ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਆਰਸੀਆਈ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ-ਐੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਨੋਵਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਸੁਪਰਕਪੈਸਿਟਰਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ
ਇਹ ਡਿਵਾਈਸ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਉੱਚ ਪਾਵਰ-ਉੱਚ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
17 DEC 2020 11:19AM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਸੁਪਰਕਪੈਸਿਟਰ ਉਪਕਰਣ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਨੋਵਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡ ਪਦਾਰਥ, ਜਿਸਦਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਦੇ ਨਾਲ ਭੰਡਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਉੱਚ ਪਾਵਰ-ਉੱਚ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੁਪਰਕਪੈਸਿਟਰਸ ਨੇ ਬੈਟਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਉੱਚ ਤਾਕਤ ਘਣਤਾ, ਲੰਬੀ ਸਾਈਕਲ ਲਾਈਫ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਧਾਰਨ ਕਰਕੇ ਕਾਫ਼ੀ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਪਾਰਕ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀਆਂ ਫੈਬਰੀਕੇਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਉੱਚ ਕਪੈਸੀਟੈਂਸ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸੁਪਰਕਪੈਸਿਟਰਸ ਅਜੋਕੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹਨ।
ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪਾਊਡਰ ਮੈਟਾਲੱਰਜੀ ਐਂਡ ਨਿਊ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਏਆਰਸੀਆਈ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਸੁਪਰਕਪੈਸਿਟਰਸ ਲਈ, ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਪਦਾਰਥ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀਆਂ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨੈਨੋਸ਼ੀਟ ਬਣਤਰਾਂ ਵਾਲੇ ਨਿਕਲ ਕੋਬਲਟਾਈਟ (NiCo2O4) ਦੇ ਬਣੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡਜ਼ ਨੂੰ ਸਿੰਥੇਸਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਸਾਨ, ਸਕੇਲੇਬਲ ਅਤੇ ਘੱਟ ਖਰਚੀਲਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਰੂਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡਜ਼ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਅਜਿਹੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਸੁਪਰਕਪੈਸਿਟਰ, ਰਵਾਇਤੀ ਡਬਲ ਲੇਅਰ ਸੁਪਰਕਪੈਸਿਟਰਸ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀਆਂ, ਦੋਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪਾਵਰ-ਉੱਚ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉੱਚ ਪੋਰੋਸਿਟੀ ਵਾਲੀ ਰੇਡੋਕਸ ਮੈਟਲ ਆਕਸਾਈਡ (ਐੱਮਓ) ਸਮੱਗਰੀ ਵਾਲੇ ਸੂਡੋਕਪੈਸਿਟਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨਾ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹੈ, ਜੋ ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਲਾਈਫ ਸਾਈਕਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸਦੀ ਚਾਲਕਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਵਾਲੇ ਐੱਮਓ ਦੀਆਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਣਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ।
ਏਆਰਸੀਆਈ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ-ਐੱਚ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਲਭਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨੋਵਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਡੈਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨ ਰੂਟ ਦੁਆਰਾ NiCo2O4 ਨੈਨੋਸਟਰਕਚਰਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡਸ ਨੂੰ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਸੁਪਰਕਪੈਸਿਟਰ ਲਈ ਇਕ ਸਰਗਰਮ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡ ਪਦਾਰਥ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਕੈਮੀਕਲ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀਆਂ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਸੰਖਿਆ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਹ "ਬੈਟਰੀ ਅਤੇ ਸੁਪਰਕੈਪਸ" ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਪਰਕਪੈਸਿਟਰਸ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਰਬਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡਜ਼ ਦਾ ਉੱਚ ਊਰਜਾ ਘਣਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਕਲਪ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਖੋਜ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਪੋਰਸ ਕਾਰਬਨ ਅਤੇ NiCo2O4 ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਅਸਿਮਿਟ੍ਰਿਕ ਸੁਪਰਕਪੈਸਿਟਰ ਡਿਵਾਈਸ ਨੇ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਧਾਰਨ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।ਡਿਵਾਈਸ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਐੱਲਈਡੀ ਲੈਂਪ ਅਤੇ ਇੱਕ ਡੀਸੀ ਪੱਖੇ ਨੂੰ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚਿੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
[Publication link: https://doi.org/10.1002/batt.202000121
For further details, contact Dr. B. V. Sarada (sarada@arci.res.in) ]
[ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1002/batt.202000121
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਡਾ. ਬੀ ਵੀ ਸਾਰਦਾ (sarada@arci.res.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ]

Ministry of Science & Technology
ARCI and IIT-H Scientists develop high-performance hybrid supercapacitors with novel electrode material
The device could pave way for next generation high power-high energy storage devices for day to day use
17 DEC 2020 11:19AM by PIB Delhi
Scientists have developed a low-cost supercapacitor device with excellent capacitive retention with a novel electrode material they have synthesized, which can pave the way for the next generation high power-high energy storage devices.
Supercapacitors have gained considerable attention due to their high power density, long cycle life, and excellent capacity retention compared to their battery counterparts. Supercapacitors with high capacitance and excellent capacitive retention developed from low-cost fabrication techniques are the need of the hour, considering their potential utility in the commercial market.
Scientists at the International Advanced Research Center for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI), an autonomous body of the Department of Science and Technology, Government of India in collaboration with IIT Hyderabad have developed a facile, scalable, and cost-effective electrochemical route to synthesize electrodes made of Nickel cobaltite (NiCo2O4) containing nanosheet structures with incorporated oxygen vacancies as an active material, for hybrid supercapacitors. These electrodes have been found to have excellent electrochemical performance.
Such hybrid supercapacitors combine the features of both conventional double layer supercapacitors and batteries and act as high power-high energy storage devices. However, it remains challenging to design pseudocapacitor devices with redox metal oxide (MO) materials with high porosity, which exhibit high capacitance and good cycle life. It is desirable to amend the intrinsic properties of the synthesized MO to enhance its conductivity, stability, and electrochemical activity.
Scientists at ARCI and IIT-H addressed these challenges and were successful in synthesizing NiCo2O4 nanostructured electrodes by a novel electrodeposition route. They also introduced an optimum number of oxygen vacancies by an environmentally benign chemical reduction process to make up for an active, positive electrode material for hybrid supercapacitor, as reported in their recent publication in the journal “Batteries &Supercaps". This could be an effective alternative to the existing carbon-based electrodes for supercapacitors to achieve high energy density.
An asymmetric supercapacitor device further fabricated by the research team, using porous carbon and NiCo2O4 electrodes exhibited excellent capacity retention and stability. The device could power an LED lamp and a DC fan, as shown in the figure.
[Publication link: https://doi.org/10.1002/batt.202000121
For further details, contact Dr. B. V. Sarada (sarada@arci.res.in) ]