ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండియా స్వీడన్ హెల్త్‌కేర్ ఇన్నోవేషన్ సెంటర్ - వార్షిక సదస్సు ప్రారంభ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్
"విధాన రూపకర్తలు, అకాడెమియా మరియు పరిశ్రమలను చేర్చడం వినూత్న ఆవిష్కరణల్లో ‌లో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది"
కోవిడ్ ఆరోగ్య సహకారంపై డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్: “మేము ఇకపై ఒంటరిగా పని చేయం. మునుపెన్నడూ లేని విధంగా గ్లోబల్ సినర్జీలను సృష్టించాలి”
02 DEC 2020 6:24PM by PIB Hyderabad
స్వీడన్ ఇండియా నోబెల్ స్మారక వారంలో భాగంగా భారత స్వీడన్ హెల్త్‌కేర్ ఇన్నోవేషన్ సెంటర్ - 'ఆరోగ్య చర్చలు' వార్షిక సదస్సు ప్రారంభ సమావేశానికి కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ అధ్యక్షత వహించారు. ఆరోగ్య రంగంలో సహకారం ఇరు దేశాల మధ్య చాలాకాలంగా ఉంది, దీని కోసం 2019 లో 10 వ సంవత్సర వేడుకలు చాలా ఉత్సాహంగా జరిగాయి, స్వీడన్ రాజు గుస్తాఫ్ ది ఇండియా-స్వీడన్ హెల్త్‌కేర్ ఇన్నోవేషన్ సెంటర్ ప్రారంభోత్సవాన్ని చూసిన సంఘటన మనందరికీ గుర్తు. రెండు దేశాల మధ్య సహకారం బహుళ-వాటాదారుల సంబంధంలోకి వికసించినందుకు ఆనందంగా ఉంది. విధాన రూపకర్తలు, విద్యావేత్తలు, పరిశ్రమలను చేర్చడం ఆవిష్కరణలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది" అని డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ అన్నారు.
కోవిడ్ పై డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ మాట్లాడుతూ, కోవిడ్ -19 మహమ్మారి కారణంగా గత పది నెలల్లో మొత్తం విశ్వం ఎదుర్కొన్న భారీ సవాలును ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించకుండా ఆరోగ్య సంరక్షణపై ఈ రోజు సంభాషణ పూర్తి కాదు. అయితే, ప్రతి సవాలు కీలకమే. మహమ్మారి మన భాగస్వామ్య సవాళ్లకు కూడా భాగస్వామ్య బాధ్యతలు అవసరమని నేర్పింది. సహకారాలు మరియు సినర్జీలు ఈనాటి క్రమం అయ్యాయి. మనం ఒంటరి ప్రయాణం చేయలేము. మునుపెన్నడూ లేని విధంగా గ్లోబల్ సినర్జీలను సృష్టించాలి అని అన్నారు.
"మన ఇద్దరు గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రులు ఇరు దేశాల మధ్య సహకారాన్ని పెంచాలనే కోరికను వ్యక్తం చేశారు. ఈ సమయంలో, నేను కూడా స్వీడిష్ ఆరోగ్య మంత్రితో మాట్లాడే అవకాశం వచ్చింది. ఇరు దేశాల మధ్య ఆరోగ్య సహకారాన్ని మరింత పెంచడానికి వచ్చే వారం సమావేశం కానున్న ఎంఓయు కింద జాయింట్ వర్కింగ్ గ్రూప్ ఏర్పాటు నుండి వచ్చే వ్యూహాత్మక ప్రణాళికల గురించి వినడానికి తాను ఎదురుచూస్తున్నాను" అని ఆయన అన్నారు.
ద్వైపాక్షిక అవగాహన ఒప్పందం వల్ల కలిగే సానుకూల ఫలితాలను ప్రశంసించిన డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్, ఇండియా స్వీడన్ హెల్త్‌కేర్ ఇన్నోవేషన్ సెంటర్ కూడా క్యాన్సర్ సంరక్షణపై ఎయిమ్స్ జోధ్‌పూర్‌లో ఎక్స్‌లెన్స్ సెంటర్‌ను ఏర్పాటు చేసే పనిలో ఉంది. రోగులకు వారి వ్యాధి, చికిత్స ప్రణాళిక మరియు రోగ నిరూపణలను బాగా అర్థం చేసుకోవడానికి మరియు నిర్వహించడానికి ఇది సహాయపడుతుంది. సంక్లిష్ట ఔషధ నియమాలను నిర్వహించడానికి, చికిత్స సమ్మతిని నిర్ధారించడానికి మరియు రోగులకు మరియు సంరక్షకులకు జీవన ప్రమాణాలు మెరుగుపరిచే సమస్యలను తగ్గించడానికి ఇది వారికి సహాయపడుతుంది.
కేంద్రం మొదటి ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్ విజేతల ప్రకటన కార్యక్రమానికి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ ని కూడా ఆహ్వానించారు; ఎన్సిడి లు, కోవిడ్-19 తో సహా చికిత్సా ప్రాంతాలలో స్టార్టప్‌లు దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి ఆహ్వానించబడ్డాయి. ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థల సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరిచే డిజిటల్ సాధనాలు, మెడ్-టెక్, టెలి-మెడిసిన్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ ఆధారిత పరిష్కారాలను చేర్చడం ఈ సవాలుకు అవసరం. ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్ 468 దరఖాస్తులకు అధిక స్పందనను పొందింది, తరువాత 14 మంది విజేతలను గుర్తించడానికి కఠినమైన మూల్యాంకన ప్రక్రియ సాగింది.
విజేతలను డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ అభినందించారు. "భారతదేశంలో చాల సృజనాత్మకత ఉంది, ఈ ఆలోచనలను కొలమానం చేయడమే సవాలు, భారతదేశం లోపల, వెలుపల స్థాయికి మద్దతు ఇవ్వడానికి కేంద్రం ప్రయత్నాలకు అండగా ఉన్నాము " ఈ సహకారంతో అనుబంధించబడిన సాంకేతిక మరియు జ్ఞాన భాగస్వాములు, సంస్థలు కలిసి విజయానికి మార్గనిర్దేశం చేస్తాయని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
భారత్ లో స్వీడన్ రాయబారి మిస్టర్ క్లాస్ మోలిన్, స్వీడన్ ప్రభుత్వం , ఆరోగ్య మరియు సామాజిక వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, డిప్యూటీ డిజి & ఇయు-అంతర్జాతీయ వ్యవహారాల విభాగాధిపతి ఆండర్స్ టోఫ్టే, భారతదేశానికి స్వీడిష్ వాణిజ్య కమిషనర్ కూడా పాల్గొన్నారు. న్యూ ఢిల్లీ ఎయిమ్స్ డైరెక్టర్ రణదీప్ గులేరియా, ఎయిమ్స్ జోధ్పూర్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ సంజీవ్ మిశ్రా, డాక్టర్ కుల్దీప్ సింగ్ మరియు డాక్టర్ మిను వాజ్పేయి (ఎయిమ్స్ న్యూ ఢిల్లీ) వైద్య సంఘానికి ప్రాతినిధ్యం వహించారు. కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి రాజేష్ భూషణ్, ఆర్థిక సలహాదారు ఎస్. నీలంబుజ్ శరణ్, సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ లావ్ అగర్వాల్, ఇతర సీనియర్ అధికారులు ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ నుండి హాజరయ్యారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan chairs inaugural session of the India Sweden Healthcare Innovation Centre - Annual Conference
“Inclusion of Policy makers, Academia and Industry will play a key role in Innovation”
Dr. Harsh Vardhan on post COVID Health Collaboration: “We can no longer work in silos. We have to create global synergies like never before.”
02 DEC 2020 6:24PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare today chaired the inaugural session of the annual conference of the India Sweden Healthcare Innovation Centre – ‘health talks,’ under Sweden India Nobel memorial week.
Reminding everyone that the cooperation in the field of health between the two countries has been long standing for which the 10th year celebration took place in 2019 with much adulation, the Minister said, “We all remember the event that saw the inauguration of the India-Sweden Healthcare Innovation Centre by King of Sweden Gustaf the 16th in 2019.”
Expressing his pleasure that the cooperation between the two countries has bloomed into a multi-stakeholder relationship, Dr. Harsh Vardhan noted “The inclusion of policy makers, academia and industry will play a key role in innovation and I look forward to the synergies being created in the process.”
Speaking on COVID, Dr. Harsh Vardhan said, “No conversation on healthcare today is complete without underlining the massive challenge that the planet has faced in the last ten months on account of the COVID19 pandemic. However, each challenge also has a silver lining to it. The global pandemic has taught us that our shared challenges also require shared responsibilities. Collaborations and synergies have become the order of the day. We can no longer work in silos. We have to create global synergies like never before.”
He continued in this regard, “It is on the same lines that our two honourable Prime Ministers have expressed the desire to enhance cooperation between the two nations. During this time, I too had the opportunity to deliberate with the Swedish Health Minister.” He added that he looked forward to hearing about the strategic plans emerging from the Joint Working Group set-up under the MoU which is going to meet next week, to further increase health cooperation between the two countries.
Applauding the positive outcomes resulting from the bilateral MoU, Dr.Harsh Vardhan said, “The India Sweden Healthcare Innovation Centre is also in the process of setting up a Centre of Excellence at AIIMS Jodhpur on Cancer Care. This will help patients to better understand and manage their disease, the treatment plan and the prognosis. It will also help them to manage complex medication regimes, ensure treatment compliance and minimize complications resulting in improving quality of life for patients and caregivers.”
Dr. Harsh Vardhan was also invited to witness the announcement of the winners of the first Innovation Challenge of the Centre; as many as 8 problem statements across therapy areas including NCDs and COVID19 were identified and startups across India and Sweden were invited to apply. The challenge warranted the inclusion of Digital Tools, Med-Tech, Tele-Medicine, and Artificial Intelligence backed solutions which would improve the efficiency of healthcare systems. The Innovation Challenge received an overwhelming response of 468 applications which then went through a rigorous evaluation process for identification of 14 winners.
Congratulating the winners, Dr. Harsh Vardhan said, “In India we have a lot of Innovation, the challenge is to scale these ideas, and we support the vision of the Centre towards supporting the scale up within and outside India.” He expressed confidence that the technological and knowledge partners associated with this collaboration and the Institutes will together guide these entrepreneurs to success.
Mr. Klas Molin, Ambassador of Sweden to India, Mr. Niclas Jacobson, Deputy DG & Head of Division for EU & International Affairs, Ministry of Health and Social Affairs, Government of Sweden, Mr. Anders Tofte, Swedish Trade Commissioner to India were also present in the event
Dr. Randeep Guleria, Director, AIIMS New Delhi, Dr. Sanjeev Misra, Director, AIIMS Jodhpur, Dr. Kuldeep Singh and Dr. Minu Vajpayee (AIIMS New Delhi) represented the medical community.
Sh. Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Sh. Nilambuj Sharan, Economic Advisor, Sh. Lav Agarwal, Jt. Secretary, and other senior officials were present from the Health Ministry.