ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ 2020 ’ਚ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਰਾਜ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੌਂਸਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੇ ਤਾਕਤਵਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
24 DEC 2020 4:49PM by PIB Chandigarh
IISF-2020
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼–2020
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਦਾ ਪੂਰਾ–ਪੂਰਾ ਲਾਹਾ ਲੈਣ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ‘ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲਾ’ (IISF 2020) ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ’ਚ ‘ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਕਨਕਲੇਵ’ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ,‘ਕੋਵਿਡ–19 ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਸਬਕ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਮਸਲਾ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਹਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਰੈਂਕ ਸਾਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਦਲੀਲ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੌਂਸਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੇ ਤਾਕਤਵਰ ਬਣ ਕੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਊਰਜਾ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਾਕਤਵਰ ਵਿਭਾਗ ਹਨ। ਸਮੱਸਿਆਦਾਂ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਫਲਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਮਾਣ ਸਕਣ।’
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਕੇ. ਵਿਜੇ ਰਾਘਵਨ ਨੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹੱਲ ਵਿਗਿਆਨ ਲੱਭਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਮਿਆਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, SEED ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਦੇਬਪ੍ਰਿਯਾ ਦੱਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੰਮੇ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਮੂਹਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਕਨਕਲੇਵ ਹਰ ਸਾਲ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੇਂਦਰ–ਰਾਜ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਤੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੌਂਸਲਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਲਈ ਕ੍ਰਿਪਾ ਕਰ ਕੇ Please ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Science & Technology
S&T has to be used to the fullest at the state level for problem-solving: Dr. Harsh Vardhan at IISF2020
State Science and Technology Councils should become robust and powerful and play a major role in the development and progress of states: Dr Harsh Vardhan
24 DEC 2020 4:49PM by PIB Delhi
IISF-2020
Union Minister for Science, Technology, Earth Sciences, Health, and Family Welfare Dr. Harsh Vardhan appealed to Science and Technology Ministers of all the states of the country to use science, technology, and innovation to the fullest to solve problems of their states.
“COVID-19 is a learning for all to understand the challenges of society and its solutions. Each and every issue can be solved through science and technology. We have a great science infrastructure, and we rank among the world’s best on all parameters. Science and Technology possibility has to be used to the fullest at the state level,” Dr. Harsh Vardhan said in his address at the ‘State S&T Ministers Conclave’ in the sixth edition of India International Science Festival (IISF 2020).
He also advocated that State Science and Technology Councils should become robust and powerful and play a major role in the development and progress of states.
“Science and technology is one of the most powerful departments of the country for solving all kinds of problems - agriculture, potable water, energy, health and so on. There is a need to connect science with these fields to solve problems. The science infrastructure should be used by all states so that fruits of science are enjoyed by all the states of the country,” said Dr. Harsh Vardhan.
Principal Scientific Adviser to the Government of India, Prof K VijayRaghavan, pointed out that science generates solutions for everyday life and increases the quality of life of our citizens, while Head, SEED Division, DST Dr.Debapriya Dutta, said that science is the greatest collective endeavour in ensuring longer and happier life.
The State S&T Ministers conclave held annually as part of the IISF, creates an opportunity for a dialogue among the key stakeholders & partners for centre-state S&T cooperation. The Minister also released a compendium of State S & T Councils and inaugurated its web portal.
Please CLICK HERE for details of the Compendium.