రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
భారత, వియ‌త్నాం ర‌క్షణ మంత్రుల మ‌ధ్య చ‌ర్చ‌లు
27 NOV 2020 6:43PM by PIB Hyderabad
భారత ర‌క్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ వియ‌త్నాం సోష‌లిస్ట్ రిప‌బ్లిక్ జాతీయ ర‌క్షణ మంత్రి జ‌న‌ర‌ల్ ఎంగో జువాన్ లిచ్ తో వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సింగ్ లో ద్వైపాక్షిక చ‌ర్చ‌లు జ‌రిపారు.
ఉభయ దేశాల మ‌ధ్య నెల‌కొన్న స‌మ‌గ్ర వ్యూహాత్మక భాగ‌స్వామ్య‌మే భారత-వియ‌త్నాం ర‌క్షణ స‌హ‌కారంలో కీలక మూల‌స్తంభ‌మ‌ని ఉభ‌యులు ఈ చ‌ర్చ‌ల్లో పున‌రుద్ఘాటించారు. ప్ర‌స్తుతం ఉభయ దేశాల మ‌ధ్య అమ‌లులో ఉన్న వివిధ ప్రాజెక్టుల గురించి చ‌ర్చించ‌డంతో పాటు వారు ద్వైపాక్షిక ర‌క్షణ బంధం భ‌విష్య‌త్తు గురించి కూడా చ‌ర్చించారు. కోవిడ్-19 మ‌హ‌మ్మారి నేప‌థ్యంలో కూడా ఉభయ దేశాల మ‌ధ్య ర‌క్షణ బంధం సానుకూల ప‌థంలోనే ఉండ‌డం ప‌ట్ల వారు సంతృప్తి ప్ర‌క‌టించారు. ర‌క్షణ ప‌రిశ్రమ సామ‌ర్థ్యాల నిర్మాణం, శిక్షణ, ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి శాంతి ప‌రిర‌క్షణ కార్య‌క్ర‌మాల్లో స‌హ‌కారం వంటి చ‌ర్యల గురించి కూడా వారు చ‌ర్చించారు.
భారత, వియ‌త్నాం నేష‌న‌ల్ హైడ్రోగ్రాఫిక్ కార్యాల‌యాల అధికారులు హైడ్రోగ్ర‌ఫీ రంగంలో స‌హ‌కారానికి సంబంధించిన అమ‌లు ఒప్పందాల‌పై ఉభయ ర‌క్ష‌ణ‌మంత్రుల స‌మ‌క్షంలో అధికారులు సంత‌కాలు చేశారు. మ‌రింత ద్వైపాక్షిక స‌హ‌కారం దిశ‌గా ఇది ఒక ముంద‌డుగు అని వారు ప్ర‌క‌టించారు. ఈ ఒప్పందంలో భాగంగా ఉభ‌య‌దేశాలు హైడ్రోగ్ర‌ఫీ డేటాను, నావిగేష‌న్ చార్టుల‌ను ప‌ర‌స్ప‌రం పంచుకుంటాయి.
ర‌క్షణ ప‌రిశ్రమల స్వ‌యం స‌మృద్ధి కూడా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ కార్య‌క్ర‌మంలో ఒక భాగ‌మ‌ని ర‌క్ష‌ణ‌మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ అన్నారు. శ‌క్తివంత‌మైన, స్వ‌యం స‌మృద్ధ భార‌త్ వియ‌త్నాం వంటి భాగ‌స్వామ్య మిత్ర‌దేశాల సామ‌ర్థ్యాల నిర్మాణానికి కూడా దోహ‌ద‌ప‌డుతుంద‌ని ఆయన పేర్కొన్నారు. స‌మీప భ‌విష్య‌త్తులోనే సంస్థాగత స‌హ‌కార ఒప్పందం కుదుర్చుకోవ‌డం ద్వారా ఉభ‌య‌దేశాల ర‌క్షణ ప‌రిశ్రమల మ‌ధ్య స‌న్నిహిత స‌హ‌కారం పెంచుకోవాల‌న్న ఆకాంక్ష మంత్రి ప్ర‌క‌టించారు.
ఆసియాన్ నాయ‌క‌త్వం వ‌హించిన స‌మ‌యంలో కోవిడ్-19 మ‌హ‌మ్మారి విజృంభిస్తున్నా కూడా వియ‌త్నాం విజ‌య‌వంతంగా ర‌క్షణ సంబంధిత కార్య‌క‌లాపాలు నిరాఘాటంగా చేప‌ట్ట‌డాన్ని ర‌క్షణ మంత్రి ప్ర‌శంసించారు.
వియ‌త్నాం ర‌క్షణ ద‌ళాల సామ‌ర్థ్యాల నిర్మాణానికి ప్ర‌త్యేకించి మానవ వ‌న‌రుల అభివృద్ధిలో స‌హ‌కారానికి వియ‌త్నాం ర‌క్షణ మంత్రి కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు. భారత ర‌క్షణదళ సంస్థ‌ల్లో వియ‌త్నాంకు చెందిన త్రివిధ స‌ర్వీసుల శిక్షణ ప‌రిధి విస్త‌రించేందుకు భార‌త్ సంసిద్ధ‌త‌ను ర‌క్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ ప్ర‌క‌టించారు.
2020 డిసెంబ‌ర్ 10వ తేదీన వ‌ర్చువ‌ల్ గా నిర్వ‌హిస్తున్న ఎడిఎంఎం ప్ల‌స్ స‌మావేశంలో కూడా పాల్గొనాల‌ని భారత ర‌క్షణ మంత్రిని వియ‌త్నాం ర‌క్షణ మంత్రి ఆహ్వానించారు.

Ministry of Defence
Talks Between Defence Ministers of India and Vietnam
27 NOV 2020 6:43PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Minister of National Defence of Socialist Republic of Vietnam H.E. General Ngo Xuan Lich held bilateral talks via video-conferencing, today.
During the talks, both Ministers reaffirmed the strong India-Vietnam Defence cooperation which is a key pillar of Comprehensive Strategic Partnership between the two countries. They discussed various ongoing projects and the future trajectory of bilateral Defence engagements. The Defence Ministers expressed satisfaction that despite the COVID-19 situation Defence exchanges between both Armed Forces have maintained a positive momentum. Both the Ministers discussed collaboration in Defence Industry capability building, training and cooperation in UN Peacekeeping Operations.
In a further step towards deeper bilateral cooperation, both sides signed an Implementing Arrangement for cooperation in the field of Hydrography between National Hydrographic Office, India and Vietnam Hydrographic Office in the presence of the two Ministers. The Arrangement will enable sharing of Hydrographic data and assist in production of navigational charts by both sides.
Raksha Mantri underlined Prime Minister’s vision of “Atma Nirbhar Bharat” for enhancing self-reliance including Defence industries. He outlined that a strong and self-reliant India shall positively contribute to capacity building of friendly partner countries like Vietnam. He urged for closer Defence industry cooperation between India and Vietnam by concluding an institutionalised framework Agreement in the near future.
Raksha Mantri appreciated Vietnam’s innovative and successful leadership of Defence related events in ASEAN during its presidency of ASEAN despite the COVID-19 pandemic situation.
Vietnamese Defence Minister thanked the Raksha Mantri for the assistance by Indian Armed Forces in capacity building of Vietnamese Defence Forces especially in the field of Human Resource development. Raksha Mantri conveyed India’s willingness to enhance the scope and level of training for all three services of Vietnam Defence forces in Indian Defence Institutes.
Vietnamese Defence Minister also invited the Raksha Mantri for ADMM Plus meeting being hosted by Vietnam on 10 Dec 2020, through virtual mode.