ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮਿੰਘ ਤੋਮਰ ਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਪੱਤਰ
17 DEC 2020 5:37PM by PIB Chandigarh
ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ 17 ਦਸੰਬਰ, 2020
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ,
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਇੱਕ ਪੱਤਰ
ਪਿਆਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਕਈ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਜਾਗੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉਦਾਹਰਨ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੱਖ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਕਿਸਾਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਰਮ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਮੇਰਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਭਰਮ ਦੂਰ ਕਰਾਂ, ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦੂਰ ਕਰਾਂ। ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਝੂਠ ਦੀ ਦੀਵਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਰਚੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸਚਾਈ ਅਤੇ ਸਹੀ ਸਥਿਤੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਾਂ।
ਮੈਂ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀਆਂ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਵੱਡਾ ਹੋਇਆ ਹਾਂ। ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇਣ ਲਈ ਦੇਰ ਰਾਤ ਤੱਕ ਜਾਗਣਾ, ਪਾਣੀ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਨੱਕੇ ਟੁੱਟ ਜਾਣੇ, ਪਰ ਉਸ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਭੱਜਣਾ, ਬੇਮੌਸਮੀ ਬਾਰਸ਼ ਦਾ ਡਰ, ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ-ਇਹ ਸਭ ਮੇਰੇ ਵੀ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਫਸਲ ਕੱਟਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਲਈ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਵੀ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੰਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਇਸ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ, ਇਸ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਬੰਪਰ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਬਿਜਾਈ ਕਰਕੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਚੰਗੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਵਾਰ MSP ’ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਟੁੱਟ ਗਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ MSP ’ਤੇ ਖਰੀਦ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਝੂਠ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ MSP ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੇਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫੈਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਇਸ ਸਫ਼ੈਦ ਝੂਠ ਨੂੰ ਪਛਾਣੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਖਾਰਜ ਕਰੋ। ਜਿਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗਤ ਦਾ ਡੇਢ ਗੁਣਾ MSP ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲ ਵਿੱਚ MSP ਜ਼ਰੀਏ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਰਾਸ਼ੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਈ, ਉਹ ਸਰਕਾਰ MSP ਕਦੇ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ। MSP ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਝੂਠ
ਸੱਚ
MSP ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਖਤਮ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
APMC ਮੰਡੀਆਂ ਬੰਦ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
MSP ਸਿਸਟਮ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
APMC ਮੰਡੀਆਂ ਕਾਇਮ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। APMC ਮੰਡੀਆਂ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਘੇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹਨ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਐਗਰੀਮੈਂਟ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਾ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨ ਲਈ। ਸੇਲ, ਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਗਿਰਵੀ ਸਮੇਤ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਦਾ ਕਰਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ’ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਬਕਾਏ ਦੇ ਬਦਲੇ ਕੰਟਰੈਕਟਰ ਜ਼ਮੀਨ ਹਥਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਥਿਤੀ ਚਾਹੇ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ।
ਕੰਟਰੈਕਟ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਮੁੱਲ ਦੀ ਕੋਈ ਗਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਫਾਰਮਿੰਗ ਐਗਰੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਦਾ ਖਰੀਦ ਮੁੱਲ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਤੈਅ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲੱਗੇਗਾ।
ਕਿਸਾਨ ਕੰਟਰੈਕਟ ਨੂੰ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕਿਸਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਬਗ਼ੈਰ ਕਿਸੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੇ ਕੰਟਰੈਕਟ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਕੰਟਰੈਕਟ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕੰਟਰੈਕਟ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕੰਟਰੈਕਟ ਫਾਰਮਿੰਗ ਸਬੰਧੀ ਕਾਨੂੰਨ ਤੱਕ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੋਈ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਜਾਂ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਲ 2000 ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਕਰਲਾਲ ਗੁਰੂ ਕਮੇਟੀ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 2003 ਵਿੱਚ ਮਾਡਲ APMC ਐਕਟ, 2007 ਦੇ APMC Rules, 2010 ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ 2013 ਵਿੱਚ 10 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼, 2017 ਦਾ ਮਾਡਲ APLM ਐਕਟ ਅਤੇ ਆਖਿਰਕਾਰ 2020 ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ।
ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬੀਜ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਹਰ ਉਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਕਰੇ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫਾ ਵਧਾਏ।
ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 80 ਫੀਸਦੀ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤ ਇੱਕ-ਦੋ ਏਕੜ ਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਕਿਸਾਨ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਖੇਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਪੇਟ ਪਾਲਣ ਲਈ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਜ਼ਰੀਏ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਸਲਾਨਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਹੀ ਮਕਸਦ ਹੈ ਕਿ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਵਕਤ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਕਰਜ਼ ਨਾ ਲਵੋ। ਫਸਲ ਬੀਮੇ ਦਾ ਕਵਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਨਾਲ ਬਰਬਾਦ ਹੋਈ ਫਸਲ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਸਹੀ ਪਤਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਨਿੰਮ ਕੋਟਿੰਗ ਯੂਰੀਆ ਨੇ ਖਾਦ ਦੀ ਕਾਲਾਬਜ਼ਾਰੀ ’ਤੇ ਲਗਾਮ ਲਗਾ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੰਨਦਾਤਾ ਊਰਜਾਦਾਤਾ ਵੀ ਬਣੇ, ਦੇਸ਼ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਦਿੱਕਤ ਇਹ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਗੋਦਾਮ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਪਿੰਡ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦਾ। ਇਸੇ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਣ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੰਨਦਾਤਾ ਊਰਜਾਦਾਤਾ ਵੀ ਬਣੇ, ਦੇਸ਼ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਗਾੜ੍ਹੇ ਪਸੀਨੇ ਦੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਕੁਝ ਲੋਕ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਕੌਡੀਆਂ ਦੇ ਭਾਅ ’ਤੇ ਖਰੀਦ ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਇਹ ਅਧਿਕਾਰ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਉਪਜ ਦੀ ਕੀਮਤ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਚਾਹੇ ਉੱਥੇ ਵੇਚ ਸਕੇ।
ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਇਸ ਮਜਬੂਰੀ ਨੂੰ ਹਰ ਕੋਈ ਜਾਣਦਾ ਸੀ, ਸਮਝਦਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਨ, ਉਹ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੰਡੀ ਨਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2001 ਵਿੱਚ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਬਾਅਦ 10 ਸਾਲ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਰਹੀ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਰਹੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਚੋਣ ਮਨੋਰੱਥ ਪੱਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਦੀ ਰਹੀ।
ਸਚਾਈ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਕਦੇ ਕੋਈ ਸਹਿਮਤ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ। ਅੱਜ ਇਸ ਪੱਤਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੈਂ ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬੀਤੇ 20-25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਕਿਸਾਨ ਨੇਤਾ ਜਾਂ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖੋ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ਲਈ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣੇ ਚਾਹੀਦੇ, ਜੋ ਵਿਵਸਥਾ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹੀ ਬਿਹਤਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਕਿਸਾਨ ਸੰਗਠਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੰਧਨਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਹਿਰ ਕਹਿੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ।
ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ’ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਚਰਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਡਲ ਕਾਨੂੰਨ ਭੇਜੇ ਗਏ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। 6 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗਏ। ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਲੱਖ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਅਤੇ ਤਾਂ ਜਾ ਕੇ ਇਹ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨੂੰਨ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ।
ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਮੰਡੀਆਂ ਚਾਲੂ ਹਨ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। APMC ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਬਜ਼ਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ’ਤੇ ਹੀ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਵੇਚਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਤ ਤੋਂ ਮੰਡੀ ਤੱਕ ਅਨਾਜ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਭਾੜਾ ਵੀ ਬਚਾਏਗਾ। ਫਿਰ ਮੰਡੀ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਮੰਡੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਬੀਤੇ 5-6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਉਹ ਲੋਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਕਾਲਪਨਿਕ ਝੂਠ ਫੈਲਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਖੋਹ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਜਦੋਂ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ ਵਿਚਕਾਰ ਐਗਰੀਮੈਂਟ ਸਿਰਫ਼ ਉਪਜ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ਕਿਵੇਂ ਚਲੀ ਜਾਵੇਗੀ? ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਹੀ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਰਹੇਗਾ। ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਜ਼ਰੀਏ ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਵੀ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਇੰਚ ਜ਼ਮੀਨ ਵੀ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਖੋਹਣ ਨਹੀਂ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੀਅਤ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਦੋਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਾਈਓ,
MSP, ਮੰਡੀ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਕਬਜ਼ੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਵੀ ਭਰਮ ਫੈਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਨਿਵਾਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸਮੇਂ ਤਿਆਰ ਹਾਂ।
ਲੇਕਿਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆੜ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਚੇ ਗਏ ਕੁਚੱਕਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ Neutral ਦੱਸਣ ਵਾਲੇ, ਬੁੱਧੀਜੀਵੀ ਮੰਨਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਬੇਸ਼ਰਮੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਹੀ ਕਹੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਠੀਕ ਵਿਪਰੀਤ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਕੁਝ ਛੁਪਿਆ ਹੋਇਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਬਿਆਨ ਵੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸਲੀ ਚਿਹਰਾ ਵੀ।
ਇਹ ਲੋਕ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਲਈ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕਰਨਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ’ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਹੋ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਕਠਪੁਤਲੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ 8 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦਬਾ ਕੇ ਬੈਠੀ ਰਹੀ, ਉਹ ਕਾਂਗਰਸ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ?
ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਆਪਣੇ ਚੋਣ ਮਨੋਰਥ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੀ ਰਹੀ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੰਡੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ਲਈ ਅਲੱਗ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਜਕੜੇ ਹੋਏ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਯੂਪੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਚਿੱਠੀਆਂ ਲਿਖਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਯੂ-ਟਰਨ ਕਿਉਂ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ?
ਜੋ ਆਮ ਆਦਮੀ ਪਾਰਟੀ ਪੰਜਾਬ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਆਪਣੇ ਚੋਣ ਮਨੋਰਥ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਲਿਖ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੰਡੀ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਉਲਟਾ ਕਿਉਂ ਬੋਲਣ ਲੱਗੀ ਹੈ?
ਹੁੱਡਾ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਸੀ, ਉਸ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਅਕਾਲੀ ਦਲ ਦੇ ਵੱਡੇ ਨੇਤਾ ਵੀ ਸਨ ਤਾਂ ਫਿਰ ਅੱਜ ਉਹ ਅਲੱਗ ਸੁਰ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਨ?
ਉਹ ਕਿਸਾਨ ਸੰਗਠਨ ਜੋ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਅਚਾਨਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਿਉਂ ਕਰਨ ਲੱਗੇ ਹਨ?
ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਐਲਾਨ ਕਰਕੇ ਵੋਟ ਬਟੋਰਨ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਐਲਾਨ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਾਡੇ ’ਤੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵਧਦਾ ਦੇਖ, ਕੁਝ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਲੱਗਣ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੋਈ ਹੋਈ ਰਾਜਨੀਤਕ ਜ਼ਮੀਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਮ ਫੈਲਾ ਕੇ ਵਾਪਸ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਭਰਮ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅੰਦੋਲਨ ਕਰ ਰਹੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਹਰ ਵਿਸ਼ੇ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਵੀ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਵੀ ਦਾਖਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਕਿਸਾਨ ਹਿਤ ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇੱਕ ਹੀ ਕੁਨਬੇ ਦੇ, ਇੱਕ ਹੀ ਆਚਾਰ-ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਕਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤਾਂ ਕਦੇ ਦਲਿਤ ਸਮਾਜ, ਕਦੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤਾਂ ਕਦੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਰਗਾਂ ਪਿੱਛੇ ਛੁਪ ਕੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਅਸੰਤੋਸ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਰਾਜਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਇਹ ਲੋਕ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਨਦਾਤਿਆਂ ਪਿੱਛੇ ਛੁਪ ਕੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਲਈ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਅਰਾਜਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਨਦਾਤਿਆਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਛੁਪ ਕੇ ਦੰਗੇ ਦੇ ਮੁਲਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ, ਹਿੰਸਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਮੁਲਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਛੱਡਣ ਲਈ ਦਬਾਅ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਨਦਾਤਿਆਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਛੁਪ ਕੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਪੂਜਨੀਯ ਬਾਪੂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਬਾਪੂ ਦਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੰਪਾਰਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸਿੰਚਾਈ ਦਾ ਪਾਣੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਨਾ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਅੱਡੀ-ਚੋਟੀ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਲਗਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ, ਹਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਾਅ ਪੇਚ ਖੇਡਿਆ, ਇਹੀ ਲੋਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਬੰਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਪਾਉਂਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕ ਅੱਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਹੋਣ ਦਾ ਪਖੰਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਬਾਈਕਾਟ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜਦੋਂ ਲੇਹ-ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾ ’ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਧੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹੋਣ, ਜਦੋਂ ਕਈ ਫੁੱਟ ਬਰਫ਼ ਡਿੱਗੀ ਹੋਈ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸੀਮਾ ਵੱਲ ਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰਸਦ ਲੈ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰੋਕਣ ਵਾਲੇ ਇਹ ਲੋਕ ਕਿਸਾਨ ਹੋ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਤੱਕ ਰਸਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਮਾਨ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਦੀ ਕਮਾਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਲਪਿਕ ਇੰਤਜ਼ਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਰਦੇ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਛੁਪ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਸਨ 62 ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਅੱਜ ਇਹ ਲੋਕ ਫਿਰ ਸੰਨ 62 ਦੀ ਹੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਮਨ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਘਿਨੌਣੇ ਇਰਾਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅਪਵਿੱਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਕੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕੀ-ਕੀ ਗੱਲਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ?
ਮੈਂ ਇਸ ਪੱਤਰ ਜ਼ਰੀਏ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੱਥ ਜੋੜ ਕੇ ਇਹ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬਹਿਕਾਵੇ ਵਿੱਚ ਆਏ ਬਿਨਾ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਤੱਥਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਚਿੰਤਨ-ਮਨਨ ਕਰੋ।
ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਡਰ-ਸ਼ੱਕ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ, ਉਸ ਦਾ ਉੱਤਰ ਦੇਣਾ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਇਸ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਤੋਂ ਨਾ ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹਟੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹਟਾਂਗੇ।
‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਨਾ ਭੇਦਭਾਵ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਇਸ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖੋ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਣਨਗੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਜ਼ਾਦ ਕਰਨਗੇ, ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਸੰਪੰਨ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।
ਤੁਹਾਡਾ ਆਪਣਾ,
ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਅੰਨਦਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ
• MSP ਬਾਰੇ ਸਰਕਾਰ ਲਿਖਤੀ ਭਰੋਸਾ ਦੇਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਹੈ।
• APMC ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਜੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਉੱਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਵਾਦ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਮਝੌਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਕੋਈ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ, ਵਿਕਰੀ, ਲੀਜ਼ ਤੇ ਗਿਰਵੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
• ਕੰਟਰੈਕਟਰਸ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਥਾਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ।
• ਕੰਟਰੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਸਥਾਈ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।
• ਸਥਿਤੀ ਚਾਹੇ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਕਾਨੂੰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਇੱਕ ਪੱਤਰ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agriculture Minster Shri Narendra Singh Tomar's Letter to Farmers
17 DEC 2020 5:37PM by PIB Delhi
Narendra Singh Tomar
Minister of Agriculture & Farmers Welfare
Government of India
national emblem
17 December, 2020
A letter to farmer brothers and sisters
Dear Farmer brothers and sisters,
I am in constant communication with you for the last few days regarding historical agricultural reforms. In the recent past, I had dialogue with various Farmer Organizations of many states. These farming reforms have been welcomed by many farmer organizations. They are happy with these reforms farmers have found a new ray of hope in these reforms. Examples of such farmers from different regions of the country are also being received, who have also started taking benefits of these new agriculture laws.
However, there is also the other aspect of these agricultural reforms that confusion has been created about these laws among some of the farmers' organizations.
Being the Agriculture Minister of the country, It is my duty to clear up the confusion of each and every farmer, and to make every farmer free from worries. It is my responsibility to bring the reality and actual position before you about the conspiracy creating a wall of lies between the government and the farmer in Delhi and the surrounding areas.
I myself belong to a farmer family. I grew up looking at and understanding the specifics of farming and the challenges of farming, waking up late at night to water the field, running to close the ridge when it was broken by running water, fear of untimely rain - all these have been the part of my life too. I have also waited for weeks after harvest to sell crops.
Even under these conditions and circumstances, the farmer of the country is endeavoring to produce more and more grains for the country. We have seen the endeavors of the farmers of India during this crisis of Corona. Our farmers helped to accelerate the country's economy by bumper production. During this time, record sowing ensured better yields in the future.
It is a matter of great satisfaction for me as an Agriculture Minister that after the new law came into force, all previous records of government procurement on MSP have also been broken. At a time when our government is creating new records of procurement on MSP and increasing the number of procurement centres, some people are lying to the farmer that the MSP will be done away with.
I urge the farmers to recognize this white lie being spread by some people motivated by political interests and reject it outright. The government which gave MSP one and a half times of the cost to the farmers, the government which in the last 6 years has almost doubled the amount of MSP in the account of farmers, such government will never stop MSP. MSP continues and will continue.
Myth
Truth
The MSP system is ending.
APMC mandis are being closed.
The MSP system in operation and will be operational.
APMC mandis will be continued. This law will not be applicable on APMC mandis.
Farmers' land is in danger.
Agreement will be only for crop, not for land. There will be no agreement for any transfer of land including sale, lease and mortgage.
Contractors can acquire land of the farmer against any due.
Whatever be the situation, the land of the farmers is safe.
There is no price guarantee for farmers in the case of contract farming.
The procurement price of agricultural produce will be mentioned in the farming agreement.
Farmers will not be paid.
Farmers have to be paid within the stipulated time frame, otherwise legal action will be taken and penalty will be imposed.
Farmers cannot withdraw from the contracts.
Farmers can withdraw from the contract at any time without any penalty.
Contract farming has never been tried before.
Many states have approved contract farming. Many states even have contract farming laws.
There is no consultation or discussion regarding these laws.
There have been discussions for two decades. It started in the year 2000 with the Shankarlal Guru Committee. Thereafter, the Model APMC Act in 2003, APMC Rules in 2007, Committee of Chief Ministers of Haryana, Punjab, Bihar and West Bengal in 2010 and approved by Agriculture Ministers of 10 states in 2013, Model APMC Act in 2013 and finally approved by Parliament in 2020.
For the Prime Minister Shri Narendra Modi, farmer welfare is one of the most important commitment of his life. To increase the income of the farmers and to bring prosperity in their lives, this government is constantly taking decisions under the leadership of Prime Minister.
In order to empower the farmer, our government has taken every decision from seed to market for the last 6 years, which will make farming easier for farmers, reduce difficulties and increase their profits.
You also know that 80% of the small farmers in our country have holding of only one or two acres. Such farmers have been engaged in farming since independence for their survival. These small farmers are being benefitted to a large extent by the steps taken by the government.
The motive behind giving you Rs 6000 annually through PM Kisan Samman Nidhi is that you do not need to take loan in difficult times. Crop insurance cover compensates you for the crop damaged by natural calamities. The Soil Health Card provides information about the the health of the farmer’s land. Neem Coated Urea has given great relief to the farmers by stopping the black marketing of fertilizer. May the Annadata be also Urjadata, the country is moving forward to achieve this goal.
One another problem of the farmers has also been that most of the warehouses, cold storages and processing centers are located near the big towns rather than villages. Due to this, farmers can not avail full benefit of these facilities. To overcome this imbalance, now an Agricultural Infrastructure Fund of Rs 1 lakh crore has been created.
In the midst of these efforts, we have also seen how some people used to buy the hard toiled produce of the farmer at a throwaway price due to lack of market availability. The farmer of India did not even have the right to fix the price of the produce of his field, to sell it wherever he wanted.
Everyone knew and understood this compulsion of the farmer. The earlier governments also used to advocate for providing open market along with the mandi to the farmers. The process of dialogue about this started in the year 2001 during the period of Atal Ji’s government. After Atal ji, there was a Congress government at the Center for 10 years and it was also in support of these reforms, mentioning these reforms in its manifesto.
The fact is that no one ever supported the old system that binds the farmers. Today, I want to tell you by this letter that not even any farmer leader or organization has given a single statement for the last 20-25 years, that farmers should not get other alternatives to sell their produce and the system that is going on is better. In our country, many big farmers have been in protest for freeing themselves against the restrictions of prevailing system. Agricultural experts have been saying that without these reforms it is difficult to change the life of the farmers of India.
When the NDA government was formed in the year 2014, we started discussing these reforms afresh. Model laws were sent to state governments. Discussions were held in the committees of Chief Ministers. Within six months, we took this matter to crores of farmers of our country. Through 1.5 lakh trainings and webinar sessions, various matters related to farmers and the provisions of the new agricultural law were discussed and then these new agricultural laws have come into existence.
Dear farmer brothers and sisters,
The mandis are in operation and will be operational. APMC is being strengthened further. Along with this, the open market will also give you the option of selling your produce at good prices at your door. Besides, the transporting cost of produce from the farm to the mandi will also be saved.
The ownership of the land will remain with the farmers. The government which is also providing ownership of the house to every family living in villages through ownership sceme, will never permit anyone to arrogate even an inch of land of the farmers.
Our government is committed to the farmers both by intention and policy.
Dear sisters and brothers,
The confusion which is being spread on MSP, mandi and taking possession of the land, the government is constantly trying to clear misgivings.
We are constantly discussing with farmers and their organizations and are ready at all times to address their concerns.
But it is equally necessary to understand the vicious nexus created by some political parties and organizations under the guise of farmers.
The country's misfortune is that today some people who call themselves neutral, consider themselves intellectuals, are shamelessly speaking the exact opposite of what they said. But nothing is hidden from the public. Their old statements and real face are also exposed to the country.
These people are thinking that they will harm the government for their political selfishness. But the truth is that they are targeting you, the country's farmer and the youth of the country also. These people have tried to make innocent farmers puppets of their politics.
This Congress government who put down Swaminathan Committee reports by 8 years, how they may be friendly to the farmers?
The Congress, Which says in its manifesto that in addition to the market, farmers should be provided with different options for selling produce, why they want the farmers to be restricted. UPA's agriculture minister wrote letters in favor of these reforms, why he is now taking a U-turn?
Aam Aadmi Party was writing in its manifesto at the time of Punjab elections that it would allow the farmers to sell produce outside the mandi, why it is now opposing?
The Hooda Committee had talked about farming reforms, the committee also had big leaders of the Akali Dal, so why they are speaking in a different tone today?
The farmer organizations, who were supporting these reforms two or three months ago, and were greeting our government, why they are opposing it now?
My farmer brothers and sisters,
For decades, there has been a politics of vote-making in our country by just announcing it. The country is now watching the government, which fulfills them authentically by making an announcement.
Seeing increased blessing of the people of the country on us, some parties also felt that they lost political ground, will get back to spread confusion among farmers.
It is our responsibility to clear this confusion. Therefore, we are constantly trying to resolve each and every issue with the agitating farmers.
But, you also have to be cautious that such people have also joined this movement, whose goal is not peasant interest at all. In the last 6 years, you must have seen that the group of people of the same clan, the same ethos - sometimes students, sometimes Dalit society, sometimes women and sometimes Minorities by hiding behind different classes has been trying to spread dissatisfaction and chaos in the country.
Today, once again they are directly and indirectly encouraging violence and anarchy for their political selfishness by hiding behind the country's Annadaata.
By hiding behind Annadata of the country, they are forcing to set free the accused of riots and accused involved in spreading violence immediately.
By hiding behind Annadata of the country, they deface the statue of Gandhi, insult Bapu, same Bapu who started a huge movement of Satyagraha for the farmers in Champaran.
Irrigation water should not reach to farmers, for this, these Organizations left no stone unturned and resorted to every legal maneuver over the years. These people have been putting obstacles in the work of providing electricity to the farmers and construction of dams for years. These people are pretending to be the farmers friend today.
When the country is moving forward with its determination of Aatmanirbhar Bharat, Vocal for local is going on , then we will have to recognize these people's intentions, who have announced to boycott the Indian products.
When the challenges of security on the border in Leh-Laddak are at peak, when much snow falls have occurred, people, who are trying to stop the trains carrying supplies for troops on the border row, cannot be farmers in any way.
Because of these people, logistics and other important things have to be sent through air and other means for our soldiers. Hard-earned money of our people is being spent for these alternative arrangements.
Even in the battle of 1962, the ideology of these people was not with the country and they were hiding behind the curtains and misleading farmers.
Today, these people are again speaking the same language of 1962.
These people have also attempted to destroy and pollute the discretion of farmers with their vile intentions and plans.
Our farmer brothers and sisters must think about when they had started the movement, what was their intention at that time and what is happening today?
I humbly request to you through this letter, without being misled, please consider it on the basis of the facts.
It is the responsibility of our government to clear your doubts and to answer your queries. We have never withdrawn from this obligation and will never step back.
Following the mantra of 'Sabka Saath Sabka Vishwas' in the leadership of Prime Minister Narendra Modi, our government has been endeavoring for protecting interest of everyone without discrimination. The history of the last 6 years is a witness to this.
Have faith on us, these reforms which have been made in the interest of farmers will lay the foundation of a new era in Indian agriculture, strengthen and provide freedom to the farmers of the country.
With the strength of these agricultural reforms, we will make farmer affluent and enrich Indian agriculture.
Yours
Narendra Singh Tomar
Assurance to Anndata
Government is ready to give written assurance about MSP.
States may be allowed to tax private markets outside APMC.
Farmers will also have the option to go to court to resolve any type of dispute.
States will have the right to register into farming agreements.
No one can acquire the land of farmer, because this law does not allow transfer, sale, lease and mortgage of any tract of land of the farmers.
Contractors cannot make any permanent changes on farmers' land.
Contractors cannot avail loans on any temporary structure constructed on farmer’s land.
Whatever be the situation, but the law does not allow any process to seize the farmers' land.