ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਨਿਸਰਗ ਗ੍ਰਾਮ ਕੈਂਪਸ ਨੂੰ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਦੇ 21 ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਘਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰੇਗਾ
03 DEC 2020 3:13PM by PIB Chandigarh
ਪੁਣੇ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਉਰੁਲੀ ਕੰਚਨ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ “ਨਿਸਰਗ ਉਪਚਾਰ” ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ 1946 ਦੀ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਮਸ਼ਹੂਰ ਕੁਦਰਤ ਇਲਾਜ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਪੁਣੇ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਨੇਚਰੋਪੈਥੀ (ਐਨਆਈਐਨ), ਪੁਣੇ ਦੇ ਨਵੇਂ ਬਣ ਰਹੇ ਕੈਂਪਸ ਨੂੰ “ਨਿਸਰਗ ਗ੍ਰਾਮ” ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਾਪੂ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਐਨਆਈਐਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਹਾਤੇ ਤੋਂ 15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਸਥਿਤ, ਨਵੀਂ ਸੰਸਥਾ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐਨ.ਆਈ.ਐੱਨ., ਪੁਣੇ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜੋ ਇਕ ਵਿਲੱਖਣ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਵਾਰਸ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਕ ਕੁਦਰਤ ਇਲਾਜ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮਹਾਤਮਾ ਇਕ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸੀ। ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇਚਰ ਕੇਅਰ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ 1945 ਵਿਚ ਉਸੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਥੇ ਐਨਆਈਐਨ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਇਸਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਵਿਚ ਲੈ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਆਫ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਵਿਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਨ.ਆਈ.ਐਨ. ਨਿਸਰਗ ਗ੍ਰਾਮ ਵਿਖੇ ਇਕ ਵਾਧੂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਕੈਂਪਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੈਂਪਸ ਭਵਿੱਖ ਵਿਚ ਐਨ ਆਈ ਐਨ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੇ ਤਾਕਤਵਰ ਹੋਵੇ। ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ, ਨਵੇਂ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦਾ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, 2020 ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਯੂਜੀ ਅਤੇ ਪੀਜੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗੁਣਾਤਮਕ, ਵਿਦਿਅਕ ਸਮਝ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੈਚਲਰ ਅਤੇ ਮਾਸਟਰ ਕੋਰਸ ਨਿਸਰਗ ਗ੍ਰਾਮ ਵਿਖੇ ਫੋਕਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣਗੇ। ਐਨਆਈਐਨ ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੋਰਸਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬੈਚਲਰਜ ਅਤੇ ਮਾਸਟਰਜ਼ ਕੋਰਸ ਸਿਰਫ ਨਿਯਮਤ ਅਕਾਦਮਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ਬਲਕਿ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਧਾਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਐਕਸਪੋਜਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਗੇ ਜਿਸ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਰਲ ਇਲੈਕਟਿਵਜ਼, ਸਕਿੱਲ ਇਨਹਾਂਸਮੈਂਟ ਕੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਕਾਬਲੀਅਤ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਕੋਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਕੋਰਸ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਗੇ।
ਨਿਸਰਗ ਗ੍ਰਾਮ ਵਿਖੇ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਵਿਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਡਾਕਟਰਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਸਿਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਇਕੋ ਕੈਂਪਸ ਵਿਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ, ਗੁਰੂਕੁਲ ਤੱਤ ਦੇ ਮਾਡਲ ਵੇਖਣਗੇ ਜੋ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਨਿਸਰਗ ਗ੍ਰਾਮ 'ਤੇ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਅਟੁੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉਸੇ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। "
ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲਕਦਮਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ, ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਦੇ ਇਲਾਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਅਧਾਰ ਲਈ, ਨਿਸਰਗ ਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਧਾਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਡਾਕਟਰੀ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਕੋਰਸ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਫ਼ੀ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਸਮਾਜਿਕ-ਕਾਰਜ ਅਧਾਰਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਿਸਰਗ ਗ੍ਰਾਮ ਵਿਖੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਰੁਝਾਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਕੋਰਸ ਕਰਨ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਬੰਧਤ ਘਰੇਲੂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਮੁਢਲੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ ਮੁਹਾਵਰੇ ਅਜਿਹੇ ਥੋੜੇ ਅਰਸੇ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਯੂਐਸਪੀ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸੰਸਥਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਨ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਕੇਤਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਪਾਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਸਦਾ ਹੈ। ਨਿਸਰਗ ਗ੍ਰਾਮ ਵਿਖੇ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਲੀਨਿਕਲ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤਕ ਖੋਜਾਂ ਦਾ ਸਕੋਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਨਿਸਾਰਗ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ, ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਿਸਰਗ ਗ੍ਰਾਮ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰੇਗਾ। ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਪ੍ਰਵਾਹ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਜ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਜਿਹੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਅਧਿਐਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ' ਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਵੱਖਰੇ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਲਿਜਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਹੱਤਤਾ ਵੱਲ ਵਧਾਏਗਾ।
ਨਿਸਰਗ ਗ੍ਰਾਮ ਵਿਖੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਭਾਵਨਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੁਝਾਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਾਰਤ ਪਹੁੰਚ, ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਾਰਥਿਕਤਾ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ।

AYUSH
Ministry of AYUSH to develop Nisarg Gram campus at Pune as the 21st Century abode of Naturopathy
03 DEC 2020 3:13PM by PIB Delhi
Invoking recollections of Mahatma Gandhi’s famous Nature Cure campaign of 1946 at the “Nisarg Upchar” Ashram in Uruli Kanchan village near Pune, the upcoming new campus of National Institute of Naturopathy (NIN), Pune will be called “Nisarg Gram”. Located at a distance of 15 Km from NIN’s present premises at Bapu Bhavan, the new Institution will be future-ready, with many novelties and innovations incorporated in the project per se and the curriculum of the Naturopathy courses.
NIN, Pune, an Autonomous Body under the Ministry of AYUSH is the inheritor of a unique Gandhian heritage, having been developed out of a Nature Cure institution of which the Mahatma was one of the founders. The institution was called All India Nature Cure Foundation and was set up under Gandhi Ji’s leadership in 1945 at the same premises where the NIN presently functions. It was subsequently taken over by the Central Government and structured into the present National Institute of Naturopathy. As NIN is in the process of setting up an additional and larger campus at Nisarg Gram, the Ministry of AYUSH is taking all possible efforts to ensure that this campus is empowered to carry forward NIN’s unique legacy into the future. To start with, the new institute’s curricula will be prepared in the light of National Education Policy, 2020. The curricula will be rationalised to bring about qualitative, pedagogical understanding of Naturopathy and allied disciplines at the UG and PG level.
Bachelors and Masters courses in Naturopathy and allied disciplines will be the focal programmes at Nisarg Gram. NIN is analysing the courses currently offered in Naturopathy in India and abroad with the objective of overhauling the curriculum with inputs from modern scientific advances on the one side, and Gandhian thought relating to health on the other. Consequently, the proposed Bachelors and Masters courses will not be just regular academic activities but will involve multi-faceted exposure to different streams of knowledge with an array ofGeneric Electives, Skill Enhancement Courses and Ability Enhancement Courses to choose from. These courses will be in consonance with the current healthcare demands and will conform to modern scientific standards.
The proposed Doctoral programs in Naturopathy at Nisarg Gram will be the first of its kind and will further strengthen the Naturopathy and Yoga education in the country.With students, teachers and patients all staying in the same campus, the pedagogy will see elements of the Gurukul model being introduced into medical teaching. Imbibing nature will be integral to learning at Nisarg Gram, and the ambience of the campus will be designed in that perspective.
Special initiatives are being put together to make the institute relevant to students from other countries. For example, thanks to Naturopathy’s wide base of therapies and procedures, the in-patient and outpatient facilities of Nisarg Gram will provide ample opportunity for foreign students to take up short-term courses to enhance their medical skills, in various streams. There will be opportunity to join social-work based activities also. Further, since Naturopathy is recognized in many countries, the Indian orientation of the training at Nisarg Gram may attract foreign nationals to take up short term courses which can support their core competencies acquired in the respective home-countries. Thus, the Indian idiom in Naturopathy can emerge as the USP of such short term courses.
The institution will place emphasis on the symbiotic relationship between research and teaching and the need to foster this relationship with respect to Naturopathy. The research activities at Nisarg Gram will provide scope for clinical, basic and literary researches.
Collaborations would be a key strategy for growth and development of the Nisarg Gram institute. Research institutions and other Gandhian instituteswill be roped in as partners for training, internship and mentoring. This will save on infrastructure and staffing for Nisarg Gram. The collaborating institutes in turn will gain from a regular inflow of students and research projects. It is expected that collaborations with disciplines like public health, rural development and other social sciences will take Gandhian studies, especially Gandhian concepts of public health, to a different terrain and foster its growth to global significance.
Courses offered at Nisarg Gram will have a unique feel, thanks to the institute’s future-orientation, science-based approach, Gandhian spirit and social relevance.