ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਮਾਨਵ–ਸ਼ਕਤੀ ਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਪੂਰਕ ਬਣਾ ਕੇ ਪੰਜ ਫ਼ਿਲਮ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਰਲੇਵੇਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
23 DEC 2020 4:49PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਸਾਲ ’ਚ 3000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫ਼ਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਚਾਰ ਫ਼ਿਲਮ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ – ਫ਼ਿਲਮਜ਼ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਵ੍ ਫ਼ਿਲਮ, ਫ਼ੈਸਟੀਵਲਸ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਫ਼ਿਲਮ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਚਿਲਡਰਨ’ਜ਼ ਫ਼ਿਲਮ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਇੰਡੀਆ ਦੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਫ਼ਿਲਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ’ (ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ) ਲਿਮਿਟਿਡ ਨਾਲ ਰਲੇਵੇਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਦੇ ‘ਮੈਮੋਰੈਂਡਮ ਆਵ੍ ਆਰਟੀਕਲਜ਼ ਆਵ੍ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ’ ਦਾ ਪਸਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇੰਝ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਰੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇੱਕ ਨਿਗਮ ਅਧੀਨ ਫ਼ਿਲਮ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਰਲੇਵੇਂ ਨਾਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੰਝ ਹਰੇਕ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿ–ਕ੍ਰਿਆ ਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤੀ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਫ਼ਤਰ ਫ਼ਿਲਮ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1948 ’ਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਮੁੱਖ ਕੰਮ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਸਿਨੇਮਾਈ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਣ ਲਈ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਤੇ ਨਿਊਜ਼ ਮੈਗਜ਼ੀਨਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣਾ ਕਰਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਚਿਲਡਰਨ’ਜ਼ ਫ਼ਿਲਮ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸੁਸਾਇਟੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਧੀਨ 1955 ’ਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮਨੋਰੰਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਫ਼ਤਰ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ਿਲਮ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1964 ’ਚ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਦਫ਼ਤਰ ਫ਼ਿਲਮ ਸਮਾਰੋਹ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਾਰਤੀ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ–ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 1973 ’ਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਐੱਨਐੱਫ਼ਡੀਸੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਅਦਾਰਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫ਼ਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸੰਗਠਿਤ, ਮਾਹਿਰਾਨਾ ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕਣ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਲਈ 1975 ’ਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਬੈਠਕ ’ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਰਲੇਵੇਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ, ਉਸ ਨੇ ਸੰਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਅਤੇ ਰਲੇਵੇਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਪੱਖਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲੈਣ–ਦੇਣ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਗਠਨ ਫ਼ਿਲਮ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਰਲੇਵੇਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਐੱਨਐੱਫ਼ਡੀਸੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਧੀਨ ਫ਼ਿਲਮ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ–ਵਸਤੂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੱਖਰੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਵੀਂ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਫ਼ਿਲਮਾਂ/ਓਟੀਟੀ ਮੰਚਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ–ਵਸਤੂ, ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਾ–ਵਸਤੂ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਲਘੂ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਸਮੇਤ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਫ਼ੀਚਰ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦਾ ਸੰਤੁਲਿਤ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਨਿਗਮ ਅਧੀਨ ਫ਼ਿਲਮ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਰਲੇਵੇਂ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਆਵੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਮਾਨਵ–ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਦੁਹਰਾਅ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਤੇ ਖ਼ਜ਼ਾਨੇ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
Cabinet approves Merger of Five Film Media Units through Rationalization of Infrastructure,Manpower and Other Resources
23 DEC 2020 4:49PM by PIB Delhi
With more than 3000 films produced in a year, India is the largest film producer in the world with an industry led by the private sector. To fulfill the commitment to support the films sector, the Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved to merge four of its film media units, namely Films Division, Directorate of Film. Festivals, National Film Archives of India, and Children's Film Society, India with the National Film Development Corporation (NFDC) Ltd. by expanding the Memorandum of Articles of Association of NFDC, which will then carry out all the activities hitherto performed by them. The merger of Film Media Units under one corporation will lead to convergence of activities and resources and better coordination, thereby ensuring synergy and efficiency in achieving the mandate of each media unit.
Films Division, a subordinate office of M/o I&B, was established in 1948, primarily to produce documentaries and news magazines for publicity of Government programmes and cinematic record of Indian history.
Children's Film Society, India, an autonomous organisation, was founded in 1955 under the Societies Act with the specific objective of providing children and young people value-based entertainment through the medium of films.
National Film Archives of India, a subordinate office of M/o I&B, was established as a media unit in 1964 with the primary objective of acquiring and preserving Indian cinematic heritage.
Directorate of Film Festivals, as attached office of M/o I&B was set up in 1973 to promote Indian films and cultural exchange.
NFDC is a Central Public Sector Undertaking, incorporated in the year 1975 with the primary object of planning and promoting an organized, efficient and integrated development of the Indian Film Industry.
The Union Cabinet which approved the merger of these Media Units in its meeting, also approved the appointment of a Transaction Advisor and Legal Advisor to advise on the transfer of assets and employees and to oversee all aspects of operationalization of the merger.
While undertaking this exercise of convergence, interests of the employees of all the concerned Media Units will be fully taken care and no employee will be retrenched.
The umbrella organization, NFDC, consequent upon the merger of Film Media Units will be uniquely placed with regard to promotion, production & preservation of filmic content - all under one management. The vision of the new entity will be to ensure balanced and focused development of Indian cinema in all its genres-feature films, including films /content for the OTT platforms, children's content, animation, short films and documentaries.
The merger of Film Media Units under a single corporation will lead to synergy amongst the various activities with better and efficient utilization of misting infrastructure and manpower. This will lead to reduction in duplication of activities and direct savings to the exchequer.