ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਗਾ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2020 ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ - 2020 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ, “ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ”, ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਜਤਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ 2020 ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਰਦਾ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ’ਤੇ ਭਾਸ਼ਣਕਾਰ
12 DEC 2020 5:39PM by PIB Chandigarh
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ 22 ਤੋਂ 25 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼) - 2020 ਲਈ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲੜੀਵਾਰ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮੇਲੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਮੈਗਾ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਨੂੰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਲਈ ਇਸਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ|
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਓਸ਼ੀਅਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਓਟੀ), ਚੇਨਈ ਦੁਆਰਾ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਵਾਟਰ ਸੈਗਮੈਂਟ “ਵਾਟਰ ਸਾਇੰਸ ਫਾਰ ਸੋਸਾਈਟਲ ਡਿਵਲਮੈਂਟ, ਨੇਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਐਂਡ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ’ਤੇ ਇੱਕ ਘੁੰਡ ਚੁਕਾਈ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਨਆਈਓਟੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਖ਼ੁਦਮੁਖ਼ਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸੱਕਤਰ ਡਾ. ਟੀ. ਰਮਾਸਾਮੀ ਨੇ ਜਲ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਵਿਜਨਾਨਾ ਭਾਰਤੀ (ਵਿਭਾ) ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਅੰਤ ਸਹਿਸਰਬੁੱਧੇ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ - 2020 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਟੱਡੀਜ਼ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਟੀਏਡੀਐੱਸ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ - 2020, “ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ” ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ, ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਆਈਐੱਸਟੀਏਡੀਐੱਸ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ: ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਈਐੱਸ), ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ), ਇੰਡੀਅਨ ਕਾਉਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਅਤੇ ਅਤੇ ਵਿਜਨਾ ਭਾਰਤੀ (ਵਿਭਾ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗੋਰਖਪੁਰ (ਯੂਪੀ) ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਘੁੰਡ ਚੁਕਾਈ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ| ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈਲਥ ਰਿਸਰਚ ਕਨਕਲੇਵ ਸੀ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਡਾ: ਰਜਨੀ ਕਾਂਤ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਆਰਐੱਮਆਰਸੀ, ਗੋਰਖਪੁਰ; ਪ੍ਰੋ: ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਚਆਰ ਅਤੇ ਡੀਜੀ-ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ; ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਸੁਰੇਖਾ ਕਿਸ਼ੋਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਏਮਜ਼, ਗੋਰਖਪੁਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਯੰਤ ਸਹਿਸਰਬੁੱਧੇ, ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਭਾ ਨੇ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਰਜਨੀ ਕਾਂਤ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਰਐੱਮਆਰਸੀ ਗੋਰਖਪੁਰ, ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ - 2020 ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ “ਹੈਲਥ ਰਿਸਰਚ ਫ਼ਾਰ ਹੈਪੀ, ਹੈਲਦੀ ਅਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਹੈਲਥ ਰਿਸਰਚ ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਚਆਰ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2020 ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ “ਹੈਲਥ ਰਿਸਰਚ ਕਨਕਲੇਵ” ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ “ਜੈ ਜਵਾਨ, ਜੈ ਕਿਸਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ, ਅਤੇ ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ” ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਪੀਏਐੱਚ, ਸੀਸੀਐੱਚਐੱਫ਼ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਡਾ: ਭਾਰਗਵ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਦੇ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਸੰਕੇਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਅਤੇ ਬੁਲਾਰੇ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਸੁਰੇਖਾ ਕਿਸ਼ੋਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਏਮਜ਼ ਗੋਰਖਪੁਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ “ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ” ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਰਸ਼ਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਵਜੋਂ ਦਰਸ਼ਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ “ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ” - ਆਨਲਾਈਨ ਓਪੀਡੀ, ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ, ਡਿਜੀਟਲ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ, ਆਦਿ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ|
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਰਐੱਮਆਰਸੀ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਡਾ: ਰਜਨੀ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੇਖੇ। ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ| ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਕਾਢੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਜ ਸੇਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ “ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ -2020” ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਪੁਨੀਤ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਡੀਸਨ, ਏਮਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਵਿਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਨੋਡਲ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਅਫ਼ਸਰ ਡਾ. ਅਸ਼ੋਕ ਪਾਂਡੇ ਆਰਐੱਮਆਰਸੀ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸਟਾਫ਼, ਗੋਰਖਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਆਨਲਾਈਨ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇੰਟਰ-ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਸਟ੍ਰੋਨੋਮੀ ਐਂਡ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜਿਕਸ (ਆਈਯੂਸੀਏਏ), ਪੂਨੇ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ| ਪੂਨੇ ਨਾਲੇਜ ਕਲਸਟਰ (ਪੀਕੇਸੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਾਂਚਕਰਤਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਜੀਤ ਕੈਂਭਾਵੀ ਨੇ “ਐਲਬਰਟ ਆਇਨਸਟਾਈਨ, ਗਰੈਵੀਟੇਸ਼ਨਲ ਵੇਵਜ਼ ਐਂਡ ਇੰਡੀਆ” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਗਿਆਨ ਲੈਕਚਰ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰੋ: ਕੈਂਭਾਵੀ ਆਈਯੂਸੀਏਏ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਉਹ ਆਈਯੂਸੀਏਏ, ਪੂਨੇ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐਮਰੀਟਸ ਹਨ। ਇਹ ਵੈਬਿਨਾਰ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2020 ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ|
ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਨੇ 10 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ 2020 ਲਈ ਇੱਕ ਘੁੰਡ ਚੁਕਾਈ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ| ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੇਜ ਅਤੇ ਯੂਟਿਊਬ ਪੇਜ ’ਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ| ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ “ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ: ਦਿ ਹੀਂਜ ਸਟੋਰੀ”। ਡਾ: ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੰਡੇ, ਡੀਜੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਵਿਜਨਾਨਾ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ: ਵਿਜੇ ਪੀ. ਭਾਟਕਰ ਨੇ ਗੈਸਟ ਆਫ਼ ਆਨਰ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਡਾ: ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਇੰਡੀਅਨ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਬਾਇਓਰੀਸੋਰਸ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ; ਡਾ. ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਬ੍ਰਾਹਮੀ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ, ਆਈਸੀਏਆਰ - ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਪਲਾਂਟ ਜੈਨੇਟਿਕ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਡਾ. ਗੀਤਾ ਵਾਨੀ ਰਿਆਸਮ, ਮੁਖੀ, ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਿਸੈਮੀਨੇਸ਼ਨ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ।
ਭਾਰਤੀਯਾ ਵਿਦਿਆ ਭਵਨ ਦੀ ਮਹਿਤਾ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਅਤੇ ਹੱਬਸ ਸਕੂਲ ਵੱਲੋਂ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ 2020 ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਨਿਊਰੋਲਾਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਰਾਜਿੰਦਰ ਕੇ. ਧਮੀਜਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਇੰਟਿਸਟ - ਐੱਫ਼ / ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਜਗਵੀਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਗਿਆਨ ਲੈਕਚਰ ਦਿੱਤੇ| ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਸੀਏਆਈਆਰ) ਦੇ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਡਾ. ਮਨੀਸ਼ ਮੋਹਨ ਗੋਰੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ, ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਮੁਖੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਚੋਪੜਾ ਦੁਆਰਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ|
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਸਈਆਰਸੀ, ਚੇਨਈ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ 2020 ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਟੇਟ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਮੈਲਸਵਾਮੀ ਅੰਨਾਦੁਰਾਈ ਸਨ। ਐੱਨਆਈਓਟੀ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ: ਪੂਰਨੀਮਾ ਜਲੀਹਾਲ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ| ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ: ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੰਡੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Science & Technology
Several Events being organised across the country to generate awareness about the mega India International Science Festival 2020 ahead of the main event
The theme of IISF-2020, “Science for Self-Reliant India and Global Welfare”, gives a feeling of increasing power of India in the field of science in the world community: Speakers at various curtain raiser events of IISF 2020
12 DEC 2020 5:39PM by PIB Delhi
A series of events are being organized to sensitize the young minds and invite participation for the International Science Festival (IISF) – 2020, scheduled to be held from December 22 to 25, 2020. In different parts of the country, a number of events are being organized aimed at popularizing this mega science festival ahead of the main festival and to spread awareness about its relevance to different aspects of life.
A curtain raiser ceremony on Water Segment “Water Science for Societal Development, Nation building and Aatmanirbhar Bharat” was organized on virtual platform by the National Institute of Ocean Technology (NIOT), Chennai. NIOT is the autonomous institute of the Ministry of Earth Sciences, Govt. of India. The chief guest of this event, Dr. T. Ramasami, former Secretary, Department of Science and Technology, Govt. of India emphasized the need for societal development of water science. The event was addressed by Shri Jayant Sahasrabudhe, Organizing Secretary, Vijnana Bharati (VIBHA). IISF-2020 is being hosted by CSIR-National Institute of Science, Technology and Development Studies (NISTADS), New Delhi.Introducing the theme of IISF-2020, “Science for Self-Reliant India and Global Welfare”, in her keynote address, Dr. Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NISTADS expressed the challenges and opportunities of a virtual platform. The festival is being organised by the Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) in collaboration with Department of Science and Technology (DST), Ministry of Earth Sciences (MoES), Department of Biotechnology (DBT), Indian Council of Medical Research (ICMR) and Vijnana Bharati (VIBHA), she added.
A similar curtain raiser ceremony was organized in Gorakhpur (U.P.). The theme of this program was Health Research Conclave. Dr. Rajni Kant, Director, ICMR-RMRC, Gorakhpur; Prof Balram Bhargava, Secretary, DHR and DG-ICMR; Prof (Dr.) Surekha Kishore, Director, AIIMS, Gorakhpur and Shri Jayant Sahasrabudhe, Organizing Secretary, VIBHA addressed the audience.Dr Rajni Kant, Director, RMRC Gorakhpur, briefed about the various proposed events of the IISF-2020 and highlighted that ICMR is organizing Health Research Conclave with the theme “Health Research for Happy, Healthy & Self-Reliant India”.
Prof (Dr.) Balaram Bhargava, Secretary, DHR and Director General, ICMR, in his address, elaborated on various activities of "Health Research Conclave" organized by ICMR under the India International Science Festival 2020. He elucidated the importance of "Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, and Jai Anusandhan". He further highlighted that ICMR is successfully demonstrating not only in India but also in the world its good stewardship and effectiveness in successful management and handling of disease outbreaks like NIPAH, CCHF and Covid-19. Dr. Bhargava detailed the steps taken by the Central Government to promote science, research and innovation, stating the country's self-reliance and value and denotation of health research.
The Chief Guest and speaker of the program Prof. (Dr.) Surekha Kishore, Director, AIIMS Gorakhpur, in her address explained about the theme of “India International Science Festival" that gives a feeling of increasing power of India in the field of science in the world community. Describing science as a public welfare, she elaborated how various aspects of science helped to fight the Covid-19 epidemic. Explaining the use of science achievements in health services, she mentioned the role of “Digital India” - online OPD, reporting, digital diagnostic, etc.
Director RMRC, Gorakhpur Dr. Rajni Kant said that the Government of India has taken several important steps to promote science and research. It is time to make the world see the role of Indian Scientists in addressing global challenges and people’s welfare, he said. The health and nutrition of children has attained desirable level because of the Vaccines and Nutrition Mission. The conference provides a platform to global and overseas Indian researchers and academics. He talked in details the steps taken by the ICMR to fight the Covid-19 pandemic.
He also requested scientists, researchers, students, innovators and other social working people to participate in "IISF-2020". Dr. Puneet Misra, Professor, community Medicine, AIIMS, New Delhi & Member, VIBHA also spoke about the event.
The event ended with the vote of thanks by Senior Scientist and Nodal Communication Officer Dr. Ashok Pandey RMRC, Gorakhpur. In this event, all the scientific officers of the institute, staffs, Professors of Gorakhpur University, students and Medical scientists from various institutions of the country and media fraternity participated online.
Inter-University Centre for Astronomy and Astrophysics (IUCAA), Pune organized a webinar on virtual mode. Prof. Ajit Kembhavi, Principal Investigator of the Pune Knowledge Cluster (PKC) spoke about a popular science lecture on “Albert Einstein, Gravitational Waves and India”. Prof. Kembhavi is the former Director of IUCAA and currently he is the Professor Emeritus at the IUCAA, Pune. This webinar was organized to generate awareness about the India International Science Festival 2020.
The Council of Scientific and Industrial research (CSIR) organized a Curtain Raiser for IISF 2020 on 10th December. The galaxy of speakers delivered their lectures in this programme conducted online at the Facebook page and Youtube page of CSIR. The theme of this programme was “Vocal for Local: The Heeng Story”. Dr. Shekhar C. Mande, DG, CSIR delivered opening remarks. Dr. Vijay P. Bhatkar, President, Vijnana Bharati presented his lecture as the Guest of Honour. Dr. Sanjay Kumar, Director, CSIR-Indian Himalayan Bioresource Technology; Dr. Pratibha Brahmi, Principal Scientist, ICAR-National Bureau of Plant Genetic resources and Dr. Geetha Vani Rayasam, Head, Directorate of Science Communication & Dissemination, CSIR also delivered their lectures in the curtain raiser.
An outreach programme to sensitize young minds was organised by Bharatiya Vidya Bhawan’s Mehta Vidyalaya and Hubs School for the IISF 2020. Popular Science lectures were delivered by Dr. Rajinder K. Dhamija, Head-Neurology Department, Lady Hardinge Medical College, New Delhi and Dr. Jagvir Singh, Scientist-F/Director, Ministry of Earth Sciences, Govt. of India. Dr. Manish Mohan Gore, Scientist, CSIR-National Institute of Science Communication and Information Resources (NISCAIR), New Delhi elaborated the vision, history and importance of India International Science Festival. Vote of thanks was given by Mrs. Aarti Chopra, Head of the Science Department. This outreach programme was organized on virtual platform and around 100 students and teachers attended this programme.
CSIR-SERC, Chennai organized Vigyan Yatra cum curtain raiser event for the IISF 2020. Chief Guest of this programme was Dr. Mylswamy Annadurai, Vice-President, Tamil Nadu State Council for Science and Technology. The guest of honour was Dr. Purnima Jalihal, Director, NIOT. Presidential address was delivered by Dr. Shekhar C. Mande, Director General, CSIR.