ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਾਇਕ ਸਿੱਧ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ: ਪ੍ਰੋ. ਕੇ ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ
28 NOV 2020 2:56PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕੇ ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਲਾਇੰਸ (ਜੀਆਈਟੀਏ) ਦੇ 9ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਫਾਇਰਸਾਈਡ ਚੈਟ' ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਇਕ ਅਜਿਹੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਿਥੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਨੇ 26 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਸ਼ਨ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਨੀਤੀ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।”
“ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਹਰ ਚੀਜ਼ ਲਈ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਪਰ ਵਿਗਿਆਨਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਉੱਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਜਵਾਬ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤੀ, ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਸਮਾਜ ਸ਼ਾਸਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਭ ਨੂੰ ਨੀਤੀ, ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਡੀਆਂ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਆਰਐਂਡਡੀ ਲੈਬਾਂ, ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਸਧਾਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤੇਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੋੜੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਕੇ ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਵੈਕਸੀਨ ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਤਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸੰਕਟਕਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਮਾਹਿਰ ਸਮੂਹ ਨੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਤਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਚ ਸਾਡੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੋਣਾਂ, ਸਾਡੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਵੱਡੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਤੋਂ ਸੇਧ ਲੈਂਦਿਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਅਜਿਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਜੀਆਈਟੀਏ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨਾਂ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 'ਆਲਮੀ ਪਰਿਪੇਖ: ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ’ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਾਈਵਾਨ, ਕੋਰੀਆ ਗਣਤੰਤਰ, ਕੈਨੇਡਾ, ਸਵੀਡਨ, ਫਿਨਲੈਂਡ ਅਤੇ ਇਟਲੀ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਅਤੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਿਲੋਜ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣ, ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਦੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਕੁਝ ਸਥਾਨਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇਐੱਫਡੀਆਈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।

Ministry of Science & Technology
Technology can be an enabler for India to position itself as a global leader and build better international collaborations: Prof. K VijayRaghavan, PSA
28 NOV 2020 2:56PM by PIB Delhi
Prof. K Vijay Raghavan, Principal Scientific Adviser to Government of India, highlighted the challenge of being AtmaNirbhar in a world where one also has to be interactive internationally and how technology can be an enabler for India to position itself as a global leader and build better international collaborations at the ‘Fireside Chat’ organised on the occasion of the 9th Foundation Day of Global Innovation and Technology Alliance (GITA).
“AtmaNirbharta need to be viewed in the context of supply chains internationally and globally. There are three pillars which need to be kept in mind while addressing the framework of self-reliance which are policy, regulation, examples of execution and this needs to be done with speed and a synergy,” Professor VijayRaghavan said at the celebration event that was held virtually on November 26, 2020.
“Science & Technology is critically important for everything we do but Science & Technology is also not an answer by itself. It is part of the answer. Science & Technology should be kept in perspective as a component along with politics, economics, sociology and so on and all of this needs to work together in addition to policy, regulation, and examples of execution.”
He stressed that the COVID 19 pandemic has stimulated extraordinary collaboration between our research laboratories, R & D labs, and industry and between industry and society. This feature needs to be embedded as we move along into the future.
Prof. K VijayRaghavan answered questions on the distribution & administration of the vaccine for COVID 19 and its emergency use.In partnership with the health ministry, an expert group has done an enormous amount of work in the health system preparedness for the distribution and administration of vaccines. This is being done without compromising existing health care services utilising the experience of our National Elections, our Universal Immunisation Programme in a big way in the vaccination programme.”
The day-long celebrations of the GITA Foundation Day celebrations included a panel discussion on ‘Global Perspectives: Countries becoming ‘Self- Reliant’ in a collaborative world’ which saw the attendance of representatives from countries like Taiwan, Republic of Korea, Canada, Sweden, Finland and Italy wherein the speakers iterated the need of coming out of silos, working together in collaboration, leveraging on innovation, opening innovation engagements internationally, enforcement of certain local capacities and on the other hand remaining open to FDI, technology transfers and technology engagements.