Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan says India is an attractive investment destination for the energy sector
India is most committed to environmental and climate causes;
India’s developmental stage requires a rapid expansion of energy consumption and a need for robust energy security
23 DEC 2020 7:22PM by PIB Delhi
Union Minister of Petroleum and Natural Gas & Steel Shri Dharmendra Pradhan today interacted with Stanford Alumni Group on “The Future of Energy in India.”Shri Pradhan said that India’s developmental stage engenders a rapid expansion of energy consumption and a need for robust energy security. India is currently using only 6% of the world’s primary energy while the per capita consumption of energy is still one-third of the global average. This, however, is rapidly changing. Recently released reports of many international platforms and agencieshave estimated that the world’s total primary energy demand would increase at less than 1% per annum till 2040. On the other hand, India’s energy demand would grow at about 3% per annum till 2040. Oil demand would plateau around 2030 for the world while the same would happen for India in 2035. Natural gas would increase its share in the world energy mix replacing oil and coal. This energy growth would be mainly supported by India and other countries in Asia, he added.
The Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi has clearly envisaged the measures for a cleaner, greener and more inclusive future for India. In this context, he said “We are accelerating our efforts to move towards a gas-based economy. We are moving rapidly towards cleaner use of fossil fuels, particularly petroleum and coal. A greater reliance is on domestic sources to drive biofuels. We are working towards achieving the renewables target of 450 GW by 2030,Increasing the contribution of electricity to de-carbonize mobility,Moving into the emerging fuels, including hydrogen, andEmphasising on digital innovation across energy systems.”
Shri Pradhan said that India took leadership in pledging to adapt energy efficiency and move towards green power, such as solar and wind. In last 6 years, India has increased the renewable power portfolio from 32 GW to almost 100 GW. We are on track to achieve our goal of 175 GW of renewable energy capacity by 2022 and have scaled our target to 450 GW of renewable energy capacity by 2030.Bio fuels is another area where we are vigorously working to tap its substantial potential to give us energy security, sustainability and also help the farming community. He mentioned about the success in reduction of Green House Gas emissions by 43 million tonnes annually by LED bulb distribution and LED Street Lighting National Programme.
Shri Pradhan said that in order to enhance energy availability and accessibility, we are working towards a “one – nation-one – gas-grid” structure through addition of approximately 17,000 kms of gas pipelines in the eastern and north-eastern parts of the country. Further, with the implementation of “City Gas Distribution” networks in all authorized areas, soon, more than 70% of India’s population will have access to clean and affordable natural gas. “We have pushed up the consumption levels of gas hard—as a result, we see rapid penetration and expansion of natural gas in the country. We believe that the proactive model that we have adopted is suited for India’s present development journey.”, he said.
Shri Pradhan said that India is most committed to environmental and climate causes with the massive renewable energy and the energy efficiency programs. “Overall, I would say that every country has to chart its own energy transition depending on the demand pattern and availability of resources. Although, we could have always argued on the back of per capita energy consumption basis that shows that India is not an emitter, like the OECD countries, however, India led by Hon’ble PM Modi, instead took the responsible path of sustainable development and energy transition for a clean and green future and the greatest common good for all.”
The Minister said that Oil marketing companies have started retailing BS–VIcompliant fuel since April 2020, which is equivalent of Euro VI fuel. This initiative is part of our efforts in curbing emissions in the road transport sector, which in turn will lead to better air quality for citizens across the country. He mentioned that India continues to endeavor to transform the hydrocarbon sector through proactive and far-reaching reforms in Exploration and Production, Refinery, Marketing, Natural Gas and Global Co-operation to enhance domestic production.
Describing India as an attractive investment destination for the energy sector, Shri Pradhan said that several policy reforms have enhanced the ease-of-doing-business. “A testament to the same is the projected investment of ~143 billion dollars in the Indian oil & gas sector, of which, ~ 56 billion dollars is in E&P, ~66 billion dollars in gas and ~20 billion dollars in refining. We are keen to partner with global companies and investors for further strengthening of energy infrastructure in the country. “
Talking about boosting rural economy, he mentioned about the waste-to-wealth generation under the Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation (SATAT) initiatives. “We are setting up of 5000 compressed biogas (CBG) plants by 2024 with a production target of 15 MMT and an investment of about 20 billion dollars.”
Shri Pradhan said that ensuring access to clean cooking fuel has been at the core of Modi Govt development strategy for empowerment and ease of living. “In the last six years, LPG landscape has changed dramatically. LPG coverage in India has seen a remarkable surge from 55% in 2014 to now more than 98%. LPG in India through Pradhan Mantri UjjwalaYojana has become an instrument of ending energy poverty, social upliftment and a catalyst of social change. This blue flame revolution has unleashed a movement for women empowerment. The success of LPG has brought significant benefits in the lives of common citizens in the form of health of women and children, economic empowerment and cleaner environment.”
Speaking about energy security strategy, the Minister said that we have achieved the milestone of completely filling all the Strategic Petroleum Reserves this year with a total capacity of 5.33 MMT constructed at Visakhapatnam, Mangalore and Padur. “We have initiated the process of establishing another 6.5 MMT commercial-cum-strategic petroleum storage facilities at two locations at Chandikol and Padur under the Public Private Partnership model.”
On the India’s likelihood energy scenarioon the demand side, Shri Pradhan said that India’s energy demand would continue to grow. Increased demand would be curtailed by significant energy efficiency measures. Electricity consumption is expected to increase over the next 15 years. The carbon intensity of power generation would fall, driven by renewable gaining share relative to coal. Mobility would be redefined with increased penetration of EV; CNG & LNG-based vehicles in passenger and freight transport. Manifold increase in electricity demand from the residential sector due to rising income in rural & urban areas and also rapid urbanization;
Regarding the supply side, the minister envisioned that in the next 15 years, the energy mix will become more diverse & cleaner. Renewable energy, led by wind and solar power, is expected to become the fastest growing source of energy. Demand for crude oil is likely to continue to increase over the next 15 years due to rising energy demand.India may need to switch to cleaner plants with supercritical technology.The importance of bio-energy will increase. The use of hydrogen (blue and green) would increase.
Shri Pradhan said that Indian energy companies have developed a more strategic mindset by deploying latest technologies encompassed under Industrial Revolution 4.0. This new age of Industrialization offers great opportunities for the energy sector to exponentially improve its efficiencies and productivity by deploying next-generation digital tools. With the deployment of next-generation technologies, process plants can take decisions which are faster, reliable and cost effective. It is estimated that use of these technologies while improving productivity and efficiencies could result in cost reduction of primary energy by 20-25% by 2050. He also announced that major Indian energy companies – like their Western counter parts – have announced NET ZERO policy.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਟਿਕਾਣਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਦੇ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਪਾਸਾਰ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ
23 DEC 2020 7:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ‘ਭਾਰਤ ’ਚ ਊਰਜਾ ਦਾ ਭਵਿੱਖ’ ਬਾਰੇ ’ਸਟੈਨਫ਼ੋਰਡ ਐਲਮਨਾਇ ਗਰੁੱਪ’ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਾਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਵੇਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ 6% ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਖਪਤ ਹਾਲੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ ਦੀ ਇੱਕ–ਤਿਹਾਈ ਹੈ। ਉਂਝ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਮੰਚਾਂ ਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਜਾਰੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਊਰਜਾ ਮੰਗ ਸਾਲ 2040 ਤੱਕ 1% ਸਾਲਾਨਾ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧੇਗੀ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਮੰਗ 2040 ਤੱਕ ਹੀ ਲਗਭਗ 3% ਸਾਲਾਨਾ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧੇਗੀ। ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ 2030 ਤੱਕ ਤੇਲ ਦੀ ਮੰਗ ਸਥਿਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਜਦ ਕਿ 2035 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਤਦ ਤੇਲ ਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਾਏਗੀ। ਇਸ ਊਰਜਾ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੱਛ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਗੈਸ–ਆਧਾਰਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪਥਰਾਟ ਈਂਧਨਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਵੱਛ ਵਰਤੋਂ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜੈਵਿਕ–ਈਂਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੀ ਵਸੀਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਅਖੁੱਟ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਆਵਾਜਾਈ ਸਮੇਂ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਧਾਉਣ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਜਿਹੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਈਂਧਨਾਂ ਵੱਲ ਵਧਣ ਸਾਰੀਆਂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।’
ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਨ ਅਤੇ ਸੂਰਜੀ ਤੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਜਿਹੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਬਿਜਲੀ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪੋਰਟਫ਼ੋਲੀਓ 32 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 100 ਗੀਗਾਵਾਟ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੀਹ ਉੱਤੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਆਪਣਾ ਟੀਚਾ ਵਧਾ ਕੇ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜੈਵਿਕ–ਈਂਧਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਨੂੰ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਟਿਕਾਊਯੋਗਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਨਿੱਗਰ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਹਾ ਲੈਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਤਾਣ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬ ਵੰਡ ਅਤੇ ਐੱਲਈਡੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਿੰਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਆਰਾ 4 ਕਰੋੜ 30 ਲੱਖ ਟਨ ਸਾਲਾਨਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਊਸ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸੀਆਂ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਉਪਲਬਧਤਾ ਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ‘ਇੱਕ – ਰਾਸ਼ਟਰ – ਇੱਕ – ਗੈਸ – ਗ੍ਰਿੱਡ’ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 17,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਹੋਰ ਵਿਛਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਫਿਰ, ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਸ਼ਹਿਰ ਗੈਸ ਵੰਡ’ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਛੇਤੀ , ਭਾਰਤ ਦੀ 70% ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਸਵੱਛ ਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਅਸੀਂ ਗੈਸ ਦੀ ਖਪਤ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ – ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਸਰਗਰਮ ਮਾੱਡਲ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ।’
ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਤੇ ਊਰਜਾ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ‘ਕੁੱਲਮਿਲਾ ਕੇ, ਮੈਂ ਇਹ ਆਖਾਂਗਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੰਗ ਦੀ ਪੱਧਤੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਣੀ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਭਾਵੇਂ ਅਸੀਂ ਸਦਾ ਹੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਇਹੋ ਦਲੀਲ ਦਿੰਦੇ ਆਏ ਹਾਂ ਕਿ OECD (ਆਰਗੇਨਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਇਕਨੌਮਿਕ ਕੋਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ – ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ) ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਾਂਗ ਭਾਰਤ ਕਿਸੇ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਗੈਸ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਫਿਰ ਵੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਨੇ ਉਸ ਦੀ ਥਾਂ ‘ਸਭ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵਾਸਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਰਾਹ ਅਖ਼ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।’
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਲ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ BS-VI ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਨੁਸਾਰ ਈਂਧਨ ਦੀ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਯੂਰੋ VI ਈਂਧਨ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਮਿਆਰ ਵਾਲੀ ਹਵਾ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਤੇਲ ਸੋਧਕ ਕਾਰਖਾਨਾ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਟਿਕਾਣਾ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਰ ਸੁਖਾਲਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ‘ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸਬੂਤ ਭਾਰਤੀ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ~43 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ~56 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਈ ਅਤੇ ਪੀ ਵਿੱਚ, ~66 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਗੈਸ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ~20 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਤੇਲ ਸੋਧਣ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪਾਉਣ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਹਾਂ।’
ਦਿਹਾਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਵੱਲ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪ’ (SATAT) ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਧੀਨ ‘ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਤੋਂ ਧਨ’ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ‘ਅਸੀਂ ਸਾਲ 2024 ਤੱਕ 5,000 ਕੰਪ੍ਰੈੱਸਡ ਬਾਇਓਗੈਸ (CBG) ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਟੀਚਾ 15 MMT ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 20 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।’
ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਸਵੱਛ ਈਂਧਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਜਿਊਣਾ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ‘ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਭੂ–ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਾਟਕੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2014 ’ਚ ਜਿਹੜਾ 55% ਦਾ ਵਰਨਣਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 98% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ’ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਊਰਜਾ ਗ਼ਰੀਬੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ, ਸਮਾਜਕ ਤਰੱਕੀ ਤੇ ਸਮਾਜਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਔਜ਼ਾਰ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਲੀ ਲਾਟ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਔਰਤਾਂ ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਤੇ ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨਯੋਗ ਫ਼ਾਇਦੇ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ।’
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਮੰਗਲੌਰ ਤੇ ਪਡੂਰ ਵਿਖੇ ਨਿਰਮਤ ਕੁੱਲ 5.33 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਭੰਡਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਰਨ ਦਾ ਮੀਲ–ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ‘ਅਸੀਂ ਜਨਤਕ–ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਮਾੱਡਲ ਅਧੀਨ ਚੰਡੀਕੋਲ ਅਤੇ ਪਡੂਰ ਵਿਖੇ ਦੋ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ 6.5 MMT ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਵਪਾਰਕ–ਅਤੇ–ਰਣਨੀਤਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਭੰਡਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੋਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ।’
ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਮੰਗ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਵਧੀ ਹੋਈ ਇਹ ਮੰਗ ਊਰਜਾ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਅਹਿਮ ੳਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਘਟ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਗਲੇ 15 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਕੋਲੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਣ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਕਾਰਬਨ ਤੀਬਰਤਾ ਘਟ ਜਾਵੇਗੀ। EV; CNG ਅਤੇ LNG–ਆਧਾਰਤ ਯਾਤਰੀ ਤੇ ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਧਣ ਨਾਲ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਮੁੜ–ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਦਿਹਾਤੀ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ ਵਧਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਕਰ ਕੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਕਈ–ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪੂਰਤੀ ਪੱਖ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ 15 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਧੇਰੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ–ਭਰਪੂਰ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੌਣ ਤੇ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਊਰਜਾ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਲਈ ਮੰਗ; ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਮੰਗ ਕਾਰਣ ਅਗਲੇ 15 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਹਿਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਪਲਾਂਟਸ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜੈਵਿਕ–ਊਰਜਾ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਵਧੇਗਾ। ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ (ਨੀਲੀ ਅਤੇ ਹਰੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧੇਗੀ।
ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਨਕਲਾਬ 4.0 ਅਧੀਨ ਨਵੀਂਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰ ਕੇ ਵਧੇਰੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਦਾ ਇਹ ਨਵਾਂ ਜੁੱਗ ਆਪਣੀਆਂ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਾਸਤੇ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਪਲਾਂਟਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਹੋਣ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ 2050 ਤੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਊਰਜਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ 20% ਤੋਂ 25%ਤੱਕ ਤੱਕ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਊਰਜਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਰਗੀਆਂ ਪੱਛਮੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਾਂਗ ‘NET ਜ਼ੀਰੋ’ ਨੀਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।