ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੱਦਾਖ ਦਾ ਟੀਸੋ ਕਾਰ ਵੈਟਲੈਂਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਹੁਣ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਹੁਣ ਬਤਾਲੀ ਰਾਮਸਰ ਸਾਈਟਾਂ ਹਨ
24 DEC 2020 2:53PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿਚ ਪੈਂਦੇ ਤਸੋ ਕਾਰ ਵੈਟਲੈਂਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ 42 ਵੀਂ ਰਾਮਸਰ ਸਾਈਟ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂਟੀ) ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਦੂਜਾ ਸਥਾਨ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਇਜ਼ਹਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ।
ਤਸੋ ਕਾਰ ਬੇਸਿਨ ਇੱਕ ਉੱਚੀ-ਉੱਚਾਈ ਵਾਲਾ ਵੈਲਲੈਂਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਹੈ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵੱਡੇ ਝਰਨੇ, ਸਟਾਰਟਅਪਸੁਕ ਤਸ, ਜੋ ਕਿ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 438 ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੀ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਝੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁਦ ਤਸੋ ਕਾਰ, ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ 1800 ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੀ ਇੱਕ ਹਾਈਪਰਸਲਾਈਨ ਝੀਲ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਦੋ ਲਦਾਖ ਵਿੱਚ ਪੈਦੇ ਚਾਂਗਥਾਂਗ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ । - ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਮਕੀਨ ਪਾਣੀ ਦੇ ਭਾਫ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੰਢੇ'ਤੇ ਪਏ ਚਿੱਟੇ ਲੂਣ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਕਾਰਨ ਇਸ ਨੂੰ ਤਸੋ ਕਾਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਚਿੱਟੀ ਝੀਲ ।
ਤੋਸੋ ਕਾਰ ਬੇਸਿਨ ਬਰਡ ਲਾਈਫ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਏ -1 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਬਰਡ ਨੈਸਟ ਏਰੀਆ (ਆਈਬੀਏ) ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਏਸ਼ੀਅਨ ਫਲਾਈਵੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਜਿੰਗ ਸਾਈਟ ਵੀ ਹੈ । ਇਹ ਕਾਲੀ ਗਰਦਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰਸ ਸਮੇਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੰਛੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਜੀਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਜਨਣ ਖੇਤਰ ਵੀ ਹੈ।
ਰਾਮਸਰ ਲਿਸਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ “ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਨੈਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ। ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਰਾਹੀਂ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ।
ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੋਜਨ, ਪਾਣੀ, ਫਾਈਬਰ, ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਰੀਚਾਰਜ, ਜਲ ਸ਼ੁੱਧਤਾ, ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਜਮ, ਕਟਾਈ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ।. ਇਹ ਦਰਅਸਲ ਪਾਣੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਤਾਜ਼ੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸਪਲਾਈ ਬਰਫ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਰੀਚਾਰਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।. ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਯੂਟੀ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਅਥਾਰਟੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਸਾਈਟ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਜੀ.ਕੇ.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Ladakh’s Tso Kar Wetland Complex now a Wetland of International Importance.
India now has forty-two Ramsar sites.
24 DEC 2020 2:53PM by PIB Delhi
India has added Tso Kar Wetland Complex in Ladakh as its 42nd Ramsar site, which is a second one in the Union Territory (UT) of Ladakh.
Expressing happiness, Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar shared this information in a tweet message today.
The Tso Kar Basin is a high-altitude wetland complex, consisting of two principal waterbodies, Startsapuk Tso, a freshwater lake of about 438 hectares to the south, and Tso Kar itself, a hypersaline lake of 1800 hectares to the north, situated in the Changthang region of Ladakh, India. It is called Tso Kar, meaning white lake, because of the white salt efflorescence found on the margins due to the evaporation of highly saline water.
The Tso Kar Basin is an A1 Category Important Bird Area (IBA) as per Bird Life International and a key staging site in the Central Asian Flyway. The site is also one of the most important breeding areas of the Black-necked Crane (Grus nigricollis) in India. This IBA is also the major breeding area for Great Crested Grebe (Podicepscristatus), Bar-headed Geese (Anserindicus), Ruddy Shelduck (Tadornaferruginea), Brown-headed Gull (Larusbrunnicephalus), Lesser Sand-Plover (Charadriusmongolus) and many other species.
The aim of the Ramsar list is “to develop and maintain an international network of wetlands which are important for the conservation of global biological diversity and for sustaining human life through the maintenance of their ecosystem components, processes and benefits”.
Wetlands provide a wide range of important resources and ecosystem services such as food, water, fibre, groundwater recharge, water purification, flood moderation, erosion control and climate regulation. They are, in fact a major source of water and our main supply of freshwater comes from an array of wetlands which help soak rainfall and recharge groundwater. The Ministry of Environment, Forest & Climate Change would be working closely with the UT Wetland Authority to ensure wise use of this site.