ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਰਚੁਅਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਲਦੀਬਾੜੀ - ਚਿਲ੍ਹਾਟੀ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੋਵੇਗਾ
17 DEC 2020 6:41PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਨੇ ਅੱਜ 17.12.2020 ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਲਦੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਿਲ੍ਹਾਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਮਾਲ ਗੱਡੀ ਨੂੰ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਿਲ੍ਹਾਟੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਨੂਰੂਲ ਇਸਲਾਮ ਸੁਜਾਨ ਨੇ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਤੋਂ ਲੰਘਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਿਆ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਾ ਰੇਲਵੇ ਨੈਟਵਰਕ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਵਿਰਾਸਤੀ ਰੂਪ ਹੈ। 1947 ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ (1965 ਤੱਕ) ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 7 ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿਚਾਲੇ 4 ਚਾਲੂ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਹਨ। ਇਹ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਪੈਟਰਪੋਲ (ਭਾਰਤ) - ਬੇਨਾਪੋਲ (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼), ਗੇਡੇ (ਭਾਰਤ) - ਦਰਸ਼ਨਾ (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼), ਸਿੰਘਾਬਾਦ (ਭਾਰਤ) -ਰੋਹਨਪੁਰ (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼), ਰਾਧਿਕਾਪੁਰ (ਭਾਰਤ) -ਬੀਰੋਲ (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼) ਹਨ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਲਦੀਬਾੜੀ - ਚਿਲ੍ਹਾਟੀ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿਚਕਾਰ 5ਵਾਂ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਹੈ।
ਹਲਦੀਬਾੜੀ - ਚਿਲ੍ਹਾਟੀ ਰੇਲ ਲਿੰਕ 1965 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਸੀ। ਇਹ ਵੰਡ ਸਮੇਂ ਕੋਲਾਕਾਤਾ ਤੋਂ ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਤੱਕ ਦਾ ਬ੍ਰਾਡ ਗੇਜ ਮੁੱਖ ਮਾਰਗ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ। ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਬੰਗਾਲ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਵੰਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚੋਂ ਲੰਘਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਸੀਲਦਾਹ ਤੋਂ ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਰੇਲ ਗੱਡੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਤੋਂ ਪੂਰਬੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹਲਦੀਬਾੜੀ - ਚਿਲ੍ਹਾਟੀ ਲਿੰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਦੀ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, 1965 ਦੀ ਜੰਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੱਟ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵੰਡ 1965 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਦੇ ਮੁੜ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਮਈ, 2015 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਹੋਈ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਮੀਟਿੰਗ (ਆਈਜੀਆਰਐਮ) ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ; ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲੇ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਨੂੰ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਸਾਲ 2016-17 ਵਿੱਚ ਚਿਲ੍ਹਾਟੀ (ਲੰਬਾਈ - 3.50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਹਲਦੀਬਾੜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਹੱਦ ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹਲਦੀਬਾੜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ 82.72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਤੱਕ ਦੇ ਟਰੈਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਚਿਲ੍ਹਾਟੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਪਾਸਿਓਂ ਬਾਕੀ ਦਾ ਟਰੈਕ ਵਿਛਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ ਚਿਲ੍ਹਾਟੀ - ਪਾਰਬਤੀਪੁਰ - ਸੰਤਹਾਰ - ਦਰਸ਼ਨਾ ਮੌਜੂਦਾ ਲਾਈਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਵਿੱਚ ਹੈ।
17.12.2020 ਨੂੰ ਖੁੱਲਿਆ ਹਲਦੀਬਾੜੀ- ਚਿਲ੍ਹਾਟੀ ਰੂਟ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਖੇਤਰੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਸੁੱਕੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਤੱਕ ਰੇਲ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਮ ਲੋਕ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਲਿੰਕ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਏ ਸੈਲਾਨੀ ਨੇਪਾਲ, ਭੂਟਾਨ ਆਦਿ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ, ਸਿੱਕਮ, ਦੁਆਰਸ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਨਾਲ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Railways
Haldibari – Chilahati rail link jointly inaugurated by the Prime Ministers of India and Bangladesh during India-Bangladesh virtual bilateral summit
To immensely help in boosting people to people contact and economic activity in the region
17 DEC 2020 6:41PM by PIB Delhi
In an event which will go down the history of both India and Bangladesh as a major step towards boosting people to people contact; Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi and Hon’ble Prime Minister of Bangladesh, Ms.Sheikh Hasina today i.e. 17.12.2020 jointly inaugurated a railway link between Haldibari in India and Chilahati in Bangladesh during the PM level virtual bilateral summit.
Later on the day, a goods train was flagged off by the Railway Minister of Bangladesh Md. Nurul Islam Sujan from Chilahati station which entered India passing through the international border thus heralding a new era for the people living in both the countries.
The railway network of India and Bangladesh are mostly inherited from British Era Indian Railways. After partition in 1947, 7 rail links were operational between India and the then East Pakistan (up to 1965). Presently, there are 4 operational rail links between India and Bangladesh. They are, Petrapole (India) - Benapole (Bangladesh), Gede (India) – Darshana (Bangladesh), Singhabad (India)-Rohanpur (Bangladesh), Radhikapur (India)–Birol (Bangladesh). The Haldibari – Chilahati rail link being made functional from 17.12.2020 is the 5th rail link between India and Bangladesh.
The Haldibari – Chilahati rail link was operational till 1965. This was part of the Broad Gauge main route from Kolkata to Siliguri during partition. Trains traveling to Assam and North Bengal continued to travel through the then East Pakistan territory even after partition. For example, a train from Sealdah to Siliguri used to enter East Pakistan territory from Darshana and exit using the Haldibari - Chilahati link. However, the war of 1965 effectively cut off all the railway links between India and the then East Pakistan. So on the Eastern Sector of India partition of the railways thus happened in 1965. So the importance of the reopening of this rail link can be well imagined.
In pursuance of the joint declaration in the Inter-Governmental Railway Meeting (IGRM) held in Delhi in May, 2015; Railway Board sanction for construction of a new BG line from Haldibari station to Bangladesh Border for connection with Chilahati (Bangladesh) [Length - 3.50 km] in 2016-17 in order to reopen this erstwhile rail link. Indian Railways has restored the tracks up to international border from Haldibari station at a cost of Rs. 82.72 crores. Bangladesh Railways has also accordingly undertaken up-gradation and laying of missing tracks on their side from Chilahati station to international border. On Bangladesh side Chilahati – Parbatipur – Santahar - Darshana existing line is already in broad gauge.
Haldibari - Chilahati route opened on 17.12.2020 will be beneficial for transit into Bangladesh from Assam and West Bengal. This newly opened rail link will enhance rail network accessibility to the main ports, dry ports, and land borders to support the growth in regional trade and to encourage economic and social development of the region. Common people and businessman of both the countries will be able to reap the benefit of both goods and passenger traffic, once passenger trains are planned in this route. With this new link coming into operation, tourist from Bangladesh will be able to visit places like Darjeeling, Sikkim, Dooars apart from countries like Nepal, Bhutan etc easily. Economic activities of these South Asian countries will also be benefitted from this new rail link.