ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ 3551 ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ 596 ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦੇ ਨਾਗਾਓ ਵਿਖੇ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਏਡੀਆਈਪੀ ਕੈਂਪ ਦਾ ਈ-ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
4147 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 261.15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ 7585 ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
27 NOV 2020 4:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਾਮਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਏਡੀਆਈਪੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ 3551 ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਵਿੱਚ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਯੋਸ਼੍ਰੀ ਯੌਜਨਾ ਅਧੀਨ 596 ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੁਫਤ ਵੰਡ ਲਈ ਅਸਾਮ ਦੇ ਨਾਗਾਓ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿਖੇ ਕੈਂਪ ਦਾ ਈ-ਉਦਗਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕੈਂਪ ਨਾਗਾਓ ਦੇ ਐਲਫਿਨਸਟੋਨ ਬੀਬਾਹ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 50 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ 2.62 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਉਪਕਰਣ ਵੰਡੇ ਗਏ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਸਾਇਕਲ, ਵੀਲ੍ਹ ਚੇਅਰ, ਵਾਕਿੰਗ ਸਟਿਕਸ, ਸਮਾਰਟ ਕੇਨ, ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ,ਸੁਣਬ ਵਾਲੀਆ ਮਸ਼ੀਨਾਂ,ਟੈਟਰਪੋਡ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਪੋਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸੇਧ ਹੇਠ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਨਵਾਂ ਐਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਦਿੱਵਯਾਂਗਤਾ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ 7 ਤੋਂ 21 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ 3% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 4% ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਹੁਣ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਰੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 709 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਕੇ 50.33 ਲੱਖ ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵੀ ਇਸ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਨੂੰ ਯੂਡੀਆਈਡੀ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਦਰਮਿਆਨ ਖੇਡਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਰੁਚੀ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗਵਾਲੀਅਰ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿੱਚ 'ਦਿੱਵਯਾਂਗਤਾ ਖੇਲ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸ਼ਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ', ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਿਹੌਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸੀਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਾਗਾਓ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੁੱਲ 4147 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 261.15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ 7585 ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੰਡ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਡੇ ਜਾਣਗੇ। ਕੁੱਲ 4147 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ 3551 ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ 596 ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਹਨ, ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ ਅਗਸਤ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਏਲੀਮਕੋ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੈਂਪਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਹ ਕੈਂਪ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਲਿਮਜ਼ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਏਲੀਮਕੋ), ਕਾਨਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ,ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ,ਨਾਗਾਓ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੈਂਪ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਜਾ ਰਹੇ ਕੁੱਲ ਏਡਸ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ 579 ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ,776 ਵੀਲ੍ਹ ਚੇਅਰ,123 ਸੀਪੀ ਚੇਅਰ.1942 ਕਰੱਚਿਸ,448 ਵਾਕਿੰਗ ਸਟਿੱਕਸ, 156 ਰੋਲੇਟਰ,277 ਸਾਮਰਟ ਕੇਨ, 15 ਸਟੈਂਡਰਡ ਫੋਲਡਿੰਗ ਕੇਨ, 16 ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ, 06 ਟੇਬਲੈੱਟਸ,ਦ੍ਰਿ ਸ਼ਟੀਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ 05 ਡੇਜ਼ੀ ਪਲੇਅਰ, 2269 ਸੁਣਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਬੌਧਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਪਾਹਜਾਂ ਲਈ 236 ਐੱਮਐੱਸਆਈਈਡੀ ਕਿੱਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਟੈਟਰਪੋਡ/ਟ੍ਰਾਈਪੋਡ ਅਤੇ ਵੌਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵੰਡ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਓ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ, ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਥਰਮਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਚਿਹਰੇ 'ਤੇ ਢੁਕਵਾਂ ਮਾਸਕ, ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰੁੱਕਪ ਸਰਮਾਹ, ਮਾਣਯੋਗ ਵਿਧਾਇਕ, ਨਾਗਾਓ ਸਦਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਮਵੇਸ਼ਵਰ ਦਾਸ, ਮਾਣਯੋਗ ਵਿਧਾਇਕ, ਰਾਹਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਆਰ ਸਰੀਨ ਸੀਐੱਮਡੀ ਏਲੀਮਕੋ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ (ਰਿਟਾ.) ਪੀ.ਕੇ ਦੁਬੇ,ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਏਲੀਮਕੋ,ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਗਾਓ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ,ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਏਲੀਮਕੋ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thaawarchand Gehlot E-Inaugurates ADIP Camp to Provide Aids & Assistive Devices to 3551 Divyangjan and 596 Senior Citizens at Nagaon, Assam
4147 Beneficiaries to be Provided with 7585 assistive appliances Worth Rs. 261.15 Lakhs
27 NOV 2020 4:08PM by PIB Delhi
Shri Thaawarchand Gehlot, Union Minister for Social Justice and Empowerment toady e-inaugurated through video conference an inaugural Camp for free distribution of Aids & Assistive devices at Block level among the identified 3551 Divyangjans under ADIP Scheme and to 596 Senior citizens under Rashtriya Vayoshri Yojana of Government of India at Nagaon city of Assam. The Camp was organized at Elfinstone Bibah Bhavan, in Nagaon wherein distribution of Assistive devices of worth Rs. 2.62 Lakhs was done among 50 number of beneficiaries. Different categories of assistive devices were distributed to Divyangjan and Senior citizens which includes Tricycle, Wheel Chair, Walking Sticks, Smart cane, Smart Phone, Hearing Aid, Tetrapod & Tripod etc.
Addressing on the occasion Shri Thaawarchand Gehlot said that under the leadership and guidance of the Prime minister, his ministry has been able to implement new Act for persons with disabilities to empower Divyangjan. Now the categories for disability has increased from for 7 to 21 and increased reservation for Divyangjan in government jobs from 3% to 4% and also reservation in higher education is now increased to 5%. He further informed that, ministry is working on providing Unique ID cards for Divyangjan in all states covering 709 districts 50.33 Lakh UDID cards have been issued, union minister appeal that all the districts in the state of Assam may also work on this and issue UDID cards to Divyangjan. Looking at the interest towards the sports among the Divyangjan of the country and their good performance in Paralympics, ministry has decided to establish ’Divyangta Khel Kendra’ in Gwalior (M.P), he also informed that ministry is also establishing National Mental Health Rehabilitation Center in Sehore, Madhya Pradesh, work on both the project has been started by CPWD.
Total 4147 number of beneficiaries of Nagaon District will be provided with 7585 number of assistive appliances of different category valuing worth of Rs. 261.15 Lakhs, these assistive devices will be distributed among the beneficiaries by organizing series of distribution camps at block level. Among the total 4147 beneficiaries 3551 are Divyangjan and 596 are Senior Citizen, the identification and registration of beneficiaries were done during the assessment camps conducted by ALIMCO in the month of July and August last year.
The camp was organized by Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO), Kanpur working under the aegis of Department of Empowerment of Person with Disability (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJE), Government of India in association with Social Welfare Department, Assam and District administration, Nagaon. Camp will be conducted as per new approved Standard Operating Procedure (SOP) issued by Ministry in wake of COVID 19 pandemic.
Total number of Aids and appliance which are going to be distributed different blocks include 579 Tricycle, 776 Wheel Chair, 123 C.P Chair, 1942 Crutches, 448 Walking Sticks, 156 Rollator, 277 Smart Cane, 15 Standard Folding Cane, 16 Smart Phone, 06 Tablets, 05 Daisy Player for visually impaired, 2269 Hearing Aid, 236 MSIED Kit for Intellectually Impaired and other items like Tetrapod/Tripod & Walker.
The distribution conducted adhering the guideline issued by government of India to contain spread of COVID 19. Social distancing, arrangements of thermal screening for each individual, proper masking of face, sanitization of venue and of assistive devices, use of PPE kits by the professionals reaching out the beneficiaries were ensured during the event.
Shri Rukap Sarmah, Hon’ble MLA, Nagaon Sadar, Shri Dimbeswar Das, Hon’ble MLA, Raha, Shri D. R Sarin, CMD, ALIMCO, Lt. Col, (Retd.) P. K Dube, General Manager, ALIMCO senior officials from District Administration, Nagaon and Social Welfare Department, Assam and ALIMCO were also present during the function.