ఆయుష్
ఆయుష్ వాణిజ్యం, పరిశ్రమల సంయుక్త సమీక్షను రేపు నిర్వహించనున్న - పియుష్ గోయెల్ మరియు శ్రీపాద్ నాయక్
03 DEC 2020 4:57PM by PIB Hyderabad
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాల నేపథ్యంలో, ఆయుష్ వాణిజ్య, పరిశ్రమల ప్రస్తుత పరిస్థితులపై, కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయెల్, కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ శ్రీపాద్ నాయక్, 2020 డిసెంబర్, 4వ తేదీ సాయంత్రం 4 గంటలకు, దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా సమీక్షించనున్నారు.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో ఆయుష్ ఆధారిత వ్యాధి-నివారణ పరిష్కారాలపై పెరుగుతున్న ప్రపంచ ఆసక్తి నేపథ్యంలో ఈ సమీక్ష నిర్వహిస్తున్నారు. ఇంతకు ముందు, ఇద్దరు మంత్రులు నిర్వహించిన, ఆయుష్ వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమల సంయుక్త సమీక్షా సమావేశం, 2020 ఏప్రిల్, 9వ తేదీన జరిగింది. ఆ తర్వాత, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆయుష్ వైద్య విధానం ద్వారా కోవిడ్-19 నుండి ప్రజలను రక్షించే ప్రయత్నాల్లో భాగంగా మరియు వారికి విజయవంతంగా చికిత్స చేయడానికి అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. కోవిడ్ -19 నిర్వహణ కోసం ఆయుర్వేదం, యోగా ఆధారంగా సకాలంలో సలహాలు, కోవిడ్ అనంతర నిర్వహణ మరియు జాతీయ వైద్య చికిత్సా నిర్వహణకు అనుసరించవలసిన నియమనిబంధనలను జారీ చేయడం ద్వారా మరియు క్రియాశీల విధాన కార్యక్రమాలు చేపట్టడం ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖ దీనిని సాధించింది. కోవిడ్-19 నుండి తమను తాము రక్షించుకోవడానికి ఆయుష్ వైద్య విధానాన్ని ఉపయోగించమని ప్రజలను ప్రోత్సహించడానికీ, వ్యాధి-నివారణ చర్యలను అవలంబించాల్సిన అవసరాన్ని ప్రజలకు తెలియజేయడానికీ, మంత్రిత్వ శాఖ భారీ ప్రచార కార్యక్రమాలను చేపట్టింది.
ప్రజలు ఆయుష్ ఆధారిత రోగనిరోధక పరిష్కారాలను పెద్ద ఎత్తున స్వీకరించినట్లు ఆధారాలు ఉన్నాయి. భారతదేశంలో పెద్ద ఎత్తున ఆయుష్ పద్ధతులు మరియు తక్కువ స్థాయి కోవిడ్ -19 మరణాల మధ్య పరస్పర సంబంధం ఉన్నట్లు సూచనలు ఉన్నాయి. ఇవన్నీ భారతదేశంతో పాటు అనేక ఇతర దేశాలలో ఆయుష్ విభాగాల ఆధారంగా ఆరోగ్యం మరియు సంరక్షణ పరిష్కారాలను పెంచడానికి దోహదపడ్డాయి. అందువల్ల, ఈ పెరిగిన డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి వీలుగా, ఆయుష్ వాణిజ్య, పరిశ్రమల రంగాలు సన్నద్ధం కావలసిన అవసరం ఉంది.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకున్న విధాన కార్యక్రమాలలో, విజ్ఞానశాస్త్రానికి చెందిన వివిధ విభాగాలకు చెందిన పరిశోధకులతో పాటు ఆయుష్ వైద్యులు కోవిడ్ -19 పై ఆయుష్ వైద్య విధానం ద్వారా పరిశోధనలు చేయటానికి మరియు లాక్ డౌన్ వ్యవధిలో కూడా ఆయుష్ పరిశ్రమ పని చేయడానికి వీలు కల్పించే చర్యలు ఉన్నాయి. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకున్న వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా, భారతదేశంతో పాటు, ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో ఆయుర్వేద ఔషధం కోసం అపూర్వమైన డిమాండ్ లభించింది. ఆయుష్ వాణిజ్యం, దేశీయ స్థాయిలో డిమాండ్ ఎంత పెరిగింది మరియు ఆయుష్ ప్రమోషన్ కోసం భవిష్యత్ కార్యాచరణ గురించి చర్చించడానికి మంత్రులు ఇద్దరూ పరిశ్రమ నాయకులతో సంప్రదించనున్నారు.

AYUSH
Joint Review of AYUSH Trade and Industry by Piyush Goel and Shripad Naik tomorrow
03 DEC 2020 4:57PM by PIB Delhi
The Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goel and the Minister of State (IC) for AYUSH Shri Shripad Naik will take a review of the current status of AYUSH Trade and Industry in the context of the various initiatives taken by the Ministry of AYUSH on 4th December 2020 through video conference at 4 PM.
The review comes against the backdrop the growing global interest in Ayush-based disease-preventive solutions in the wake of the Covid-19 pandemic. The last joint review meeting of the Ayush Trade and Industry was taken by both the both Ministers on 9th April 2020 and since then the Ministry of AYUSH has taken many initiatives to integrate AYUSH Systems into the efforts to protect the people from Covid-19 as well as to treat them successfully. The Ministry accomplished this by issuing timely advisories, Post Covid management and National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga for the management of Covid-19, and through pro-active policy initiatives. The Ministry has also taken up a massive campaign on the need for individuals to adopt disease-preventive measures, to encourage people to use AYUSH Systems to protect themselves from Covid-19.
There is emerging evidence of large-scale adoption of Ayush-based prophylactic solutions by the people. There are also indications of correlation between large-scale adoption of Ayush practices and low level of Covid-19 mortality in India. All these have contributed to increased adoption of Health and Wellness solutions based on Ayush disciplines in India and many other countries. The Ayush Trade and Industry therefore needs to gear up to meet this increased demand.
The policy initiatives taken by the Ministry of AYUSH include steps to facilitate the researchers from any stream of Science as well as AYUSH Doctors to undertake the research on Covid -19 through AYUSH Systems and facilitation of the AYUSH industry to work even during the lockdown period. The various initiatives taken by the Ministry of AYUSH have been found significantly useful not only in India but in different parts of the World which relates to unprecedented demand for Ayurveda Medicine. Both the ministers will interact with the industry leaders to get the feedback with reference to the AYUSH Trade, the extent of increase in demand at domestic level and to discuss future road map for the promotion of AYUSH.