ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤਹਿਤ ਨਜਿੱਠਦਾ ਹੈ: ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਛੋਟੀਆਂ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਮਾਂਚਕ ਮਾਧਿਅਮ ਹਨ: ਸੀਈਓ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ
24 DEC 2020 4:57PM by PIB Chandigarh
ਆਈਆਈਐਸਐਫ -2020
‘ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮੀਡੀਆ ਕਨਕਲੇਵ’ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ 2020 ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਉਭਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹੈ। ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਵਰਗੀਆਂ ਆਫ਼ਤਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਝਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ ਸੀ। ਐਸ ਅਤੇ ਟੀ ਮੀਡੀਆ ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਬੁਲਾਰਿਆਂ, ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮੀਡੀਆ ਕਨਕਲੇਵ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਇਹ ਸਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨ ਪੱਖੋਂ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਯੁੱਗ ਰਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 'ਇਨਫੋਡੈਮਿਕ' ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
Press Information Bureau
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਸ਼ੀ ਐਸ ਵੈਮਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਛੋਟੀਆਂ ਵਿਡੀਓਜ਼ ਇੱਕ ਰੋਮਾਂਚਕ ਮਾਧਿਅਮ ਹਨ। ਸ਼ਨੀ-ਬੁੱਧ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਮਹਾਂ ਮੇਲ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਮਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਉੱਤੇ ਇਸ ਪੁਲਾੜੀ ਪਲ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਨੂੰ ਦਸ ਲੱਖ ਵਾਰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਾੜੀ ਘਟਨਾ 'ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਧਿਆਨ ਨੇ ਇਸ ਖਾਸ ਘਟਨਾ ਬਾਰੇ ਅਤੇ ਖਗੋਲ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਆਮ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਲੋਕ ਵਿੱਚ ਉਤਸੁਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ।
ਕੁਸ਼ਾ ਭਾਊ ਠਾਕਰੇ ਪੱਤਰਕਾਰਤਾ ਅਵਾਮ ਜਨਸੰਚਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਦੇ ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ ਅਤੇ ਗੈਸਟ ਆਫ਼ ਆਨਰ ਪ੍ਰੋ: ਬਲਦੇਓ ਭਾਈ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਕਮਿਊਨੀਕੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਗਿਆਨ ਰਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਖਬਾਰਾਂ ਦੇ ਕਵਰ ਪੰਨਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨ ਮੀਡੀਆ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਗਿਆਨੀ-ਜੀ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ ਮੀਡੀਆ ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਡਾ. ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਪਤੈਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੈਂਡ ਤੋਂ ਲੈਬ ਤੱਕ ਸੰਚਾਰ ਓਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਜਿੰਨਾ ਲੈਬ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲੈਂਡ ਤੱਕ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਜਰੂਰੀ ਹੈ।
"ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਖ਼ਬਰ: ਅਤੀਤ, ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਖ਼ਾਸਕਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਬਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ: ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਮੱਖਣਲਾਲ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਕੌਮੀ ਪੱਤਰਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਉਪ ਕੁਲਪਤੀ ਡਾ. ਪ੍ਰੋ.ਕੇ ਜੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਸੁਤੰਤਰ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ।"ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ" ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਦਿਆਂ ਉੱਘੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਉੱਘੇ ਪੱਤਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਰਵਾਇਤੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰ ਮੀਟ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋ
ਰਵਾਇਤੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰ ਮੀਟ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਭਖਦੇ ਮਸਲਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਏਐਮਪੀਆਰਆਈ, ਭੋਪਾਲ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯੋਜਨ ਸੰਸਥਾ ਹੈ।
ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਦਿਆਲਿਆ, ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਉਪ ਕੁਲਪਤੀ ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ ਅਤੇ ਐਨਆਈਏਐਸ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਸ਼ਾਰਦਾ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸਨ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਏਐਮਪੀਆਰਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਏ ਕੇ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐਸਐਫ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਇਹ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਈਵੈਂਟ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੱਧਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਉਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਦਸਤਕਾਰੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ, ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਦਿ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਬੀਲਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਗਰੀਆ, ਭਰੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ, ਧਾਗਾ ਅਤੇ ਰੱਸੀ ਵੱਟਣ, ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲਈ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ, ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਕਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Science & Technology Media Conclave
Responsible Science Communication Fights with Infodemic: Dr. Harsh Vardhan
Short videos are an Exciting Medium to Take Science to the Masses: CEO,
Prasar Bharati
24 DEC 2020 4:57PM by PIB Delhi
IISF-2020
The ‘Science and Technology Media Conclave’ is a prominent event of the India International Science Festival2020. This conclave looks at the soaring emergence of digital media and its various avatars. The power of responsible science communication to cope with disasters such as pandemic was also one of the focal points of discussion at the conclave. The inaugural session of the S&T Media Conclave was attended byScience communicators, journalists, scientists and policymakers to discuss various facets of science and media engagement.
In his message to the Science and Technology Media Conclave, Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Science & Technology, Earth Sciences and Health &Family welfare, said that the pandemic-ridden year had been the coming-of-age year for science communication through digital means. The conclave will emphasize the power of responsible science communication and which can help to fight with ‘infodemic’arising during the pandemic, he hoped.
Press Information Bureau
In his keynote address, Shri Shashi S.Vempati, Chief Executive Officer, PrasarBharati, said that short videos are an exciting medium to take science to the masses. Highlighting the recent Saturn-Jupiter great conjunction, Shri Vempati said that the celestial event telecast on the national television had over a million views. He said that the media focus on the celestial event triggered a mass curiosity about this specific happening and also on general aspects of astronomy.
Prof. Baldeo Bhai Sharma, Vice-Chancellor, Kushabhau Thakare Patrakarita Avam Jansanchar Vishwavidyalaya and Guest of Honour said that science communicators and science journalists have the responsibility of taking science to the masses in the languages that public understands.
A Science Media Virtual Exhibition showcasing cover pages of popular science magazines and science newspapers was also inaugurated on this occasion.
Dr.Manoj Kumar Patairiya, Scientist-G &Adviser, Department of Science and Technology and the Principal Coordinator of the S&T Media Conclave, said that the media's science coverage needs to increase. He said that communication from land to lab is as important as communication from lab to land.
In a panel discussion on "Science News in the Media: Past, Present and Future", speakers highlighted that combating fake news has become a challenge, especially in the backdrop of lots of misinformation shared on social media about COVID-19.
After the panel discussion, there was a freewheeling conversation between Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science & Technology and Prof. K.G. Suresh, Vice-Chancellor of the MakhanlalChaturvedi National University of Journalism and Communication. Discussing the topic, "Strengthening Science & Media Engagement", the eminent scientist and the noted journalist and media specialists discussed augmenting communication skills among science students.
Traditional Crafts and Artisan Meet and Expo
The Traditional Crafts and Artisan Meet and Expoprogramme aims at showcasing the Indian scientific achievements and innovations for students, young researchers and general public and to display India’s contribution in the field of S&T and to motivate young scientists to find solutions to the burning issues of our society. CSIR-AMPRI, Bhopal is the Principal Organizing Institute for the event.
Dr. Sunil Kumar, Vice Chancellor, Rajiv Gandhi Proudyogiki Vishwavidyalaya, Bhopal was the Chief Guest of the inaugural session and Dr.Sharada Srinivasan, Professor, NIAS, Bengaluru was the Guest of Honour for the event.
Dr. A. K. Srivastava, Director, CSIR-AMPRI welcomed the guests and provided a brief overview over the origin of IISF and also highlighted the importance of this fest.
This is a unique event of this kind. In this event, a National level virtual Meet and Expo are being organised, which emphasize the science behind the traditional Indian Arts and Crafts, their history, technological and policy interventions to improve the quality of handicrafts and the life of the artisans, future prospects, etc. The event throws light on implementation and development activities of primitive tribes of the country like Agaria, Bharia, and many more. The Expo has live streaming and demonstration for extraction and processing of the fibre, yarn and rope making, handicrafts and other products. This program brings together traditional craftsmen and artisans, researchers, scientists, entrepreneurs, cottage industries, self-help-groups, policy makers and students to discuss about the improvement in traditional crafts to make them competitive at global level and augmenting self-reliance (Atmanirbharta).