ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ’ਚ ਚੀਤੇ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ’ਚ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ, ਭਾਰਤ ’ਚ ਅਜੇ ਹਨ 12,852 ਚੀਤੇ
ਟਾਈਗਰ, ਸ਼ੇਰ ਅਤੇ ਚੀਤੇ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਵਾਧਾ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਦੀ ਗਵਾਹੀ : ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ
21 DEC 2020 6:14PM by PIB Chandigarh
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ’ਚ ਚੀਤੇ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਟਾਈਗਰ, ਸ਼ੇਰ ਅਤੇ ਚੀਤੇ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਵਾਧਾ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ।
ਉਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ’ਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ 7910 ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ’ਚ 12,852 ਚੀਤੇ ਹਨ। ਆਬਾਦੀ ’ਚ 60% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੀਤੇ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 3,421, 1,783 ਅਤੇ 1,690 ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ’ਚ ਸ਼ੇਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਛਤਰੀ ਰੂਪੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਚੀਤੇ ਵਾਂਗ ਹੋਰ ਕਰਿਸ਼ਮਾਵਾਦੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਟਾਈਗਰ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ’ਚ ਚੀਤੇ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਵੀ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਬਾਘ ਦੀ ਰੇਂਜ ਘਰ ’ਚ 12,852 (12,172-13,535) ਚੀਤੇ ਸਨ। ਇਹ ਸ਼ਿਕਾਰ ਅਮੀਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਹੁ-ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।ਪੈਟ੍ਰਨ ਰੀਕੋਗਨੀਸ਼ਨ ਸਾਫ਼ਟਵੇਅਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਕੁੱਲ 51,337 ਚੀਤੇ ਦੀਆਂ ਫੋਟੋਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 5,240 ਬਾਲਗ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਚੀਤੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ’ਚ ਚੀਤੇ ਦੀ ਆਬਾਦੀ-ਬਾਘ ਦੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ 12,800 ਚੀਤੇ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਰੇਂਜ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਚੀਤੇ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਹੋਰ ਚੀਤੇ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੰਗਲ ਰਹਿਤ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਜਗ੍ਹਾ (ਕਾਫ਼ੀ ਅਤੇ ਚਾਹ ਦੇ ਬੂਟੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਉਪਯੋਗ ਜਿਥੇ ਚੀਤੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ), ਹਿਮਾਲਿਆ ’ਚ ਉੱਚੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ, ਸੁੱਕੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ’ਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਚੀਤੇ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਟਾਈਗਰ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਛਤਰੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੇ ਚੀਤੇ ਵਰਗੀਆਂ ਹੋਰ ਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ’ਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਾਈਗਰ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਟੀ-ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐਨਟੀਸੀਏ-ਡਬਲਯੂ.ਆਈ.ਆਈ.) ਜਲਦੀ ਹੀ ਕਈ ਹੋਰ ਕਿਸਮਾਂ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
60 percent rise in Leopard population across the Country;India now has 12,852 leopards.
Increase in Tiger, Lion and Leopard numbers testimony to fledgling wildlife and habitat: Shri Prakash Javadekar
21 DEC 2020 6:14PM by PIB Delhi
Releasing the Status of Leopards report in New Delhi today, Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar has said that increase in Tiger, Lion & Leopards numbers over the last few years is a testimony to the conservation efforts and of the fledgling wildlife & biodiversity of the country.
India now has 12,852 leopards as compared to the previous estimate of 7910 conducted 2014. More than 60% increase in population has been recorded. The States of Madhya Pradesh, Karnataka and Maharashtra recorded the highest leopard estimates at 3,421, 1,783 and 1,690 respectively.
Speaking on the occasion, Shri Javadekar remarked that monitoring of the tiger in India has clearly shown its umbrella role in the ecosystem, which has shed light on other charismatic species like the Leopard.
India's world record tiger survey also estimated the population of leopards and the tiger range was found home to 12,852 (12,172-13,535) leopards. They occur in prey rich protected areas as well as multi-use forests.A total of 5,240 adult individual leopards were identified in a total of 51,337 leopard photographs using pattern recognition software. Statistical analysis estimates the leopard population at - 12,800 leopards within the tiger's range.
The leopardwas estimated across forested habitats in tiger range areas of the country but other leopard occupied areas such as non-forested habitats (coffee and tea plantations and other land uses from where leopards are known to occur), higher elevations in the Himalayas, arid landscapes and majority of North East landscape were not sampled and, therefore, the population estimation should be considered as minimum number of leopards in each of the landscapes.
Tiger has not only served as an umbrella species but even its monitoring has helped evaluate the status of other species, like the leopard. The National Tiger Conservation Authority-Wildlife Institute of India(NTCA-WII) shall be reporting on several other species shortly.
Full Report