ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ’ਤੇ ਦਿ ਫੌਰੈਸਟ ਫਰੈੱਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
07 DEC 2020 5:38PM by PIB Chandigarh
ਆਪਣੀ ਉਤਪਾਦ ਰੇਂਜ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਜਨਜਾਤੀ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ 46 ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਜਨਜਾਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਫੌਰੈਸਟ ਫਰੈੱਸ਼ ਅਤੇ ਆਰਗੈਨਿਕ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਫੌਰੈਸਟ ਫਰੈੱਸ਼ ਅਤੇ ਆਰਗੈਨਿਕ ਰੇਂਜ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ 125 ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਆਊਟਲੈਟਸ, ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਇਲ ਵੈਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ (tribesindia.com) ਅਤੇ ਈ-ਟੇਲਰਜ਼ ਵਰਗੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਗੋ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਗੋ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਉਹ ਮੰਤਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਕਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਤੋਂ ਲਈ ਗਈ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਓਰਾਂਵ ਜਨਜਾਤੀ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸੁਆਦੀ ਕੁਕੀਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਨਾਰੀਅਲ, ਤਿਲ, ਬਦਾਮ, ਬੇਸਣ ਅਤੇ ਮੱਖਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਆਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਰੇਂਜ ਦੇ 10 ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਮਲਿਆਲੀ ਜਨਜਾਤੀ ਤੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਰਗੈਨਿਕ ਹੋਲ ਬਾਜਰਾ, ਆਰਗੈਨਿਕ ਹੌਰਸਗਰਾਸ, ਆਰਗੈਨਿਕ ਬਾਜਰਾ ਬਿਸਕੁਟ, ਆਰਗੈਨਿਕ ਬਾਜਰਾ ਚਾਵਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ, ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹਰਬਲ ਸਾਬਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਖੌਂਡ ਜਨਜਾਤੀ ਤੋਂ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ 5 ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਰੇਸਿਨ ਤੋਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਆਰਗੈਨਿਕ ਅਗਰਬੱਤੀਆਂ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀਆਂ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨਜਾਤੀ ਔਰਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਆਰਗੈਨਿਕ ਮੇਥੀ ਪਾਊਡਰ, ਸੌਂਠ (ਸੁੱਕਾ ਅਦਰਕ) ਪਾਊਡਰ, ਧਨੀਆ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਪੰਚਫੁਟਾਨਾ (ਤੜਕਾ/ਗਾਰਨਿਸ਼ ਮਸਾਲਾ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਮਾਰਿਆ, ਮੁਡੀਆ ਅਤੇ ਗੌਂਡ ਕਬੀਲੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੱਖ ਕੁਦਰਤੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸ਼ਹਿਦ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਦ ਸ਼ੁੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮਿਲਾਵਟੀ ਤੱਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਵਣ ਤੁਲਸੀ ਸ਼ਹਿਦ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅੱਜ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਸੀ। ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸੀ ਘੀ, ਹਲਦੀ ਤੇਲ ਅਤੇ ਦੇਸੀ ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਸ਼ਕਰਕੰਦ ਚਿਪਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 6 ਉਤਪਾਦ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਮੂਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਰਬਲ ਉਤਪਾਦ ਆਂਵਲੇ ਦਾ ਰਸ ਅਤੇ ਖਜ਼ੂਰ ਦੀ ਟੋਕਰੀ ਅਤੇ ਸੌਂਫ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ 10 ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਮਲਕੀ ਪਾਊਡਰ, ਹਰੜ ਪਾਊਡਰ, ਬ੍ਰਹਮੀ ਪਾਊਡਰ, ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਅਮਰੁਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰੰਨ ਕਬੀਲਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ ਹਨ। ਗੋ ਲੋਕਲ ਫਾਰ ਵੋਕਲ ਗੋ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਉਹ ਮੰਤਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਕਾ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟਸ ਅਤੇ ਆਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦ ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੇਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Tribal Affairs
Launch of New, Impactful, Immunity Boosting Products From The Forest Fresh, Organic Range on Tribes India
07 DEC 2020 5:38PM by PIB Delhi
Continuing to expand its product range and make it more attractive, while enabling millions of tribal enterprises access to larger markets, Tribes India has added 46 more new tribal products, mainly in the Forest Fresh and Organic range, into its catalogue this week. TRIFED has added a large number of immunity boosting products, produce in the Forest Fresh and Organics range and tribal arts and handicrafts to its Tribes India range in the last month. All the new products introduced in the past few weeksare available in 125 Tribes India outlets, Tribes India mobile vans and also on online platforms such as the Tribes India E-marketplace (tribesindia.com) and e-tailers.
Speaking on the occasion, Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED said, “Tribes India endeavours to impact and transform tribal lives and improve their livelihoods.Go Vocal for Local Go Tribal is the mantra that TRIFED goes by as it works in benefitting tribals and improving their livelihoods across the country.Introducing these new products sourced from tribes all over India into the range is yet another step in this direction.
Sourced from different parts of the country, among theproducts launched today, include healthy tasty cookies in various flavours such as coconut, til, almond, besanand butter, made by Oraon tribes of Jharkhand. 10 products in the organics products range have been sourced from the Malayali tribe in Tamil Nadu. These include organic whole bajra, organic horsegram, organic millet biscuits, organic millet rice varieties, turmeric powder and a herbal soap. From the Khond tribes of Odisha, 5 products have been sourced this week. These include organic agarbattis made from sal resin, organic methi powder pounded by more than 300 tribal women from Odisha, sunthi (dry ginger) powder, dhania powder and panchphutana (tadka / garnish masala). Natural, forest fresh honey direct from the Maria, Mudia and Gond tribes of Chhattisgarh have also been included. This honey is pure and has no added ingredients. Van Tulsi Honey, which has been certified is a highlight of today’s launch. Other products includeDesi ghee, turmeric essential oil, and desi rice and sweet potato chips. 6 products were included from the state of Rajasthan. These are essentially herbal products, amla juice, and khajur basket and saunf. From Ahmedabad, 10 Ayurvedic products have been included. These include Amalakki powder, harda powder, rasayan powder, brahmi powder, Ashwagandha powder and Amrutha. All these are immunity boosting, organic produce sourced from various tribes of Gujarat.
Go Vocal for Local Go Tribal is the mantra that TRIFED under Ministry of Tribal Affairs goes by as it works in benefitting thetribals and their livelihoods across the country. The recently launched Tribes India e-marketplace, India’s largest handicraft and organic products marketplaceshowcases tribal produce and handicrafts, making them accessible to customers across the country.