ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਵੱਲੋਂ ਗੁਹਾਟੀ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ’ਤੇ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਊਟਲੈੱਟ ਦੀ ਕੀਤੀ ਈ–ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ (ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ) ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ
‘ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ ’ ਵੱਲੋਂ ਨਵੀਂਆਂ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਲ – ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਅੱਪ–ਮਾਰਕਿਟ ਨਿਚੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨੂੰ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ‘ਡਿਵੀਨਿਟੀ’ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ–ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
22 DEC 2020 7:12PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਹਾਟੀ ਸਥਿਤ ‘ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਗੋਪੀਨਾਥ ਬੋਰਦੋਲੋਈ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ’ ਦੇ ਰਵਾਨਗੀ ਲਾਊਂਜ ਵਿੱਚ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਊਟਲੈੱਟ ਦੀ ਈ–ਸ਼ੁਰੂਆਤਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੂਕਾ ਸਿੰਘ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਮੀਨਾ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ (TRIFED), ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਬ੍ਰਹਮਾ, ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ, ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਆੱਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਗੁਹਾਟੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ,‘ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ (ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ) ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ; ਕਬਾਇਲੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੁੱਖ–ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਬਾਇਲੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕਰ ਕੇ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨਾਂ ਤੇ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਹਮ–ਖ਼ਿਆਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵੀ ਪੈਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਗੋਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦਾ 126ਵੇਂ ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਦਸਤਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਹੱਥਖੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਪ੍ਰਕਿਰਤਕ ਤੇ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।’
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ‘ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ’ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਦਾ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨਾਂ ਉੱਤੇ ਵੱਡਾ ਅਸਰ ਪਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਮ–ਖ਼ਿਆਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ, ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ ਨੇ ‘ਸ਼੍ਰੀਮ ਸਵਰਣਿਮ ਡਿਵਾਈਨ ਪ੍ਰੋਡਕਕਟਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ’ (DIVINITI – ਡਿਵੀਨਿਟੀ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ਦਾ ਆਦਾਨ–ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ ਅਤੇ ‘ਸ਼੍ਰੀਮ ਸਵਰਣਿਮ ਡਿਵਾਈਨ ਪ੍ਰੋਡਕਕਟਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ’ (DIVINITI) ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅੱਪ–ਮਾਰਕਿਟ ਨਿਚੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਨ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਂਅ ‘ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ–ਡਿਵੀਨਿਟੀ’ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਰੇਂਜ ਤੋਂ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਰੇਂਜ ਹੋਵੇਗੀ। ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨਗੇ। ‘ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ – ਡਿਵੀਨਿਟੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਰੇਂਜ’ ਦੇ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਊਟਲੈੱਟਸ, ਈ–ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ, ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਉਪਜੀਵਕਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ, ਇਸ ਨਵੇਂ ਆਊਟਲੈੱਟ (ਜੋ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਚੌਥਾ ਹੈ) ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪਾਸਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਤਰਕਪੂਰਣ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ; ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਉਪਜੀਕਾਵਾਂ ਤੇ ਆਮਦਨਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡਜ਼’ (ਕਬਾਇਲੀ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਅਭਿਯਾਨ, ‘ਗੋ ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ’ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ ਨੂੰ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਉਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਤੇ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ; ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਜੀਵਨਾਂ ਤੇ ਉਪੀਜੀਵਕਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਕੰਮਲ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Tribal Affairs
Shri Arjun Munda e-Launches New Tribes India Outlet at Guwahati International Airport
Inclusive Development (Sabka Saath Sabka Vikas) has been the Main Objective of Our Government : Shri Arjun Munda
TRIFED Explores New Convergences – MoU Exchanged With Diviniti to create an up-market niche brand of products
22 DEC 2020 7:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda e-launched new Tribes India Outlet at the Departure Lounge of Lokpriya Gopinath Bordolai International Airport, Guwahati today. Smt. Renuka Singh, Minister of State for Tribal Affairs, Shri Ramesh Chand Meena, Chairman, TRIFED, Smt. Pratibha Brahma, Vice Chairman, TRIFED, Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED and Director, Airport Authority of India, Guwahati were present.
Addressing on the occasion, Shri Arjun Munda said, “Inclusive development (Sabka Saath Sabka Vikas) has been the main objective of our government. This includes the development of all sections, including tribals who form a major part of the underprivileged. I am happy to note that TRIFED under Ministry of Tribal Affairs is doing exemplary work in focussing on improving the lives and livelihoods of the tribes by not only promoting and marketing tribal produce and products, but also by synergising with like-minded organisations. It is my pleasure today to inaugurate the 126th TRIBES India showroom in Guwahati which will help in the marketing of the tribal handicrafts and handlooms and Van Dhan Naturals and immunity boosters.”
The event also witnessed the commencement of another TRIFED initiative which will have a huge impact on the lives of tribals. As a part of its mission towards tribal empowerment, TRIFED has been exploring convergences and partnerships with like-minded organisations to create synergies together. In this regard, TRIFED exchanged an MoU with Shreem Swarnam Divine Products Private Limited (DIVINITI), New Delhi.
TRIFED and Shree Swarnam Divine Products Private Limited (DIVINITI) have agreed to partner with each other to create an up-market niche brand of products to be named as “TRIFED-DIVINITI Premium Range from the existing range of tribal products. The organisations will also collaborate in the areas of research on future product sourcing and development, packaging and marketing of these tribal products, in order to benefit the tribal artisans in the long run. All the products of “TRIFED – DIVINITI Premium Range” will be marketed in all Tribes India Outlets, e-marketplace, Corporates, Government, and PSUs.
As a part of its initiative to promote the livelihood of the tribal artisans through marketing and provide support to tribal produce and products, with this new outlet (the fourth in Guwahati), TRIFED is continuing to expand its retail operations across the country. To take the overall tribal welfare and development to the next logical phase, TRIFED is also actively exploring convergences with various Ministries and Departments and expert institutions with the aim of improving sustainable livelihoods and income opportunities for the tribal people.
TRIFED plans to expand the Skills Development and Micro entrepreneurship programme, together with the Tribal Livelihoods program. It is planned to be an umbrella initiative riding on national level initiatives such as Atma Nirbhar Abhiyan, “Go Vocal for Local” and other programmes of Ministries. With the successful implementation of this collaboration and many more upcoming convergences, and providing marketing support to tribal produce and products, TRIFED hopes to empower the tribal producers by developing their skills and help in generating income and livelihoods which should then result in a. complete transformation of tribal lives and livelihoods across the country.