ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ లో సురక్షితమైన, పర్యావరణ హితమైన జాతీయ రహదారుల అభివృద్ధికి 500 మిలియన్ డాలర్ల ప్రపంచ బ్యాంకు సహాయం
22 DEC 2020 8:15PM by PIB Hyderabad
ఆంధ్రప్రదేశ్, రాజస్థాన్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తర ప్రదేశ్ రాష్ట్రాలలో సురస్సాక్షితమైన, విశాలమైన జాతీయ రహదారుల
అభివృద్ధికి 500 మిలియన్ డాలర్ల సహాయానికి ప్రపంచ బ్యాంకు, భారత ప్రభుత్వం మధ్య ఒప్పందంపై సంతకాలు జరిగాయి. ఈ ప్రాజెక్టు వల్ల సురక్షితమైన, పర్యావరణహితమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రధాన స్రవంతిలో చేర్చడంలో కేంద్ర రోడ్డు రవాణా,జాతీయ రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ (మోర్త్) సామర్ధ్యం పెరుగుతుంది.
దేశవ్యాప్తంగా వివిధ భూభాగాలలో 783కిలోమీటర్ల నిడివి గల రహదారుల నిర్మాణానికి ఈ గ్రీన్ నేషనల్ హై వేస్ కారిడార్ ప్రాజెక్ట్ కేంద్ర రోడ్డు రవాణా,జాతీయ రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖకు సహాయపడుతుంది. ఇందుకు అవసరమైన నిర్మాణ సామాగ్రిని, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని స్థానికంగా సేకరిస్తారు. పారిశ్రామిక అనుబంధ ఉత్పత్తులు (గౌణఫలము), ఇతర జీవఇంజనీరింగ్ పరిష్కారాలను ఉపయోగిస్తారు. రహదారుల నిర్మాణం, నిర్వహణలో భూతాపాన్ని వృద్ధిచేసే వాయు ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి ప్రాజెక్ట్ తోడ్పడుతుంది.
మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల పర్యావరణ సహనీయ అభివృద్ధికి భారత ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని ఆర్ధిక మంత్రిత్వ శాఖలో అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ సి. ఎస్. మహపాత్ర అన్నారు. సురక్షితమైన రోడ్ల నిర్మాణంలో ఈ ప్రాజెక్టు ఉన్నత ప్రమాణాలను నెలకొల్పగలదని, ఆంధ్రప్రదేశ్, రాజస్థాన్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తర ప్రదేశ్ రాష్ట్రాలలో ఎంపిక చేసిన ప్రాంతాలు సంధాయకత పెరగడానికి మరియు ఆర్ధిక అభివృద్ధి ప్రోత్సాహానికి కూడా దోహదం చేయగలవు.
భారత ప్రభుత్వం తరపున డాక్టర్ మహపాత్ర, ప్రపంచ బ్యాంకు తరపున తాత్కాలిక కంట్రీ డైరెక్టర్ సుమీలా గుల్యాణి ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశారు.
రవాణా మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో తుది ఉద్దేశం ఎలాంటి అంతరాయాలు లేకుండా సంధాయకతను నెలకొల్పడం మరియు నిర్వహణ ఖర్చులు తగ్గించడం. రోడ్ల రంగంలో వసతులను మెరుగుపరచడానికి భారత ప్రభుత్వం అనేక పెట్టబడులు చేయడం మొదలెట్టింది. దీనివల్ల సరుకుల రవాణా పరిమాణం పెరుగుతుంది. జాతీయ రహదారులపై వాహనాల కదలిక తీరు మారుతుంది. ఏవైనా అడ్డంకులు ఉంటె వాటిని అధిగమించడానికి వినూత్న పరిష్కారాలను రూపొందిస్తారు.
చారిత్రాత్మకంగా ఇండియా రవాణా రంగంలో మహిళలకు ఉపాధి అవకాశాలు పరిమితంగా ఉంటున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టు రహదారులకు చేరువలో పర్యావరణ హితమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి మహిళలకు ఉపాధి అవకాశాల సృష్టికి ప్రాజెక్టు కృషి చేస్తుంది.
"ఈ ప్రాజెక్టు నాలుగు రాష్ట్రాలలో రోడ్డు వినియోగదారులకు సమర్ధవంతమైన రవాణా సౌకర్యాన్ని కల్పించడమే కాక ప్రజలు మార్కెట్లను చేరేందుకు , సేవలను పొందడానికి, సమర్ధవంతంగా నిర్మాణ సామాగ్రి, నీరు వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, ప్రకృతి వనరుల తరుగుదలను తగ్గించడానికి , భూతాపాన్ని వృద్ధిచేసే వాయు ఉద్గారాల తగ్గుదలకు దోహదం చేసేందుకు తోడ్పడుతుంది" అని ప్రపంచ బ్యాంకు కంట్రీ డైరెక్టర్ జునైద్ అహ్మద్ తెలిపారు.
ఇండియాలో రోడ్డు మార్గంలో జరిగే రాకపోకలతో 40 శాతం జాతీయ రహదారుల ద్వారా జరుగుతుంది. అయితే జాతీయ రహదారులలో చాలా భాగాలు పటిష్టంగా లేకపోవడం, బలహీమైన డ్రైనేజీ వ్యవస్థ ఉండటం వల్ల ప్రమాదాలకు హేతువుగా ఉన్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టు ప్రస్తుతం ఉన్న నిర్మాణాలను పటిష్టం చేయడం మరియు విస్తరించడం, రోడ్డు పక్కన కొత్త కాలిబాటలు నిర్మాణం, డ్రైనేజి సౌకర్యాలు మరియు పక్క దారులు (బై పాస్) నిర్మాణం, జంక్షన్లను మెరుగుపరచడం మరియు రోడ్డు భద్రతకు అవసరమైన చర్యలు తీసుకోవడం జరుగుతుంది. అన్ని రుతువులలో తట్టుకునే విధంగా ప్రాజెక్టు డిజైన్ లో మార్పులు చేసి అమలు చేస్తారు.
అంతర్జాతీయ పునర్నిర్మాణ మరియు అభివృద్ధి బ్యాంకు (ఐ బి ఆర్ డి) నుంచి పొందే 500 మిలియన్ డాలర్ల ఋణం 13.5 సంవత్సరాలలో చెల్లించాలి. అవసరమైతే చెల్లింపు గడువును మరో ఐదేళ్లు పొడిగిస్తారు.

Ministry of Finance
World Bank Signs $500 Million Project to Develop Green, Resilient and Safe Highways in India
22 DEC 2020 8:15PM by PIB Delhi
The Government of India and the World Bank today signed a $500 million project to build safe and green national highway corridors in the states of Rajasthan, Himachal Pradesh, Uttar Pradesh and Andhra Pradesh. The project will also enhance the capacity of the Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) in mainstreaming safety and green technologies.
The Green National Highways Corridors Project will support MoRTH construct 783 km of highways in various geographies by integrating safe and green technology designs such as local and marginal materials, industrial byproducts, and other bioengineering solutions. The project will help reduce GHG emissions in the construction and maintenance of highways.
Dr C S Mohapatra, Additional Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance stated that the Government of India is committed to environmentally sustainable development in its infrastructure projects. This project will set new standards in the construction of safe motorable roads. The selected stretches in the states of Uttar Pradesh, Andhra Pradesh, Rajasthan and Himachal Pradesh will also help improve connectivity and promote economic development.
The agreement was signed by Dr Mohapatra on behalf of the Government of India and Ms SumilaGulyani, Acting Country Director, India on behalf of the World Bank.
The ultimate objective of transport infrastructure is to provide seamless connectivity and reduce logistics costs. The Government of India has launched many investment programs in road sector infrastructure to strengthen and improve logistics performance. This project will also support analytics to map the freight volume and movement pattern on the National Highway network, identify constraints, and provide innovative logistics solutions.
Historically, the transport sector in India has offered limited employment opportunities for women. The project will support the ministry with an in-depth analysis of gender-related issues in the transport sector along with help in creating jobs for women by training women-led micro enterprises and women collectives to implement green technologies in the highway corridors.
“Connectivity for economic growth and connectivity for sustainable development are two important aspects of a country’s development trajectory. This operation brings these two priorities together in support of India’s growth strategy,” said Mr Junaid Ahmad, World Bank Country Director in India. “This project will provide efficient transportation for road users in the four states, connect people with markets and services, promote efficient use of construction materials and water to reduce the depletion of scarce natural resources, and help lower GHG emissions,” he added.
The National Highways of India carry about 40 percent of road traffic. However, several sections of these highways have inadequate capacity, weak drainage structures and black spots prone to accidents. The project will strengthen and widen existing structures; construct new pavements, drainage facilities and bypasses; improve junctions; and introduce road safety features. It is imperative that the infrastructure investments are climate resilient. To this effect disaster risk assessment of about 5,000 km of the National Highway network will also be undertaken under the project along with support to ministry for mainstreaming climate resilience aspects in project design and implementation.
The $500 million loan from the International Bank for Reconstruction and Development (IBRD), has a maturity of 18.5 years including a grace period of five years.