ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ, ਲਦਾਖ ਦੇ ਹਾਈ ਅਲਟੀਟਿਊਡ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਦੇ ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
DIHAR (ਡੀਆਈਐੱਚਏਆਰ) ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੀਏ ਲਦਾਖ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਅਬਾਦੀ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਰਣਨੀਤਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਥਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਰੀ-ਸਿਵਲ ਫਿਊਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਸਦਕਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।” ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020, ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਟੈਂਪਰਾਮੈਂਟ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਅਟੱਲ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
“ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ: “ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਕਲਯਾਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ” ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਢੁੱਕਵਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵੱਲ ਵੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
“ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਲਦਾਖ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਢੁੱਕਵੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਥੋਂ ਦਾ ਕਠੋਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਨੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਿਰਬਾਹ ਲਈ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਮਾਥੁਰ
08 DEC 2020 6:02PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ -2020 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕਰਨਾ, ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਟੈਂਪਰਾਮੈਂਟ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਦੀ ਅਣਮਿੱਥੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ), ਲਦਾਖ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਹਾਈ ਅਲਟੀਟਿਊਡ ਰਿਸਰਚ (ਡੀਆਈਐੱਚਏਆਰ) ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਦੇ ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਮਾਥੁਰ, ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ, ਯੂਟੀ ਲਦਾਖ; ਸ਼੍ਰੀ ਜਮਯਾਂਗ ਸੇਰਿੰਗ ਨਾਮਗਯਾਲ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਲੱਦਾਖ; ਸ਼੍ਰੀ ਤਾਸ਼ੀ ਗੈਲਸਨ, ਚੀਫ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਕੌਂਸਲਰ, ਐੱਲਏਐੱਚਡੀਸੀ, ਲੇਹ, ਲੱਦਾਖ; ਡਾ. ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈਡੀ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਡੀ ਆਰਐਂਡਡੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੀਆਰਡੀਓ; ਡਾ. ਓ ਪੀ ਚੌਰਸੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡੀਆਈਐੱਚਏਆਰ, ਲੇਹ; ਡਾ. ਏ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਡੀਐੱਸ ਅਤੇ ਡੀਜੀ (ਐੱਲਐੱਸ) ਡੀਆਰਡੀਓ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ “ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ, ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਕੋਨੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਕਲਿੱਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।”
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਜੋ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਦੀ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਵਿੱਚ 10,000 ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੇ ਖੋਜ ਥੀਮਾਂ 'ਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਦਸਿਆ, “ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ: 'ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਯਾਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ' ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਢੁੱਕਵਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਲੋਂ ਬਹੁਤ ਉਡੀਕਿਆ ਜਾਂਦਾ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਸਮਾਗਮ ਹੈ।”
11500 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਲੇਹ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਹਾਈ ਅਲਟੀਟਿਊਡ ਰਿਸਰਚ (ਡੀਆਈਐੱਚਏਆਰ) ਦੀ, ਲਦਾਖ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੀਏ ਸਥਾਨਕ ਅਬਾਦੀ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਰਣਨੀਤਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਥਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਰੀ-ਸਿਵਲ ਫਿਊਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ “ਅੱਜ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਗ਼ੈਰ-ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਉਗਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਕੁਝ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ “ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਹੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਰਾਏ ਵਿੱਚ, ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਦੇ ਲਾਂਚ ਲਈ ਇਸ ਸਥਾਨ ਦੀ ਸਹੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਕੰਮ ਸੱਚਮੁੱਚ ਹੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤਸੱਲੀ ਹੈ ਕਿ ਲੜੀ ਦੇ ਇੱਕ ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਲਦਾਖ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ, ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ, ਭੌਤਿਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੁਭਾਵਕ ਸਮਰੱਥਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। “ਇਹ ਲੱਦਾਖ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਥੋਂ ਦਾ ਕਠੋਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਨੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਿਰਬਾਹ ਲਈ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਆਜੀਵਕਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਡੀਆਈਐੱਚਏਆਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਨਾਲ ਖਿੱਤੇ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ।
ਡਾ. ਏ.ਕੇ. ਸਿੰਘ, ਡੀਐੱਸ ਅਤੇ ਡੀਜੀ (ਐਲਐੱਸ) ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਆਰਐਂਡਡੀ ਦੇ ਸੀਮਿਤ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਲੈ ਕੇ ਅਸਲ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਆਜੀਵਕਾ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਾਨਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਓ.ਪੀ. ਚੌਰਸੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡੀਆਈਐੱਚਏਆਰ ਅਤੇ ਲੇਹ ਵਿਖੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਟਿਕਾਣੇ ‘ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਇਸ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਨੀਤੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਔਨਲਾਈਨ ਮੀਡੀਆ ਜ਼ਰੀਏ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਗਿਆ।
1960 ਵਿਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਡੀਆਈਐੱਚਏਆਰ ਨੇ ਵਿਲੱਖਣ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਢੁੱਕਵੀਂਆਂ ਖੇਤੀ-ਜਾਨਵਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ (agro-animal technologies) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸੰਸਥਾ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ ਲਈ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਡੀਆਈਐੱਚਏਆਰ ਵਲੋਂ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਉਚਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭੋਜਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਾਢਾਂ, ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਫੌਜ ਲਈ ਤਾਜ਼ੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਡੀਆਈਐੱਚਏਆਰ ਹਾਈ ਅਲੀਟੀਟਿਊਡ ਵਾਲੇ ਖੋਜ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਗੂ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਫੌਜਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਾਈ ਅਲਟੀਟਿਊਡ ਲਈ ਠੰਢੀ ਖੁਸ਼ਕ ਐਗਰੋ-ਐਨੀਮਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਬੀੜਾ ਚੁਕਿਆ ਹੈ।
6ਵਾਂ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ) -2020 ਦਾ ਆਯੋਜਨ 22 ਤੋਂ 25 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਇਸ ਘਟਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕੇ।
ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ, 9 ਵਰਟੀਕਲਸ ਅਧੀਨ 41 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਸਾਲ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਵਲੋਂ ਗਿਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟਰੀਆਂ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 41 ਵਿੱਚੋਂ 33 ਈਵੈਂਟਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਡਿਪਲੋਮੈਟਾਂ ਦੇ ਕਨਕਲੇਵ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਸੰਮੇਲਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗਿਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ, ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੋਰਨਾਂ ਸਮਾਗਮਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ IISF 2020 ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ https://www.scienceindiafest.org/#/home ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Dr Harsh Vardhan virtually addresses the Curtain Raiser function of IISF 2020 organised by Defence Institute of High Altitude of DRDO , Ladakh
“DIHAR has been chosen for the event due to its unique contributions to the region of Ladakh in improving living conditions of local population and soldiers through scientific development and also for contributing to military civil fusion in this strategically located area”: Dr. Harsh Vardhan
IISF-2020 being organised at a Virtual platform signifies the indomitable spirit of nurturing and celebrating scientific temperament amongst all the stakeholders of Science, Technology and Innovation: Dr. Harsh Vardhan
”The theme for IISF-2020: ‘Science for Self-Reliant India and Global Welfare’ is very relevant in present context when nation is looking towards Science & Technology for accelerating growth and for spearheading vision of Atmanirbhar Bharat” : Dr. Harsh Vardhan
“S & T become more relevant in Ladakh like region, where the prevailing harsh environment throws great challenge for sustenance of humans and animal: Lt Governor of Ladakh UT,Shri R K Mathur
08 DEC 2020 6:02PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Science & Technology, Earth Sciences and Health & family Welfare has said that organising the India International Science Festival -2020 this year on a virtual platform due to COVID-19, signifies the indomitable spirit of nurturing and celebrating scientific temperament amongst all the stakeholders of Science, Technology and Innovation. He was addressing the audience through video-conferencing as the Chief Guest at the Curtain Raiser function of IISF-2020 organised by the Defence Institute of High Altitude Research (DIHAR) of the Defence Research and Development Organisation (DRDO), Ladakh.
Among the participants in the virtual function included Shri R K Mathur, Lt Governor, UT Ladakh; Shri JamyangTsering Namgyal, Member of Parliament, Ladakh; Shri TashiGyalson, Chief Executive Councilor, LAHDC, Leh, Ladakh; Dr G Satheesh Reddy, Secretary, DD R&D and Chairman DRDO; Dr OP Chaurasia, Director DIHAR , Leh; Dr AK Singh, DS & DG (LS) DRDO.
Dr. Harsh Vardhan expressed the hope that “with use of digital platform, IISF will be able to bring together people from the remotest corners of the country in a single click, thereby helping in fulfilling the objectives of organising IISF”. Wishing all the stake holders of science and technology and allied organizations who are part of this festival a grand success, the Minister said, “The IISF-2020 proposes to bring more than 10,000 researchers, scientists and experts from different subjects to discuss their research findings and exchange innovative ideas on the identified research themes”.
Dr. Harsh Vardhan explained,”The theme for IISF-2020: ‘Science for Self-Reliant India and Global Welfare’ is very relevant in present context when nation is looking towards Science & Technology for accelerating growth and for spearheading the vision of an ‘Atmanirbhar Bharat’.” He said, “IISF is a much-awaited annual event for students and science loving citizens from all spheres of life”.
“The Defence Institute of High Altitude Research i.e. DIHAR of DRDO located at Leh at an altitude of 11500 ft has been chosen for the event due to its unique contributions to the region of Ladakh in improving the living conditions of local population and soldiers through scientific development and also for contributing to military civil fusion in this strategically located area”, Dr. Harsh Vardhan expressed his happiness “Today farmers in Ladakh are growing varieties of fruits and vegetables in the uncongenial terrain, which was not possible few decades back”. “The contributions of the Institute are true reflection of the power of science and technology to bring changes at grass root level. In my opinion, organisers of the IISF-2020 have made the right selection of the venue for launch of the curtain raiser of this upcoming festival. The work being carried by the institute truly matches with the goal of the event”, he noted with satisfaction. He said, “I have great satisfaction that one of the curtain raisers in the series is being organised at newly established Union Territory of Ladakh”.
Lt Governor of Ladakh UT, Shri R K Mathur in his address, briefed about the role of Science & Technology to improve the socio-economic standard of population as well as its inherent capacity to reach every corner of our country, irrespective of challenging physical boundaries. “This becomes more relevant in Ladakh like region, where the prevailing harsh environment throws great challenge for sustenance of humans and animals. S&T has immensely helped to make livelihood in Ladakh more comfortable for the general public and remunerative for the local farmers, for which contribution of DIHAR is commendable”. He also briefed about the huge potential to exploit renewable energy sources of Ladakh to make the region self sustainable with zero carbon emission.
Shri JamyangTsering Namgyal, MP Ladakh, in his address, spoke about contributions made by DIHAR by developing suitable technologies to increase the availability of vegetable diversity in Ladakh. Endeavors like this, utilizing the potential of S&T have to be disseminated in various other domains and far flung locations, he said.
Dr AK Singh, DS &DG (LS) DRDOtalked about the importance of taking science out of R&D premises to the actual field locations so that livelihood of the population is made healthier, economical and sustainable. He further emphasized upon strengthening S&T to find local solutions to the prevailing local problems.
Dr. OP Chaurasia, Director, DIHAR and overall coordinator of this event at Leh, in his welcome address, mentioned about the importance of organizing such an event in remote location of Ladakh and he pledged to disseminate the developed technologies among the masses in this high altitude region of Ladakh.
The event witnessed participation via online media from diverse areas like administration, policy, education, agriculture, entrepreneurship and students.
Established in 1960, DIHAR has developed regionally suited agro-animal technologies for the unique terrain and climatic conditions. The institute continues to carry on the good work to fuse economic and social development strategies for local populace with security strategies for the country to build an integrated national strategic system and capabilities in support of national rejuvenation goals which is the need of the day. DIHAR under the aegis of DRDO endeavours to strengthen food, health and energy security of the troops deployed in high Himalayas through scientific innovations, transfer of technologies and involvement of the local population to augment the availability of fresh food for the army. Over the years, DIHAR has evolved as a doyen of high altitude research and pioneered the development of the cold arid agro-animal technologies for high altitude to ensure sustenance and enhancing the performance of troops guarding the northern frontiers.
The 6th India International Science Festival (IISF)-2020 is being organised from 22 to 25 December 2020 in virtual mode. It is in this context that a series of curtain raisers are being organised in different regions of country so that maximum population can benefit from the event.
This is the largest science festival on virtual platform. This year, 41 events will be organized under 9 verticals. This year IISF 2020 is attempting entries inGuinness World Recordsunder five different categories. The registration is open for 33 events out of 41 events. The participation in the overseas ministers and diplomats’ conclave, state S&T conclave, science education in India and Guinness World Records will be through nominations and direct invitation. The other events will have open registrations. The registrations can be done through the IISF 2020 website https://www.scienceindiafest.org/#/home