ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਯੁੱਧਿਆ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਸਰਯੂ ਨਦੀ ’ਚ ਛੇਤੀ ਹੀ ‘ਰਾਮਾਇਣ ਕਰੂਜ਼ ਸੇਵਾ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਪਵਿੱਤਰ ਸਰਯੂ ਨਦੀ ਉੱਤੇ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਾਹੀ ਕਰੂਜ਼ ਸੇਵਾ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਵਿੱਤਰ ਨਗਰੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਦੈਵੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਮੰਤਰ–ਮੁਗਧ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਨੁਭਵ ਦੇਣਾ ਹੈ
01 DEC 2020 3:51PM by PIB Chandigarh
ਅਯੁੱਧਿਆ ’ਚ ਸਰਯੂਨਦੀ ਉੱਤੇ ਛੇਤੀ ਹੀ ‘ਰਾਮਾਇਣ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਜਲ–ਮਾਰਗਾ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਰੂਜ਼ ਸੇਵਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਅਯੁੱਧਿਆ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਯੂ ਨਦੀ (ਘਾਗਰਾ–ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ–ਮਾਰਗ–40) ਉੱਤੇ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਾਹੀ ਕਰੂਜ਼ ਸੇਵਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਵਿੱਤਰ ਸਰਯੂ ਨਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਘਾਟਾਂ ਤੋਂ ਦੀ ਲੰਘਦਿਆਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵੱਖਰੀ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਅਧਿਆਤਮਕ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨਾਲ ਮੰਤਰ–ਮੁਗਧ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਨੁਭਵ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਰੂਜ਼ ਕਿਸ਼ਤੀ ਦਾ 3ਡੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨ (ਕਲਾਮਈ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ)
ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਬਿਲਕੁਲ ਅਨੁਕੂਲ ਇਹ ਕਰੂਜ਼ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸਲਾਮਤੀ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਹੀ ਸੁੱਖ–ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਕਰੂਜ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬੋਰਡਿੰਗ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਸਾਰਾ ਥੀਮ ‘ਰਾਮਚਰਿਤਮਾਨਸ’ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੋਵੇਗਾ। 80–ਸੀਟਾਂ ਵਾਲੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਏਅਰ–ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਇਸ ਕਰੂਜ਼ ਦੇ ਵੱਡੀਆਂ ਕੱਚ ਦੀਆਂ ਖਿੜਕੀਆਂ ਲੱਗੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੀ ਘਾਟਾਂ ਦੇ ਸੁੰਦਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਕਰੂਜ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਰਸੋਈਘਰ ਤੇ ਪੈਨਟ੍ਰਾਈ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਕਰੂਜ਼ ਦੇ ਪਖਾਨੇ ਜੈਵਿਕ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇੰਜਣਾਂ ਦਾ ਸਿਸਟਮ ਹਾਈਬ੍ਰਿੱਡ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉੱਤੇ ‘ਕੋਈ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ’ ਪਵੇਗਾ।
ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ 1–1.5 ਘੰਟੇ ਲਈ ‘ਰਾਮਚਰਿਤਮਾਨਸ ਟੂਰ’ ਉੱਤੇ ਲਿਜਾਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ 45 ਤੋਂ 60 ਮਿੰਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਫ਼ਿਲਮ ਵਿਖਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਗੋਸਵਾਮੀ ਤੁਲਸੀਦਾਸ ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ ਰਾਮਚਰਿਤਮਾਨਸ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੋਵੇਗੀ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜਯਾਅਭਿਸ਼ੇਕ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿਖਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਸਾਰਾ ਟੂਰ ਲਗਭਗ 15–16 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹਣਗੀਆਂ ਤੇ ਰਾਮਾਇਣ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸੈਲਫ਼ੀ–ਪੁਆਇੰਟਸ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਟੂਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਯੂ ਆਰਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲੈ ਸਕੇਗਾ।
ਅਯੁੱਧਿਆ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦਾ ਜਨਮ–ਅਸਥਾਨ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਹਾਨ ਮਹਾਂਕਾਵਿ ਰਾਮਾਇਣ ਵਿੱਚ ਵਰਣਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਹਿੰਦੂਆਂ ਲਈ ਸੱਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਹਿਮ ਤੀਰਥ–ਅਸਥਾਨਾਂ (ਮੋਕਸ਼ਦਾਇਨੀ ਸਪਤ ਪੁਰੀਆਂ) ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਸਾਲ 2019 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਭਗ 2 ਕਰੋੜ ਸੈਲਾਨੀ ਹਰ ਸਾਲ ਅਯੁੱਧਿਆ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ।
‘ਰਾਮਾਇਣ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰ’ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਖਿੱਚੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਜਲ–ਮਾਰਗਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਕਰੂਜ਼ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
‘Ramayan Cruise Service’ will be launched soon on the river Saryu in Ayodhya, Uttar Pradesh
First-ever luxury Cruise service on the holy Saryu river
Project aims to give the mesmerizing experience of the divine journey to devotees visiting holy city Ayodhya
01 DEC 2020 3:51PM by PIB Delhi
‘Ramayan Cruise Tour’ on the Saryu river in Ayodhya will be launched soon. Shri Mansukh Mandaviya, Minister of Ports, Shipping and Waterways today chaired a review meeting for the implementation of cruise service.
It will be the first-ever luxury Cruise service on the Saryu river (Ghagra/National Waterways-40) in Ayodhya, Uttar Pradesh. It aims to give mesmerizing experience to devotees with one-of-its-kind spiritual journeys while cruising through the famous ghats of the holy river Saryu.
3D DESIGN (ARTISTIC IMPRESSION) OF PROPOSED CRUISE VESSEL
The cruise will be equipped with all luxury comfort and facilities along with all essential safety and security features at par with the global standard. The interiors of the cruise and the boarding point will be based on the theme of Ramcharitmanas. The fully air-conditioned 80-seater cruise will have large glass windows for experiencing the scenic beauty of Ghats. The cruise will be equipped with kitchen and pantry facilities for the comfort of the tourists. The cruise contains bio toilets and hybrid engines system for the ‘zero effect’ on environment.
Tourists will be taken on the ‘Ramcharitmanas Tour’, of 1-1.5 hour duration, featuring an exclusively made video film of 45-60 minutes duration, based on Ramcharitmanas by Goswami Tulsidas, covering the period from the birth of Lord Ram to his Rajyabhishek. The entire tour will cover the approximately 15-16 Km distance.There will be several activities and selfie points inspired by different episodes of Ramayan. The tour will be followed by Saryu Aarti, in which every member will be able to actively participate.
Ayodhya is the birthplace of Lord Ram, as mentioned in in the great Indian epic Ramayan. It is also the first of the seven most important pilgrimage sites (Mokshdayini Sapt Puris) for the Hindus. Approximately, 2 crore tourists visit Ayodhya every year as per the data of UP tourism, for the year 2019.After completion of the Ram Mandir, it is to be believed that the inflow of the tourists will be increased.
The ‘Ramayan Cruise Tour’ will not only attract a large number of tourists but it will also generate direct and indirect employment opportunities in the region. Ministry of ports, Shipping and Waterways will provide all necessary infrastructural support for the smooth operation of the cruise service.