ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਤੇ ਸੀ ਈ ਓ ਸ੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ‘ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋ ਵਰਕਸ’ (ਬੀਐੱਲਡਬਲਿਯੂ), ਵਾਰਾਨਸੀ ਤੋਂ 40ਵੇਂ 6,000 ਹਾਰਸ–ਪਾਵਰ ਦੇ ਬਿਜਲਈ ਇੰਜਦ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
‘ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ’ (ਬੀਐੱਲਡਬਲਿਯੂ) ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2020 ’ਚ 31 ਬਿਜਲਈ ਰੇਲ–ਇੰਜਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਕੇ ਆਪਣਾ ਹੀ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜਿਆ
ਨਵੰਬਰ 2020 ’ਚ ਬੀਐੱਲਡਬਲਿਯੂ ਨੇ 40 ਰੇਲ–ਇੰਜਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸੈਟਿੰਗ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 6,000 ਹਾਰਸ–ਪਾਵਰ ਦੇ ਬਿਜਲਈ ਇੰਜਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ
ਇਹ ਬੀਐੱਲਡਬਲਿਊ ਦੀ ਨਵੀਂ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ
ਸ੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ 1.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਨਕਦ ਇਨਾਮ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ
01 DEC 2020 4:35PM by PIB Chandigarh
ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਕਰਕਸ, ਵਾਰਾਨਸੀ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2020 ’ਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ 31 ਬਿਜਲਈ ਰੇਲ–ਇੰਜਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਆਪਣੇ ਹੀ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਕੇ ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ’ਚ 6,000 ਹਾਰਸ–ਪਾਵਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 40 ਬਿਜਲਈ ਰੇਲ–ਇੰਜਣ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੇ ਸ਼ੁੱਭ ਦਿਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਵਾਰਾਨਸੀ ਸਥਿਤ ‘ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋ ਵਰਕਸ’ (ਬੀਐੱਲਡਬਲਿਯੂ – BLW) ਤੋਂ 6,00 ਹਾਰਸ–ਪਾਵਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ 40ਵਾਂ ਬਿਜਲਈ ਰੇਲ–ਇੰਜਣ ਝੰਡੀ ਵਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟੌਕ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਤਿਵਾਰੀ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਹ ਮੀਲ–ਪੱਥਰ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬੀਐੱਲਡਬਲਿਯੂ (BLW) ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਦੀਆਂ ਸੁਹਿਰਦ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਮਾੜੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿਖਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਖਾਉਣਾ ਰੇਲਵੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਉਦੋਂ ਹੋਇਆ, ਜਦੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ 2000 ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਣ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲੱਗਾ ਹੋਇਆ ਸੀ ਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਮਹੀਨੇ ’ਚ ਕੋਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮਈ 2020 ’ਚ ਸਿਰਫ਼ 8 ਰੇਲ–ਇੰਜਣ ਹੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕੇ ਸਨ। ਬੀਐੱਲਡਬਲਿਯੂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਜਿੰਨਾ ਹੀ ਬਿਜਲਈ ਰੇਲ–ਇੰਜਣਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ 20 ਤੱਕ ਇਸ ਨੇ 169 ਬਿਜਲਈ ਰੇਲ–ਇੰਜਣ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਏ ਹਨ, ਜਦ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਇਸ ਨੇ 168 ਇੰਜਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਗੇੜ ’ਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਐੱਲਡਬਲਿਯੂ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਇਹ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਰੇਲ–ਇੰਜਣਾਂ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤੇ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ 9,000 ਹਾਰਸ–ਪਾਵਰ ਦਾ ਰੇਲ–ਇੰਜਣ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ। ਸ੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਸ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਬੀਐੱਲਡਬਲਿਯੂ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 1.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਕਦ ਇਨਾਮ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਬੀਐੱਲਡਬਲਿਯੂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਵੀਂ ਲੀਹ ’ਤੇ ਲੈ ਆਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਰੇਲ–ਇੰਜਣਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਹੁਣ ਬਿਜਲਈ ਰੇਲ–ਇੰਜਣ ਤਿਆਰ ਕਰਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਸਟਾਫ਼ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਵੇਂ ਹੁਨਰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸ਼ੌਪ ਫ਼ਲੋਰਜ਼, ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਜਿਗਸ ਤੇ ਫ਼ਿਕਸਚਰਜ਼ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੰਗਠਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਕੇ ਬਿਜਲਈ ਰੇਲ–ਇੰਜਣ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਜਿਹੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਲੰਘੇ ਹਨ।
ਬੀਐੱਲਡਬਲਿਯੂ ’ਚ ਡੀਜ਼ਲ ਇੰਜਣਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਹੁਣ ਬਿਜਲਈ ਰੇਲ–ਇੰਜਣਾਂ ਦਾ ਇਹ ਬਦਲਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਈਂਧਨ ਬਿੱਲ ਘਟਾਉਣ, ਕਾਰਬਨ–ਨਿਕਾਸੀ ਘਟਾਉਣ, ਈਂਧਨ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੇ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਵਜ਼ਨ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧਾਉਣ ਦੀ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਬਿਜਲਈ ਰੇਲ–ਇੰਜਣ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 98% ਦੇਸੀ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਹੀ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ – ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ‘ਦਰਮਿਆਨੇ, ਲਘੂ ਤੇ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ’ (MSMEs) ਤੋਂ ਖ਼ਰੀਦਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਬੀਐੱਲਡਬਲਿਯੂ ਮੌਜ਼ੰਬੀਕ ਦਾ 3,000 ਹਾਰਸ–ਪਾਵਰ ਦੇ ਕੇਪ ਗੇਜ ਡੀਜ਼ਲ ਰੇਲ–ਇੰਜਣਾਂ ਦੇ ਵੱਕਾਰੀ ਬਰਾਮਦ ਆਰਡਰ ਉੱਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਰਡਰ ਅਧੀਨ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੀਐੱਲਡਬਲਿਯੂ ’ਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 12 ਸਿਲੰਡਰ ਕ੍ਰੈਂਕਕੇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Shri Vinod Kumar Yadav, Chairman & CEO, Railway Board flags off 40th 6,000 HP Electric Loco from Banaras Loco Works (BLW), Varanasi
Banaras Locomotive Works (BLW) has surpassed it's own record of manufacturing 31 electric locomotives in July 2020
In the month of Nov 2020, BLW has accomplished manufacturing of 40 locomotives setting an all time high record for manufacture of 6000 HP electric locomotives in a month
This is BLW's new Atmanirbhar Bharat's achievement
Shri Vinod Kumar Yadav announces Rs 1.5 Lakh cash award for encouraging the staff on this record production
01 DEC 2020 4:35PM by PIB Delhi
Banaras Locomotive Works, Varanasi, has surpassed it’s own record of manufacturing 31 electric locomotives in a month, achieved in July 2020 with the turnout of the 40th 6,000 HP electric locomotive for the month of November 2020. This event is a historic record, achieved on the auspicious day of Dev Deepawali.
Shri Vinod Kumar Yadav, Chairman & CEO, Railway Board flagged off 40th 6,000 HP Electric Loco from Banaras Loco Works (BLW), Varanasi via video conferencing. In the flag off ceremony, Shri Rajesh Tiwari, Member Traction and Rolling Stock, Railway Board and senior railway officials were connected via video conferencing.
Speaking on this occasion, Shri Vinod Kumar Yadav appreciated the sincere efforts of staff of BLW in achieving this milestone despite COVID Challenges. The capacity to perform in adverse situation is the hallmark of Railway employee. This is despite the COVID 19 lock down in April and May 2020, when production was nil in April and 8 locomotives were turned out in May 2020. BLW has matched the production of electric locomotives last year till November. It has manufactured 169 electric locomotives up till November 20, against 168 to end November 2019. He further added that Indian Railways is undergoing transformation. General Manager, BLW has been instrumental in bringing transformation. There has been improvement in technology in locos. We need to step ahead and aim for 9000 HP loco.
He congratulated officers and staff on this accomplishment. Shri Yadav announced cash award of Rs.1.5 lakh for encouraging the staff of BLW on this record production.
This boost in manufacturing is a big contribution to AtmaNirbhar Bharat.
Despite COVID challenges, BLW has completely realigned its infrastructure to switchover from making diesel locomotives to electric locomotives. The staff and officers have risen to the challenge of re-skilling and reorganizing the shop floors, machines, jigs and fixtures and planning process for transition to electric locos.
The shift of the production line from Diesel to Electric Locomotives, at BLW, is in line with Ministry of Railways’ multi-pronged strategy of lowering the fuel bill, reducing carbon footprint, reducing dependence on import of fuel and enhancing average speed and hauling capacity of trains.
Electric locomotive production is sourced from 98% indigenous components – substantial share is procured from Medium, Small and Micro Enterprises (MSMEs)
BLW is also working on a prestigious export order of 3000 HP cape gauge diesel locomotives to Mozambique. This has been put on a fast track. Under this order, for the first time 12 Cylinder Crankcase is being manufactured in BLW.