पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
वायू प्रदूषण ही अत्यंत गंभीर समस्या असून या समस्येवर तोडगा काढण्यासाठी सरकार कटिबद्ध : प्रकाश जावडेकर
07 DEC 2020 9:36PM by PIB Mumbai
दिल्ली आणि उत्तर भारतात असलेल्या वायू प्रदूषणाच्या समस्येवर तोडगा काढण्यासाठी केंद्र सरकार आवश्यक ती सर्व पावले उचलत आहे, त्यासाठी उपयुक्त अशा सर्व तांत्रिक उपाययोजनांचा वापर करत आहे, अशी माहिती केंद्रीय पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्री प्रकाश जावडेकर यांनी दिली.
हवा स्वच्छ करणे- केंद्रीय आणि राज्य पातळीवरील कृतीया विषयावरील चौथ्या गोलमेज परिषदेत ते आज बोलत होते. टेरी आणि एअर क्वालिटी एशिया’- या स्वच्छ वायू क्षेत्रात काम करणाऱ्या आंतरराष्ट्रीय संघटनेने संयुक्तरीत्या या परिषदेचे आयोजन केले आहे. देशातील 100 शहरांमधील हवेची गुणवत्ता येत्या पाच वर्षात पूर्णपाने सुधारण्याचा निश्चय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केला आहे. पर्यावरण,वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाने आपल्या राष्ट्रीय स्वच्छ ऊर्जा कार्यक्रमाच्या माध्यमातून यासाठी शहरनिहाय विशिष्ट आराखडा तयार केला आहे. पीएम 10 आणि पीएम 2.5 च्या पातळीत वर्ष 2024 पर्यंत 20 ते 30 टक्क्यांची कपात करण्याचे उद्दिष्ट साध्य करण्याच्या दिशेने काम सुरु आहे, असे त्यांनी सांगितले.
उत्तर भारत, विशेषतः दिल्ली-एनसीआर परिसरातल्या विशिष्ट प्रकारच्या वायू प्रदूषणाविषयी माहिती देतांना ते म्हणाले की, की ही प्रदूषणाची गंभीर समस्या निर्माण होण्यासाठी औद्योगिक उत्सर्जन, वाहनातून होणारे उत्सर्जन, बांधकामातून निघणारी धूळ, 50 ते 60 दिवस जाळले जाणारे पिकांचे अवशेष आणि घनकचरा व्यवस्थापनाची अत्यंत वाईट सुविधा ही सगळी प्रदूषणामागची प्राथमिक करणे आहेत,असे जावडेकर यांनी सांगितले.
या समस्येत हवामान आणि भौगोलिक परिस्थितीची भूमिका सांगताना ते म्हणाले की दिल्ली, मुंबई, बंगळूरू आणि चेन्नई या सर्व शहरांमध्ये सारखीच लोकसंख्या आणि औद्योगिक तसेच वाहन प्रदूषणाचे साधारण सारखेच प्रमाण आहे . मात्र दिल्लीत वायू प्रदूषण निर्देशांक अत्यंत जास्त म्हणजे 300 पर्यंत पोहोचला आहे, तर चेन्नईत तो केवळ 29 इतकाच आहे. मुंबईत तो 140 आणि बंगळूरू येथे 45 एवढा आहे.
याचे कारण दिल्लीचे विशिष्ट हवामान असून जेव्हा वाऱ्यांचा वेग आणि हवामान वाईट असते त्यावेळी आपल्याला वायूच्या उत्तम गुणवत्तेसाठी अधिक प्रयत्न करावे लागतात, हे लक्षात घ्यायला हवे, असे जावडेकर यावेळी म्हणाले.
गेल्या काही वर्षात, वायू प्रदूषण कमी करण्यासाठी केंद्र सरकारने केलेल्या वैज्ञानिक आणि तंत्रज्ञान आधारित उपाययोजनांची त्यांनी या परिषदेत माहिती दिली.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Air Pollution a serious problem and Government committed towards fighting it: Shri Prakash Javadekar
07 DEC 2020 8:19PM by PIB Delhi
Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Prakash Javadekar today said that the Central Government has been taking all steps possible to combat air pollution in Delhi and North India and is working towards deploying all possible technological interventions towards that.
Speakingat the 4th Roundtable Consultation on 'Clearing the Air – Driving central and state-level actions’ jointly hosted by TERI and Air Quality Asia, an international air quality advocacy group, the Environment Minister stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has put a firm resolve to improve the air quality of 100 cities in next 5 years. The Ministry of Environment, Forest and Climate Change through its National Clean Air Programme, which is a city specific plan is working in that direction with a target to achieve 20 to 30 % reduction in PM10 and PM2.5 concentrations by 2024.
Speaking on the peculiar nature of Air Pollution in Northern India especially Delhi-NCR the minister said that the crisis of air pollution can be attributed to primary factors like industrial emissions, vehicular emissions, dust from construction and demolition sites, stubble burning for around 50-60 days in a year, biomass burning and poor legacy waste management.
Speaking on the role of meteorology and geography Shri Javadekar said that though Delhi, Mumbai, Bangalore and Chennai have similar population load and similar industrial and vehicular pollution levels, but Air quality index(AQI) in Delhi has shot up to over 300 in the last few days while in Chennai it is only 29, in Mumbai it is 140 and in Bangalore it is 45. The Minister said that this is due to the meteorological factors which we must appreciate and therefore when the wind speed and meteorology is unfavourable we must make more efforts to better air quality.
The Minister highlighted a host of initiatives including scientific and technological interventions taken by Central government to mitigate the menace of Air Pollution in last few years.