ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਦੇਸ਼ 'ਚ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ 'ਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ: ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਨਵੀਂ ਪੀਐਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਭ ਦੇਵੇਗੀ
25 NOV 2020 7:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ
ਪੰਚਾਇਤ ਰਾਜ, ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ
ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿਚ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ
ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ
ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਉਨਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਲੋਂ
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵ (ਪੀ.ਐਲ.ਆਈ.) ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰ ਦਿਸ਼ਾ
ਨਿਰਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਗਏ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ
ਚੰਗੀ ਤਰਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ
ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੇ ਹਰ ਸਮੇਂ
ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਸਬੂਤ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਇਹ ਸਾਡੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀ ਰੀੜ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ
ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ 'ਤੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ
ਛੋਟਾਂ ਕਾਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ
'ਤੇ ਬੰਦ ਰਹੀਆਂ। ਬਿਜਾਈ, ਕਟਾਈ, ਖਰੀਦ ਆਦਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ
ਵਧੇਰੇ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਇਆ ਕਿ ਖਾਣੇ ਤੋਂ
ਬਿਨਾਂ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ
ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ
ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ
ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਬਣਾਏ ਹਨ।
ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਕਈ
ਪੈਕੇਜਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ
ਭਲਾਈ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਛੋਟੇ
ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਇਹ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਵੀ ਫੂਡ
ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ I ਸਰਕਾਰ
ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵੀ ਹੱਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇਜ਼ੀ
ਨਾਲ ਵੱਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ I
ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਲੈਂਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰਨ ਤੋਂ
ਬਾਅਦ ਬਣਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ, ਕਿਸਾਨੀ ਅਤੇ
ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਵਧੀਆ ਕਾਰਜ
ਹੋਣਗੇ। ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ
ਸਕਤਰ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਸ਼ਪਾ ਸੁਬ੍ਰਹਮਣਯਮ ਨੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ
ਵਧੀਕ ਸਕਤਰ ਸ੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵ (ਪੀ.ਐਲ.ਆਈ.)
ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨੇਸਲੇ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਐਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਅਤੇ ਸੀਆਈਆਈ ਦੀ ਫੂਡ
ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਹੇਮੰਤ ਮਲਿਕ, ਆਈਟੀਸੀ ਫੂਡਜ਼ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ
ਐਫਆਈਸੀਸੀਆਈ ਦੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਰਾਜਪੂਤ,
ਸੀਨੀਅਰ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, ਆਈਟੀਸੀ, ਪੀਐਚਡੀ ਚੈਂਬਰ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ
ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸ੍ਰੀ ਅਜੈ ਬੈਰੀ, ਆਈਸੀਸੀ ਦੇ ਸ੍ਰੀ ਮਯੰਕ ਜਲਾਨ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ: ਸੁਬੋਧ ਜਿੰਦਲ, ਪੈਪਸੀਕੋ ਇੰਡੀਆ
ਦੇ ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਡਾਂਗੀ, ਸ੍ਰੀ ਵਿਰਾਜ ਚੌਹਾਨ ਆਦਿ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਿਤ ਆਨੰਦ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜੋਤੀ ਵਿਜ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਨਵ ਸਿੰਘ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧੀਰ
ਸੀਤਾਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਿੱਤੂ ਕਪੂਰ, ਡਾ ਅਰੁਣ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰੂਪਮਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਸ੍ਰੀ
ਆਰ ਐਸ. ਦੀਕਸ਼ਿਤ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਬਿੰਦਰਾਮ ਚੌਧਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੱਲਿਕਾ ਵਰਮਾ, ਸ੍ਰੀਕਾਂਤ
ਗੋਇੰਕਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਦਿੱਤਿਆ ਬਾਗਰੀ, ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਸਿੰਘ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਧੁਪਰਨਾ ਭੌਮਿਕ,
ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਧਨੂਕਾ, ਸ੍ਰੀ ਰਵੀ ਕੁਮਾਰ ਨਾਰਾ, ਸ੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਨਾਇਕ, ਸ੍ਰੀ ਮੰਜੂਲ
ਕੁਮਾਰ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Ministry of Food Processing Industries
Union Minister Shri Narendra Singh Tomar holds meeting with key stakeholders of food processing sector
Government aims to establish food processing facilities in far off regions of the country: Narendra Singh Tomar
New PLI scheme to benefit food processing and other sectors
25 NOV 2020 7:04PM by PIB Delhi
Union Minister for Food Processing Industries, Agriculture and FarmersWelfare, Rural Developmentand Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar held meeting with key stakeholders of food processing sector through video conference today. Shri Tomar said that the Government aims to take the food processing facilities to far off regions of the country.He urged the industry representatives to support the Government in this initiative. Further, Union Cabinet held consultation with industry leaders for making detailed guidelines of the Product Linked incentive (PLI) scheme. This scheme will help in enhancing manufacturing capability and exports from the country.
Shri Tomar said that agriculture and rural sector is the backbone of our economy. He added that during Covid-19 it was observed that despite adversities, agriculture sector was quite resilient in terms of farmers income and food production. He added that during lockdown, relaxations were given by Government so that food processing sector, pesticides industry, seed industry and rural economy as a whole continued to function smoothly.
Union FPI Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi has highlighted two points- one is the appeal to people to come together for Aatmanirbhar Bharat and second is the call of Vocal for Local. Shri Tomar said that for Aatmanirbhar Bharat, processing of local products needs to be focused upon. He added that we have to work towards increase in food production and farmers income. Towards this direction, Prime Minister launched the Rs 1lakh crore Agriculture Infrastructure Fund (AIF).
Shri Tomar said that suggestions of industry leaders would be examined and necessary action would be taken. Shri Rameswar Teli said that demand for frozen food, super foods, ready to eat foods demand has increased during Covid-19 and we have to assess the new opportunities and move forward accordingly. Shri Teli added that PM FME scheme of MoFPI under Aatmanirbhar Bharat, aims to bring micro enterprises into mainstream. Under this scheme, in next five years, 2 lakh beneficiaries would be given support to upgrade their businesses.
Secretary, MoFPI said that food processing sector has been identified as champion sector. She added that in the wake of Covid-19 there is great demand for health foods and the Ministry is adopting an approach to facilitate the industry to seize the opportunity. Shri Manoj Joshi, AS, MoFPI shared details of the PLI scheme.
During the meeting various industry representatives from FICCI, CII, ASSOCHAM, PHDCCI, DICCI and others provided suggestions for development of food processing sector.