ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਡਾ. ਕੈਰੋਲਿਨਾ ਅਰੂਜੋ ਨੂੰ ਬੀਜਗਣਿਤੀ ਜਿਓਮੈਟਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਜ ਲਈ ਯੰਗ ਮੈਥੇਮੈਟੀਸ਼ਿਯਨ ਦਾ ਰਾਮਾਨੁਜਨ ਪੁਰਸਕਾਰ 2020 ਮਿਲਿਆ
ਡਾ. ਕੈਰੋਲਿਨਾ ਯੰਗ ਮੈਥੇਮੈਟੀਸ਼ਿਯਨਜ਼ ਦਾ ਰਾਮਾਨੁਜਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਗੈਰ-ਭਾਰਤੀ ਹਨ
11 DEC 2020 5:22PM by PIB Chandigarh
ਯੰਗ ਮੈਥੇਮੈਟੀਸ਼ਿਯਨ ਦਾ ਰਾਮਾਨੁਜਨ ਪੁਰਸਕਾਰ 2020 ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ 9 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਬਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਰਿਓ ਡੀ ਜਨੇਰਿਓ ਸਥਿਤ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਪਿਓਰ ਐਂਡ ਐਪਲਾਈਡ ਮੈਥੇਮੈਟਿਕਸ (ਆਈਐੱਮਪੀਏ) ਦੀ ਡਾ. ਕੈਰੋਲਿਨਾ ਅਰੂਜੋ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਸਾਲ ਕਿਸੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਖੋਜਕਰਤਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਆਈਸੀਟੀਪੀ (ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਥਿਓਰੈਟੀਕਲ ਫਿਜ਼ਿਕਸ) ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਥੇਮੈਟੀਕਲ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਡਾ. ਕੈਰੋਲਿਨਾ ਨੂੰ ਬੀਜਗਣਿਤੀ ਜਿਓਮੈਟਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਬਾਈਰੇਸ਼ਨਲ ਜਿਓਮੈਟਰੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੀਜਗਣਿਤੀ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਰਗੀਕਰਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਅਰੂਜੋ, ਜੋ ਕਿ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਥੇਮੈਟੀਕਲ ਯੂਨੀਅਨ ਵਿੱਚ ਗਣਿਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਹਨ, ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਗੈਰ ਭਾਰਤੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਗਿਆਨ ਜਯੋਤੀ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਮੈਥੇਮੈਟੀਸ਼ਿਯਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਾ.ਅਰੂਜੋ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਥੇਮੈਟੀਕਲ ਯੂਨੀਅਨ (ਆਈਐੱਮਯੂ) ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕਾਰਲੋਸ ਕੇਨਿੰਗ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਲਈ ਡਾ. ਅਰੂਜੋ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੈਥੇਮੈਟੀਕਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਆਯੋਜਿਨ ਵਿੱਚ ਉਸਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉਹ 2015 ਤੋਂ ਆਈਸੀਟੀਪੀ ਦੀ ਇੱਕ ਸੀਮੌਨਜ਼ ਐਸ਼ੋਸੀਏਟ ਰਹੀ ਹੈ।"
ਯੂਨੈੱਸਕੋ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ/ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵੀ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਥੇਮੈਟੀਸ਼ਿਯਨ ਕਿਸੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਅਰੂਜੋ ਦਾ ਸੰਬੰਧ ਭਲੇ ਹੀ ਬਰਾਜ਼ੀਲ ਨਾਲ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਇੱਕ ਮੈਥੇਮੈਟੀਸ਼ਿਯਨ ਹੈ। ਉਹ ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਗਣਿਤ ਬ੍ਰਹਿਮਮਡ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੈ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਡਾ.ਅਰੂਜੋ ਨੇ 'ਅਲਜੇਬਰਾਟਿਕ ਵੈਰਾਯਟੀਜ਼ ਵਿਦ ਪੌਜੇਟਿਵ ਟੇਂਗੇਂਟ ਬੰਡਲਜ਼' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਬਾਈਰੇਸ਼ਨਲ ਜੀਓਮੈਟਰੀ ਅਤੇ ਫੋਲੀਏਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਬੀਜਗਣਿਤੀਯ ਜਿਓਮੈਟਰੀ ਦੇ ਬਾਰੇ iਵਚ ਗੱਲ ਰੱਖੀ।
ਹਰ ਸਾਲ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੰਗ ਮੈਥੇਮੈਟੀਸ਼ਿਯਨਜ਼,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ, ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰਾਮਾਨੁਜਨ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।ਰਾਮਾਨੁਜਨ ਸ਼ੁਧ ਗਣਿਤ ਦੇ ਇੱਕ ਜੀਨੀਅਸ ਸਨ, ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵੈ-ਸਿੱਖਿਅਤ ਸਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਿਪਟਿਕ ਫੰਕਸ਼ਨਜ਼, ਇਨਫਾਈਨਾਈਟ ਸੀਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Science & Technology
Ramanujan Prize for Young Mathematicians 2020 awarded to Dr. Carolina Araujo from Brazil for outstanding work in Algebraic Geometry
Dr. Carolina is the first non-Indian to receive the Ramanujan Prize for Young Mathematicians
11 DEC 2020 5:22PM by PIB Delhi
The Ramanujan Prize for Young Mathematicians 2020 was awarded to Dr. Carolina Araujo, Mathematician from the Institute for Pure and Applied Mathematics (IMPA), Rio de Janeiro, Brazil, in a virtual ceremony on 9th December 2020.
The prize awarded annually to a researcher from a developing country funded by the Department of Science and Technology of the Government of India in collaboration with ICTP (International Centre for Theoretical Physics), and the International Mathematical Union was given for her outstanding work in algebraic geometry. Her work area focuses on birational geometry, which aims to classify and describe the structure of algebraic varieties.
Dr. Araujo, who is Vice President of the Committee for Women in Mathematics at the International Mathematical Union, is the first non-Indian to receive this prize and will be a role model for all women.
Informing her about new programmes for women like Vigyan Jyoti, initiated by the Department of Science and Technology (DST), Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST invited Dr Araujo to India to encourage women mathematicians and inspire them by her own example.
Prof. Carlos Kenig, President of the International Mathematical Union (IMU), congratulated her and praised her role in promoting women in mathematics and in organising important mathematical activities. “She has been a Simons Associate with ICTP since 2015,” he added.
Ambassador/Permanent Representative of India to UNESCO, Mr. Vishal V. Sharma said that a mathematician does not belong to a particular country. Dr Araujo may be a Brazilian, but she's a mathematician. She belongs to the universe because mathematics is the language of the universe.
At the award ceremony, Dr Araujo spoke about algebraic geometry, including birational geometry and foliations in a talk titled 'Algebraic Varieties with Positive Tangent Bundles'.
The Prize, given every year to young mathematicians less than 45 years of age who have conducted outstanding research in a developing country, has been instituted by DST in the memory of Srinivasa Ramanujan, a genius in pure mathematics who was essentially self-taught and made spectacular contributions to elliptic functions, continued fractions, infinite series, and analytical theory of numbers.