ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ - ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਈ-ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਇਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
01 DEC 2020 4:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ - ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। 1 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਟ੍ਰਾਇਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (www.tribesindia.com) ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਰਾਫਟ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ’ਤੇ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾ ਸਿੰਘ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਮੀਨਾ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਟਰਾਈਫੈੱਡ ਅੱਜ ਇਸ ਆਨਲਾਈਨ ਉਦਘਾਟਨ ਲਈ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ।
D:\TRANSLATION WORK 2019\PIB 2019 work\image0012KYB11.jpg D:\TRANSLATION WORK 2019\PIB 2019 work\image002BKY922.jpg
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਚੁਅਲ ਐਡੀਸ਼ਨ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ - ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਣ ਅਤੇ ਜੀਵਨ -ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਟ੍ਰਾਈਫਡ ਵਾਰੀਅਰਜ਼ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਇਹ ਸਲਾਨਾ ਕਬਾਇਲੀ ਤਿਉਹਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਅਮੀਰਤਾ ਨੂੰ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਕੇ ਸੱਚਮੁੱਚ ਖੁਸ਼ ਹਨ। ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਤਿਉਹਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਟਰਾਈਫੈੱਡ) ਦੀ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਟ੍ਰਾਇਫੈੱਡ ਦੇ ਅੰਤਮ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਜਿਕ -ਆਰਥਿਕ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੰਡੀਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੈ, ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਾਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ, ਐੱਮਡੀ, ਟ੍ਰਾਇਫੈੱਡ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਅਸਲ ਸੁਧਾਰ ਵੱਲ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀਆਂ ਦੀਆਂ ਔਖੀਆ ਹਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਧਾਰਣ, ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਸਲਾਂਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤਬਕੇ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜਤਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਖ਼ਤਮ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਲਾਭ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਸ਼ਮ ਅਤੇ ਫੈਬਰਿਕਸ ਦੇ ਲਈ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 10.5 ਕਰੋੜ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕ ਹਾਲੇ ਵੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹਨ। ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਸੀਮਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਖੁਸ਼ ਰਹਿਣ ਦੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ “ਮੇਰਾ ਵਣ, ਮੇਰਾ ਧੰਨ, ਮੇਰਾ ਉੱਦਮ” ਉੱਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੰਡੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਲੱਖਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
D:\TRANSLATION WORK 2019\PIB 2019 work\image0047BPU44.jpg D:\TRANSLATION WORK 2019\PIB 2019 work\image005STBB55.jpg
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਹੋਤਸਵ “ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ” ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਮੀਣਾ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਵਿਹਾਰਕ ਵਿਕਲਪ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਦਲ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਗਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਾਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਨੇ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਧਾਰਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਆਨਲਾਈਨ ਸੰਸਕਰਣ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਸਿਰਫ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰੋਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਬੀਲੇ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ’ਤੇ 3500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਈਵੈਂਟ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕਲਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਸੇਵਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਅਦਾ ਕਰੇਗਾ।
D:\TRANSLATION WORK 2019\PIB 2019 work\image006K5F666.jpg D:\TRANSLATION WORK 2019\PIB 2019 work\image0071UG377.jpg
ਵਰਚੁਅਲ ਲਾਂਚ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਨਾਚ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਝਲਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ 11 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਅਗਲਾ ਫੋਕਸ ਰਾਜ ਗੁਜਰਾਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫੋਕਸ 21 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਬੰਗਾਲ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ।
D:\TRANSLATION WORK 2019\PIB 2019 work\image0083R4G88.pngD:\TRANSLATION WORK 2019\PIB 2019 work\image0095NQH99.png
ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹੋਤਸਵ - ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ, ਪਕਵਾਨ ਅਤੇ ਵਣਜ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦਾ ਇੱਕ ਜਸ਼ਨ - ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2017 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਲਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। 16-30 ਨਵੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ, 15-ਦਿਨ ਤਿਉਹਾਰ ਕਬਾਇਲੀ ਦਸਤਕਾਰੀ, ਕਲਾ, ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਫੈਬਰਿਕ, ਗਹਿਣੇ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ-ਕਮ-ਵਿਕਰੀ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ 400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਤਿਉਹਾਰ ਨੂੰ ਅਮੀਰ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ।
ਇਸ ਸਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖਾਸ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ (market.tribesindia.com) ’ਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਲਪਾਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ - ਸੰਗੀਤ, ਡਾਂਸ ਆਦਿ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵੀਡਿਓਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਕਹੀਏ ਤਾਂ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਮੰਚ ’ਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਅਲੱਗ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਤਿਓਹਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
D:\TRANSLATION WORK 2019\PIB 2019 work\image010XJMM10.jpgD:\TRANSLATION WORK 2019\PIB 2019 work\image011JNMH111.jpg
ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ / ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਬਾਇਲੀ ਵਣਜ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਹੈ।
ਵਰਚੁਅਲ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਸਿਰਫ ਖੇਤਰ / ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਬੀਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕ-ਇੱਕ ਕਰਕੇ ਸਪਾਟ ਲਾਈਟ ਹੇਠ ਲਿਆਏਗਾ। ਇਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਜੀਵਨ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਆਪਣੇ ਵਿਲੱਖਣ ਸੁਆਦ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਇਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੱਥ - ਲਿਖਤ, ਹੈਂਡਲੂਮ, ਕੁਦਰਤੀ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਸਰੋਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
Shri Arjun Munda E-Inaugurates The First Ever Virtual Aadi Mahotsav – Madhya Pradesh
Virtual Aadi Mahotsav to Showcase Rich and Diverse Culture, Crafts of Madhya Pradesh on Tribes India Website
01 DEC 2020 4:15PM by PIB Delhi
Shri Arjun Munda, Union Minister for Tribal Affairs, launched the virtual edition of Aadi Mahotsav- Madhya Pradesh today. The 10-day long festival, commencing on December 1, 2020, is being hosted on the Tribes India website(www.tribesindia.com). The main focus is on the tribal craft and culture of Madhya Pradesh. Ms. Meena Singh, Minister for Tribal Development, Government of Madhya Pradesh and Shri Ramesh Chand Meena, Chairman, TRIFED were the guests of honour for this online inauguration today.
Addressing on the occasion, Shri Arjun Munda said that the Virtual edition Aadi Mahotsav –Madhya Pradesh” is another effort to help in the transformation of tribal lives and livelihoods. Despite the pandemic, the team of TRIFED Warriors have organised this annual tribal festival that celebrates the spirit and richness of tribal culture virtually and are continuing with their efforts to connect the tribals to larger markets this year.
He said that he is really happy to be a part of the inauguration of Aadi Mahotsav today projecting the state of Madhya Pradesh. Aadi Mahotsav is a national tribal festival and a joint initiative of Ministry of Tribal Affairs, Government of India & Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India (TRIFED). The festival showcases traditional art and handicrafts and cultural heritage of the country. The ultimate objective of TRIFED is socio-economic development of tribal people in the country by way of marketing development of the tribal products, and under the leadership of Shri Pravir Krishna, MD, TRIFED has really been doing a wonderful job towards the upliftment of the Tribal Community in the Country.
Shri Munda expressed his happiness that despite challenging circumstances of Pandemic Covid-19, efforts are being carried out by TRIFED and the Ministry of Tribal Affairs to mitigate the adverse conditions of tribal populations. Extolling the virtues of the simple, sustainable lifestyles of these tribal people, he expressed his concern at the disadvantaged economic state of this section and was happy that with TRIFED’s initiatives, the middlemen have been eliminated and the benefits are directly going to tribal people. He advised that TRIFED should carry on with its initiatives to help empower these tribals and make them Atmanirbhar.
Shri Munda said that tribal people have contributed a lot in providing raw materials for Indian silk and fabrics. He represented his concern that despite a population of around 10.5 crores, the tribal people are still away from main stream of economic development. Tribal people know the art of being happy despite their limited resources. Ministry of Tribal Affairs is trying to inculcate the entrepreneurship in them. He called upon the tribal people to follow: “Mera Van, Mera Dhan, Mera Udyam”. He emphasised that the tribal people should be provided skill development training. He opined that the tribal people love their culture and want to preserve their culture, but at the same time they need help to provide interface for their unique products to the market.
Ms. Meena Singh, Minister for Tribal Development, Madhya Pradesh in her address welcomed the idea of Ministry of Tribal Affairs, Government of India to organise National Tribal Festival “Aadi Mahotsav” all over India.
Shri Ramesh Chand Meena, Chairman, TRIFED congratulated TRIFED and its team for providing such a viable alternative available to the tribal artisans and hoped that this virtual Aadi Mahotsav would be a successful event.
In his welcome address, Shri Pravir Krishna spoke about the entire concept of Aadi Mahotsav and the current online version and how it will only help in popularising tribal culture to national and international audiences. With the onboarding of more than 3500 tribal artisans on to the Tribes India Marketplace, this virtual event offers the tribals a new avenue for popularising their culture and arts and will go a long way in helping the economic situation of these tribal artisans and make them self-reliant.
The highlights of the virtual launch included a virtual tour of the artisans’ work place and glimpses of the tribal dance and music from Madhya Pradesh. It was also announced that the next focus state from the 11th December would be Gujarat, following which the spotlight would shift to Bengal from the 21st December, 2020.
The Aadi Mahotsav – A Celebration of the Spirit of Tribal Culture, Crafts, Cuisine and Commerce – is a successful initiative that was commenced in 2017. The festival was an attempt to familiarise the people with the rich and diverse craft, culture of the tribal communities across the country, in one place. Held between 16-30 November, 2019 in New Delhi, the 15-day festival featured an exhibition-cum-sale of tribal handicrafts, art, paintings fabric, jewellery. More than 400 tribal artisans and producers from across India enriched the festival with their participation and it received tremendous response.
Despite the unprecedented circumstances caused due to the pandemic this year, TRIFED has moved the event online and will be hosted on the Tribes India E-Marketplace (market.tribesindia.com)
The event will showcase the tribal traditions of the various tribal communities – by having their crafts and natural produce on display. Videos showcasing different aspects of their culture – music, dance etc, will also be shared. In essence, it will still be a celebration of the tribes and their diverse, varied lifestyle but on a different platform.
Tribes India e-market place is a noteworthy initiative that showcases the produce and handicrafts of tribal enterprises from across the country and helps them market their produce/ products directly. It is a major leap towards the digitisation of tribal commerce.
The virtual Aadi Mahotsav, which will bring the spotlight on all the major tribes one-by one, will be an excellent platform for not only the region/ tribes in focus. This helps in bringing the tribal culture, life, traditions, crafts etc to the mainstream, while retaining their unique flavour as is. The Tribes India e-marketplace sources various handicraft, handloom, natural food products across the country and brings the best of tribal produce/ products.