ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆహార శుద్ధి రంగం ముఖ్యమైన భాగస్వాములతో సమావేశం నిర్వహించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్
దేశంలోని సుదూర ప్రాంతాల్లో ఆహార శుద్ధి కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయాలన్నది ప్రభుత్వ లక్ష్యం: శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్
ఆహార శుద్ధి, ఇతర రంగాలకు ప్రయోజనం చేకూర్చేలా కొత్త పిఎల్ఐ పథకం
25 NOV 2020 7:04PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆహార శుద్ధి పరిశ్రమలు, వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమం, గ్రామీణాభివృద్ధి, పంచాయతీ రాజ్ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఆహార శుద్ధి రంగానికి చెందిన ముఖ్య భాగస్వాములతో సమావేశం నిర్వహించారు. ఆహార ప్రాసెసింగ్ సదుపాయాలను దేశంలోని దూర ప్రాంతాలకు తీసుకెళ్లాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని శ్రీ తోమర్ అన్నారు. ఈ చొరవలో ప్రభుత్వానికి సహకరించాలని ఆయన పరిశ్రమ ప్రతినిధులను కోరారు. ఇంకా, ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహక (పిఎల్ఐ) పథకం వివరణాత్మక మార్గదర్శకాలను రూపొందించడానికి పరిశ్రమల ప్రముఖులతో కేంద్ర మంత్రివర్గం సంప్రదింపులు జరిపింది. ఈ పథకం దేశం నుండి ఉత్పాదక సామర్థ్యాన్ని మరియు ఎగుమతులను పెంచడంలో సహాయపడుతుంది.
వ్యవసాయం, గ్రామీణ రంగం మన ఆర్థిక వ్యవస్థకు వెన్నెముక అని శ్రీ తోమర్ అన్నారు. కోవిడ్ -19 సమయంలో ప్రతికూలతలు ఉన్నప్పటికీ, రైతుల ఆదాయం మరియు ఆహార ఉత్పత్తి విషయంలో వ్యవసాయ రంగం చాలా స్థితిస్థాపకంగా ఉందని గమనించారు. లాక్డౌన్ సమయంలో, ప్రభుత్వం సడలింపులను ఇచ్చింది, తద్వారా ఆహార ప్రాసెసింగ్ రంగం, పురుగుమందుల పరిశ్రమ, విత్తన పరిశ్రమ మరియు గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ మొత్తం సజావుగా కొనసాగుతున్నాయి.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ రెండు అంశాలను నొక్కి చెప్పారని మంత్రి చెప్పారు- ఒకటి ఆత్మనిర్‌భర్ భారత్ కోసం ప్రజలు కలిసి రావాలని విజ్ఞప్తి, రెండవది దేశీయ ఉత్పత్తులకు ప్రోత్సాహం (వోకల్ ఫర్ లోకల్) పిలుపు. ఆత్మీనిర్భర్ భారత్ కోసం, స్థానిక ఉత్పత్తుల ప్రాసెసింగ్ పై దృష్టి పెట్టాల్సిన అవసరం ఉందని శ్రీ తోమర్ అన్నారు. ఆహార ఉత్పత్తి, రైతుల ఆదాయం పెరగడానికి మనం కృషి చేయాల్సి ఉందని ఆయన అన్నారు. ఈ దిశగా ప్రధాని రూ .1 లక్ష కోట్ల వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి (ఎఐఎఫ్) ను ప్రారంభించారు.
పరిశ్రమల దిగ్గజాల సూచనలను పరిశీలిస్తామని, అవసరమైన చర్యలు తీసుకుంటామని శ్రీ తోమర్ అన్నారు. కోవిడ్ -19 సమయంలో ఫ్రోజెన్ ఆహారం, సూపర్ ఫుడ్స్, తినడానికి సిద్ధంగా ఉన్న ఆహారం కోసం డిమాండ్ పెరిగిందని, కొత్త అవకాశాలను అంచనా వేసి, తదనుగుణంగా ముందుకు సాగాలని శ్రీ రామేశ్వర్ తేలి అన్నారు. ఆత్మీనిర్భర్ భారత్ ఆధ్వర్యంలో పిఎమ్ ఎఫ్ఎమ్ఇ పథకం ఎంఎఫ్పిఐ కింద సూక్ష్మ సంస్థలను ప్రధాన స్రవంతిలోకి తీసుకురావాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నట్లు శ్రీ తేలి తెలిపారు. ఈ పథకం కింద, వచ్చే ఐదేళ్లలో, 2 లక్షల మంది లబ్ధిదారులకు వారి వ్యాపారాలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి మద్దతు ఇవ్వబడుతుంది. ఆహార ప్రాసెసింగ్ రంగాన్ని ఛాంపియన్ రంగంగా గుర్తించామని మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి తెలిపారు. కోవిడ్ -19 నేపథ్యంలో ఆరోగ్య ఆహారాలకు అధిక డిమాండ్ ఉందని, అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకునేందుకు పరిశ్రమను సులభతరం చేయడానికి మంత్రిత్వ శాఖ ఒక విధానాన్ని అనుసరిస్తోందని ఆమె తెలిపారు. పిఎల్‌ఐ పథకానికి సంబంధించిన వివరాలను మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ జోషి వెల్లడించారు. ఈ సమావేశంలో ఫిక్కీ, సిఐఐ, అసోచామ్, పిహెచ్డిసీసీఐ, డిక్కీ, ఇతరుల నుండి వివిధ పరిశ్రమ ప్రతినిధులు ఆహార ప్రాసెసింగ్ రంగం అభివృద్ధికి సూచనలు అందించారు

Ministry of Food Processing Industries
Union Minister Shri Narendra Singh Tomar holds meeting with key stakeholders of food processing sector
Government aims to establish food processing facilities in far off regions of the country: Narendra Singh Tomar
New PLI scheme to benefit food processing and other sectors
25 NOV 2020 7:04PM by PIB Delhi
Union Minister for Food Processing Industries, Agriculture and FarmersWelfare, Rural Developmentand Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar held meeting with key stakeholders of food processing sector through video conference today. Shri Tomar said that the Government aims to take the food processing facilities to far off regions of the country.He urged the industry representatives to support the Government in this initiative. Further, Union Cabinet held consultation with industry leaders for making detailed guidelines of the Product Linked incentive (PLI) scheme. This scheme will help in enhancing manufacturing capability and exports from the country.
Shri Tomar said that agriculture and rural sector is the backbone of our economy. He added that during Covid-19 it was observed that despite adversities, agriculture sector was quite resilient in terms of farmers income and food production. He added that during lockdown, relaxations were given by Government so that food processing sector, pesticides industry, seed industry and rural economy as a whole continued to function smoothly.
Union FPI Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi has highlighted two points- one is the appeal to people to come together for Aatmanirbhar Bharat and second is the call of Vocal for Local. Shri Tomar said that for Aatmanirbhar Bharat, processing of local products needs to be focused upon. He added that we have to work towards increase in food production and farmers income. Towards this direction, Prime Minister launched the Rs 1lakh crore Agriculture Infrastructure Fund (AIF).
Shri Tomar said that suggestions of industry leaders would be examined and necessary action would be taken. Shri Rameswar Teli said that demand for frozen food, super foods, ready to eat foods demand has increased during Covid-19 and we have to assess the new opportunities and move forward accordingly. Shri Teli added that PM FME scheme of MoFPI under Aatmanirbhar Bharat, aims to bring micro enterprises into mainstream. Under this scheme, in next five years, 2 lakh beneficiaries would be given support to upgrade their businesses.
Secretary, MoFPI said that food processing sector has been identified as champion sector. She added that in the wake of Covid-19 there is great demand for health foods and the Ministry is adopting an approach to facilitate the industry to seize the opportunity. Shri Manoj Joshi, AS, MoFPI shared details of the PLI scheme.
During the meeting various industry representatives from FICCI, CII, ASSOCHAM, PHDCCI, DICCI and others provided suggestions for development of food processing sector.