Ministry of Commerce & Industry
QCI Launches Recognition Scheme for Hygiene Rating Audit Agencies
15 DEC 2020 1:59PM by PIB Delhi
Quality Council of India (QCI) at the behest of the FSSAI has come out with a Scheme for approval of Hygiene Rating Audit Agencies to scale up Hygiene Rating by increasing the number of recognised Hygiene Rating Audit Agencies in the country. The detail of the scheme is available on QCI’s website.
FSSAI’s initiative of ‘Food Hygiene Rating Scheme’ is a certification system for food businesses supplying food directly to consumers, either on or off premise. The food establishments are rated based on food hygiene and safety conditions observed at the time of audit. The hygiene rating will be in the form of smileys (1 up to 5) and the certificate should be displayed prominently in the consumer facing area. The recognised Hygiene Rating Audit Agencies will be responsible for verifying the compliance with food hygiene and safety procedures laid by FSSAI and get Hygiene Rating.
The scheme aims to allow consumers to make informed choices/decisions pertaining to the food outlets where they eat by encouraging food businesses to improve their hygiene and safety standards. Currently, this scheme is applicable for Food service establishments (such as hotels, restaurants, cafeteria, dhabhas, etc), sweet shops, bakeries and meat retail stores.
The recognised Hygiene Rating Audit Agency will verify the compliance with food hygiene and safety procedures laid by FSSAI.
Sh. Arun Singhal, CEO FSSAI mentioned “Hygiene Rating Scheme can be instrumental in creating awareness amongst the consumers and developing a culture of self-compliance amongst food business operators. It will improve quality of food supply and increase demand as well. I urge all eligible food businesses to implement Hygiene Rating Scheme in their premises”
Mr. Adil Zainulbhai, Chairman, QCI emphasised that Hygiene Rating and its recognition scheme is an excellent initiative of FSSAI and QCI, and will help in improving the confidence of the Indian consumer and food service operators in the basic hygiene and quality of the food. These kinds of standards and conformity assessment always lead to an improved demand for the food service outlets and improved confidence from the consumer. I wish the scheme great success.
Dr.R.P.Singh, Secretary General, QCI mentioned that Food hygiene and safety is an important initiative of FSSAI and QCI in the country especially due to awareness of consumers about concerns of hygiene during the pandemic. Going forward this initiative will definitely help consumers to choose the right outlets and will provide incentive to food outlets to create trust of their brand and improve their visibility within this growing sector.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప‌రిశుభ్ర‌త‌/ పారిశుద్ధ్య ప్ర‌మాణిక త‌నిఖీ ఏజెన్సీలకు గుర్తింపు ప‌థ‌కాన్ని ప్రారంభించిన క్యూసిఐ
15 DEC 2020 1:59PM by PIB Hyderabad
గుర్తింపు పొందిన ప‌రిశుభ్ర‌త‌/ పారిశుద్ధ్య ప్ర‌మాణిక త‌నిఖీ ఏజెన్సీల (హైజీన్ రేటింగ్ ఆడిట్ ఏజెన్సీలు) సంఖ్య‌ను దేశంలో పెంచ‌డం ద్వారా పారిశుద్ధ్య ప్ర‌మాణాల‌ను పెంచాల‌ని ప‌రిశుభ్ర‌త‌/ పారిశుద్ధ్య ప్ర‌మాణిక త‌నిఖీల ఆమోదం పొందేందుకై ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ఎ ఐ ఆదేశాల‌తో భార‌త యోగ్య‌తా మండ‌లి (క్వాలిటీ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా- క్యూసిఐ) ఒక ప‌థ‌కంతో ముందుకు వ‌చ్చింది. ఈ ప‌థ‌‌కం వివ‌రాలు క్యూసిఐ వెబ్‌సైట్ లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
ఆహారాన్ని నేరుగా కానీ లేక ఆ కార‌ణంతో కానీ వినియోగ‌దారుల‌కు స‌ర‌ఫ‌రా చేసే ఆహార వ్యాపారాల‌కు ఆహార ప‌రిశుభ్ర‌త‌/ పారిశుద్ధ్య ప్ర‌మాణిక ప‌థ‌కం (ఫుడ్ హైజీన్ రేటింగ్ స్కీం) అన్న ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ఎ ఐ చొర‌వ ఒక ధృవీక‌ర‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌. త‌నిఖీ స‌మ‌యంలో ఉన్న ప‌రిర‌క్ష‌ణ ప‌రిస్థ‌తుల‌ను, ఆహార పారిశుద్ధ్యాన్ని బ‌ట్టి ఆహార సంస్థ‌ల రేటింగ్ ఆధార‌ప‌డి ఉంటుంది. ఈ పరిశుభ్ర‌త‌ రేటింగ్ అనేది స్మైలీల (1- 5వ‌ర‌కు) ఉంటుంది, వినియోగ‌దారులు కూర్చునే ప్రాంతానికి ఎదురుగా ఈ స‌ర్టిఫికెట్‌ను ప్ర‌ద‌ర్శించాలి. ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ఎఐ నిర్దేశించిన భ‌ద్ర‌తా విధానాల‌కు, ఆహార పరిశుభ్ర‌త‌కు లోబ‌డి సంస్థ‌‌లు ఉన్నాయా లేదా అని ధృవీక‌రించ‌వ‌ల‌సిన బాధ్య‌త గుర్తింపు పొందిన పారిశుద్ధ్య ప్ర‌మాణాల త‌నిఖీ ఏజెన్సీలది.
పారిశుద్ధ్య, భ‌ద్ర‌త ప్ర‌మాణాల‌ను ఆహార వ్యాపార‌స్తులు మెరుగుప‌ర‌చుకునేలా ప్రోత్స‌హిస్తూ, వినియోగ‌దారులు తాము ఏ ఆహార దుకాణంలో తినాలనే ఎరుక‌తో కూడిన ఎంపిక‌/ నిర్ణ‌యం ‌తీసుకునేందుకు ప‌థ‌కం అనుమ‌తించాల‌న్న‌ది ల‌క్ష్యం. ప్ర‌స్తుతం ఈ ప‌థ‌కం ఆహార సేవా సంస్థ‌లు ( హోట‌ళ్ళు, రెస్టారెంట్లు, కెఫెటేరియాలు, దాభాలు, త‌దిత‌రాల‌కు), స్వీట్ షాపులు, బేక‌రీలు, మాంసం రిటైల్ దుకాణాల‌కు వ‌ర్తిస్తోంది.
ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ఎఐ నిర్దేశించిన భ‌ద్ర‌తా విధానాలు, ఆహార పరిశుభ్ర‌తకు అనుగుణంగా ఉన్నాయా లేదా అన్న విష‌యాన్ని గుర్తింపు పొందిన ప‌రిశుభ్రత‌ ప్ర‌మాణాల త‌నిఖీ ఏజెన్సీలు ధృవీక‌రిస్తాయి.
పరిశుభ్ర ప్ర‌మాణాల ప‌థ‌కం అన్న‌ది వినియోగ‌దారుల‌లో చైత‌న్యాన్ని సృష్టించ‌డంలో నూ, ఆహార వ్యాప‌రం చేసేవారిలో స్వీయ అనువ‌ర్త‌న సంస్కృతిని పెంపొందించ‌డంలో ఒక సాధనంగా ఉంటాయ‌ని, ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ఎఐ సిఇఒ అరుణ్ సింఘ‌ల్ చెప్పారు.
ఆహార గుణాత్మ‌క‌త‌ను, ప్రాథ‌మిక పారిశుద్ధ్యం ప‌ట్ల భార‌తీయ వినియోగ‌దారుల‌లో, ఆహార సేవా సంస్థ‌ల‌లో విశ్వాసాన్ని మెరుగుప‌ర‌చ‌డంలో తోడ్ప‌డే అద్భుత‌మైన చొర‌వే ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ఎఐ, క్యూసిఐల హైజీన్ రేటింగ్‌, దాని గుర్తింపు ప‌థ‌కం అని క్యూసిఐ చైర్మ‌న్ అదిల్ జైనుల్ భాయ్ ఉద్ఘాటించారు.
ఈ ర‌క‌మైన ప్ర‌మాణాలు, అనుస‌ర‌ణ అంచ‌నా ఎప్ప‌డూ కూడా ఆహార స‌ర్వీసు దుకాణాల‌కు మెరుగైన డిమాండ్ క‌లిగేలా, వినియోగ‌దారునిలో మెరుగైన విశ్వాసానికి దారి తీస్తుంది.
మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో దేశంలో పరిశుభ్ర‌త గురించి వినియోగ‌దారుల‌లో క‌లిగిన చైత‌న్యం, ఆందోళ‌న‌ల నేప‌థ్యంలో ఆహార ప‌రిశుభ్ర‌త‌, భ‌ద్ర‌త అనేది ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ఎఐ, క్యూసిఐలు చేప‌ట్టిన ముఖ్య చొర‌వ అని క్యూసిఐ సెక్ర‌ట‌రీ జ‌న‌ర‌ల్ డాక్ట‌ర్ ఆర్‌.పి.సింగ్ అన్నారు. ముందు ముందు ఈ చొర‌వ వినియోగ‌దారులు స‌రైన దుకాణాలు ఎంచుకోవ‌డానికి తోడ్ప‌డ‌డమే కాక‌, ఆహార దుకాణాలు త‌మ బ్రాండ్ ప‌ట్ల విశ్వాసాన్ని సృష్టించుకుని, వృద్ధి చెందుతున్న ఈ రంగంలో త‌మ ఉనికిని మ‌రింత మెరుగుర‌చుకునే ప్రోత్సాహకాన్ని ఇస్తుంది.