all that was sold and the work done, they started the agitation.
Friends,
The fact is that the government has purchased the farmers’ produce on the increased MSP at a record level and that too after the new laws were enacted. And one important thing, the government has only increased its responsibilities through these agricultural reforms! Take, for example, the agreement farming. In some states, including Punjab, these laws, these provisions have been there for many years. There, private companies are doing the farming through agreement. Do you know that there was a provision of penalty on the farmers in earlier laws in case of breach of agreement? No one would have explained this to my farmer brothers. But our government made these reforms and ensured that my farmer brothers would not be fined or no penalty will be levied!
Friends,
You know very well what the farmer used to do if he could not go to mandi for some reason? He sold his produce to a trader. Our government has also taken legal measures to ensure that the farmer is not taken for a ride. The buyer is now legally obliged to pay you in time. He will have to give the receipt and pay within three days, otherwise, the law empowers the farmer to go to the authorities and get his money by taking recourse to legal remedies. All these things have been done and the news is trickling in how the farmer brothers of our country are taking advantage of these laws! The government is standing with the farmer at every step. The government has made arrangements so that there is a strong law and legal system in favour of the farmer in case he wants to sell his produce to anybody.
Friends,
It is also necessary for everybody to understand another important aspect of agricultural reforms. Now, when somebody enters into an agreement with the farmer, he would also want better yield. For this, the contractor will help the farmers to get good seeds, modern technology, sophisticated equipment and expertise because it is bread and butter for him. He will make available the facilities for good yield at the doorstep of the farmer. The contractor would be fully aware of the market trend and would help our farmers to work according to market demands. Now, I will explain another situation to you. Even if, for some reason, the farmer's produce is not good or gets damaged, in that case also, the contractor will be bound to pay the agreed price of the produce in the agreement to the farmer. The contractor cannot scrap the agreement by his own choice. But, on the other hand, if the farmer wants to end the agreement for any reason, the farmer can do it, but not the other person. Is this situation not beneficial for the farmers? Isn't that the most extensive assurance to the farmer? Is there a guarantee for the benefit of the farmer or not? Another question has been raised by the people and it might also come to your mind. If the yield has been good in any case, the market becomes very attractive, and the contractor is getting more profits than the agreement, in that situation, the contractor will not only have to pay the agreed amount to the farmer, but more as a bonus due to excess profits. Isn’t it a better protection to the farmer? In such situations, apart from the price fixed in the agreement, as I said, the farmer will also be entitled to a bonus. Do you remember what happened before? The farmer used to take the entire risk and the returnswere enjoyed by someone else. Now, after the new agricultural laws and reforms, the situation has become completely in favour of the farmers. Now the entire risk will be of the person or the company which has made the agreement and the returns will accrue to the farmer!
Friends,
The agreement farming has already been tested in many parts of the country. Do you know which is the world’s highest milk production country today? This country is none other than our India!It is all because of the efforts of cattle farmers. Today, in the dairy sector, many cooperative and private companies buy milk from milk producers and sell it in the market. For how many years this model is continuing? Have you ever heard that one company or a cooperative has taken over the market and monopolized it? Are you not familiar with the success of those farmers and milk producers who have benefited from this system in the dairy sector? There is another sector where our country is far ahead –i.e., poultry. Today, India produces the highest eggs. Many big companies are working in the entire poultry sector; there are some small companies and some local buyers are also engaged in this business. People engaged in this sector are free to sell their product to anyone, anywhere. Wherever they get the highest price, they can sell eggs. We want our farmers and the agriculture sector to have the same opportunity to develop as the poultry and dairy sectors have. When there will be many companies and different competitors in the business, the farmers will also get higher prices of their produce and their better access to the market would also be possible.
Friends,
Indian agriculture will also be introduced to new technology through new agricultural reforms. Through modern technology, our farmers will be able to increase their produce, diversify their produce, make better packaging of their produce and create value editions in their produce. Once it happens, the yield of our farmers will be in demand all over the world and the demand will increase further. Our farmers will be able to become exporters and not just producers. If anyone in the world wants to establish a market through agricultural products, he will have to come to India. If there is a need for both quality and quantity anywhere in the world, they will have to partner with the farmers of India. When we increased investment and innovation in other sectors, it led to increased income and we also established brand India in those sectors. The time has come for brand India to establish itself with the same glory in the world's agricultural markets.
Friends,
Some political parties, which have been democratically rejected by the people of the country, are not allowing these discussions to take place and misleading some of the farmers today due to some political reason or political ideology despite humble efforts on the part of the government. In the context of agricultural laws, the people of thispolitical ideology are firing shots from the shoulders of the farmers and are hurling different issues in the name of farmers as they don’t have any concrete arguments.You must have seen when it started, they were only demanding guarantees on MSP; they had genuine apprehensions in their minds because they were farmers. But the people of this political ideology created an unfounded situation and joined the agitation putting aside the issue of MSP. These people are demanding the release of people from jail who are accused of violence. When the previous governments built modern highways, these people used to support the government because they were partners. Now they say there will be no toll tax and vacate the toll. Why are they entering into a new territory leaving behind the issue of farmers? Now they are protesting against the policies, which have been going on, and opposing the tolls under the guise of farmers’ agitation.
Friends,
Even in such circumstances, farmers across the country have given full support to agricultural reforms, have welcomed them. I express my gratitude to all the farmers, I bow down to them as crores of the farmers of the country have stood by this decision today to take the country forward and I assure my farmer brothers and sisters that we will not allow loss of your faith. This has to be understood that in the last few days, there were panchayat elections in many states, including Assam, Rajasthan and Jammu and Kashmir. The people of the rural areas have to vote primarily and in a way the farmer has to vote. The farmers of those villages have rejected the people who were behind the agitation and defeated them when such a misleading game plan was in action and a hue and cry was being raised. In a way, they have openly supported these new laws through the ballot.
Friends,
Based on logic and fact, our decisions can be tested on every criterion. If there is any deficiency, it should be pointed out. There is democracy and we don’t claim that God has given us all the knowledge, but there should be discussion. In spite of all these things, the Government is ever ready to discuss every issue of farmers because of our unwavering faith and respect in democracy and because of our dedication to the farmers. We have an open mind for a solution. There are many parties which have been in favour of these agricultural reforms, we have also seen their written statements, they have gone back on their words now; their language has changed. The political leaders, who are trying to mislead the farmers, do not respect and trust democracy. They are known to many people in the world. I can’t even speak what these people have said in the recent past, have leveled unfounded allegations, have used the kind of language and have expressed their desires. But in spite of all these things, I say with humility to those people who are bent on resisting us that our government is ready to talk to them in the interest of the farmers, but the discussion will be on the issues, on arguments and facts.
Friends,
We are making every effort to improve the lives of the country's farmers. When you progress, the whole nation is set to progress. Only a self-reliant farmer can lay the foundation of self-reliant India. I urge the farmers of the country not to be deceived, not to accept anyone's lies and to think on the basis of logic and facts.And once again, it is a matter of great satisfaction and pride for me for the open support extended by farmers of the country. I am very grateful to you. Once again, I congratulate millions of farmer families for the PM KISAN Samman Fund. I pray for the health of you and your family and with this desire thank you all.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పిఎం-కిసాన్ లో భాగంగా తదుపరి వాయిదాల విడుదల సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
25 DEC 2020 5:52PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న నా రైతు సోదర-సోదరీమణులు , ఈ కార్యక్రమంలో దేశం లోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి పాల్గొంటున్న కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రి మండలి, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మంత్రులు, పంచాయతీ నుంచి పార్లమెంట్ వరకు ఎన్నికైన ప్రజా ప్రతినిధులందరూ, అన్ని గ్రామాలకు వెళ్ళి రైతుల మధ్య ఉన్న వారికందరికీ , నేను మీ అందరితోపాటు నా రైతు సోదరసోదరీమణులకు నమస్కరిస్తున్నాను.
రైతుల జీవితాల్లో ఆనందం, ఇది మనందరి ఆనందాన్ని పెంచుతుంది. ఈ రోజు కూడా చాలా పవిత్రమైన రోజు. ఈ రోజు రైతులకు లభించిన గౌరవ నిధితో పాటు, ఈ రోజు కూడా అనేక సందర్భాల సంగమం. ఈ రోజు దేశవాసులందరికీ క్రిస్మస్ శుభాకాంక్షలు. ఈ క్రిస్మస్ పండుగ ప్రపంచంలో ప్రేమ, శాంతి మరియు సామరస్యాన్ని వ్యాప్తి చేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మోక్షద ఏకాదశి, గీతా జయంతి. నేడు భారతరత్న మహామాన మదన్ మోహన్ మాలవ్యా గారి జయంతి. దేశానికి చెందిన గొప్ప కర్మ యోగి, మన స్ఫూర్తి ప్రధాత, దివంగత అటల్ బిహారీ వాజపేయి గారు కూడా ఈ రోజు జన్మించారు. ఆయన జ్ఞాపకార్థం దేశం కూడా నేడు సుపరిపాలన దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటోంది.
మిత్రులారా,
గీత సందేశానికి అనుగుణంగా అటల్జీ నిరంతరం జీవితాన్ని గడపడానికి ప్రయత్నించాడు. గీతలో స్వె స్వే కర్మని అభిరత్: సంసిద్ధిమ్ లాభతే నారా అని చెప్పబడింది. అంటే తన సహజమైన పనులను సంసిద్ధతతో చేసేవాడు సాధిస్తాడు. అటల్జీ తన కర్మపై పూర్తి భక్తితో తన జీవితమంతా దేశానికి అంకితం చేశాడు.సుపరిపాలనను భారతదేశ సామాజిక, రాజకీయ జీవితంలో ఒక భాగంగా అటల్జీ చేసుకున్నాడు. . అటల్జీ గ్రామాల అభివృద్ధికి, పేదలకు అధిక ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు. అది ప్రధానమంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన అయినా, స్వర్ణ చతుర్భుజ పథకం అయినా, అంత్యోదయ అన్న యోజన అయినా, సర్వశిక్షా అభియాన్ అయినా జాతీయ జీవితంలో అర్థవంతమైన మార్పుతీసుకురావడానికి అటల్ జీ అనేక చర్యలు తీసుకున్నారు. నేడు దేశమంతా వారిని స్మరిస్తూ, అటల్ జీకి నమస్కరిస్తున్నారు.. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే, ఈ రోజు దేశంలో అమలులోకి వచ్చిన వ్యవసాయ సంస్కరణలకు సూత్రధారి అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి కూడా .
మిత్రులారా,
రైతు ప్రయోజనాల దృష్ట్యా, పేదల ప్రయోజనాల దృష్ట్యా అటల్ జీ అన్ని పథకాల్లో అవినీతిని జాతీయ వ్యాధిగా పరిగణించారు. మీ అందరికీ గుర్తుండే ఉంటుంది, ఆయన ఒకసారి మునుపటి ప్రభుత్వాలపై వ్యంగ్య అస్త్రాలు సంధిస్తూ ఓ మాజీ ప్రధాని చెప్పిన మాటను గుర్తుచేస్తూ, ఆయన ఈ విధంగా చెప్పాడు రూపాయి కదులుతుంటే అరిగిపోతుంది .రూపాయి అరుగుతుంటే చేతిలోకి వస్తుంది ఆ తర్వాత నెమ్మదిగా జేబుల్లోకి వెళుతుంది. ఈ రోజు రూపాయి అరగలేదు లేదా తప్పుడు చేతిలో లేదు అని నేను సంతృప్తి చెందుతున్నాను. ఢిల్లీ నుండి డబ్బు ఏ పేదల కోసమైతే వస్తుందో ,నేరుగా తమ బ్యాంకు ఖాతాకు చేరుకుంటుంది . ప్రస్తుతం మన వ్యవసాయ మంత్రి నరేంద్ర జి. తోమార్ గారు దీనిని వివరంగా మన ముందు ఉంచారు. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి దీనికి సరైన ఉదాహరణ.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు దేశంలోని 9 కోట్లకు పైగా రైతు కుటుంబాల బ్యాంక్ ఖాతాల్లో నేరుగా , ఒక కంప్యూటర్ క్లిక్ ద్వారా 18 వేల కోట్లకు పైగా రూపాయలను రైతుల బ్యాంక్ అక్కౌంట్ లలో జమ చేయడం జరిగింది. ఈ పథకం ప్రారంభించినప్పటి నుంచి 1 లక్ష, పదివేల కోట్ల రూపాయలు రైతుల ఖాతాలోకి చేరిందని, ఇదే కదా సుపరిపాలన అంటే. ఈ సుపరిపాలన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించింది. 18 వేల కోట్లకు పైగా రూపాయలు కొన్ని క్షణాల్లో నేరుగా రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో జమ అయ్యాయి. ఎలాంటి కమిషన్ లేదు, కోత లేదు, మోసం లేదు. సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ యోజన ద్వారా లీకేజీ లేకుండా చర్యలు తీసుకోవాలి. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ద్వారా రైతుల ఆన్ లైన్ రిజిస్ట్రేషన్, వారి ఆధార్ నంబర్, బ్యాంకు ఖాతాల వెరిఫికేషన్ తర్వాత ఈ వ్యవస్థ రూపొందింది. కానీ, నేడు నేను చింతిస్తున్నాను, ఎందుకంటే భారతదేశ రైతులు మొత్తం ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనాన్ని పొందుతున్నారు, అన్ని భావజాల ప్రభుత్వాలు ఇందులో పాలుపంచుకుంటున్నాయి. కానీ, పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వం, 70 లక్షల మంది కి పైగా బెంగాల్ కు చెందిన నా రైతు సోదరసోదరీమణులు, ఈ పథకం ప్రయోజనాలను ఉపయోగించుకోలేక, ప్రయోజనం పొందలేకపోతున్నారు. కారణం బెంగాల్ ప్రభుత్వం వారి రాజకీయ కారణాల వల్ల తమ రాష్ట్ర రైతులకు భారత ప్రభుత్వం నుండి డబ్బు లు అందకుండా చేయడం , రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఒక్క పైసా కూడా ఖర్చు పెట్టడం లేదు, అయినప్పటికీ వారికి డబ్బు అందడం లేదు. పలువురు రైతులు భారత ప్రభుత్వానికి నేరుగా లేఖ కూడా రాశారు, వారు దానిని గుర్తించలేదు, అంటే, ఈ పథకం ప్రయోజనాలను పొందడం కొరకు ఎన్ని లక్షల మంది రైతులు ఆన్ లైన్ లో దరఖాస్తు చేసుకున్నవిషయాన్ని మీరు ఊహించవచ్చు, అయితే రాష్ట్ర ప్రభుత్వం దీనిని కూడా అడ్డుకుంది.
సోదర-సోదరీమణులారా ,
నేను ఆశ్చర్యపోయాను, ఈ రోజు దేశ ప్రజల ముందు చాలా బాధతో చెప్పాలనుకుంటున్నాను. దేశం మొత్తానికి తెలుసు మరియు మమతా జీ 15 సంవత్సరాల క్రితం ప్రసంగాలను మీరు వింటుంటే, ఈ రాజకీయ భావజాలం బెంగాల్‌కు ఎంత నష్టం చేసిందో మీరు గ్రహిస్తారు. ఇప్పుడు ఈ వ్యక్తులు ఎలా ఉన్నారు, వారికి బెంగాల్‌లో పార్టీ ఉంది, వారికి ఒక సంస్థ ఉంది, వారు 30 సంవత్సరాలు ప్రభుత్వాన్ని నడుపుతున్నారు, వారికి ఎంత మంది ఉంటారు? రైతులకు రూ .2,000 లభించే ఈ కార్యక్రమానికి ఒక్క ఆందోళన కూడా ఎందుకు జరగలేదు? మన మనస్సులో రైతుల పట్ల అంత ప్రేమ ఉంటే, మన భూమి బెంగాల్‌లో ఉంది, అప్పుడు బెంగాల్ రైతులకు న్యాయం చేయటానికి ప్రధాన్ మంత్రి కిసాన్ సన్మాన్ యోజన డబ్బును పొందటానికి రైతుల కోసం ఎందుకు ఆందోళన చేయలేదు? ఎందుకు మీరు మీ గొంతు పెంచలేదు? మీరు అక్కడి నుండి లేచి పంజాబ్ చేరుకుంటే, అప్పుడు ప్రశ్న తలెత్తుతుంది, పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వాన్ని చూడండి, మన రాష్ట్రంలో 70 లక్షల మంది రైతులకు ఇంత డబ్బు రావాలి, వారి రాజకీయాలు వేలాది కోట్ల రూపాయలు ఇవ్వకుండా అడ్డుకుంటున్నాయి. కానీ పంజాబ్ వెళ్లి బెంగాల్ ప్రజలతో గొడవ పడుతున్న వారు ఇక్కడికి వచ్చి వారితో మౌనంగా ఉంటారు. ఈ ఆట దేశ ప్రజలకు అర్థం కాదా? ఈ రోజు ప్రతిపక్షంలో ఉన్నవారు దీనిపై ఎందుకు మౌనంగా ఉన్నారు? వారు ఎందుకు మౌనంగా ఉన్నారు?
మిత్రులారా,
ఈ రోజు దేశ ప్రజలు వాటిని తిరస్కరించినప్పుడు ఈ రాజకీయ ప్రవాహంలో మునిగిపోతున్న రాజకీయ శక్తుల ప్రజలు ఇలాంటి ప్రోగ్రామింగ్ చేస్తున్నారు, ఈవెంట్ మేనేజ్‌మెంట్ జరుగుతోంది, అనగా ఎవరైనా సెల్ఫీ తీసుకుంటున్నారు, ఒకరి ఫోటో ముద్రించబడుతోంది, ఎవరో టీవీలో కనిపిస్తున్నారు. మరియు వారి రాజకీయాలు కొనసాగుతున్నాయి. ఇప్పుడు దేశం కూడా అలాంటి వారిని చూసింది. అలాంటి వారు దేశానికి గురయ్యారు. ఇది స్వార్థ రాజకీయాలకు ఒక వికారమైన ఉదాహరణ మరియు మేము దానిని నిశితంగా గమనిస్తున్నాము. పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని రైతుల దుస్థితికి వ్యతిరేకంగా మాట్లాడలేని పార్టీలు ఢీల్లీ పౌరులను వేధించడానికి చేతులు కలిపాయి. దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ విధానాన్ని నాశనం చేయడం ప్రారంభించింది మరియు అది కూడా రైతుల పేరిట. మీరు ఈ పార్టీలను విని ఉండవచ్చు, వారు మాండిల గురించి మాట్లాడుతున్నారు. APMC గురించి మాట్లాడుతున్నారు మరియు పెద్ద పెద్ద ముఖ్యాంశాలను పొందడానికి ప్రసంగాలు చేస్తున్నాడు, కానీ ఇవి ఒకే పార్టీలు, ఇవి ఒకే జెండా మోసేవారు, బెంగాల్‌ను నాశనం చేసిన అదే భావజాలం ఉన్నవారు ఉన్నారు. ఆయనకు కేరళలో ప్రభుత్వం కూడా ఉంది. దీనికి ముందే, 50-60 సంవత్సరాలు దేశాన్ని పరిపాలించిన వారికి ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు కేరళలో ఏపీఎంసీ లేదు. మార్కెట్లు లేవు. వారు ఈ ఫోటోలను తీయాలని మరియు ఆందోళన చేయడం ద్వారా కేరళలో ఒక ఎపిఎంసిని ప్రారంభించాలని ఆలోచిస్తున్నారా అని నేను వారిని అడగాలనుకుంటున్నాను. పంజాబ్ రైతులను తప్పుదోవ పట్టించడానికి మీకు సమయం ఉంది, కేరళలో అలాంటి వ్యవస్థ లేదు. ఈ వ్యవస్థ బాగుంటే అది కేరళలో ఎందుకు లేదు? మీరు డబుల్ స్టాండర్డ్ ను అనుసరిస్తున్నారా? అతను ఎలాంటి రాజకీయాలు చేస్తున్నాడు, ఇందులో తర్కం లేదు, వాస్తవం లేదు. తప్పుడు ఆరోపణలు చేయడం, పుకార్లు వ్యాప్తి చేయడం, మా రైతులను భయపెట్టడం మరియు అమాయక రైతులు కూడా కొన్నిసార్లు మీ మాటలతో తప్పుదారి పట్టించబడతారు.
మిత్రులారా,
ప్రజాస్వామ్యం యొక్క ఏ పరామితిని అయినా అంగీకరించడానికి ఈ ప్రజలు సిద్ధంగా లేరు. వారు తమ సొంత ప్రయోజనం, వారి స్వంత ఆసక్తిని మాత్రమే చూస్తున్నారు మరియు నేను రైతుల కోసం మాట్లాడటం లేదు, వారు తమ జెండాలతో రైతుల పేరిట ఆటలు ఆడుతున్నారు. మీరు రైతులను అవమానించారు, రైతులను అగౌరవపరిచారు, అలా చేయడం ద్వారా మీరు తప్పించుకోలేరు. వీరు వార్తాపత్రికలు మరియు మీడియాలో స్థానం సంపాదించడం ద్వారా రాజకీయ రంగంలో మనుగడ సాగించడానికి ఒక మూలికకోసం అన్వేషిస్తున్నారు. కానీ దేశంలోని రైతు దానిని గుర్తించారు.ఇప్పుడు దేశంలోని రైతు ఈ మూలికను వారికి ఇవ్వడం లేదు. ఏదైనా రాజకీయాలు, ప్రజాస్వామ్యంలో రాజకీయాలు చేసే హక్కు వారికి ఉంది, మేము దానిని వ్యతిరేకించడం లేదు. కానీ అమాయక రైతుల జీవితాలతో ఆడుకోవద్దు, వారి భవిష్యత్తుతో ఆడుకోవద్దు, వారిని తప్పుదోవ పట్టించవద్దు, వారిని గందరగోళానికి గురిచేయవద్దు.
మిత్రులారా,
ఇన్ని సంవత్సరాలు అధికారంలో కొనసాగిన వారు కూడా ఇదే. వారి విధానాల వల్ల దేశ వ్యవసాయ రంగం, రైతులు తమకు కావలసినంత అభివృద్ధి చెందలేదు. గత ప్రభుత్వ విధానం వల్ల అత్యధికంగా నష్టపోయినవారు ఎక్కువ భూమి లేదా వనరులు లేని రైతులు. ఈ చిన్న రైతులకు బ్యాంకు ఖాతాలు లేనందున బ్యాంకుల నుండి డబ్బు రాలేదు. మునుపటి పంటల బీమా పథకం యొక్క ప్రయోజనాల్లో ఈ చిన్న రైతులకు స్థానం లేదు. ఎవరైనా దాన్ని పొందుతుంటే, అది వేరే కథ. చిన్న రైతులకు నీటిపారుదల కోసం నీరు రావడం లేదు, వారికి విద్యుత్ లభించడం లేదు. తన పేద రైతు తన పంటలను అమ్మేందుకు చాలా కష్టపడాల్సి వచ్చింది. ఈ చిన్న రైతును చూసుకోవడానికి ఎవరూ లేరు. దేశంలో అన్యాయానికి గురైన రైతుల కొరత లేదని ప్రజలకు మరోసారి గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను. ఈ దేశంలో 80% కంటే ఎక్కువ మంది రైతులు, 10 కోట్లకు పైగా ఉన్నారు. ఇన్ని సంవత్సరాలు అధికారంలో ఉన్న వారు ఈ రైతులను ఇబ్బందుల్లో పడేశారు. ఎన్నికలు కొనసాగుతూనే ఉన్నాయి, ప్రభుత్వాలు ఏర్పడ్డాయి, నివేదికలు వస్తూనే ఉన్నాయి, కమీషన్లు ఏర్పడ్డాయి, వాగ్దానాలు చేయబడ్డాయి, మరచిపోండి, ఇదే జరిగింది, కానీ రైతుల పరిస్థితి మారలేదు. ఫలితం ఏమిటి? పేద రైతులు పేదలుగా ఉన్నారు.
నా రైతు సోదర సోదరీ మణులారా ,
2014లో మేం అధికారంలోకి వచ్చిన తర్వాత మా ప్రభుత్వం కొత్త విధానంతో పని చేయడం ప్రారంభించింది. దేశ రైతుల చిన్న చిన్న ఇబ్బందులు, వ్యవసాయాన్ని ఆధునీకరించడం, భవిష్యత్తు అవసరాలకు సిద్ధం చేయడం రెండింటిపై వంటి వాటిపై దృష్టి సారించాం. ఆ దేశంలో సాగు ఎంతో ఆధునికంగా ఉందని, రైతులు సుభిక్షంగా ఉన్నారని చాలా విన్నాం. ఇజ్రాయెల్ ఉదాహరణను తరచూ వి౦టు౦డవచ్చు. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా వ్యవసాయ రంగంలో విప్లవం, జరిగిన మార్పులు, కొత్త కార్యక్రమాలు, ఆర్థిక వ్యవస్థకు సంబంధించిన అంశాలు వంటి అన్ని అంశాలను లోతుగా అధ్యయనం చేశాం. ఆ తర్వాత ప్రత్యేక లక్ష్యాలు చేసుకుని, ఒకే సమయంలో వాటిపై పనిచేయడం మొదలుపెట్టాం. వ్యవసాయంపై దేశ రైతులు తక్కువ ఖర్చు పెట్టాలని, ఇన్ పుట్ ఖర్చు తక్కువగా ఉండాలని, మొత్తం ఖర్చులు తక్కువగా ఉండేలా చూడాలని లక్ష్యంగా పనిచేశాం. సాయిల్ హెల్త్ కార్డు, యూరియా యొక్క వేప పూత, వాటి ఇన్ పుట్ ఖర్చును తగ్గించడం కొరకు ఒకదాని తరువాత ఒకటి లక్షల సోలార్ పంపులను ఏర్పాటు చేయడం వంటి పథకాలను మేం ప్రారంభించాం. రైతులకు మెరుగైన పంటల బీమా అందించే లా మా ప్రభుత్వం ఒక ప్రయత్నం చేసింది.. నేడు, దేశవ్యాప్తంగా కోట్లాది మంది రైతులు పిఎం పంట బీమా పథకం ద్వారా లబ్ధి పొందుతున్నారు.
నా ప్రియమైన రైతు సోదర సోదరీ మణులారా ,
ఇప్పుడు నేను రైతు సోదరులతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, మహారాష్ట్రలోని లాతూర్ జిల్లాకు చెందిన గణేష్ గారు, రూ. 2,500 ప్రీమియం చెల్లించిన తరువాత, దానికి ప్రతిఫలంగా సుమారు రూ. 54,000 లు పొందారని నాకు చెప్పారు. గత ఏడాది నామమాత్రపు ప్రీమియంతో కలిపి రూ.87 వేల కోట్ల క్లెయిమ్ మొత్తాన్ని రైతులు అందుకున్నారు. దాదాపు 90 వేల కోట్ల రూపాయలు. రైతులు నామమాత్రపు ప్రీమియం చెల్లించి ఈ పంట బీమా ను ఆపదసమయంలో ఆదుకున్నారు. దేశ రైతులకు తగిన సాగునీటి సౌకర్యం కల్పించాలనే లక్ష్యంతో పనిచేశాం. దశాబ్దాల క్రితం సాగునీటి పథకాలు పూర్తి కావడంతో దేశవ్యాప్తంగా ప్రతి చుక్క కు ఎక్కువ పంట పంట పై మైక్రో ఇరిగేషన్ ను ప్రోత్సహిస్తున్నామని, డ్రిప్ ఇరిగేషన్ కు ముందు ఒక ఎకరం కోసం పని చేశానని, అది మూడు ఎకరాలకు పెరిగిందని, గతంలో కంటే రూ.లక్ష ఎక్కువ ఆదాయం వచ్చిందని తమిళనాడు నుంచి వచ్చిన మా సుబ్రమణ్యం గారు చెప్పడం నాకు సంతోషంగా ఉంది.మిత్రులారా,
మిత్రులారా,
మన ప్రభుత్వం దేశంలోని రైతులకు పంటలకు గిట్టుబాటు ధర లభించేలా కృషి చేసింది. స్వామినాథన్ కమిటీ ఇచ్చిన నివేదిక ప్రకారం రైతులకు ఒకటిన్నర రెట్లు ఖర్చు ను ఇచ్చాం. ఎంఎస్ పి చాలా తక్కువ పంటలపై అందుబాటులో ఉంది, మేము కూడా పంటల సంఖ్యను పెంచాము. అంతకుముందు, MSP యొక్క ప్రకటన వార్తాపత్రికల్లో ఒక చిన్న వార్తద్వారా చేయబడింది. ఫలితంగా రైతులకు ప్రయోజనాలు చేరలేక. పొలుసులు లేవు, అందువల్ల రైతుల జీవితాల్లో ఎలాంటి మార్పు రాలేదు. నేడు ఎంఎస్ పీలో రికార్డు స్థాయిలో ప్రభుత్వ కొనుగోళ్లు, రికార్డు స్థాయిలో డబ్బులు రైతుల జేబులకు చేరుతున్నాయి. రైతుల పేరిట నేడు ఆందోళన చేస్తున్న వారు తమ పాలనలో మౌనంగా కూర్చున్నారు. ఆందోళన వెనుక ఉన్న వారంతా ప్రభుత్వంలో భాగం కాగా స్వామినాథన్ కమిటీ నివేదిక పై ఏళ్ల తరబడి ఆందోళన చేపట్టారు. రైతుల జీవితాలను బాగు చేయాలని మేం కోరుకుంటున్నాం కనుక మేం ఈ నివేదికను తీసుకోచ్చాం . ఇది మన జీవితానికి సంబంధించిన మంత్రం, అందువల్ల మనం దీనిని చేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
రైతు కేవలం ఒక మండీపై ఆధారపడకుండా, తన పంటలను అమ్మడానికి మార్కెట్ ఉండాలని మేం కూడా ఆ దిశలో పనిచేశాం. దేశంలోని 1,000 వ్యవసాయ మార్కెట్ లను ఆన్ లైన్ లో అనుసంధానించాం. రైతులు ఇలా చేసినప్పటికీ లక్ష కోట్ల రూపాయల వ్యాపారం చేశారు. దీంతో రైతులు ఆన్ లైన్ లో అమ్మకాలు ప్రారంభించారు.
మిత్రులారా,
చిన్న రైతుల సమూహాన్ని సృష్టించడానికి మేము మరొక లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించాము, తద్వారా వారు వారి ప్రాంతాలలో సమిష్టి శక్తిగా పని చేస్తారు. 10,000 మందికి పైగా రైతు ఉత్పత్తి సంస్థలను (ఎఫ్‌పిఓ) సృష్టించే ప్రచారం జరుగుతోంది మరియు వారికి ఆర్థిక సహాయం అందిస్తున్నారు. మహారాజ్‌గంజ్‌కు చెందిన రామ్‌గులాబ్జీ 300 మంది రైతుల బృందాన్ని ఏర్పాటు చేశాడని మేము విన్నాము మరియు వారు మునుపటితో పోలిస్తే ఒకటిన్నర రెట్లు ఎక్కువ ఉత్పత్తులను అమ్మడం ప్రారంభించారు. వారు ఎఫ్‌పిఓను సృష్టించారు, వ్యవసాయంలో శాస్త్రీయ పద్ధతిని ఉపయోగించారు మరియు నేడు వారు లబ్ధి పొందుతున్నారు.
మిత్రులారా,
మన వ్యవసాయ రంగానికి అతి పెద్ద ఆవశ్యకత ఏమిటంటే గ్రామ సమీపంలో నే నిల్వ చేయడం మరియు తక్కువ ధరకు మన రైతులకు కోల్డ్ స్టోరేజీ యొక్క ఆధునిక సదుపాయాలు లభ్యం కావడం. మన ప్రభుత్వం కూడా దానికి ప్రాధాన్యత ఇచ్చింది. నేడు దేశవ్యాప్తంగా కోల్డ్ స్టోరేజీ నెట్ వర్క్ ను అభివృద్ధి చేసేందుకు ప్రభుత్వం కోట్ల రూపాయలు పెట్టుబడి పెడుతున్నది. మా విధానాలు కూడా రైతు సాగుతో పాటు ఆదాయం పెంచడానికి ఇతర ఆదాయ మార్గాలను కలిగి ఉండవలసిన అవసరాన్ని కూడా మన ప్రభుత్వం నొక్కి చెప్పింది. మా ప్రభుత్వం మత్స్య, పశుపోషణ, పాడి, తేనెటీగల పెంపకం వంటి ప్రోత్సాహాలను కూడా ప్రోత్సహిస్తోంది. దేశంలోని బ్యాంకుల సొమ్ము రైతులకు అందేలా మన ప్రభుత్వం కూడా హామీ ఇచ్చిం ది. 2014లో తొలిసారి ప్రభుత్వం ఏర్పడినప్పుడు రూ.700,000 కోట్ల రైతు రుణాలు మంజూరు కాగా, ఇప్పుడు రూ.14,00,000 కోట్లకు రెట్టింపు అయ్యాయి. గత కొన్ని నెలలుగా సుమారు 2.5 కోట్ల మంది చిన్న రైతులు రైతు క్రెడిట్ కార్డుతో అనుసంధానం కావడం, ప్రచారం వేగంగా సాగుతోంది. అలాగే చేపలు, పశువుల రైతులకు కూడా రైతు క్రెడిట్ కార్డు ప్రయోజనాలను ఇస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
ప్రపంచంలో వ్యవసాయ పద్ధతులను అధ్యయనం చేసి దేశంలో ఆధునిక వ్యవసాయ సంస్థలను కలిగి ఉండే లక్ష్యంతో పనిచేశాం. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా దేశంలో అనేక కొత్త వ్యవసాయ సంస్థలు నెలకొల్పబడ్డాయి మరియు వ్యవసాయ విద్య సీట్లు పెరిగాయి.
మిత్రులారా,
ఈ వ్యవసాయ సంబంధిత ప్రయత్నాలతో, మేము మరొక పెద్ద లక్ష్యం పై కూడా పనిచేశాము. గ్రామంలో నివసిస్తున్న రైతు జీవితాన్ని సులభతరం చేయడమే లక్ష్యం.
మిత్రులారా,
అధికారంలో ఉన్నప్పుడు తమ బాధలను తొలగించడానికి వారు ఏమి చేశారో దేశ రైతులకు బాగా తెలుసు మరియు ఈ రోజు రైతుల కోసం చాలా కన్నీళ్లు పెట్టుకుంటున్నారు, ఇంత పెద్ద ప్రకటనలు చేసి గొప్ప దుఃఖాన్ని వ్యక్తం చేస్తున్నారు. ఈ రోజు, మన ప్రభుత్వం వ్యవసాయాన్ని మాత్రమే కాకుండా వారి జీవితాలను కూడా సులభతరం చేయడానికి వారి ఇంటి వద్దకు చేరుకుంది. నేడు, దేశంలోని చిన్న మరియు ఉపాంత రైతులు తమ పక్కా ఇళ్ళు, మరుగుదొడ్లు మరియు పైపుల శుభ్రమైన నీటిని పొందుతున్నారు. ఇదే రైతులు ఉచిత విద్యుత్ కనెక్షన్, ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్ ద్వారా లబ్ది పొందారు. ఉచిత చికిత్స సౌకర్యం ప్రతి సంవత్సరం ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద రూ. 5 లక్షలు నా చిన్న రైతు జీవితంలో పెద్ద ఆందోళనను తగ్గించాయి. రోజుకు 90 పైసల ప్రీమియంతో భీమా, ఇది ఒక కప్పు టీ ధర కంటే తక్కువ, మరియు నెలకు ఒక రూపాయి, నా రైతుల జీవితాల్లో గొప్ప శక్తి. నెలవారీ పెన్షన్ యొక్క సెక్యూరిటీ కవర్ రూ. 60 సంవత్సరాల వయస్సు తర్వాత 3, 000 ఈ రోజు రైతులకు కూడా అందుబాటులో ఉంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజుల్లో కొందరు రైతుల భూమి గురించి ఆందోళన చెందుతున్నట్లు కనిపిస్తోంది. రైతుల భూమిని స్వాధీనం చేసుకున్న పేర్ల గురించి మాకు తెలుసు, వారి పేర్లు వార్తాపత్రికలలో తరచుగా ప్రకాశిస్తాయి. యాజమాన్య పత్రాలు లేకపోవడంతో రైతుల ఇళ్లు, భూములు అక్రమంగా ఆక్రమించి నప్పుడు వీళ్లు ఎక్కడ ఉన్నారు? ఈ హక్కు నుంచి చిన్న, సన్నకారు రైతులు, వ్యవసాయ కూలీలను ఇన్ని సంవత్సరాల పాటు ఎవరు కోల్పోయారు? ఈ వ్యక్తులకు సమాధానం లేదు. గ్రామాల్లో నివసిస్తున్న మన సోదరసోదరీమణుల కొరకు నేడు ఇది చేయబడుతోంది. ఇప్పుడు గ్రామాల్లోని రైతుల కు ఇళ్లు, భూమి పటాలు, చట్టపరమైన పత్రాలు ఇవ్వబడుతున్నాయి. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సహాయంతో, గ్రామాల్లోని రైతులు స్వామిత్వ యోజనను అనుసరించి భూమి, ఇళ్ల పేరిట బ్యాంకుల నుంచి రుణాలు పొందడం సులభమైంది.
మిత్రులారా,
మారుతున్న కాలానికి అనుగుణంగా ఒకరి విధానాన్ని విస్తరించడం కూడా అంతే అవసరం. 21వ శతాబ్దంలో భారతదేశ వ్యవసాయాన్ని ఆధునీకరించాలని, దేశంలోని కోట్లాది మంది రైతులు ఈ బాధ్యతను చేపట్టారని, ప్రభుత్వం కూడా వారితో కలిసి ముందుకు సాగేందుకు కట్టుబడి ఉందని తెలిపారు. నేడు, ప్రతి రైతు తన ఉత్పత్తికి అత్యుత్తమ ధరను ఎక్కడ కనుగొనగలడో తెలుసు. గతంలో జరిగిన విషయం ఏమిటంటే, రైతు మాండీలో మంచి ధరలు లేక, నాసిరకం నాణ్యత తో తన ఉత్పత్తులను తిరస్కరించి, తన ఉత్పత్తులను విసిరివేయబడిన ధరలకు అమ్మవలసి వచ్చింది. ఈ వ్యవసాయ సంస్కరణల ద్వారా రైతులకు మెరుగైన అవకాశాలు కల్పించాం. ఈ చట్టాల తరువాత, మీరు కోరుకున్నచోట లేదా మీకు నచ్చిన వారికి మీ ఉత్పత్తులను విక్రయించవచ్చు.
రైతు సోదర సోదరీ మణులారా ,
జాగ్రత్తగా నా మాట వినండి, మీకు కావలసిన చోట మీ పంటను అమ్మవచ్చని నేను పునరావృతం చేస్తున్నాను. మీరు సరైన ధరను పొందగలిగే వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను అమ్మవచ్చు. మీరు మీ సరుకును కనీస మూల ధర లేదా ఎంఎస్‌పికి అమ్మాలనుకుంటున్నారా? మీరు దానిని అమ్మవచ్చు. మీరు మీ వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను మార్కెట్లో అమ్మాలనుకుంటున్నారా? మీరు అమ్మవచ్చు. మీరు మీ వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను ఎగుమతి చేయాలనుకుంటున్నారా? మీరు ఎగుమతి చేయవచ్చు. మీరు దానిని వ్యాపారికి అమ్మాలనుకుంటున్నారా? మీరు అమ్మవచ్చు. మీరు మీ వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను వేరే రాష్ట్రంలో అమ్మాలనుకుంటున్నారా? మీరు అమ్మవచ్చు. గ్రామంలోని రైతులందరినీ ఎఫ్‌పిఓ ద్వారా తీసుకువచ్చి, మీ ఉత్పత్తులన్నింటినీ ఒకేసారి విక్రయించాలనుకుంటున్నారా? మీరు అమ్మవచ్చు. మీరు బిస్కెట్లు, చిప్స్, జామ్లు, ఇతర వినియోగదారు ఉత్పత్తుల విలువ గొలుసులో భాగం కావాలనుకుంటున్నారా? మీరు కూడా చేయవచ్చు. దేశంలోని రైతులకు చాలా హక్కులు లభిస్తుంటే, దాని తప్పేంటి? రైతులు తమ ఉత్పత్తులను ఏడాది పొడవునా మరియు ఎక్కడైనా ఆన్‌లైన్‌లో విక్రయించే అవకాశాన్ని పొందుతుంటే దాని తప్పేంటి?
మిత్రులారా,
నేడు, కొత్త వ్యవసాయ సంస్కరణల గురించి లెక్కలేనన్ని అబద్ధాలు ప్రచారం చేస్తున్నారు. ఎంఎస్ పి రద్దు చేస్తున్నట్లు కొందరు, రైతుల్లో గందరగోళం వ్యాపింపచేస్తుండగా, మరికొందరు మండీలను మూసివేస్తున్నారని వదంతులు వ్యాపింపచేస్తున్నారు. ఈ చట్టాలు అమల్లోకి వచ్చి చాలా నెలలు గడిచిపోయిన విషయాన్ని నేను మీకు మరోసారి గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను. దేశంలో ఏ ప్రాంతంలోనైనా ఒక్క మాండీ ని మూసివేస్తున్నట్లు వార్తలు విన్నారా? ఎంఎస్ పి విషయానికి వస్తే ప్రభుత్వం ఇటీవల కాలంలో అనేక పంటల కనీస మద్దతు ధరను కూడా పెంచింది. వ్యవసాయ సంస్కరణల తర్వాత కూడా కొత్త వ్యవసాయ చట్టాలు వచ్చిన తర్వాత కూడా ఇది జరిగింది. రైతుల పేరిట జరుగుతున్న ఆందోళనలో ఎందరో నిజమైన, అమాయక రైతులు న్నారు. రాజకీయ నాయకులైన కొద్దిమంది మినహా, చాలామంది మంచి, అమాయక రైతులు. మీ వద్ద ఎంత భూమి ఉంది, మీరు ఏమి ఉత్పత్తి చేస్తారు, ఈ సారి మీ ఉత్పత్తులను అమ్మారా లేదా అని మీరు రహస్యంగా వారిని అడిగితే? అతడు ఎమ్ ఎస్ పి వద్ద ఉత్పత్తిని విక్రయించినట్లుగా కూడా అతడు మీకు చెబుతాడు. ఎంఎస్ పీ ఆధ్వర్యంలో కొనుగోళ్లు జరుగుతున్నప్పుడు రైతు తన ఉత్పత్తిని మాండీల్లో అమ్ముతున్నాడని తెలిసి ఆ ఆందోళనను వారు విరమించారు. అన్నీ అమ్మేసి పనులు పూర్తి కాగానే ఆందోళన మొదలుపెట్టారు.
మిత్రులారా,
వాస్తవం ఏమిటంటే, ప్రభుత్వం కనీస మూల ధర వద్ద రైతుల ఉత్పత్తులను రికార్డు స్థాయిలో కొనుగోలు చేసింది, మరియు అది కూడా కొత్త చట్టం అమల్లోకి వచ్చిన తరువాత. మరీ ముఖ్యంగా, ఈ వ్యవసాయ సంస్కరణలు ప్రభుత్వ బాధ్యతలను పెంచాయి. ఒక ఉదాహరణ చెప్పాలంటే, ఒప్పందం ప్రకారం వ్యవసాయం తీసుకోండి. కొన్ని రాష్ట్రాల్లో ఈ చట్టం, ఈ నిబంధన చాలా సంవత్సరాలుగా అమలులో ఉంది, పంజాబ్‌లో కూడా ఉంది. అక్కడ ప్రైవేటు కంపెనీలు కాంట్రాక్టు కింద వ్యవసాయం చేస్తున్నాయి. మునుపటి చట్టాలలో, ఒప్పందాలను ఉల్లంఘించినందుకు రైతులకు జరిమానా విధించారని మీకు తెలుసు. నా రైతు సోదరులకు ఈ విషయాన్ని ఎవరూ వివరించలేరు. కానీ మన ప్రభుత్వం ఈ సవరణ చేసి, నా రైతు సోదరులకు జరిమానా విధించరాదని, వేరే విధంగా శిక్షించరాదని నిర్ధారించారు.
మిత్రులారా,
గతంలో మీకు బాగా తెలుసు, కొన్ని కారణాల వల్ల ఒక రైతు మార్కెట్‌కు వెళ్ళలేకపోతే, అతను ఏమి చేస్తాడు? అతను తన వస్తువులను ఒక వ్యాపారికి అమ్మేవాడు. అటువంటి పరిస్థితిలో వ్యాపారికి ప్రయోజనం చేకూర్చకుండా ఉండటానికి మా ప్రభుత్వం చట్టపరమైన చర్యలు కూడా తీసుకుంది. కొనుగోలుదారు ఇప్పుడు మీకు సకాలంలో చెల్లించడానికి చట్టబద్ధంగా కట్టుబడి ఉన్నాడు. మూడు రోజుల్లోగా రశీదు ఇచ్చి, చెల్లించాల్సి ఉంటుందని, లేనిపక్షంలో రైతు అధికారుల వద్దకు వెళ్లి తన సొమ్మును తిరిగి పొందే లా చట్టం ద్వారా పరిహారం పొందాల్సి ఉంటుంది.. ఈ విషయాలన్నీ జరిగాయి, జరుగుతున్నాయి, మన దేశంలోని రైతులు ఈ చట్టాలను ఎలా సద్వినియోగం చేసుకుంటున్నారో వార్తలు ఒక్కొక్కటిగా వస్తున్నాయి. ప్రభుత్వం అడుగడుగునా నిలుస్తుంది. తన వస్తువులను ఎవరికైనా విక్రయించాలనుకునే రైతుకు, ప్రభుత్వం ఒక బలమైన చట్టం మరియు న్యాయ వ్యవస్థ రైతుల పక్షాన నిలబడే వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసింది.
మిత్రులారా,
వ్యవసాయ సంస్కరణల యొక్క మరో ముఖ్యమైన అంశం అందరూ అర్థం చేసుకోవాలి. ఇప్పుడు ఎవరైనా రైతుతో ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నప్పుడు, అతను కూడా ఉత్పత్తి ఉత్తమంగా ఉండాలని కోరుకుంటాడు. రైతులు తమ జీవనోపాధి కావడంతో ఉత్తమ విత్తనాలు, ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, అత్యాధునిక పరికరాలు, నైపుణ్యాన్ని పొందటానికి కాంట్రాక్టర్ ఖచ్చితంగా రైతులకు సహాయం చేస్తాడు. మెరుగైన పంటల కోసం రైతు ఇంటి వద్ద సౌకర్యాలు కల్పిస్తుంది. కాంట్రాక్ట్ చేసే వ్యక్తికి మార్కెట్ ధోరణి గురించి పూర్తిగా తెలుసు, తదనుగుణంగా తన రైతులకు మార్కెట్ డిమాండ్ ప్రకారం పనిచేయడానికి సహాయపడుతుంది. ఇప్పుడు మరొక పరిస్థితి మీకు చెప్తాను. కొన్ని కారణాల వల్ల, ఏదో ఒక సమస్య కారణంగా, రైతు పంట సరిగ్గా జరగదు లేదా వృధా అవుతుంటే, ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నవాడు ఇప్పటికీ రైతుకు సరుకు ధర చెల్లించాల్సి ఉంటుందని గుర్తుంచుకోండి. కాంట్రాక్ట్ పార్టీ మీ ఒప్పందాన్ని ఇష్టానుసారం ముగించదు. కానీ మరోవైపు, రైతు ఏ కారణం చేతనైనా కాంట్రాక్టును రద్దు చేయాలనుకుంటే, రైతు దీన్ని చేయగలడు, మరొకటి కాదు. ఈ పరిస్థితి రైతులకు ప్రయోజనకరంగా ఉందా లేదా?
రైతుకు అత్యధిక హామీ ఉందా లేదా? రైతుకు ప్రయోజనం చేకూర్చే హామీ ఉందా? ప్రజలు లేవనెత్తిన మరో ప్రశ్న, మీరు ఆశ్చర్యపోవచ్చు. ఒక పరిస్థితిలో ఉత్పత్తి మంచిగా ఉంటే, అమ్మకాలు మంచివి, కాంట్రాక్టర్ కాంట్రాక్టులో ఉన్నదానికంటే ఎక్కువ లాభం పొందుతున్నారు. ఇది జరిగితే, ఒప్పందంలోని డబ్బు చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. అయితే, లాభం ఎక్కువగా ఉంటే, కొంత బోనస్‌ను రైతుకు చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. ఇంతకంటే ఎక్కువ మంది రైతులను ఎవరు రక్షించగలరు? అటువంటి సందర్భంలో నేను చెప్పినట్లుగా కాంట్రాక్టులో నిర్ణయించిన విలువకు అదనంగా రైతుకు బోనస్ కూడా లభిస్తుంది. గతంలో ఏమి జరిగిందో గుర్తుందా? అన్ని రిస్క్ రైతుపై ఉంది మరియు తిరిగి మరొకరిపై ఉంది. ఇప్పుడు, కొత్త వ్యవసాయ చట్టాలు మరియు సంస్కరణల తరువాత, పరిస్థితి పూర్తిగా రైతులకు అనుకూలంగా మారింది. ఇప్పుడు మొత్తం రిస్క్ ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న వ్యక్తి లేదా కంపెనీకి ఉంటుంది మరియు రాబడి రైతుకు వస్తుంది!
మిత్రులారా,
ఒప్పంద వ్యవసాయం ఇప్పటికే దేశంలోని అనేక ప్రాంతాల్లో పరీక్షించబడింది. . ఈ రోజు ప్రపంచంలో అత్యధికంగా పాలు ఉత్పత్తి చేసే దేశం మీకు తెలుసా? మన భారతదేశం, మన దేశం. ఇదంతా పశువుల రైతుల కృషి వల్లనే. నేడు, పాడి రంగంలోని అనేక సహకార సంస్థలు మరియు ప్రైవేట్ సంస్థలు రైతుల నుండి పాలు కొని మార్కెట్లో విక్రయిస్తున్నాయి. ఈ మోడల్ చాలా సంవత్సరాలుగా ఉంది. ఒక సంస్థ లేదా సహకార మార్కెట్‌పై నియంత్రణ సాధించడం, దాని గుత్తాధిపత్యాన్ని స్థాపించడం గురించి మీరు ఎప్పుడైనా విన్నారా? పాడి రంగంలో ఈ పని వల్ల లబ్ధి పొందిన ఆ రైతులు, పాడి రైతులు సాధించిన విజయాలు మీకు తెలియదా? మన దేశం ముందంజలో ఉన్న మరో ప్రాంతం ఉంది. - ఇది పౌల్ట్రీ లేదా పౌల్ట్రీ పెంపకం. నేడు, భారతదేశం అత్యధిక గుడ్లను ఉత్పత్తి చేస్తుంది. మొత్తం పౌల్ట్రీ రంగంలో చాలా పెద్ద కంపెనీలు పనిచేస్తున్నాయి; కొన్ని చిన్న కంపెనీలు ఉన్నాయి మరియు కొన్ని స్థానిక కొనుగోలుదారులు కూడా ఈ వ్యాపారంలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. ఈ రంగంలో నిమగ్నమైన వ్యక్తులు తమ ఉత్పత్తిని ఎవరికైనా, ఎక్కడైనా అమ్మడానికి ఉచితం. ఎక్కడ అత్యధిక ధర లభిస్తే అక్కడ గుడ్లు అమ్మవచ్చు.. పౌల్ట్రీ మరియు పాడి రంగాల మాదిరిగానే వ్యవసాయ రంగాన్ని అభివృద్ధి చేసే అవకాశం మన రైతులకు ఉండాలని మేము కోరుకుంటున్నాము. వ్యాపారంలో చాలా కంపెనీలు మరియు విభిన్న పోటీదారులు ఉన్నప్పుడు, రైతులు తమ ఉత్పత్తుల యొక్క అధిక ధరలను కూడా పొందుతారు మరియు మార్కెట్లోకి వారి మెరుగైన ప్రవేశం కూడా సాధ్యమవుతుంది.
మిత్రులారా,
నూతన వ్యవసాయ సంస్కరణల ద్వారా భారత వ్యవసాయ రంగాన్ని కూడా కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రవేశపెట్టనున్నారు. ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా మన రైతులు తమ ఉత్పత్తిని పెంచగలుగుతారు, తమ ఉత్పత్తిని వైవిధ్యభరితం చేస్తారు, తమ ఉత్పత్తియొక్క మెరుగైన ప్యాకేజింగ్ ని తయారు చేస్తారు మరియు తమ ఉత్పత్తిలో విలువకలిగిన ఉత్పత్తిని సృష్టించగలుగుతారు. ఇది జరిగితే మన రైతుల దిగుబడి ప్రపంచవ్యాప్తంగా డిమాండ్ పెరిగి, డిమాండ్ మరింత పెరుగుతుంది. మన రైతులు కేవలం ఉత్పత్తిదారులే కాకుండా ఎగుమతిదారులుగా మారగలుగుతారు. ప్రపంచంలో ఎవరైనా వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ద్వారా మార్కెట్ ను ఏర్పాటు చేసుకోవాలనుకుంటే ఆయన భారత్ కు రావలసి ఉంటుంది. ప్రపంచంలో ఎక్కడైనా నాణ్యత, పరిమాణం అవసరం ఉంటే వారు భారత రైతులతో భాగస్వామ్యం నెరపాల్సి ఉంటుంది. ఇతర రంగాల్లో పెట్టుబడులు, సృజనాత్మకతను పెంచినప్పుడు ఆదాయం పెరిగి, ఆ రంగాల్లో బ్రాండ్ ఇండియాను స్థాపించామని చెప్పారు. ప్రపంచ వ్యవసాయ మార్కెట్లలో ఇదే వైభవంతో బ్రాండ్ ఇండియా స్థాపించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది.
మిత్రులారా,
దేశ ప్రజలచే ప్రజాస్వామ్యబద్ధంగా తిరస్కరించబడిన కొన్ని రాజకీయ పార్టీలు ఇప్పుడు కొంతమంది రైతులను తప్పుదారి పట్టిస్తున్నాయి, వీరందరూ, ప్రభుత్వం పదేపదే వినయపూర్వకమైన ప్రయత్నాలు చేసినప్పటికీ, కొన్ని కారణాల వల్ల లేదా రాజకీయ కారణాల వల్ల లేదా రాజకీయ భావజాలం కారణంగా ఈ రోజు కొంతమంది రైతులను తప్పుదారి పట్టించడం, ఈ చర్చ జరగడానికి అనుమతించరు. వ్యవసాయ చట్టాలకు సంబంధించినంతవరకు, రైతుల భుజాలపై నుంచి తుపాకీలతో కాల్పులు జరుపుతున్న రాజకీయ పార్టీ సిద్ధాంతకర్తలు, వ్యవసాయ చట్టాలపై గట్టి వాదన లేనందున వారు రైతుల పేరిట వివిధ సమస్యలను లేవనెత్తుతున్నారు. మీరు చూడండి, ఇది ప్రారంభమైనప్పుడు, ఇది ప్రారంభమైనప్పుడు, వారు MSP పై హామీలు మాత్రమే డిమాండ్ చేస్తున్నారు; వారు రైతులు కాబట్టి వారి మనస్సులలో నిజమైన భయాలు ఉన్నాయి. కానీ ఈ రాజకీయ భావజాల ప్రజలు నిరాధారమైన పరిస్థితిని సృష్టించి, ఎంఎస్‌పి సమస్యను పక్కన పెట్టి ఆందోళనలో పాల్గొన్నారు. హింస ఆరోపణలు ఎదుర్కొంటున్న వారిని జైలు నుంచి విడుదల చేయాలని ఈ ప్రజలు డిమాండ్ చేస్తున్నారు. మునుపటి ప్రభుత్వాలు ఆధునిక రహదారులను నిర్మించినప్పుడు, ఈ వ్యక్తులు ప్రభుత్వానికి మద్దతు ఇచ్చేవారు ఎందుకంటే వారు భాగస్వాములు. ఇప్పుడు వారు టోల్ టాక్స్ ఉండదని, టోల్ లు రద్దు చేస్తారని చెబుతున్నారు. రైతులు సమస్యను వదిలి కొత్తదానికి ఎందుకు వెళ్లాలి? ఇప్పుడు జరుగుతున్న విధానాలకు వ్యతిరేకంగా, రైతుల ఆందోళన ముసుగులో టోల్స్ ను వ్యతిరేకిస్తూ నిరసన వ్యక్తం చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
అటువంటి పరిస్థితిలో కూడా, దేశవ్యాప్తంగా రైతులు వ్యవసాయ సంస్కరణలకు చాలా మద్దతుగా ఉన్నారు, చాలా స్వాగతించారు. రైతులందరికీ కృతజ్ఞతలు. నేను వారికి నమస్కరిస్తున్నాను. దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలనే ఈ నిర్ణయంతో దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది రైతులు ఈ రోజు గట్టిగా నిలబడ్డారు మరియు మీ విశ్వాసం దెబ్బతినడానికి మేము అనుమతించబోమని నా రైతు సోదరులకు నేను హామీ ఇస్తున్నాను. గత కొద్ది రోజుల్లో అసోం, రాజస్థాన్, జమ్మూ కాశ్మీర్ సహా పలు రాష్ట్రాల్లో పంచాయతీ ఎన్నికలు జరిగిన విషయం తెలిసిందే. గ్రామీణ ప్రాంతాల ప్రజలు ప్రధానంగా ఓటు వేయవలసి ఉంటుంది. ఇలాంటి తప్పుడు గేమ్ ప్లాన్ అమలు జరుగుతున్న ప్పుడు, ఆ గ్రామాల రైతులు ఆందోళన వెనుక ఉన్న ప్రజలను తిరస్కరించి, వారిని ఓడించారు. గందరగోళం ఏర్పడింది, కానీ దాని చుట్టూ, ఎన్నికలు జరిగిన చోట, ఈ ఉద్యమాన్ని నడుపుతున్న వారిని ఆ గ్రామంలోని రైతులు తిరస్కరించారు, ఓడించారు. ఒక విధంగా, వారు బ్యాలెట్ బాక్స్ ద్వారా ఈ కొత్త చట్టాలను బహిరంగంగా సమర్థించారు.
మిత్రులారా,
తర్కం మరియు వాస్తవం ఆధారంగా, మన నిర్ణయాలు ప్రతి ప్రమాణంపై పరీక్షించబడతాయి. ఏదైనా లోపం ఉంటే ఎత్తి చూపాలన్నారు. ప్రజాస్వామ్యం ఉంది, దేవుడు మనకు అన్ని జ్ఞానాన్ని ఇచ్చాడని మనం చెప్పము, కానీ చర్చ జరగాలి. ఇవన్నీ ఉన్నప్పటికీ, ప్రభుత్వం రైతుల ప్రతి సమస్యపై చర్చించడానికి సిద్ధంగా ఉంది, ఎందుకంటే ప్రజాస్వామ్యంపట్ల మనకు న్న అచంచలమైన విశ్వాసం మరియు గౌరవం మరియు రైతుల పట్ల మా కున్న అచంచలమైన విశ్వాసం. పరిష్కారం కోసం ఓపెన్ మైండ్ ఉంది. ఈ వ్యవసాయ సంస్కరణలకు అనుకూలంగా ఉన్న అనేక పార్టీలు ఉన్నాయి, వారి లిఖిత పూర్వక ప్రకటనలను కూడా మనం చూశాం, వారు ఇప్పుడు వారి మాటలను వెనక్కి తీసుకున్నారు; వారి భాష మారింది. రైతులను తప్పుదారి పట్టించేందుకు ప్రయత్నిస్తున్న రాజకీయ నాయకులు ప్రజాస్వామ్యాన్ని గౌరవించరు, నమ్మరు. ఇవి ప్రపంచంలో చాలామందికి తెలుసు. ఈ మధ్య కాలంలో వీళ్ళు చెప్పిన మాటలు కూడా నేను మాట్లాడలేను, నిరాధారమైన ఆరోపణలు చేశారు, భాషని వాడుకున్నారు, తమ కోరికలను వ్యక్తం చేశారు. అయితే ఇవన్నీ ఉన్నప్పటికీ రైతుల ప్రయోజనాల దృష్ట్యా మా ప్రభుత్వం వారితో మాట్లాడేందుకు సిద్ధంగా ఉందని, అయితే ఈ అంశంపై, వాదోపవాదాలు, వాస్తవాల పై చర్చ జరుగుతుందని, ఈ విషయంలో మా ప్రభుత్వం సిద్ధంగా ఉందని నేను వినయంతో చెబుతున్నాను.
మిత్రులారా,
దేశ ఆహార ప్రదాతని ఉద్ధరించడానికి మేము అన్నిటినీ చేస్తున్నాము. మీరు అభివృద్ధి చెందుతున్నప్పుడు, దేశం మొత్తం అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఒక స్వావలంబన గల రైతు మాత్రమే స్వావలంబన భారతదేశానికి పునాది వేయగలడు. దేశంలోని రైతులకు నా అభ్యర్థన ఏమిటంటే - ఎవరి ప్రలోభాలకు బలైపోకండి, ఎవరి అసత్యాలను అంగీకరించవద్దు, తర్కం మరియు వాస్తవాల ఆధారంగా ఆలోచించండి. దేశ రైతులు అందించిన బహిరంగ మద్దతు పట్ల నాకు మరోసారి ఎంతో సంతృప్తి, గర్వం ఉంది. నేను మీకు చాలా రుణపడి ఉన్నాను... కోట్లాది రైతు కుటుంబాలను పిఎం కిసాన్ సమ్మన్ నిధి కోసం మరోసారి అభినందిస్తున్నాను, నేను మీ కోసం కూడా ప్రార్థిస్తున్నాను, ఆరోగ్యంగా ఉండండి, మీ కుటుంబాన్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచండి, ఈ కోరికతో మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు.
ధన్యవాదాలు !