ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਾਰਮ ਐਕਟ 2022 ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ ਹਨ - ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਕਿਸਾਨੀ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਐਕਟ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ
17 DEC 2020 7:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਐਫਪੀਓਜ਼ ਐਂਡ ਐਗਰੀਗੇਟਰਜ਼ (ਫੀਫਾ) ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 500 ਦੇ ਕਰੀਬ ਐਫ ਪੀ ਓ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਸਾਰਥਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਕਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਐੱਫ ਪੀ ਓ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸੁਣਾਏ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ, ਜੋ ਕਿ ਐਫਪੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ-: ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ (ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ) ਐਕਟ, 2020; ਕਿਸਾਨੀ (ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਐਕਟ, 2020; ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਨਿਯੰਤਰਣ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦਾਰੀਕਰਨ; ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ (ਏਆਈਐਫ) ਅਤੇ 10,000 ਐਫਪੀਓਜ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਬਾਗਬਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਫ ਪੀ ਓ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਿਹਰਾ; ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖਪਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੱਛੜੇ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰੇਗੀ। ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਐਫ ਪੀ ਓ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗੀ।.
ਨਾਫੇਡ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ) ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ 10000 ਐਫਪੀਓਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਫੇਡ ਨੇ ਐਫਪੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਲਿੰਕੇਜ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਫੇਡ ਈ-ਕਿਸਾਨ ਮੰਡੀ (ਨੇਕਐਮ) ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਫਪੀਓ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਫੀਫਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਨਾਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਹੇਗਾ।
ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ 20 ਐਨ ਵਿਚ 50 ਐਨ ਈ ਕੇ ਐਮ ਐਸ (NeKMs )ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ:
•
ਹਰਿਆਣਾ 3
ਪੰਜਾਬ 2
ਰਾਜਸਥਾਨ 3
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 3
ਗੁਜਰਾਤ. 5
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 8
ਕਰਨਾਟਕ 3
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ. 4
ਆਂਧਰ-ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 3
ਤੇਲੰਗਾਨਾ 1
ਝਾਰਖੰਡ 2
ਬਿਹਾਰ 2
ਛਤੀਸਗੜ 1
ਓਡੀਸ਼ਾ 2
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 4
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ 1
ਨੌਰਥ ਈਸਟ 3
ਏਪੀਐਸ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The Farm Acts are steps taken by the Government towards doubling farmers income by 2022 -- Agriculture Minister Narendra Singh Tomar
Farmer Producer Organisations from across the country met Agriculture Minister and narrated the benefits of the Farm Acts
17 DEC 2020 7:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar met members of Farmer Producer Organisations of Federation of Indian FPOs and Aggregators (FIFA) representing 15 states and around500 FPOs at Krishi Bhawan today. They expressed their support for the recent Agricultural Reforms by the Government of India. They thanked the minister for the enabling environment which these Acts have created to scale business of FPOs to benefit the small and marginal farmers.They narrated their experiences in which they described how small farmers have benefitted from the recent reforms and Farm Acts.
The recent Agricultural Reforms, which can support FPOs to setup their own markets to enhance the incomes of farmers are --: the Farmers’ Produce Trade and Commerce (Promotion & Facilitation) Act, 2020;the Farmers (Empowerment & Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Act, 2020; Liberalization of control orders under the Essential Commodities Act; Agriculture Infrastructure Fund (AIF)and operational guidelines for promotion of 10,000 FPOs.
These reforms in Agriculture sector will lead to increased volume of production of horticulture crops and value-added commodities; Institutional credit to strengthen small farmers and Farmer Producer Organizations (FPOs); will boost the agri-logistic infrastructure in a major way; will develop backward and forward linkages to meet demand of all consumption zones of India; will lead to One Nation One Market and will make the FPO movement a mass movement.
NAFED (National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd.) has been designated as one of the National Implementing Agencies for formation and promotion of 10000 FPOs Programme of the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare. NAFED has acquired FIFA to provide market linkage support to the FPOs for their produce and create markets in partnership with the FPOs under the brand of NAFED e-Kisan Mandi (NeKM) which will be connected to the National Digital Marketing platform being created by NAFED.
50 NeKMs will be created in 2021 in the following states:
• Haryana 3
• Punjab 2
• Rajasthan 3
• Madhya Pradesh 3
• Gujarat 5
• Maharashtra 8
• Karnataka 3
• Tamil Nadu 4
• Andhra Pradesh 3
• Telangana 1
• Jharkhand 2
• Bihar 2
• Chattisgarh 1
• Odisha 2
• Uttar Pradesh 4
• J&K 1
• NorthEast 3