Ministry of New and Renewable Energy
India’s renewable energy growth unparallel in the world with continuous support from States : says Shri R.K.Singh at CM's Plenary session of 3rd Global Re-Invest
27 NOV 2020 7:08PM by PIB Delhi
“India has done exemplary work in the space of renewable energy and running the largest energy access expansion plan. We have connected every household, connected whole country into one integrated grid and we are the only G20 nation which has been able to keep the temperatures within 2 degree by its actions” said Shri R.K.Singh, Minister, of Power, New and Renewable Energy and Skills, Government of India, while speaking at the Chief Ministers' Plenary Session at the 3rd Global RE-INVEST on the virtual platform today.“RE is becoming cheaper in India and I would like to congratulate all CMs for the great work but the work is just beginning and we will need to collaborate to achieve our targets. We need to continue working towards enhancing renewable energy in power production” added Shri Singh. Shri R K Singh also informed that India has attracted $ 64 Billion Foreign investment in Indian Renewable Industry in last 4 years. He added that India has emerged one of the most attractive investment destination in the world with all major Pension Funds have invested here.
Highlighting the achievements of the state of Gujarat, Shri Vijay Rupani, Chief Minister, said that Gujarat has been a pioneer in the space of renewable energy and in the last 3 years, the capacity of RE has increased considerably despite challenges. “We found solutions by involving people & appropriate partners and companies creating a win-win situation for RE”, said Shri Rupani. He further added that Gujarat has given subsidies to 55000 people to install solar panels and have a vision of achieving 5000 MW solar and bringing solar energy in agriculture. We are keen to take forward the Govt of India’s OSOWOG vision forward.
Echoing the thoughts, Shri Ashok Gehlot, Chief Minister said “Rajasthan is the 2nd largest state in terms of investments in solar energy projects. When we started 20 years ago, cost of RE was Rs 16 and now it is Rs 2 per unit. This is sure to reduce further. It is our duty to work towards renewable energy and climate change”. He further added the incesntives that have been extended to the investors in terms of reduction in stamp duty, easy availability of land, 10 years’ electricity charge free, 90% subsidy is GST etc. Shri Gehlot added “Rajasthan has 125,000 acres of desert land across cities which have been utilised in Jodhpur and Bikaner for large mega scale solar projects”.
Shri Shivraj Singh Chouhan, Chief Minister, Madhya Pradesh said that India is an ideal country for renewable energy. “With Madhya Pradesh being a centrally located state, it has a lot of possibilities & can supply RE power to neighbouring states if needed. About 37k circuit transmission lines and service stations are being set up in the state”, he added. Madhya Pradesh is planning a 15,000 MW solar project, the cost of which is Rs 5000 crores. Besides starting work on power transmission, we have also started survey work for some other innovative RE projects, like floating solar etc. in the state. He announced that “Aatmanirbhar Madhya Pradesh’ plan is being developed and RE will play an important role”.
Shri Jai Ram Thakur, Chief Minister, Himachal Pradesh said “Himachal Pradesh is a small state, but we are making all efforts to harness our RE potential. Our target is to achieve 24k MW of RE. So far, we produce 10K MW of Hydro Power and plan to double these numbers in the next decade”.
Shri Yogi Adityanath, Chief Minister, Uttar Pradesh informed producers have plans to set up 12000 MW of solar energy parks in UP. Two plants of 600 MW each will be set up in Jhansi. These will be commissioned soon. He also added “KUSUM scheme for farmers is an ambitious program and UP has made plans to implement this programme in the state”. Sharing the investor friendly policies, he said that policy provides open-access & online single-window entry for projects & parks. “By 2022 we plan to increase our solar energy capacity by 10,700 MW out of this 6000 MW will be for utilities & 4000MW for rooftop solar”.
Speaking about the renewable energy potential of the newly formed Union territoty of Ladakh, Shri Radha Krishna Mathur, Lieutenant Governor, Ladakh said ‘Ladakh has been envisioned to become a carbon neutral Union Territory and renewable energy will play an important role in this regard. In the various assessments done Ladkah has a potential of 30GW of solar, 5GW of wind, 2GW of hydro and 300MW of geo thermal, as a beginning, a 10,000MW project in the first phase and to support it a strong transmission infrastructure is also being planned”.
Mr Chandrajit Banerjee, Director General, Confederation of Indian Industry in his remarks said that “it is important to concentrate on three main points: first how we can work as a country, across states and Centre, unifying our efforts to energise our people; second how we can do so in an affordable way which is also accessible to the million and billions of our countrymen and finally how India can lead with technology to leap frog the cycle and establish Itself as a global leader”.
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the 3rd RE-INVEST yesterday.The inaugural function was joined by several dignitaries from India and abroad. These included Mr. Benjamin Netanyahu, Prime Minister of Israel, Alok Sharma MP, Secretary of State for Business, Energy and Industrial Strategy, Government of UK, Mr. Dan Jørgensen, Minister for Climate, Energy and Utilities, Denmark and several Chief Ministers and Lt. Governor of States and Union Territories. A video message was sent for the event by Mr. Mark Rutte Prime Minister of the Netherlands.
During inaugural Prime Minister of India reminded the audience that the announcements by India in the past editions of RE-INVEST were becoming a reality. He spoke about the efforts to provide access to energy to all citizens of India. India’s RE capacity is 4th largest and is growing the fastest among all major economies of the world. By 2022 share of RE will expand to 220 GW. In the last six years we increased our installed RE capacity by two and half times and solar capacity by thirteen times. This is an outcome of commitment to fight climate change. India is among the very few countries whose achievement are 2 degree compliant. India’s approach is that of Access, Efficiency and Evolution. He spoke about the PM-KUSUM scheme in which solar power is being used to power irrigation pumps. In the next six years India wants to become a global manufacturing hub. He listed several reasons why investment should come into India. He announced that India will launch a comprehensive Hydrogen Energy Mission. He talked about dedicated Project Development Cells and Foreign Direct Investment Cells in each Ministry to facilitate investment into the country.
The Prime Minister of Israel appreciated the leadership of Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, particularly in the area of Renewable Energy. He fondly recalled the visit of PM of India to Israel and his visit to India. He said that we need a world with less carbon and greener sources of energy. He further mentioned that Israel is a partner of India in this quest. He informed that coal consumption in Israel will reach zero by 2025. He said that the future belongs to those who innovate.
Prime Minister of the Netherlands remarked that India is a key global player. He also said that the COVID pandemic provides and opportunity to build a greener world. He also invited India to the Global Climate Adoption Summit to be held in the Netherlands was keen to work with India.
Secretary of State for Business, Energy and Industrial Strategy, Government of UK and COP 26 said that countries, investors and business can drive a renewable energy revolution that will improve lives, create jobs and spur green growth. He further stated that India is at the heart of this revolution to create affordable renewables and a key partner for the UK and their COP 26 presidency in tackling climate change.
Minister for Climate, Energy and Utilities, Denmark emphasised the importance of the India-Denmark Green Strategic partnership. In this regard, he reminded the event of the words of Prime Minister of India that Denmark has the skills and India has the scale.
The Minister of New and Renewable Energy, Shri R.K. Singh speaking at the event highlighted India’s achievement in transforming the energy sector in the last five years which includes transition from energy deficient to a energy surplus country, having the largest expansion of electricity to connect every hamlet, village and providing electricity connection to twenty eight million households in eighteen months. He stressed that the rate of growth of renewable energy in India is one of the highest in the world. He thanked the Prime Minister of India for his inspiring leadership which had enabled these achievements.

నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ర్టాల సహకారం పునాదిగా భారత పునరుత్పాదక ఇంధన వృద్ధి అసాధారణం : 3వ గ్లోబల్ రీ ఇన్వెస్ట్ సిఎంల ప్లీనరీ సెషన్ లో శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్
27 NOV 2020 7:08PM by PIB Hyderabad
“భారతదేశం పునరుత్పాదక ఇంధన విభాగంలో అద్భుతమైన కృషి చేసింది. భారీ స్థాయిలో విస్తరణ ప్రణాళిక సిద్ధం చేసుకుంది. మన దేశం ప్రతీ ఒక్క ఇంటికీ విద్యుత్ సదుపాయం కల్పించింది. దేశం యావత్తును ఒక సమగ్ర గ్రిడ్ కిందకు తెచ్చింది. ఉష్ణోగ్రతలను నిర్దేశిత లోపులోనే నిలువరించగలిగిన ఏకైక జి-20 దేశం భారత్” అని విద్యుత్, నవ్య, పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులు, నైపుణ్యాల శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ అన్నారు. 3వ గ్లోబల్ రి ఇన్వెస్ట్ సమావేశంలో ముఖ్యమంత్రుల ప్లీనరీని ఉద్దేశించి మాట్లాడుతూ “మన దేశంలో పునరుత్పాదక ఇంధనం అతి చవకగా అందుబాటులో ఉంది. అద్భుతమైన కృషి చేసినందుకు సిఎంలందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. కాని ఇది ప్రారంభం మాత్రమే. మనం మరింతగా సహకారం పెంచుకుని మన లక్ష్యాలను చేరుకోవాల్సిన అవసరం ఉంది. విద్యుత్ ఉత్పత్తిలో పునరుత్పాదక ఇంధనం వాటా గణనీయంగా పెంచే దిశగా అందరం కృషిని కొనసాగించాలి” అని శ్రీ సింగ్ సూచించారు. గత నాలుగేళ్ల కాలంలో మన దేశం పునరుత్పాదక ఇంధన పరిశ్రమలోకి 6400 కోట్ల విదేశీ పెట్టుబడులను ఆకర్షించిందని, అన్ని ప్రధాన పెన్షన్ ఫండ్లు ఇక్కడ ఇన్వెస్ట్ చేశాయని చెబుతూ భారతదేశం ప్రపంచంలోనే ఆకర్షణీయమైన పెట్టుబడుల గమ్యంగా మారిందన్నారు.
ఈ రంగంలో గుజరాత్ సాధించిన విజయాలను ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విజయ్ రూపానీ వివరిస్తూ పునరుత్పాదక ఇంధన విభాగంలో గుజరాత్ ముందువరుసలో ఉన్నదని, ఎన్నో సవాళ్ల మధ్యన కూడా గత మూడేళ్ల కాలంలో పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యం గణనీయంగా పెరిగిందని చెప్పారు. “ప్రజలు, ఆసక్తి గల భాగస్వాములు, కంపెనీలు అందరినీ ఏకతాటి పైకి తీసుకువస్తూ సొల్యూషన్లు కనుగొనగలిగాం. ఆర్ఇ విభాగంలో అది అందరికీ లాభదాయకమైన స్థితి” అని శ్రీ రూపానీ అన్నారు. సోలార్ ప్యానెళ్లు ఏర్పాటు చేసుకోవడానికి గుజరాత్ 55 వేల మంది ప్రజలకు సబ్సిడీలు అందించిందని, 5000 మెగావాట్ల సోలార్ విద్యుత్ ఉత్పత్తి లక్ష్యంగా నిర్దేశించుకుందని, వ్యవసాయ రంగంలో సౌర విద్యుత్ ప్రవేశపెట్టాలనుకుంటున్నదని వివరించారు. కేంద్రప్రభుత్వ ఓసోవాగ్ విజన్ ను సాధించేందుకు తాము అమిత ఆసక్తిగా ఉన్నట్టు తెలిపారు.
రాజస్తాన్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ అశోక్ గెహ్లాట్ కూడా అదే తరహా అభిప్రాయాలు ప్రకటిస్తూ సోలార్ ప్రాజెక్టుల్లో భారీ పెట్టుబడులు పెట్టిన రెండో పెద్ద రాష్ట్రం రాజస్తాన్. “మేం ఈ కృషి 20 సంవత్సరాల క్రితమే ప్రారంభించాం. అప్పటికి ఆర్ఇ ధర రూ.16 ఉండగా ఇప్పుడది రూ.2కి దిగివచ్చింది. అది ఇంకా తగ్గుతుంది. పునరుత్పాదక ఇంధనం, వాతావరణ మార్పుల దిశగా కృషి చేయడం మా బాధ్యత” అని చెప్పారు. ఈ రంగంలో ఇన్వెస్టర్లకు తాము స్టాంప్ డ్యూటీ తగ్గింపు, తేలిగ్గా భూ లభ్యత, 10 సంవత్సరాల ఉచిత విద్యుత్, జిఎస్ టిలో 90 శాతం సబ్సిడీ అందిస్తున్నట్టు తెలిపారు. “రాజస్తాన్ కు 1.25 లక్షల ఎకరాల ఎడారి భూమి ఉంది. జోథ్ పూర్, బికనీర్ లలో విస్తారమైన ప్రదేశాల్లో సోలార్ ప్రాజెక్టులు చేపట్టాం” అన్నారు.
పునరుత్పాదక ఇంధనం ఉత్పత్తికి భారతదేశం ఆదర్శవంతమైన దేశమని మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ అన్నారు. “మధ్యప్రదేశ్ దేశం యావత్తుకు కేంద్రీయ స్థానంలో ఉంది. పునర్ వినియోగ విద్యుత్ ఉత్పత్తి అవకాశాలు మెండుగా ఉన్నాయి. అవసరంలో ఉన్న పొరుగు రాష్ర్టాలకు కూడా ఆర్ఇ సరఫరా చేయగలదు. రాష్ట్రంలో 37 వేల సర్క్యూట్ ట్రాన్స్ మిషన్ లైన్లు, సర్వీస్ స్టేషన్లు ఏర్పాటు చేస్తున్నాం” అని చెప్పారు. మధ్యప్రదేశ్ 15 వేల మెగావాట్ల సోలార్ ప్రాజెక్టుకు ప్రణాళికలు రచించిందని, ఆ ప్రాజెక్టు వ్యయం రూ.5 వేల కోట్లని ఆయన తెలిపారు. పవర్ ట్రాన్స్ మిషన్ లైన్లపై పని ప్రారంభించడంతో పాటు ఫ్లోటింగ్ సోలార్ స్టేషన్ల ఏర్పాటుతో సహా పలు నవ్య దృక్పథంతో కూడిన ఆర్ఇ ప్రాజెక్టులపై సర్వే కూడా చేపట్టిందని చెప్పారు. “ఆత్మనిర్భర్ మధ్యప్రదేశ్ ప్రణాళిక రూపు దిద్దుకుంటోంది. అందులో ఆర్ఇ కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది” అని ఆయన ప్రకటించారు.
“హిమాచల్ ప్రదేశ్ అతి చిన్న రాష్ట్రం. కాని ఆర్ఇ సామర్థ్యాన్ని పూర్తి స్థాయిలో వినియోగంలోకి తేవడానికి మేం అపారమైన కృషి చేస్తున్నాం. 24 వేల మెగావాట్ల ఆర్ఇ సాధన మా లక్ష్యం. ప్రస్తుతం మేం 10 వేల మెగావాట్ల హైడ్రో పవర్ ఉత్పత్తి చేస్తున్నాం. వచ్చే దశాబ్ది కాలంలో ఈ సంఖ్యను రెట్టింపు చేయాలనుకుంటున్నాం” అని హిమాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ జైరామ్ ఠాకూర్ అన్నారు.
ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ మాట్లాడుతూ ఉత్తరప్రదేశ్ లో 12 వేల మెగావాట్ల సోలార్ విద్యుత్ ప్లాంట్లు ఏర్పాటు చేసే ప్రణాళికలు ఆ రంగంలోని ఉత్పత్తిదారుల వద్ద ఉన్నాయని తెలిపారు. ఝాన్సీలో ఒక్కోటి 600 మెగావాట్ల సామర్థ్యం గల రెండు ప్లాంట్లు ఏర్పాటు కానున్నట్టు చెప్పారు. అవి త్వరలోనే పూర్తవుతాయన్నారు. “కుసుమ్ స్కీమ్ రైతుల కోసం ప్రారంభించిన ఉత్సాహవంతమైన పథకం. దాన్ని రాష్ట్రంలో అమలుపరచడానికి యుపి ప్రణాళికలు సిద్ధం చేసింది” అని తెలిపారు. ఇన్వెస్టర్లను ఆకర్షించేందుకు తీసుకున్న చర్యల గురించి వివరిస్తూ సోలార్ ప్రాజెక్టులు, పార్కుల కోసం ఓపెన్ యాక్సెస్ తో పాటు సింగిల్ విండో ఎంట్రీ కల్పిస్తున్నదని చెప్పారు. “2022 నాటికి సోలార్ విద్యుత్ సామర్థ్యం 10,700 మెగావాట్లతకు పెంచాలని ప్రణాళికలు సిద్ధం చేశాం. ఇందులో 6000 మెగావాట్లు సోలార్ ప్లాంట్ల ద్వారా సాధిస్తే 4000 మెగావాట్లు రూఫ్ టాప్ సోలార్ ప్లాంట్ల ద్వారా సాధిస్తాం” అన్నారు.
కొత్తగా ఏర్పాటైన కేంద్రపాలిత ప్రాంతం లదాఖ్ లో పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యం గురించి లెఫ్టనెంట్ గవర్నర్ శ్రీ రాధాకృష్ణ మాధుర్ మాట్లాడుతూ “కర్బన వ్యర్థాలు లేని కేంద్రపాలిత ప్రాంతంగా లదాఖ్ ను మార్చాలనుకుంటున్నాం. పునరుత్పాదక ఇంధనం ఇందులో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. కొన్ని అంచనాల ప్రకారం లదాఖ్ లో 30 గిగావాట్ల సోలార్, 5 గిగావాట్ల పవన విద్యుత్, 2 గిగావాట్ల హైడ్రో విద్యుత్, 300 మెగావాట్ల జియో థర్మల్ విద్యుత్ సామర్థ్యం ఉంది. తొలి దశలో 10 వేల మెగావాట్ల సామర్థ్యం సాధించడంతో పాటు దానికి కావలసిన ట్రాన్స్ మిషన్ మౌలిక వసతులు కూడా అందుబాటులో ఉంచాలనుకుంటున్నాం” అని వివరించారు.
“మూడు ప్రధాన పాయింట్లపై మనం దృష్టి కేంద్రీకరించాలి. మనం ఒక దేశంగా రాష్ర్టాలు, కేంద్రం అన్నింటికీ కలుపుతూ ఎలా కృషి చేయగలం అనేది మొదటిది; కోట్లాది మంది దేశవాసులకు పునరుత్పాదక ఇంధనాన్ని అందుబాటు ధరల్లో ఎలా అందుబాటులో ఉంచగలమనేది రెండోది; టెక్నాలజీ సహాయంతో భవిష్యత్తులోకి ఏ విధంగా అడుగేసి ప్రపంచంలో అగ్రగామిగా ఎలా నిలవగలదనేది మూడో అంశం” అని సిఐఐ డైరెక్టర్ జనరల్ చంద్రజిత్ బెనర్జీ అన్నారు.
3వ రీ ఇన్వెస్ట్ గ్లోబల్ సమావేశాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ శుక్రవారం ప్రారంభించారు. దేశవిదేశాలకు చెందిన పలువురు ప్రముఖులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. వారిలో ఇజ్రాయెల్ ప్రధానమంత్రి శ్రీ బెంజమిన్ నెతన్యాహు; యుకె ప్రభుత్వ ఇంధనం, పారిశ్రామిక వ్యూహ శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి, పార్లమెంటు సభ్యుడు శ్రీ అలోక్ శర్మ; డెన్మార్క్ వాతావరణం, ఇంధనం, యుటిలిటీల శాఖ మంత్రి శ్రీ డాన్ జార్గెన్సెన్; రాష్ర్టాల ముఖ్యమంత్రులు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల లెఫ్టనెంట్ గవర్నర్లు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. నెదర్లాండ్స్ ప్రధానమంత్రి శ్రీ మార్క్ రూటి సమావేశానికి వీడియో సందేశం పంపారు.
గతంలో జరిగిన రీ ఇన్వెస్ట్ సమావేశాల్లో భారతదేశం చేసిన ప్రకటనలు వాస్తవ రూపం దాల్చుతున్న తీరును ప్రధామంత్రి వివరించారు. భారతదేశ పౌరులందరికీ ఇంధనం అందుబాటులో ఉంచేందుకు తీసుకుంటున్న చర్యల గురించి ఆయన చెప్పారు. ఆర్ఇ సామర్థ్యంలో భారతదేశం ప్రపంచంలోనే 4వ పెద్ద దేశమని, ప్రపంచంలోని ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో త్వరితగతిన అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థ అని అన్నారు. 2022 నాటికి భారత ఆర్ఇ సామర్థ్యం 220 గిగావాట్లకు పెరుగుతుందని ఆయన చెప్పారు. గత ఆరు సంవత్సరాల కాలంలో స్థాపిత ఆర్ఇ సామర్థ్యం రెండున్నర రెట్లు, సోలార్ సామర్థ్యం 13 రెట్లు పెరిగిందని ఆయన తెలిపారు. వాతావరణ మార్పులపై పోరాటానికి ప్రకటించిన కట్టుబాటు ఫలితమే ఇదని ఆయన అన్నారు.ఉష్ణోగ్రతలు 2 డిగ్రీల పరిధిలో ఉన్న కొద్ది దేశాల్లో భారత్ ఒకటని ఆయన తెలిపారు. విద్యుత్ అందుబాటును, సామర్థ్యాన్ని, పరిణామక్రమాన్ని పెంచడం భారతదేశం వైఖరి అని చెప్పారు. ఇరిగేషన్ పంప్ సెట్లకు సోలార్ విద్యుత్ ను ఉపయోగించేందుకు ఉద్దేశించిన పిఎం-కుసుమ్ స్కీమ్ గురించి ప్రధానమంత్రి వివరించారు. వచ్చే ఆరు సంవత్సరాల కాలంలో భారతదేశం ప్రపంచ తయారీ కేంద్రంగా మారాలనుకుంటున్నదని ఆయన అన్నారు. భారతదేశంలో పెట్టుబడులు ఎందుకు పెట్టవచ్చునో పలు కారణాలను వివరించారు. భారతదేశం సమగ్ర హైడ్రోజెన్ ఎనర్జీ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించనున్నదని ప్రకటించారు. దేశంలో ప్రతీ మంత్రిత్వ శాఖలోనూ ప్రత్యేక ప్రాజెక్టు అభివృద్ధి కేంద్రాలు, విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడి కేంద్రాలు ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు.
పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల విభాగంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ చూపించిన నాయకత్వాన్ని ఇజ్రాయెల్ ప్రధానమంత్రి ప్రశంసించారు. భారత ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ ఇజ్రాయెల్ పర్యటన, తన భారత పర్యటన గురించి ఆయన ప్రస్తావించారు. తక్కువ కర్బన వ్యర్థాలు గల, హరిత ఇంధన వనరులున్న ప్రపంచం ప్రస్తుత అవసరమని ఆయన అన్నారు. భారత్ కు ఈ ప్రయత్నంలో ఇజ్రాయెల్ సన్నిహితంగా సహకరిస్తుందని చెప్పారు. 2025 నాటికి ఇజ్రాయెల్ లో బొగ్గు వినియోగం జీరోకి తగ్గుతుందన్నారు. నవ్యపథంలో నడిచే వారిదే భవిష్యత్తు అని ఆయన అన్నారు.
ఆర్ఇ విభాగంలో భారతదేశం కీలక ప్రపంచ భాగస్వామి అని నెదర్లాండ్స్ ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. కోవిడ్ మహమ్మారి ప్రపంచానికి హరిత ప్రపంచాన్ని నిర్మించే అవకాశం అందుబాటులోకి తెచ్చిందన్నారు. నెదర్లాండ్స్ లో నిర్వహిస్తున్న ప్రపంచ వాతావరణ అమలు శిఖరాగ్ర సదస్సుకు రావాలని ఆయన భారత్ ను ఆహ్వానించారు. భారత్ తో కలిసి తాము పని చేయాలనుకుంటున్నట్టు చెప్పారు.
జీవితాలను మెరుగుపరిచి, ఉద్యోగాలు కల్పించి, హరిత వృద్ధిని పెంచే పునరుత్పాదక ఇంధన విప్లవం రావాలని యుకె ప్రభుత్వ వ్యాపారం, ఇంధనం, పారిశ్రామిక వ్యూహ శాఖ కార్యదర్శి, సిఓపి 26 కార్యదర్శి పిలుపు ఇచ్చారు. అందుబాటు ధరల్లో పునరుత్పాదక ఇంధనాన్ని అందించే విప్లవంలో భారతదేశం కేంద్రీయ స్థానంలో ఉన్నదంటూ వాతావరణ మార్పులను సమర్థవంతంగా అరికట్టడంలో సిఓపి 26 అధ్యక్ష స్థానంలో ఉన్న యుకెకు కీలక భాగస్వామి అని ఆయన చెప్పారు.
భారత-డెన్మార్క్ హరిత వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం ప్రాధాన్యతను డెన్మార్క్ వాతావరణం, ఇంధనం, యుటిలిటీల శాఖ మంత్రి వివరించారు. డెన్మార్క్ కు నైపుణ్యాలు, భారతదేశానికి పరిధి ఉన్నాయన్న భారత ప్రధానమంత్రి మాటలను ఈ సందర్భంగా ఆయన గుర్తు చేశారు.
గత ఐదు సంవత్సరాల కాలంలో ఇంధన లోటు దేశాన్ని ఇంధన మిగులు దేశంగా మార్చడంలోను, ప్రతీ ఒక్క జనావాస ప్రాంతం, గ్రామానికి విద్యుత్ సరఫరా అందుబాటులోకి తేవడంలోను, 18 నెలల కాలంలో 28 మిలియన్ ఇళ్లకు విద్యుత్ కనెక్షన్లు అందించడంలోను భారతదేశం సాధించిన విజయాలను, శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ వివరించారు. భారతదేశం పునరుత్పాదక ఇంధన వృద్ధిలో సాధించిన పురోగతి అత్యధికమని ఆయన చెప్పారు. ఈ విజయాలు సాధించానికి అండగా నిలిచిన, స్ఫూర్తిదాయకమైన నాయకత్వాన్ని అందించిన ప్రధానమంత్రికి ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.