ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
జీ.ఎస్.టి. పరిహార కొరతను తీర్చడానికి, "బ్యాక్ టు బ్యాక్" ఋణంగా, రాష్ట్రాలకు 6వ విడత 6,000 కోట్ల రూపాయలు విడుదల
ఇప్పటివరకు మొత్తం 36,000 కోట్ల రూపాయలు విడుదల
రాష్ట్రాలకు మంజూరు చేసిన 1,06,830 కోట్ల రూపాయల అదనపు ఋణ అనుమతికి, ఇది అదనం
09 DEC 2020 6:14PM by PIB Hyderabad
జీ.ఎస్.టి. పరిహార కొరతను తీర్చడానికి, ఆర్ధిక మంత్రిత్వశాఖ ఈ వారం వాయిదా కింద రాష్ట్రాలకు 6,000 కోట్ల రూపాయలు విడుదల చేసింది. ఇందులో, జి.ఎస్.టి. మండలిలో సభ్యత్వం కలిగిన 23 రాష్ట్రాలకు 5,516.60 లక్షల రూపాయలూ, శాసనసభతో ఉన్న (ఢిల్లీ, జమ్మూ-కాశ్మీర్, పుదుచ్చేరి) మూడు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు (యు.టి.లకు) 483.40 కోట్ల రూపాయలూ, విడుదల చేశారు. మిగిలిన 5 రాష్ట్రాలు, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మణిపూర్, మిజోరం, నాగాలాండ్, సిక్కింలకు జీ.ఎస్.టి. అమలు కారణంగా ఆదాయంలో అంతరం లేదు.
జీ.ఎస్.టి. అమలు కారణంగా ఆదాయంలో సంభవించే 1.10 కోట్ల రూపాయల కొరతను తీర్చడం కోసం, ప్రత్యేక రుణాలు తీసుకునే విండో ద్వారా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల తరపున భారత ప్రభుత్వం, ఈ మొత్తాన్ని తీసుకుంటోంది.
రాష్ట్రాలకు అందించిన అటువంటి నిధులలో భాగంగా ఈ వారం 6 వ విడత నిధులు విడుదలయ్యాయి. ఈ వారం, ఈ మొత్తాన్ని, 4.2089 శాతం వడ్డీ రేటుతో ఋణంగా తీసుకున్నారు. ప్రత్యేక రుణాలు తీసుకునే విండో ద్వారా, సగటున 4.7106 శాతం వడ్డీ రేటుతో, కేంద్ర ప్రభుత్వం, ఇప్పటి వరకు, 36,000 కోట్ల రూపాయలను రుణంగా తీసుకుంది.
జీ.ఎస్.టి. అమలు కారణంగా ఆదాయంలో కొరతను తీర్చడానికి ప్రత్యేక రుణాలు తీసుకునే విండో ద్వారా నిధులను అందించడంతో పాటు, జి.ఎస్.టి. పరిహార కొరతను తీర్చడానికి ఆప్షన్ -1 ను ఎంచుకునే రాష్ట్రాలకు, అదనపు ఆర్థిక వనరులను సమీకరించడంలో వారికి సహాయపడటానికి వీలుగా, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం జి.ఎస్.‌డి.పి. లో 0.5 శాతానికి సమానమైన అదనపు రుణాలు తీసుకోవడానికి భారత ప్రభుత్వం అనుమతి ఇచ్చింది. ఇప్పటివరకు, ఈ నిబంధన ప్రకారం, 28 రాష్ట్రాలకు 1,06,830 కోట్ల రూపాయలు మంజూరు చేయడం జరిగింది.
28 రాష్ట్రాలకు మంజూరు చేసిన అదనపు రుణాలు మరియు ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించిన మరియు ఇప్పటివరకు రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేసిన నిధుల మొత్తం వివరాలను అనుబంధంలో పొందుపరచడం జరిగింది.
రాష్ట్రాల వారీగా, జి.ఎస్.‌డి.పి. లో 0.50 శాతం చొప్పున అనుమతించిన అదనపు రుణాలు మరియు ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించి, 09.12.2020 తేదీ వరకు, రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేసిన నిధుల వివరాలు
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం పేరు
0.50 శాతం చొప్పున రాష్ట్రాలకు అనుమతించిన అదనపు ఋణం
ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించి, రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేసిన నిధులు
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
5051
929.97
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ *
143
0.00
3
అస్సాం
1869
400.24
4
బీహార్
3231
1571.14
5
ఛత్తీస్ గఢ్
1792
169.26
6
గోవా
446
337.93
7
గుజరాత్
8704
3710.87
8
హర్యానా
4293
1751.33
9
హిమాచల్ ప్రదేశ్
877
690.95
10
ఝార్ఖండ్
1765
91.95
11
కర్ణాటక
9018
4992.85
12
కేరళ
4,522
642.12
13
మధ్యప్రదేశ్
4746
1827.79
14
మహారాష్ట్ర
15394
4820.05
15
మణిపూర్ *
151
0.00
16
మేఘాలయ
194
44.99
17
మిజోరాం *
132
0.00
18
నాగాలాండ్ *
157
0.00
19
ఒడిశా
2858
1538.05
20
పంజాబ్
3033
930.88
21
రాజస్థాన్
5462
1157.77
22
సిక్కిం *
156
0.00
23
తమిళనాడు
9627
2511.68
24
తెలంగాణ
5017
429.45
25
త్రిపుర
297
91.20
26
ఉత్తరప్రదేశ్
9703
2417.25
27
ఉత్తరాఖండ్
1405
932.19
28
పశ్చిమ బెంగాల్
6787
493.45
మొత్తం (ఏ):
106830
32483.36
1
ఢిల్లీ
వర్తించదు
2360.08
2
జమ్మూ-కశ్మీర్
వర్తించదు
914.22
3
పుదుచ్చేరి
వర్తించదు
242.34
మొత్తం (బి):
వర్తించదు
3516.64
మొత్తం (ఏ+బి)
106830
36000.00
* ఈ రాష్ట్రాలకు జి.ఎస్.టి. పరిహార కొరత "లేదు"

Ministry of Finance
6th Instalment of Rs.6,000 crore released to the States as back to back loan to meet the GST compensation shortfall
A total amount of Rs.36,000 crore released so far
This is in addition to additional borrowing permission of Rs.1,06,830 crore granted to the States
09 DEC 2020 6:14PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance has released the weekly instalment of Rs. 6,000 crore to the States to meet the GST compensation shortfall. Out of this, an amount of Rs. 5,516.60 crore has been released to 23 States and an amount of Rs.483.40 crore has been released to the 3 Union Territories (UT) with Legislative Assembly (Delhi, Jammu & Kashmir & Puducherry) who are members of the GST Council. The remaining 5 States, Arunachal Pradesh, Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim do not have a gap in revenue on account of GST implementation.
The Government of India is borrowing this amount on behalf of the States and UTs through a special borrowing window to meet the estimated shortfall of Rs.1.10 lakh crore in revenue arising on account of GST implementation.
The amount released this week was the 6th instalment of such funds provided to the States. The amount has been borrowed this week at an interest rate of 4.2089 %. So far, an amount of Rs. 36,000 crore has been borrowed by the Central Government through the special borrowing window at an average interest rate of 4.7106%.
In addition to providing funds through the special borrowing window to meet the shortfall in revenue on account of GST implementation, the Government of India has also granted additional borrowing permission equivalent to 0.5% of States’ GSDP to the states choosing option-I to meet GST compensation shortfall to help them in mobilising additional financial resources. So far, permission for borrowing an additional amount of Rs. 1,06,830 crore has been granted to 28 States under this provision.
The amount of additional borrowing permission granted to 28 States and the amount of funds raised through special window and released to the States and Union Territories so far is annexed.
State wise additional borrowing of 0.50 percent of GSDP allowed and amount of funds raised through special window passed on to the States/UTs till 09.12.2020
(Rs. in Crore)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
929.97
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
400.24
4
Bihar
3231
1571.14
5
Chhattisgarh
1792
169.26
6
Goa
446
337.93
7
Gujarat
8704
3710.87
8
Haryana
4293
1751.33
9
Himachal Pradesh
877
690.95
10
Jharkhand
1765
91.95
11
Karnataka
9018
4992.85
12
Kerala
4,522
642.12
13
Madhya Pradesh
4746
1827.79
14
Maharashtra
15394
4820.05
15
Manipur*
151
0.00
16
Meghalaya
194
44.99
17
Mizoram*
132
0.00
18
Nagaland*
157
0.00
19
Odisha
2858
1538.05
20
Punjab
3033
930.88
21
Rajasthan
5462
1157.77
22
Sikkim*
156
0.00
23
Tamil Nadu
9627
2511.68
24
Telangana
5017
429.45
25
Tripura
297
91.20
26
Uttar Pradesh
9703
2417.25
27
Uttarakhand
1405
932.19
28
West Bengal
6787
493.45
Total (A):
106830
32483.36
1
Delhi
Not applicable
2360.08
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
914.22
3
Puducherry
Not applicable
242.34
Total (B):
Not applicable
3516.64
Grand Total (A+B)
106830
36000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap