ఆయుష్
ప్రపంచవ్యాప్తంగా యోగా ను ప్రోత్సహించడానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, ఐసీసీఆర్ సంయుక్తంగా చర్యలను క్రమబద్ధీకరించి మరింత తీవ్రతరం చేయనున్నాయి
08 DEC 2020 6:31PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో యోగాను ప్రోత్సహించడానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, భారతీయ సాంస్కృతిక సంబంధాల మండలి (ఐసిసిఆర్) మధ్య ఉన్నత స్థాయి సమీక్షా సమావేశంలో, వివిధ దేశాలలో యోగాను ప్రోత్సహించడానికి ఉమ్మడి ప్రయత్నాలను క్రమబద్ధీకరించడానికి మరియు తీవ్రతరం చేయడానికి తీర్మానించాయి. ప్రపంచం. ఐసిసిఆర్ అధ్యక్షుడు డాక్టర్ వినయ్ సహస్రబుద్ధే, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి వైద్య రాజేష్ కోటేచా సంయుక్తంగా ఈ సమీక్ష నిర్వహించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రామాణికమైన యోగాను ప్రోత్సహించే మార్గంగా యోగా సర్టిఫికేషన్ బోర్డు (వైసిబి) యొక్క ధృవీకరణ చట్రాన్ని ఉపయోగించాలని నిర్ణయించారు.
యోగాలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ పర్యవేక్షణలో ఉన్న రెండు సంస్థలు యోగా సర్టిఫికేషన్ బోర్డు (వైసిబి), మొరార్జీ దేశాయ్ నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ యోగా (ఎండిఎన్ఐ), ప్రపంచవ్యాప్తంగా యోగాను వ్యాప్తి చేయడానికి ఐసిసిఆర్ తో వేర్వేరు భాగస్వామ్యాన్ని ఏర్పరచుకున్నాయి. వైసిబి పర్సనల్ సర్టిఫికేషన్ బాడీ (పిఆర్సిబి) గా గుర్తింపు పొందడం ద్వారా వైసిబి ఐసీసీఆర్ తో భాగస్వామ్యం కలిగి ఉంది. భారతదేశ సాంస్కృతిక సంబంధాలకు సంబంధించిన విధానాలు, కార్యక్రమాల రూపకల్పన, అమలులో చురుకుగా పాల్గొన్న ఐసిసిఆర్, వైసిబిలో సహజ భాగస్వామిగా ఏర్పడింది. ఎండిఎన్ఐవై తో ఐసీసీఆర్ సంతకం చేసిన అవగాహన ఒప్పందం ప్రకారం ప్రపంచవ్యాప్తంగా యోగా శిక్షణను పెంచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
వైసిబితో కలిసి పనిచేసున్న ఐసీసీఆర్ భాగస్వామ్యంలో భాగంగా ఆయా దేశంలో యోగా ప్రామాణీకరణ కోసం కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించడానికి విదేశాలలో ఉన్న మిషన్లు సహాయపడతాయి.
ఇంకా, ఎండిఎన్ఐవై తో భాగస్వామ్యం ద్వారా, యోగాలో ప్రామాణికమైన పద్ధతులను పాటించాల్సిన అవసరం గురించి ఐసిసిఆర్ యోగా ప్రొఫెషనల్స్, యోగా ఇన్స్టిట్యూట్స్ మరియు విదేశాలలో ఉన్న కేంద్రాలకు అవగాహన కలిగిస్తుంది. ఐసిసిఆర్ విదేశాలలో యోగా ఇన్స్టిట్యూషన్, సెంటర్లకు గుర్తింపు ఇస్తుంది.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా యోగాలో ప్రామాణికమైన శిక్షణా అంశాలకు డిమాండ్ పెరుగుతోందని సమీక్ష సమావేశం అభిప్రాయపడింది. ఇది యోగా వ్యాపార దృక్పథం వైపునకు దారితీసి అనేక శిక్షణా సంస్థల పెరుగుదల అనేక అనుమానాలను రేకేతించింది. వారిలో చాలామంది అర్హతలు లేకుండా శిక్షకులను నియమిస్తారు, ఏ మాత్రం ప్రామాణికంగా లేని, యోగా కోర్సులను అందిస్తారు. యోగా సర్టిఫికేషన్ బోర్డు సంస్థల సహకారం, సంస్థల గుర్తింపు మరియు యోగా నిపుణుల ధృవీకరణ ద్వారా యోగా ప్రామాణికమైన భారతీయ సంప్రదాయాన్ని బోధించడం, శిక్షణ ఇవ్వడం ద్వారా ఈ సమస్యను పరిష్కరిస్తుంది. ఇది ఆరోగ్యకరమైన సమాజాలకు మరియు ఆరోగ్యకరమైన దేశాలకు చెప్పుకోదగిన సహకారాన్ని అందిస్తుంది. ఐసిసిఆర్ వలె విస్తృత అంతర్జాతీయ నెట్‌వర్క్ పెద్ద సంఖ్యలో దేశాలలో యోగాలో ధృవీకరణను ప్రోత్సహించడంలో ఉపయోగించబడుతుంది, ఇది సంస్థలు అందించే శిక్షణ ప్రామాణికమైనదని మరియు ఆమోదయోగ్యమైన నాణ్యమైనదని కాబోయే అభ్యాసకులకు భరోసా ఇస్తుంది.
సమీక్ష సమావేశంలో చర్చించిన ఇతర అంశాలలో వైసిబి ద్వారా యోగా ధృవీకరణ పొందే అవకాశం, రిమోట్ అసెస్‌మెంట్‌ కియోస్క్‌లను అభివృద్ధి చేయడం వంటివి ఉన్నాయి.

AYUSH
Ministry of AYUSH and ICCR to streamline and intensify joint efforts to promote Yoga worldwide
08 DEC 2020 6:31PM by PIB Delhi
In a high level review meeting of collaboration activities between Ministry of AYUSH and Indian Council for Cultural Relations (ICCR) for promotion of Yoga globally today at New Delhi, it was resolved to streamline and intensify the joint efforts to promote Yoga in various countries across the world. The review was jointly held by Dr. Vinay Sahasrabuddhe, President, ICCR and Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of AYUSH. It was also decided to utilise the certification framework of the Yoga Certification Board (YCB) as a means of promoting authentic Yoga across the world.
The Yoga Certification Board (YCB) and Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), two institutions under the oversight of the Ministry of AYUSH in the discipline of Yoga, have forged separate partnerships with ICCR to spread Yoga around the globe. The YCB partnered with ICCR by accrediting it as a Personnel Certification Body (PrCB) of YCB. The ICCR, which is actively involved in the formulation and implementation of policies and programmes pertaining to India’s cultural relations has found a natural partner in YCB. The MoU signed by ICCR with MDNIY aims to scale up Yoga training across the globe.
As part of the collaboration of ICCR with YCB, the services of Indian Missions abroad will be utilised to facilitate certification Yoga professionals as per the approved categories of PrCBs, Yoga Institutions and Centers mentioned in YCB guidelines. The Missions abroad will help to promote the information about and activities of YCB for standardization of Yoga in the respective country.
Further, through the partnership with MDNIY, the ICCR will sensitize Yoga Professionals, Yoga Institutes and Centers in foreign countries about the need to follow authentic practices in Yoga. ICCR will also accredit Yoga Institution andCenters abroad.
It was observed in the review meeting that demand of authentic training inputs in Yoga is on the increase around the world. This has led to commercial exploitation of Yoga and rise of many training institutions whose quality is suspect. Many of them employ trainers without qualifications and offer Yoga courses which are substandard and not authentic. Yoga Certification Board addresses this issue through standardization of teaching and training of the authentic Indian tradition of Yoga through collaboration with institutions, accreditation of institutions and certification of Yoga professionals. This leads to notable contribution to healthy societies and healthy nations. The wide international network as ICCR will be utilised in promoting certification in Yoga in a large number of countries which will provide assurance to prospective learners that the training offered by institutions are authentic and of acceptable quality.
The other points discussed in the review meeting included the possibility of certification of Yoga by YCB developing remote assessmentkiosks which could be deployed in different countries forenabling YCB certification remotely, the need for YCB to certify authentic Yoga textbooks and the possibility of collaboration for promotion of Ayurveda globally. It was decided to work for these objectives in a time bound manner.