आयुष मंत्रालय
21 व्या शतकातील निसर्गोपचार निवास म्हणून आयुष मंत्रालय पुणे येथे निसर्ग ग्राम परिसर विकसित करणार
03 DEC 2020 6:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 डिसेंबर 2020
पुण्याजवळच्या उरुळी कांचन गावातील “निसर्ग उपचार” आश्रमात 1946 साली महात्मा गांधींनी घेतलेल्या निसर्गोपचार शिबिराच्या स्मरणार्थ पुण्यातील राष्ट्रीय निसर्गोपचार संस्थेचा (एनआयएन) नवा परिसर “निसर्ग ग्राम” या नावाने ओळखला जाणार आहे. बापू भवन येथे असलेल्या संस्थेच्या सध्याच्या परिसरापासून 15 कि.मी. अंतरावर हा नवा परिसर विकसित केला जाईल. या प्रकल्पांतर्गत अनेक नव्या कल्पनांवर आधारित निसर्गोपचार अभ्यासक्रमांचा समावेश केला जाणार आहे.
एनआयएन पुणे ही आयुष मंत्रालयांतर्गत एक स्वायत्त संस्था आहे. महात्मा गांधीजी संस्थापक असणाऱ्या एका निसर्गोपचार संस्थेचा अद्वितीय वारसा लाभलेल्या एका संस्थेतूनच ही संस्था विकसित झाली आहे. संस्थेला अखिल भारतीय निसर्गोपचार फाउंडेशन असे संबोधले जाते. 1945 साली याच परिसरात गांधीजींच्या नेतृत्वाखाली संस्थेची स्थापना करण्यात आली होती. त्यानंतर केंद्र सरकारने ही संस्था ताब्यात घेतली आणि तिचे रूपांतर सध्याच्या राष्ट्रीय निसर्गोपचार संस्थेमध्ये करण्यात आले. निसर्गग्राम येथे एक प्रशस्त परिसर उभारण्याची प्रक्रिया सुरू असून, आयुष मंत्रालय भविष्यात या संस्थेचा वारसा पुढे नेण्यासाठी सक्षम असल्याचे सिद्ध करण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करीत आहे. त्यासाठी सर्वप्रथम राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण, 2020 ला अनुरूप असा नवीन शैक्षणिक अभ्यासक्रम तयार केला जाईल. पदवीपूर्व आणि पदव्युत्तर स्तरावर निसर्गोपचार आणि संबंधित शास्त्रांविषयी गुणात्मक अभ्यासक्रम तयार केला जाईल.
निसर्गग्राम येथे निसर्गोपचार आणि संबंधित शाखांचे पदवी आणि पदवीव्युत्तर अभ्यासक्रम राबविले जाणार आहेत. आधुनिक वैज्ञानिक प्रगती आणि आरोग्याशी संबंधित गांधीवादी विचारांची सांगड घालून अभ्यासक्रम तयार करण्याच्या उद्देशाने एनआयएन सध्या भारत आणि परदेशात निसर्गोपचारासंदर्भात उपलब्ध अभ्यासक्रमांचे विश्लेषण करीत आहे. त्याचप्रमाणे, प्रस्तावित पदवी आणि पदव्युत्तर अभ्यासक्रम हे नियमित शैक्षणिक उपक्रमांप्रमाणे नसतील, तर या अभ्यासक्रमांमध्ये जेनेरिक इलेक्टीव्ह्ज, कौशल्य विकास आणि क्षमता विकासावर भर दिला जाईल. हे अभ्यासक्रम सध्याच्या आरोग्यसेवेच्या मागण्यांना आणि आधुनिक वैज्ञानिक मानकांना अनुरूप असे असतील.
निसर्गग्राम येथे निसर्गोपचारातील प्रस्तावित डॉक्टरेट हा अशा प्रकारचा पहिलाच अभ्यासक्रम असेल आणि त्यामुळे देशातील निसर्गोपचार आणि योग शिक्षण अधिक सक्षम होईल. विद्यार्थी, शिक्षक आणि रुग्ण एकाच परिसरात राहतील, त्यामुळे गुरुकुल पद्धतीने वैद्यकीय शिक्षण घेता येईल. निसर्गाचे सान्निध्य हा या अध्ययन-अध्यापनाचा अविभाज्य भाग असेल आणि तो जपण्यासाठी विशेष प्रयत्न केले जातील.
परदेशांतील विद्यार्थ्यांना या संस्थेत सामावून घेता यावे, यासाठी विशेष उपक्रम विचारात घेतले जात आहेत. निसर्गोपचार आणि उपचार पद्धतींच्या वैविध्यामुळे निसर्गग्राममधील आंतररूग्ण आणि बाह्यरुग्ण सुविधेच्या माध्यमातून परदेशी विद्यार्थ्यांना त्यांचे वैद्यकीय कौशल्य वाढविण्यासाठी अल्पकालीन अभ्यासक्रम घेण्याची मुबलक संधीही उपलब्ध होईल. या संस्थेच्या माध्यमातून सामाजिक कार्यावर आधारित उपक्रम सुद्धा राबविता येतील. अनेक परदेशी नागरिक अल्प मुदतीच्या अभ्यासक्रमांना प्रवेश घेऊ शकतील आणि निसर्गोपचारातील कौशल्ये आत्मसात करून आपल्या देशातही त्यांचा उपयोग करू शकतील. अशाप्रकारचे निसर्गोपचार अभ्यासक्रम अल्पावधीतच लोकप्रिय होऊ शकतील.
संशोधन आणि अध्यापन यांच्यातील सहसंबंध तसेच निसर्गोपचारांच्या संदर्भातील सहसंबंध विकसित करण्यावर संस्था भर देईल. निसर्गग्राम येथील संशोधनपर उपक्रम वैद्यकीय, मूलभूत आणि साहित्यिक संशोधनांनाही वाव देतील.
विविध क्षेत्रातील भागीदारी, हे निसर्गग्राम संस्थेच्या विकासासाठी एक महत्त्वाचे धोरण असेल. प्रशिक्षण, आंतरवासिता आणि मार्गदर्शनासाठी संशोधन संस्था तसेच इतर गांधीवादी संस्था भागीदार म्हणून काम करतील. यामुळे निसर्गग्रामच्या पायाभूत सुविधा आणि कर्मचार्‍यांवर होणाऱ्या खर्चात बचत होईल. तसेच सहयोगी संस्थांना विद्यार्थी आणि संशोधन प्रकल्पांच्या माध्यमातून नियमितपणे लाभ होईल. सार्वजनिक आरोग्य, ग्रामीण विकास आणि सामाजिक विज्ञान अशा शाखांच्या सहकार्यामुळे गांधीवादी विचार, विशेषत: सार्वजनिक आरोग्याच्या गांधीवादी संकल्पना अधिक सक्षमपणे रूजवता येतील.
संस्थेच्या भविष्याभिमुख, विज्ञानाधारित दृष्टिकोनामुळे तसेच गांधीवादी विचार आणि सामाजिक बांधिलकीमुळे निसर्गग्राम येथील अभ्यासक्रमांना एक वेगळीच उंची प्राप्त होईल.

AYUSH
Ministry of AYUSH to develop Nisarg Gram campus at Pune as the 21st Century abode of Naturopathy
03 DEC 2020 3:13PM by PIB Delhi
Invoking recollections of Mahatma Gandhi’s famous Nature Cure campaign of 1946 at the “Nisarg Upchar” Ashram in Uruli Kanchan village near Pune, the upcoming new campus of National Institute of Naturopathy (NIN), Pune will be called “Nisarg Gram”. Located at a distance of 15 Km from NIN’s present premises at Bapu Bhavan, the new Institution will be future-ready, with many novelties and innovations incorporated in the project per se and the curriculum of the Naturopathy courses.
NIN, Pune, an Autonomous Body under the Ministry of AYUSH is the inheritor of a unique Gandhian heritage, having been developed out of a Nature Cure institution of which the Mahatma was one of the founders. The institution was called All India Nature Cure Foundation and was set up under Gandhi Ji’s leadership in 1945 at the same premises where the NIN presently functions. It was subsequently taken over by the Central Government and structured into the present National Institute of Naturopathy. As NIN is in the process of setting up an additional and larger campus at Nisarg Gram, the Ministry of AYUSH is taking all possible efforts to ensure that this campus is empowered to carry forward NIN’s unique legacy into the future. To start with, the new institute’s curricula will be prepared in the light of National Education Policy, 2020. The curricula will be rationalised to bring about qualitative, pedagogical understanding of Naturopathy and allied disciplines at the UG and PG level.
Bachelors and Masters courses in Naturopathy and allied disciplines will be the focal programmes at Nisarg Gram. NIN is analysing the courses currently offered in Naturopathy in India and abroad with the objective of overhauling the curriculum with inputs from modern scientific advances on the one side, and Gandhian thought relating to health on the other. Consequently, the proposed Bachelors and Masters courses will not be just regular academic activities but will involve multi-faceted exposure to different streams of knowledge with an array ofGeneric Electives, Skill Enhancement Courses and Ability Enhancement Courses to choose from. These courses will be in consonance with the current healthcare demands and will conform to modern scientific standards.
The proposed Doctoral programs in Naturopathy at Nisarg Gram will be the first of its kind and will further strengthen the Naturopathy and Yoga education in the country.With students, teachers and patients all staying in the same campus, the pedagogy will see elements of the Gurukul model being introduced into medical teaching. Imbibing nature will be integral to learning at Nisarg Gram, and the ambience of the campus will be designed in that perspective.
Special initiatives are being put together to make the institute relevant to students from other countries. For example, thanks to Naturopathy’s wide base of therapies and procedures, the in-patient and outpatient facilities of Nisarg Gram will provide ample opportunity for foreign students to take up short-term courses to enhance their medical skills, in various streams. There will be opportunity to join social-work based activities also. Further, since Naturopathy is recognized in many countries, the Indian orientation of the training at Nisarg Gram may attract foreign nationals to take up short term courses which can support their core competencies acquired in the respective home-countries. Thus, the Indian idiom in Naturopathy can emerge as the USP of such short term courses.
The institution will place emphasis on the symbiotic relationship between research and teaching and the need to foster this relationship with respect to Naturopathy. The research activities at Nisarg Gram will provide scope for clinical, basic and literary researches.
Collaborations would be a key strategy for growth and development of the Nisarg Gram institute. Research institutions and other Gandhian instituteswill be roped in as partners for training, internship and mentoring. This will save on infrastructure and staffing for Nisarg Gram. The collaborating institutes in turn will gain from a regular inflow of students and research projects. It is expected that collaborations with disciplines like public health, rural development and other social sciences will take Gandhian studies, especially Gandhian concepts of public health, to a different terrain and foster its growth to global significance.
Courses offered at Nisarg Gram will have a unique feel, thanks to the institute’s future-orientation, science-based approach, Gandhian spirit and social relevance.