ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಅವಲೋಕನ-2020: ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ
ದೇಶದ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ವರದಾನವಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂಎಸ್’ವೈ)
ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರಿಗೆ 44,935 ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ವಿತರಣೆ
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ(ಅಕ್ವಾಕಲ್ಚರ್) ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ (ಎಫ್’ಐಡಿಎಫ್) ಮೂಲಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 9.40 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ಸೃಷ್ಟಿ ನಿರೀಕ್ಷೆ
23 DEC 2020 3:31PM by PIB Bengaluru
ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯು ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಪ್ರಬಲ ವಲಯ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಲಯವು ಹಲವಾರು ಅಧೀನ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಶಕ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅಗ್ಗದ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶವುಳ್ಳ ಆಹಾರ ಒದಗಿಸುವ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ಜತೆಗೆ, ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ಬಹುಸಂಖ್ಯಾತ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಇದು ಜೀವನಾಧಾರ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯ ಮಹತ್ವದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಆಕ್ರಮಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾಣುತ್ತಿರುವ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯವು ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಜನರಿಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜತೆಗೆ, ಅಪಾರ ಜನರಿಗೆ ಅಂದರೆ, 28 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸಿ, ಕೈ ತುಂಬಾ ಆದಾಯ ತಂದುಕೊಡುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನಾ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದ್ದು, ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಶೇಕಡ 7.56ರಷ್ಟು ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆ ಭಾರತದಲ್ಲೇ ಆಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆ(ಜಿವಿಎ)ಗೆ 1.24% ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾ ಬಂದಿರುವ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯವು, ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಜಿವಿಎಗೆ 7.28%ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವಲಯವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರ, ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ, ವರಮಾನ ಮತ್ತು ಜೀವನಾಧಾರ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. 2019-20ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ರಫ್ತು ವಹಿವಾಟಿನಿಂದ ಭಾರತ ಗಳಿಸಿರುವ ಆದಾಯ 46,662.85 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ. ಈ ವಲಯವು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ 280 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ (ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷ) ಜೀವನಾಧಾರ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಜತೆಗೆ, 550 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರಿಗೆ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ 7%ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ಎಲ್ಲ ವರ್ಗದ ಜನರು ಭರಿಸಬಹುದಾದ ಕೈಗೆಟಕುವ ಬೆಲೆಗೆ ಸಿಗುವ ಮೀನು ಪ್ರೋಟಿನ್’ಯುಕ್ತ ಶ್ರೀಮಂತ ಆಹಾರ ಮೂಲ. ಇದು ಹಸಿವು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಕೊರತೆ ನೀಗಿಸುವ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. 2022ರ ವೇಳೆಗೆ ಮೀನು ಕೃಷಿಕರ ಆದಾಯವನ್ನು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಮಾಡುವ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಈ ವಲಯ ಹೊಂದಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶವೂ ಇದೇ ಆಗಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸುಧಾರಣಾ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಬೆಂಬಲಗಳು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವೇಗ ನೀಡಲು ಸುಸ್ಥಿರ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ, ಎಲ್ಲರ ಸಮಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಗಮನ ನೀಡಿದೆ. 2020-21ರಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿರುವ ಸಾಧನೆಗಳ ವಿವರವನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
1. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂಎಸ್’ವೈ) 07.12.2020ರ ವರೆಗೆ
ಒಳನಾಡು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ
a. ಒಳನಾಡು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ 4,171 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕೊಳ(ಕಟ್ಟೆ) ಪ್ರದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
b. 757 ಜೈವಿಕ ಕಣ ಘಟಕಗಳು(ಬಯೋಫ್ಲಾಕ್ ಯೂನಿಟ್ಸ್) ಮತ್ತು 1242 ಮರುಪರಿಚಲನೆಯ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಮಂಜೂರಾತಿ
c. 3,763 ಪಂಜರಗಳು ಮತ್ತು 72.7 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದ ಕೆರೆ, ಜಲಾಶಯ ಮತ್ತಿತರ ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಟ್ಟಿಗೆ(ದೊಡ್ಡಿ) ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ
d. 109 ಮೀನು/ಸೀಗಡಿ ಮೊಟ್ಟೆ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
e. ಲವಣ ಮತ್ತು ಕ್ಷಾರೀಯ ಗುಣಗಳುಳ್ಳ 373 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕೊಳ(ಕೆರೆ) ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
f. 6 ಮೀನು ಮರಿಗಳ ಕಾವು-ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ.
ಸಾಗರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ
a. 122 ಸಾಗರ ಆಳದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಹಡಗುಗಳು
b. ಹಾಲಿ ಇರುವ 217 ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ದೋಣಿಗಳ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆ
c. ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ 2,755 ಜೈವಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ
d. ಮೀನು ಸಾಕಣೆಗೆ 656 ಸಾಗರ ಪಂಜರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
e. ಸಾಗರ ಮೀನುಗಳ ಸಾಕಣೆಗೆ 2 ಸಣ್ಣ ಮೊಟ್ಟೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು
f. ಉಪ್ಪು ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಮೀನು ಸಾಕಣೆಗೆ 471 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಜಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ. ಉಪ್ಪು ನೀರಿನ ಪ್ರದೆಶದಲ್ಲಿ 6 ಮೀನು ಮೊಟ್ಟೆ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ.
ಮೀನುಗಾರರ ಕಲ್ಯಾಣ
a. 1,820 ಸಂಖ್ಯೆಯ ಬದಲಿಸುವ ದೋಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಬಲೆಗಳು. (ಟೇಬಲ್ A-3a)
b. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ನಿಷೇಧ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ 1,22,551 ಮೀನುಗಾರರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಜೀವನಾಧಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
c. 20 ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ಸೇವೆಗಳು.
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ
a. 70 ಐಸ್ ಘಟಕಗಳು/ ಶೀಥಲೀಕರಣ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರಾತಿ
b. 127 ಮೀನು ಆಹಾರ ಮಿಲ್’ಗಳು/ ಘಟಕಗಳು.
c. 6,288 ಮೀನು ಸಾಗಾಣಿಕೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಘಟಕಗಳು. ಅವೆಂದರೆ, 58 ಶೈಥ್ಯೀಕರಿಸಿದ ವಾಹನಗಳು, 187 ನಿರೋಧನ ವಾಹನಗಳು, 986 ಆಟೋರಿಕ್ಷಾಗಳು, 3036 ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್’ಗಳು, 1831 ಐಸ್ ಬಾಕ್ಸ್ ಇರುವ ಸೈಕಲ್’ಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರಾತಿ.
d. 43 ಮೀನು ಮಾರಾಟ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ 606 ಬಿಡಿ ಮಾರಾಟ ಘಟಕಗಳು.
e. ಅಲಂಕಾರಿಕ ಕಿಯೋಸ್ಕ್’ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 563 ಮೀನು ಕಿಯೋಸ್ಕ್’ಗಳು.
f. 41 ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉದ್ಯಮ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಈ ತನಕ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಜಲಚರಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ
a. 8 ರೋಗ ಪತ್ತೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
b. 17 ಮೊಬೈಲ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
c. 2 ಜಲಚರ ರೆಫರಲ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ
a. 203 ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನು ಪಾಲನೆ ಘಟಕಗಳ ಮಂಜೂರಾತಿ
b. ಸಂಯೋಜಿತ ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನು ಘಟಕಗಳಿಗೆ(ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಮತ್ತು ಪಾಲನೆ) ಮಂಜೂರಾತಿ.
ಕಡಲ ಕಳೆ ಕೃಷಿ
a. ಕಡಲ ಕಳೆ ಕೃಷಿಗಾಗಿ 15,000 ತೆಪ್ಪಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
b. ಕಡಲ ಕಳೆ ಕೃಷಿಗಾಗಿ 1,331 ಮಾನೊಲಿನ್ ಟ್ಯೂಬ್ ಬಲೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
ತಣ್ಣೀರು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ
a. 50.5 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕೊಳಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಮಂಜೂರಾತಿ
b. 4 ಸಿಹಿ ನೀರು ಮೀನಿನ ಮೊಟ್ಟೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು 958 ಹೊಸ ನೀರಿನ ಕಾಲುವೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಮಂಜೂರಾತಿ
c. ತಣ್ಣೀರು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಮರುಪರಿಚಲನೆಯ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ 16 ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರಾತಿ.
ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
a. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ 101.03 ಕೋಟಿ ರೂ. ಪಾಲಿನೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ 203.38 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ.
b. 25 ಮೀನು ಮೊಟ್ಟೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
c. ಮೀನು ಮರಿಗಳ ಪಾಲನೆ ಘಟಕಗಳು: 182.2 ಹೆಕ್ಟೇರ್
d. ಸಂಯೋಜಿತ ಮೀನು ಕೃಷಿ: 563.4 ಹೆಕ್ಟೇರ್
e. ಜಲಾಶಯಗಳಲ್ಲಿ ಪಂಜರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ: 250
f. ಮರುಪರಿಚಲನೆಯ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ: 22 ಘಟಕಗಳು
g. ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಘಟಕಗಳು: 47
h. ಜೈವಿಕ ಕಣ ಘಟಕಗಳು: 62
i. ಹೊಸ ಕೊಳಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ: 673 ಹೆಕ್ಟೇರ್
j. ಮೀನು ಆಹಾರ ಮಿಲ್’ಗಳು: 19
ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು
1. 6 ಮೀನು ಮರಿಗಳ ಕಾವು ಬ್ಯಾಂಕ್ (ಕಡಲ ಕಳೆ ಬ್ಯಾಂಕ್’ಗಳು ಸೇರಿ)ಗಳ ಸ್ಥಾಹವೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ.
2. 1997 ಸಾಗರ ಮಿತ್ರಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
3. ಜಲಾಶಯಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: 12 ಜಲಾಶಯಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
4. ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು ಉತ್ಪಾದಕರ ಸಂಘಟನೆ(ಎಫ್’ಎಫ್’ಪಿಒ): ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಲಾ 720 ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಸೂಚನೆ
5. ಮತ್ಸ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರದ 20 ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಗುರಿ ನಿಗದಿಗೆ ಸಿದ್ಧತೆ ಪೂರ್ಣ. ಮತ್ಸ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಸಿದ್ಧಾಂತ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
6. ಸಂಯೋಜಿತ ಕರಾವಳಿ ಗ್ರಾಮಗಳು: ಕ್ರಿಯಾಯೋಜನೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದ್ದು, ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
7. ಸಂಯೋಜಿತ ಜಲಚರ ಪಾರ್ಕ್’ಗಳು: ಕ್ರಿಯಾಯೋಜನೆ ಸಿದ್ಧ, ಕ್ರಿಯಾಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದರಂತೆ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ ಕಳಿಸಲು ಮನವಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್
ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ಈ ತನಕ ಒಟ್ಟು 44,935 ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್’ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಜತೆಗೆ, ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರ ಸುಮಾರು 3.80 ಲಕ್ಷ ಅರ್ಜಿಗಳು ಬ್ಯಾಂಕ್’ಗಳಲ್ಲಿದ್ದು, ಪರಿಶೀಲನೆಯ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಅವುಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಂತರ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್’ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ 2018ರ ಬಜೆಟ್’ನಲ್ಲಿ ‘ಸಮರ್ಪಿತ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ’ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು 7,550 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುದಾನವನ್ನು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದೆ. ಈ ಅನುದಾನವು 4 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕ ಸಾಗರ ಮತ್ತು ಒಳನಾಡು ಮೀನುಗಾರರು ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು, ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಒದಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ(ಎಫ್ಐಡಿಎಫ್)ಯು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿ ದರದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ಎಫ್ಐಡಿಎಫ್ ನಿಧಿ ಅಡಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ವಿಸ್ತೃತವಾಗಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಂದರು ನಿರ್ಮಾಣ, ಮೀನುಗಳ ಸಂಗ್ರಹ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಮೀನು ಮರಿ ಫಾರ್ಮ್’ಗಳು, ಮೀನು ಆಹಾರ ಮಿಲ್’ಗಳು, ಘಟಕಗಳು, ಜಲಾಶಯಗಳಲ್ಲಿ ಪಂಜರಗಳಿಂದ ಮೀನು ಸಾಕಣೆ, ಸಾಗರ ಸಾಕಣೆ ಚಟುವಟಿಕೆ, ಹಡಗುಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಗರ ಆಳದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ರೋಗ ಪತ್ತೆ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಶೀಥಲ ಘಟಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಸಾಗಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಮೀನು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು, ಮೀನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ನಾನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ದೊರೆಯಲಿದೆ.
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿಯು 1. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿರುವ ಬೃಹತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಂದಕವನ್ನು ಮುಚ್ಚಿಹಾಕಲಿದೆ. 2. ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನರಿಗೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಉದ್ಯೋಗ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿದೆ. 3. ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ. 5. ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. 6. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದ ಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2022ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದ ರೈತರ ಆದಾಯ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಮಾಡಬೇಕೆಂಬ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲಿದೆ.
ನಬಾರ್ಡ್, ಎನ್’ಸಿಡಿಸಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕ್’ಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಈ ನಿಧಿ ಸ್ಥಾಪನೆ ಆಗಲಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಯು ಈ ನಿಧಿಗೆ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿಯು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 9.40 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Year End Review 2020: Department of Fisheries
Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) proves to be a Boon for fishermen across the country
44,935 Kisan credit Cards issued to fishers and fish farmers
Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) is expected to generate employment opportunities to around 9.40 lakh persons in fishing and allied activities
23 DEC 2020 3:31PM by PIB Delhi
The fisheries sector has been recognized as a powerful income and employment generator as it stimulates growth of a number of subsidiary industries and is a source of cheap and nutritious food, at the same time it is an instrument of livelihood for a large section of economically backward population of the country. Fishery sector occupies an important place in the socio-economic development of the country. "Fisheries is a fast-growing sector in India, which provides nutrition and food security to a large population of the country besides providing income and employment to more than 28 million people.
India is the second largest fish producing country in the world accounting for 7.56% of global production and contributing about 1.24% to the country’s Gross Value Added (GVA) and over 7.28% to the agricultural GVA.Fisheries and aquaculture continue to be an important source of food, nutrition, income and livelihood to millions of people. Export earnings from the Fisheries sector has been Rs.46,662.85 crores during 2019-20. The sector provides livelihood support to about 280 lakh people at the primary level and almost twice the number along the value chain and the annual average growth rate in the Fisheries sector has been 7% over the last few years. Fish being an affordable and rich source of animal protein, is one of the healthiest options to mitigate hunger and nutrient deficiency. The sector has immense potential to double the fish farmers’ income by 2022, as envisioned by the Government of India. Hence it is essential that sustained and focused attention is given to the fisheries sector through policy and financial support to accelerate its development in a sustainable, responsible, inclusive and equitable manner. The details of achievement made during 2020-21 are as below:
1. Pradhan MantriMatsyaSampadaYojana (PMMSY) (till 07.12.20)
INLAND FISHERIES
1. 4,171 hectares of pond area approved under inland aquaculture.
2. 757 Biofloc units and 1242 Nos of Re-circulatory Aquaculture Systems (RAS) have been sanctioned (which has already surpassed the total RAS units sanctioned during CSS: Blue Revolution, 522 Nos).
3. 3,763 Nos of cages and 72.7 hectares pens in reservoirs and other water-bodies approved.
4. 109 Nos of fish/prawn hatcheries approved.
5. 373 hectares of pond area approved under Saline-alkaline culture.
6. 6 Nos Brood-bank facilities approved.
MARINE FISHERIES
1. 122 deep sea fishing vessel.
2. 217 up gradation of existing fishing vessels.
3. 2,755, Bio-toilets constructed in mechanized fishing vessels.
4. 656 nos of sea cage for fish culture.
5. 2, Small Marine finfish hatcheries.)
6. 471 hectares of pond area brought under brackishwater aquaculture, 6 nos of brackishwater hatcheries.
FISHERMEN WELFARE
1. 1820 Nos replacement boats and nets for fishermen. (Table A-III a)
2. Livelihood and nutritional support for 1,22,551, fishers’ families for conservation of fisheries resources during fishing ban/lean period.
3. 20 nos Extension and support services.
4.
FISHERIES INFRASTRUCTURE
1. 70 Nos. ice plant/cold storages sanctioned.
2. 127 Nos fish feed mill/plants.
3. 6,288 units of fish transportation facilities viz., refrigerated (58) and insulated trucks (187), auto rickshaws (986), motor cycles (3036) and bicycles with ice box (1831) have been sanctioned. (50% of CSS: BR)
4. 606 units of fish retail markets (43) and fish kiosks including ornamental kiosks (563).
5. 41 value added enterprise units have been sanctioned so far.
AQUATIC HEALTH MANAGEMENT
1. 8, Disease diagnostic centre and quality testing labs approved.
2. 17 Mobile centres and testing labs approved.
3. 2, Aquatic referral labs have been approved.
ORNAMENTAL FISHERIES
1. 203 Nos of Ornamental fish rearing units have been sanctioned.
2. 14 Nos of Integrated Ornamental fish units (breeding and rearing) have been sanctioned.
SEAWEED CULTIVATION
1. 15,000 nos rafts approved for seaweed cultivation.
2. 1,331 nosmonolinetubenet approved or seaweed culture.
COLDWATER FISHERIES
1. 50.6 hectares area of new pond has been sanctioned.
2. 4 Trout hatcheries and construction of 958 new raceway units have been sanctioned.
3. 16nos of RAS units sanctioned for coldwater fisheries.
DEVELOPMENT IN NORTH EAST REGIONS
1. Total Project cost of Rs. 203.38 crore approved with a central share of Rs. 101.03 crore.
2. Hatcheries : 25 Nos
3. Fish Seed Rearing Unit : 182.2 ha
4. Integrated Fish Farming : 563.4 ha
5. Installation of cages in reservoir : 250 nos
6. Re-circulatory Aquaculture System(RAS) : 22 units
7. Ornamental Fisheries units : 47 Nos
8. Biofloc units- 62 Nos
9. Construction of new ponds- 673 ha
10. Feed mills- 19 no’s
IMPORTANT ACTIVITIES
1. Brood banks (including seaweed banks) : 6 Nos approved
2. SagarMitras : 1997 Nos approved.
3. Integrated Development of Reservoirs: 12 Reservoirs approved.
4. Fish Farmers Producers Organizations(FFPOs): State/UT-wise targets for 720 FFPOs has been issued advising the States/UTs to submit the proposals.
5. MatsyaSevaKendra: 20 units approved. State/UT-wise targets prepared. Concept on establishment and operation of the MSK is being finalized.
6. Integrated Coastal Villages: Action Plan prepared and is being finalized.
7. Integrated Aqua Parks: Action plan prepared. Salient feature of the action plan is being forwarded to the States/UTs requesting them to submit the proposals accordingly.
1. KCC to Animal Husbandry farmers and Fisheries
As on date, a total of 44,935 KCCs have been issued to fishers and fish farmers. In addition, about 3.80 lakh applications from fishers and fish farmers are with the Banks at various stages for issuance of KCCs
3. Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund
The Union Government in its Budget 2018 has set aside Rs. 7,550crore for setting up of a dedicated Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF). The fund has the potential to benefit over 4 million marine and inland fishers especially women, SHGs, weaker sections, due to availability of modern infrastructure and added value of produce. FIDF will provide concessional finance to the State Governments/Union Territories, State entities, cooperatives, individual entrepreneurs, etc. for development of fisheries infrastructure facilities both in marine and inland fisheries sector.
The infrastructure facilities to be funded under the FIDF will broadly cover development of fishing harbours/ fish landing centres, fish seed farms, fish feed mills/plants, cage culture in reservoirs, mariculture activities, introduction of deep sea fishing vessels, setting up of disease diagnostic and aquatic quarantine facilities, creation of cold chain infrastructure facilities such as ice plants, cold storage, fish transport facilities, fish processing units, fish markets etc.
The fund would (i) fill the large infrastructure gaps in fisheries sector, (ii) create employment opportunity to the rural population in fishing and allied activities, (iii) contributes towards enhancement of fish production and productivity, (iv) offers manifold benefits and (v) fulfill the requirements of tapping the full fisheries potential and achieving the vision given by the Hon’ble Prime Minister for doubling farmers’ income.
The Fund would be created in collaboration with NABARD, NCDC and Specified commercial banks. National Fisheries Development Board (NFDB) will be the Nodal Implementing Agency for overall coordination of the FIDF activities. FIDF is expected to generate both direct and indirect employment opportunities to around 9.40 lakh persons in fishing and allied activities.