ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਗੱਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੀਆਂ ਅਮਲ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਲਈ ‘ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਭਾਰਤ-ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਭਵ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ: ਆਈਆਈਐਸਐਫ -2020 ‘ਸਹਾਇਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ 'ਤੇ ਕਨਕਲੇਵ' ਵਿਖੇ ਬੁਲਾਰੇ
25 DEC 2020 3:10PM by PIB Chandigarh
ਆਈਆਈਐਸਐਫ -2020
ਸਹਾਇਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ 'ਤੇ ਕਨਕਲੇਵ
6ਵਾਂ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ) 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ। ਲਚਕਤਾ, ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਨਸੰਖਿਅਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾਇਰੇ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਹਾਇਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ 'ਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ “ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ” ਦੇ ਵਿਸ਼ਾ ਨਾਲ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਸਹਾਇਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਏਟੀ) ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੋਜਕਰਤਾ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਕਲੀਨੀਸ਼ੀਅਨ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਥਾਵਰ ਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਦੋ ਦਿਨਾ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਹੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ, ਬਲਕਿ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਬਾਰੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ, ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਸੁਤੰਤਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਆਦਿ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਹੋਏ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੋਸਟਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਰਚੁਅਲ ਐਕਸਪੋ / ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰ ਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਵਿਖੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗ਼ਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ।
ਖੋਜਕਰਤਾ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜਿਸਟ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਮੂਹ, ਉਦਯੋਗ, ਕਲੀਨੀਸ਼ੀਅਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰ, ਐਨਜੀਓ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਸਮੇਤ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਦੀਆਂ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕੇਂਦਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਏਟੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ, ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ, ਉਪਯੋਗਤਾ, ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨਾਲ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੋਜ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਡੇ ਪਰਿਪੇਖ 'ਤੇ, ਇਹ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੀਆਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਬਲਕਿ 'ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਭਾਰਤ-ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਭਵ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਜੋਂ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪੰਗਤਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਲਈ 2030 ਏਜੰਡਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵਿਤਕਰੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।

Ministry of Science & Technology
Implementation strategies of Sugamya Bharat Abhiyan will develop technically feasible and economically viable technology solutions for Divyangjan in realizing the dream of ‘Accessible India-Empowered India’ : Speakers at ‘Conclave on Assistive Technologies and Divyangjan’ at IISF-2020
25 DEC 2020 3:10PM by PIB Delhi
IISF-2020
Conclave on Assistive Technologies and Divyangjan
The 6th India International Science Festival (IISF) is based on the theme ‘Science for Self-reliant India and Global Welfare’. Resilience, Adaptability and Coexistence play a very important role in mainstreaming Divyangjan in the overall developmental process for an Equitable Inclusive growth. Though several initiatives were taken by the Government, including the R&D programmes of Department of Science and Technology, there is a need for accelerating the pace of Research and Development (R&D) in the field of Assistive Technologies in the context of developing demographic changes, leading to a greater number of persons with disabilities.
The second edition of Conclave on Assistive Technologies and Divyangjan was held with the theme of “Empowering Divyangjan through Science, Technology and Innovations for Self-Reliance”. The conclave brought together various stakeholders in the Assistive Technologies (AT) value chain such as researchers, scientists, engineers, clinicians, innovators, policymakers, entrepreneurs and start-ups, government and non-governmental organizations, industries, counselors, along with Divyangjan and their care givers to address the challenges in building a Self-Reliant Assistive Technology ecosystem in India
The event was inaugurated by the Union Minister for Social Justice and Empowerment, Shri Thaawar Chand Gehlot. The two-day deliberations provided a common platform not only to discuss about solutions but also deliberate on existing problems for a proactive Research & Development on Assistive tools, technologies and techniques for building resilience among the Divyangjan, as well as creating a self-reliant R&D ecosystem for empowering the Divyangjan
The event had lead talks and panel discussion focused on different aspects like Assistive Technology Ecosystem in India, Independent Daily Living, Education and Skill Development, Employability etc. with special reference to women, Northeastern States, the challenges during the current pandemic and the need for development of indigenous assistive devices for self-reliance.The event also had a Virtual Expo/Exhibition besides Poster Presentation by Students.
Union Minister for Social Justice and Empowerment, Shri Thawar Chand Gehlot speaking in the inaugural function of Divyangjan Conclave at IISF 2020
More than 200 participants comprising researchers, scientists and technologists, user groups, industry, clinicians and practitioners, representatives of NGO’s and Government deliberated on the unmet needs of Divyangjan and called for innovative approaches to solve the problems. Participants hoped that the recommendations will pave a way for realization of AT enabled inclusive development, role & responsibilities of various stakeholders in user centric product design and development, encourage increased coordination between accessibility, usability, and inclusion research and practice and interdisciplinary research with imperative user involvement. They said that on a larger perspective, the recommendation will help in realizing, not only the implementation strategies of Sugamya Bharat Abhiyan but will also develop more and more, technically feasible and economically viable technology solutions for Divyangjan in realizing the dream of ‘Accessible India-Empowered India’.
On a global perspective the discussions will open the doors for participation and recognition of Divyangjan as active contributing members of society, who must not face any discrimination for achieving 2030 Agenda for Sustainable Development Goals pertaining to Disabilities.