పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
మీ దేశాన్ని చూడండి ( దేఖో అప్నా దేశ్) '12 నెలల సాహస ప్రయాణం'
వెబినార్ కార్యక్రమం నిర్వహించిన పర్యాటక శాఖ
ఏడాది పొడవునా భారతదేశంలో పర్యాటకానికి గల అవకాశాలను తెలిపిన వెబినార్
28 NOV 2020 7:29PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో ఏడాది పొడవునా పర్యాటక రంగానికి గల అవకాశాలను వివరిస్తూ పర్యాటకశాఖ వెబినార్ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. '' 12 నెలల సాహస యాత్ర'' పేరిట ఈ కార్యక్రమాన్ని పర్యాటకశాఖ దేఖో అప్నా దేశ్ భాగంగా నిర్వహించారు. నవంబర్ 28వ తేదీన జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో పర్యాటక రంగానికి 12 నెలలపాటు గల అవకాశాలను వివరించారు. ప్రకృతి సహజమైన అందాలు, సంస్కృతి కలిగిన భారతదేశం పర్యాటక రంగంలో ప్రపంచంలో 34వ స్థానంలో ఉంది. సహజ వారసత్వ సంపద కలిగిన దేశాలలో భారతదేశం ప్రపంచంలో నాల్గవ స్థానంలో ఉంది. పర్యాటక రంగ అభివృద్ధికి ప్రపంచంలో ఎక్కడా లేనివిధంగా అపార అవకాశాలను కలిగి ఉంది. పర్యాటక రంగాన్ని మరింత అభివృద్ధి చేయాలన్న లక్ష్యంతో '' మీ దేశాన్ని సందర్శించండి'' కార్యక్రమాన్ని ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ గా నిర్వహించడం జరుగుతున్నది.
భారతదేశ అందాలను కళ్ళకి కట్టినట్టు ఈ వెబినార్ ని రూపొందించారు. కొండలు,అడవులు, నదులు, ఎడారులు, ద్వీపాలు, మడ అడవులు,వన్యప్రాణులు లతో సహా 31 సాహస కార్యక్రమాలు దేశ విదేశాలకు చెందిన పర్యాటకులను ఆకర్షిస్తున్నాయి.
సాహస పర్యాటకరంగంలో దాదాపు 30 సంవత్సరాల అనుభవం కలిగి అడ్వెంచర్ టూర్ ఆపరేటర్స్ ఆఫ్ ఇండియా నుంచి ' హాల్ ఆఫ్ ఫేం' అవార్డును పొందిన హాలిడే మూడ్స్ అడ్వెంచర్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ. తేజ్బీర్ సింగ్ ఈ వెబినార్ ను రూపొందించారు.ఏడాదిలో 12 నెలల పాటు సందర్శించడానికి దేశంలో అనేక పర్యాటక కేంద్రాలు ఉన్నాయి. వీటిని సందర్శించడానికి జీవితకాలం సరిపోదని అంటారు.
సాహస పర్యాటకం అంటే సవాళ్లతో కూడిన యాత్రలని చెప్పవచ్చునని శ్రీ తేజ్బీర్ సింగ్ వివరించారు. ఈ యాత్రలు సహజ వాతావరణంలో సాగుతూ పర్యాటకులకు మరురాని అనుభూతిని కలిగిస్తాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. యాత్రలో ఎదురయ్యే సవాళ్లు వినూత్నంగా ఉంటాయి. సాహస పర్యాటక రంగానికి భారతదేశంలో గల అవకాశాలను వెలుగు లోకి తీసుకునిరాధానికి అడ్వెంచర్ టూర్ ఆపరేటర్స్ ఆఫ్ ఇండియా కృషి చేస్తున్నది. పర్యావరణానికి హాని లేకుండా సహజ వనరులకు నష్టం కలిగించకుండా ఈ యాత్రలను ఏవిధంగా చేపట్టవచ్చునన్న అంశాన్ని ఈ సంఘం ప్రాధాన్యత ఇస్తూ అవగాహనా కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తున్నది. సహజ అందాలను కలిగివున్న దేశాలలో భారతదేశం ప్రపంచంలో తనకంటూ ఒక ప్రత్యేక స్థానాన్ని కలిగివుంది. మంచుతో కప్పబడి వుండే హిమాలయాలు, పై నుంచి కిందది దుమికే జలపాతాలు, దట్టమైన అడవులు, అందాల లోయలు,తీరప్రాంతాలు, ఎడారులు లాంటి వాటితో భారతదేశం పర్యాటకులను ఆకర్షిస్తోంది.
12 నెలలపాటు సాహస పర్యాటక రంగానికి గల అవకాశాలు ఇలా ఉన్నాయి.
చలికాలం ( నవంబర్ నుంచి ఫిబ్రవరి వరకు)
ఈశాన్య భారతం: అస్సాం, మేఘాలయ, నాగాలాండ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మణిపూర్, మిజోరాం, త్రిపుర
కార్యక్రమాలు... ట్రెక్కింగ్, నదులలో ప్రయాణం, బైకింగ్ లాంటివి.
రాజస్థాన్.. జైసల్మేర్, థార్ ఎడారి, జోధాపూర్, పోఖ్రాన్
కార్యక్రమాలు... పారాసైలింగ్, క్యాంపింగ్, హాట్ ఎయిర్ బెలూన్ లాంటివి
హర్యానా.. కొండలను ఎక్కడానికి ప్రసిద్ధి
జమ్మూకాశ్మీర్ . స్కీయింగ్ కి గుల్మార్గ్
లడఖ్.. మంచు పర్వతాలను అధిరోహించడం, ఐస్ హాకీ, లేహ్ కార్గిల్ లో సైక్లింగ్
హిమాచల్ ప్రదేశ్... మనాలి, ధర్మశాల,కులు, సిరమౌర్,షిమ్లా
కార్యక్రమాలు... స్కీయింగ్, సైక్లింగ్, మంచులో నడక, పారా గ్లైడింగ్
ఉత్తర ఖాండ్ ... కుమాన్ మరియు గర్హ్వాల్ దిగువ ప్రాంతాలు
కార్యక్రమాలు.. రాఫ్టింగ్, సైక్లింగ్, జిప్ లైన్, బంగీ
వసంతకాలం ( మార్చి నుంచి ఏప్రిల్ వరకు)
జమ్మూ కాశ్మీర్, లడఖ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తరా ఖండ్, సిక్కిం లలో సాహస యాత్రలను చేపట్టవచ్చును.
వేసవి కాలం ( మే నుంచి జూన్)
హిమాచల్, ఉత్తరా ఖండ్ లోయలలో ఎతైన ప్రాంతాలలో ట్రెక్కింగ్ చేయవచ్చును. జమ్మూ కాశ్మీర్, లడఖ్- నుబ్రా జాన్సకర్ ప్రాంతాలలో వివిధ కార్యక్రమాలను నిర్వహించవచ్చును.
వానాకాలం ( జులై నుంచి ఆగష్టు వరకు)
హిమాచల్ లోయలు, కిన్నర్ , స్పిటి , లాహౌల్ లడఖ్ జమ్మూ లతో పాటు ఆరావల్లిస్ లో అనేక కార్యక్రమాలు జరుగుతాయి.
శరద్ ఋతువు ( సెప్టెంబర్ నుంచి అక్టోబర్)
ఈశాన్య భారతదేశంలో జరిగే అనేక కార్యక్రమాలను చూడవచ్చును.
భారతదేశం సహజ వారసత్వ కలయికను ఏడాది పొడవునా ఆనందించవచ్చును. కొండప్రాంతాలు, నదులు,వన్యప్రాణి సంరక్షణా కేంద్రాలు లాంటివి ఈ కోవలోకి వస్తాయి.
అందమైన హిమాలయా పర్వతాలు 73 శాతం భారత భూభాగంలో ఉన్నాయి. ఆరావళి పర్వతాలు అత్యంత పురాతనమైనవి.
సింధు నది వ్యవస్థ, బ్రహ్మపుత్ర నది వ్యవస్థ (3969 కి.మీ), గంగా నది వ్యవస్థ (2704 కి.మీ) మొదలైనవి భారతదేశంలో ప్రధాన నదీ వ్యవస్థలు. భారతదేశంలో 18 జీవవైవిధ్య ప్రాంతాలు, 551 వన్యప్రాణి సంరక్షణ కేంద్రాలు ఉన్నాయి. ఇవి దేశ వైశాల్యంలో 3. 64%గా ఉన్నాయి. తెల్ల ఉప్పు వంటి ఎడారి గ్రేట్ రాన్ ఆఫ్ కచ్ (2898 చదరపు మైళ్ళు) స్కాండీ థార్ ఎడారి (66000 చదరపు మైళ్ళు) సాహసానికి తగినంత అవకాశాలను అందిస్తుంది.ట్రాన్స్ హిమాలయ భారతదేశపు మంచు ఎడారిగా గుర్తింపు పొందిన లడఖ్సాసాహస కార్యకలాపాలకు నిలయంగా ఉంది. కేరళ లో 1500 కిలోమీటర్ల కాలువలు, 38 నదులు మరియు 5 పెద్ద సరస్సులు ఉన్నాయి. భారతదేశం యొక్క మొత్తం మడ అడవులు 4921 చదరపు కి.మీ. హిమాలయలో అతిపెద్ద సరస్సు పాంగోంగ్ త్సో (4238 మీ) మరియు ఎతైన ప్రాంతంలో సిక్కిమ్ లోని గురుడోంగ్మార్ సరస్సు (5148 మీ).గుర్తింపు పొందింది.
అడ్వెంచర్ టూర్ ఆపరేటర్స్ అసోసియేషన్ భూమి, గాలి మరియు నీటి ఆధారంగా సాహస కార్యకలాపాల జాబితాను సిద్ధం చేసింది. భూమిపై సాగే కార్యకలాపాలలో అన్ని టెర్రైన్ వెహికల్ టూర్స్ (ఎటివి), బంగీ జంపింగ్, సైక్లింగ్ టూర్స్, ఒంటె సఫారి, గుర్రం సఫారీ , జీప్సఫారీ , మోటార్ సైకిల్ టూర్స్, మౌంటైనరింగ్, నేచర్ వాల్క్స్ / బర్డ్ వాచింగ్, రాక్ క్లైంబింగ్ / ఆర్టిఫిషియల్ వాల్ క్లైంబింగ్ , పర్సనల్ లైట్ ఎలక్ట్రిక్ వెహికల్ టూర్స్, స్కీయింగ్ / పారిస్ స్నోయింగ్. ఉన్నాయి. గాలిలో జరిగే అడ్వెంచర్ టూరిజం (7), హాట్ ఎయిర్ బెలూనింగ్, పారాగ్లైడింగ్ / హ్యాండ్ గ్లైడింగ్, పారా మోటరింగ్, పారాసైలింగ్, స్కీ డైవింగ్, ఎయిర్ సఫారిస్, కైట్ బోర్డింగ్. వాటర్ బేస్డ్ అడ్వెంచర్ టూరిజం (7) లో, కయాకింగ్ / సీ కయాకింగ్, రాఫ్టింగ్, రివర్ క్రూసినిగ్, స్కూబా డైవింగ్, స్నార్కెలింగ్ ఉంటాయి. నీటిలో జరిగే యాత్రలలో వాటర్ స్పోర్ట్స్ సెంటర్స్,
సాహస యాత్రలను చేపట్టడానికి నిర్ణీత జాగ్రత్తలను పాటిస్తూ మార్గదర్శకాలను అనుసరించవలసి ఉంటుంది. . ఏదైనా సాహస కార్యకలాపాలలో పాల్గొనడానికి ముందు ప్రయాణికులు టూర్ ఆపరేటర్ల నుండి బీమాను పొందవచ్చు.
సహజ వారసత్వం రక్షించడానికి మరియు పర్యాటకుల సంఖ్యను పెంచడానికి, ఒకే మార్గంలో ఎక్కువ మంది పర్యాటకులను అనుమతించరాదు. సహజ వారసత్వం ప్రమాదంలో ఉంటే అది ప్రయాణికుడికి, మురికి పరిసరాలకు పేలవమైన అనుభవాన్ని మిగులుస్తుంది. స్థలం యొక్కప్రాధాన్యతను గుర్తించి పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడానికి అవసరమైన కార్యక్రమాలను అమలు చేయవలసి ఉంటుంది. కొత్త అందాలను పరిచయం చేసి సహజ వారసత్వాన్నిప్రదర్శించడం ద్వారా పర్యాటకులకు ఆనందాన్ని అనుభూతిని కలిగించవచ్చును.
అడిషనల్ డైరెక్టర్ జనరల్ రూపిందెర్ బ్రార్ మాట్లాడుతూ భారతదేశంలో 365 రోజుల పాటు పర్యాటక యాత్రలను చేపట్టవచ్చునని అన్నారు. ప్రస్తుతం దృశ్య శ్రవణ విధానంలో కనిపిస్తున్న అందాలు త్వరలో కార్యరూపం దాలుస్తాయని అన్నారు. కొవిడ్ నిబంధనలను పాటిస్తూ తక్కువ వ్యవధిలో పూర్తి అయ్యే యాత్రలను చేపట్టాలని సూచించారు.
ఎలక్ట్రానిక్స్నేఅండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ కి చెందిన షనల్ గవర్నెన్స్ .శాఖ సహకారంతో ఈ వెబినార్ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. దీనిని https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA లో చూడవచ్చును. 2020 డిసెంబర్ 5వ తేదీన తదుపరి కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తారు.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises webinar on“12 Months of Adventure Travel” under DekhoApnaDesh Webinar Series
Webinar highlights India as a year- round tourist destination
28 NOV 2020 7:29PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism’s DekhoApnaDesh Webinar series titled “12 Months of Adventure Travel” on 28thNovember 2020 focused on Adventure Tourism which has the potential to make India a round the year destination. India is ranked 34th on the world travel and tourism index driven by rich natural and cultural resources. The World Economic Forum ranked India as the 5th best destination on the Natural Heritage Index in the world. Adventure Travel provides a sea of opportunities for India, which has unparalleled natural resources for exploration and experience.DekhoApnaDesh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat and it is continuously spreading spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat through virtual platform.
This webinar virtually takes one through the immense strength, potential and the hidden secrets of India covering Mountains, Forests, Rivers, Deserts, Mangroves, Islands, Canals, Wildlife and over 31 adventure activities that will delight an Indian and also an overseas traveller.
The webinar was presented by Mr. Tejbir Singh Anand, Managing Director, Holiday Moods Adventures Pvt Ltd. Tejbir Singh is a veteran and in the Indian adventure travel industry with over 3 decades of experience. He is a “Hall of Fame Awardee” presented by Adventure Tour Operators Association of India (ATOAI) . India is a 12 month destination in respect of adventure and culture and the country is so vast and huge that one life is not enough to cover the entire country.
Mr. Tejbir Singh started the presentation with the definition of adventure tourism. Adventure tourism can be termed as soft experiences to challenging expeditions. Essential elements are very important and they are nature, activity which will be pursued, culture of that place and finally the traveller’s experience. Experience can be novel and unique and that depend on degree of challenges.
The Adventure Tour Operators Association of India (ATOAI) was founded with an aim to create awareness about the immense potential for adventure tourism in India and to harness this potential in a safe, sensitive and environment-friendly manner. The association also works towards creating awareness overseas about the potential of adventure tourism in India.
India is one of the very few countries in the world that boasts natural and cultural attractions so diverse and complex, which promises ample opportunities to explore every kind of landscape imaginable. From the eternal snow-clad peaks of the Himalayas to meandering rivers and gushing waterfalls, dense forests rich in wildlife, beautiful valleys, long coastlines and magical moonscapes, vast deserts of the west, to the ancient traditions and festivities of its colorful culture, offering unique adventures to all travelers.
The scope of adventure tourism activities for the 12 month is given as under:-
Winter (November- February)
North East – Assam, Meghalaya, Nagaland, Arunachal Pradesh, Manipur, Mizoram and Tripura
Activities – Trekking, Cruising, biking etc.
Rajasthan – Jaisalmer, Thar Desert, Jodhpur, Pokhran
Activities- Parasailing, camping , hot air balloon
Harayana- Dhauj known for Rock climbing Mecca
J&K – Gulmarg known for skiing
Ladakh Ice climbing, Ice hockey, Cycling in Leh and Kargil
Himachal Pradesh- Manali, Dharamshala, Kullu, Sirmour, Shimla
Activities- Skiing, cycling, snow treks, paragliding
Uttarakhand – Lower ranges of Kumaon&Garhwal
Activities – Rafting, cycling, zipline, Bungy
Spring (March- April)
Adventure activities are possible in J&K, Ladakh, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Sikkim
Summer (May- June)
High altitude treaks are possible in Himachal valleys and Uttarakhand. Multiple adventure activities happens in J&K and Ladakh -Nubra and Zanskar.
Monsoon (July- August)
Himachal Valleys- Kinnaur, Spiti and Lahaul, Ladakh, J&K and number of adventure activities also happens in the Aravallis (Udaipur, Ranakpur and Kumbalgarh)
Autumn (September- October)
Number of adventure activities can be enjoyed in North East
India has all the combination of natural heritage which can be enjoyed throughout a year. They are Mountain range, River system, Biosphere reserve, wildlife sanctuary, National parks etc to name a few. Himalaya is the youngest fold mountain range of the world and 73% repository is in India. Aravalli is one of the oldest fold mountain range. Major River System in India are Indus River System, Brahmaputra River System (3969 Km), Ganga River System (2704 km) etc. India is home to 18 biosphere reserves in India. There are 551 Wildlife Sanctuaries which contribute 3.64% of the geographical area of the Country. National park comprises 1.23% of India’s total surface area. Desert like white salt great Rann of Kutch (2898 Sq miles) Scandy Thar desert (66000 Sq miles) provide ample opportunities for adventure. Trans Himalayan Cold desert of India is Ladakh which also has lot of adventure activities. Kerala has a network of 1500 km of canals, 38 rivers and 5 big lakes. Total mangrove cover of India is 4921 sq km. Largest lake in the Himalaya is Pangong Tso (4238 m) and highest lake is Gurudongmar Lake (5148 m) in Sikkim.
Adventure Tour Operators Association has also listed the adventure activities based on land, air and water. Land based Adventure activities include all Terrain Vehicle Tours (ATV), Bungee Jumping, Cycling Tours, Camel Safaris, Horse Safaris, Jeep Safaris, Motorcycle Tours, Mountaineering, Nature Walks / Bird Watching, Rock Climbing / Artificial Wall Climbing &Abselling, Personal Light Electric Vehicle Tours, Skiing / Snow Boarding, Trekking, Wildlife Safaris, Zip Wires and High Ropes Courses. Air Based Adventure Tourism (7) comprises, Hot Air Ballooning, Paragliding / Hand Gliding, Para Motoring, Parasailing, Ski Diving, Air Safaris, Kite Boarding. Water Based Adventure Tourism (7) comprises, Kayaking / Sea Kayaking, Rafting, River Cruisinig, Scuba Diving, Snorkelling, Water Sports Centres, Essentials. The guidelines are mostly based on providing Standard Operating Procedures Instructions/Risk Mitigation & Emergencies (Qualification for Guides and Instructors for all these adventure tourism) Emergency and Rescues, Safety Briefing, Medical Concerns, flying permission, equipments, use of sign board, use of alcohol / drugs, trained manpower, risk management strategy, inspections and maintenances. Insurance Liabilities, Death and Disabilities. Travellers can also avail insurance from the Tour Operators before engaging in any adventure activity.
In order to protect and increase the potential of our natural heritage, too many visitors on the same routes should be avoided. If our natural heritage is at risk it will lead to poor experience for the traveler, dirty surrounding etc. We need to respect the carrying capacity of the place and take necessary initiatives to protect the environment. The best experience for a tourist will be to showcase the natural heritage, promote and seek the joy of new found.
Summing up the webinar RupinderBrar , Additional Director General spoke about India’s tourism potential and adventure activities available for the tourists throughout 365 days. Though today we are travelling virtually but the day is not far when we will pack our bags and engage in travelling. She encouraged the virtual participants to follow all the guidelines of COVID 19 like wearing mask, maintaining social distance etc and if possible to take short travels.
The DekhoApnaDesh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar on Agra is scheduled on 5thDecember 2020 at 11.00 am.