ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਗੁਰੂਗਰਾਮ ਨੇ ਬਿਨਾਂ ਮਾਲ ਦੇ ਚਲਾਨਾਂ 'ਤੇ ਗੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲੈਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ
08 DEC 2020 4:12PM by PIB Chandigarh
ਜੀਐਸਟੀ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਜੀਆਈ) ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਜ਼ੋਨਲ ਯੂਨਿਟ (ਜੀਜੇਡਯੂ), ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇਕ ਵਸਨੀਕ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕਸੇਰਾ ਨੂੰ ਆਈਜੀਐਸਟੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਦੋਸ਼ ਵਿਚ ਗੈਰਕਾਨੂੰਨੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਿਨਾ ਮਾਲ ਦੇ ਚਾਲਾਨਾਂ ਤੇ ਆਈਜੀਐਸਟੀ ਰਿਫੰਡ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਬਹੁਤ ਬਰਾਮਦ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲੈ ਕੇ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ਆਈ.ਟੀ.ਸੀ.) ਲੈਣ ਦੇ ਦੋਸ਼ ਵਿਚ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕਸੇਰਾ ਨੇ ਮੇਸਰਜ਼ ਐਸ ਕੇ ਟਰੇਡਰਜ਼ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਦੋ ਕੰਪਨੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਡੱਮੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨੂੰ ਮੈਸਰਜ਼ ਆਰ.ਕੇ. ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜਜ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ, ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ। ਮੈਸਰਜ਼ ਐਸ.ਕੇ. ਟ੍ਰੈਡਰਜ ਨੇ ਬਿਨਾਂ ਮਾਲ ਦੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨਾਲ ਚਲਾਨ 'ਤੇ 3.47 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ/ਪਾਸ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਅਲਾਵਾ ਮੈਸਰਜ਼ ਆਰ.ਕੇ. ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜਜ ਨੇ ਬਿਨਾਂ ਮਾਲ ਦੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨਾਲ ਚਾਲਾਨ ਤੇ 5.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ/ਪਾਸ ਕੀਤੇ।
ਜਾਂਚ ਦਿੱਲੀ ਐਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਕਈ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਸਬੂਤਾਂ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਬਿਆਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕਸੇਰਾ ਮੈਸਰਜ਼ ਐਸ ਕੇ ਟ੍ਰੈਡਰਜ ਦਾ ਡੀਫੇਕਟੋ ਕੰਟਰੋਲਰ ਸੀ ਅਤੇ ਆਰ ਕੇ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜਜ ਦਾ ਮਾਲਕ ਸੀ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ 8.72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ/ ਪਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕਸੇਰਾ ਨੂੰ 7.12.20 ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਿਊਟੀ ਮੈਟਰੋਪੋਲੀਟਨ ਮਜਿਸਟਰੇਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਆਇਕ ਹਿਰਾਸਤ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਲਜ਼ਮ ਵੱਲੋਂ ਕੁੱਲ 8.72 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਫਰਜ਼ੀ ਆਈਟੀਸੀ ਪਾਸ ਕੀਤੀ ਗਈ / ਲਾਭ ਲਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸਦਾ ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਆਈਜੀਐਸਟੀ ਰਿਫੰਡ ਲੈਣ ਲਈ ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਗਲੀ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।
-----------------------------------------------------------
ਆਰ.ਐਮ/ਕੇ.ਐੱਮ.ਐੱਨ

Ministry of Finance
DGGI Gurugram arrests man for illegally availing input tax credit on invoices without goods
08 DEC 2020 4:12PM by PIB Delhi
The Directorate General of GST Intelligence (DGGI) Gurugram Zonal Unit (GZU), Haryana has arrested one Shri Rajesh Kasera resident of New Delhi on charges of IGST fraud by way of illegally availing input tax credit (ITC) on invoices without goods, and encashing through IGST refund mode by resorting to overvalued exports.
It is apparent from the investigation conducted till date, that Shri Rajesh Kasera created and controlled two companies by the name of M/s S.K. Traders helmed by dummy director Shri Sushil Kumar Goyal and another by the name of M/s R.K. Enterprises, based in New Delhi and Faridabad respectively. M/s S.K. Traders had availed/passed on fraudulent ITC of Rs. 3.47 crore to on invoices without accompanying goods. Further M/s R.K. Enterprises had passed/availed fraudulent ITC of Rs. 5.25 crore on invoices without accompanying goods.
The investigation spanned multiple locations in Delhi NCR area and based on documentary evidence and statements recorded, it was ascertained that Shri Rajesh Kasera was the de facto controller of M/s S.K. Traders and proprietor of M/s R.K. Enterprises. Both these entities indulged in the act of wrong availment /passing on of Input Tax Credit of Rs. 8.72 crore.
Accordingly, Shri Rajesh Kasera was arrested on 7.12.20 and produced before Duty MM Delhi, who ordered judicial custody. A total fake ITC of more than 8.72 crore has been thus passed/availed by the accused which was subsequently used for wrongly availing IGST refund.
Further investigations in the matter are under progress.