ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਸਮਤੀ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਜੈਵਿਕ ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
27 NOV 2020 5:34PM by PIB Chandigarh
ਬਾਸਮਤੀ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਬੀਈਡੀਐਫ) ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ (ਏਪੀਏਡੀਏ) ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਤ ਇੱਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸੁਸਾਇਟੀ ਹੈ। ਬੀਈਡੀਐਫ ਨੇ ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ ਦੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ, ਅਫਲਾਟੌਕਸਿਨਜ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਧਾਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਡੀ ਐਨ ਏ ਫਿੰਗਰ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੋਦੀਪੁਰਮ ਸਥਿਤ ਐਸ.ਵੀ.ਪੀ. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਫਾਰਮ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਈ ਐਸ ਓ: ਆਈ ਈ ਸੀ: 17020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ I
ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਬੀਈਡੀਐਫ ਦੀ 8 ਵੀਂ ਸਲਾਨਾ ਆਮ ਮੀਟਿੰਗ 24 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਏਪੀਈਡੀਦੇ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਐਮ. ਅੰਗਮੁਥੂ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਾਲਾਨਾ ਆਮ ਮੀਟਿੰਗ (ਏ ਜੀ ਐਮ) ਦੌਰਾਨ ਜੈਵਿਕ ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਭਿੰਨਤਾ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਹੈ। 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ 4331 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਮੁੱਲ ਦੇ 4.45 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਬਾਸਮਤੀ ਚੋਲ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ। ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਬਾਸਮਤੀ ਚੋਲਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੋਗੁਣਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 2009-10 ਦੌਰਾਨ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ 2.17 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਸੀ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਾਉਦੀ ਅਰਬ, ਯੂਏਈ, ਈਰਾਨ, ਈਯੂ ਅਤੇ ਯੂਐਸਏ ਹਨ। ਬਾਸਮਤੀ ਚੋਲ ਇੱਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ (ਜੀ.ਆਈ.) ਹੈ।
--------------------------------------------------------
ਵਾਈ ਬੀ

Ministry of Commerce & Industry
Basmati Export Development Foundationdecides to organize Workshop with stakeholders for increasing the share of Organic Basmati Rice
27 NOV 2020 5:34PM by PIB Delhi
Basmati Export Development Foundation (BEDF) is a registered society founded by Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce and Industry. BEDF has set up state of the art laboratory with facilities for DNA finger printing for variety identification of Basmati Rice and testing of pesticide residues, aflatoxins and heavy metals. The laboratory and Demonstration &Training Farm has been set up at the Campus of SVP University of Agriculture and Technology, Modipuram. The society is seeking accreditation and inspection body in accordance with ISO: IEC: 17020.
The activities of the foundation are focused on strengthening the supply chain for export of Basmati Rice. The 8th Annual General Meeting of the BEDF was held on 24th November 2020 and was Chaired by Dr. M. Angamuthu, Chairman, APEDA. During the AGM, it was also decided to organize a Workshop with stakeholders for increasing the share of Organic Basmati Rice. It was also decided to encourage the exporters for value addition and product and product diversification.
Basmati rice is the largest agro product for export from India. During 2019-20 India exported 4.45 million MT of Basmati Rice with value of US 4331 Million. Over last 10 years, Basmati Rice Exports have more than doubled. During 2009-10 the export of Basmati Rice was of the order of 2.17 Million MT. The major markets are Saudi Arabia, UAE, Iran, EU and USA. Basmati Rice is a registered Geographical Indication (GI).