ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਹਿਯੋਗੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋ ਲਈ ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਗਲੋਬਲ ਆਉਟਰੀਚ 'ਤੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ
25 NOV 2020 6:44PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਵਿਚਾਲੇ ਅੱਜ ਇਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਥੀਮ "ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਗਲੋਬਲ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ: ਵੈਬਿਨਾਰ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋ" ਸੀ । ਇਹ ਐਸਆਈਡੀਐਮ ਰਾਹੀ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਵੈਬਿਨਾਰ, ਉਨਾ ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਦੇ 5 ਬਿਲੀਅਨ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਬਰਾਮਦ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸੰਬੰਧਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਸੱਕਤਰ, ਸੰਘੀ ਗਣਤੰਤਰ ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸੱਕਤਰ (ਡੀਪੀ), ਐਮਓਡੀ ਇੰਡੀਆ, ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾਈਜੀਰੀਅਨ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਦੇ ਐਮਓਡੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁਦਿਆ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਨਿੱਘੇ, ਦੋਸਤਾਨਾ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵਾਲੇ ਸੰਬੰਧ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ । ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਜਾਜੂ, ਵਧੀਕ ਸੱਕਤਰ (ਡੀਪੀ) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਨਾਈਜੀਰੀਅਨ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਰਾਹੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੋਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੀਈਐਲ, ਬੀਡੀਐਲ, ਜੀਐਸਐਲ, ਐਚਏਐਲ, ਟੀਏਐਸਐਲ, ਸੋਲਰ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼, ਐਮਕੇਯੂ, ਮਹਿੰਦਰਾ ਡਿਫੈਂਸ, ਐਲ ਐਂਡ ਟੀ, ਭਾਰਤ ਫੋਰਜ, ਅਸ਼ੋਕ ਲੇਲੈਂਡ, ਨੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ / ਉਪਕਰਣਾਂ ਉੱਤੇ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ 100 ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸਟਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।

Ministry of Defence
Webinar with Nigeria on Defence Industry Global Outreach for Collaborative Partnership and Expo held
25 NOV 2020 6:44PM by PIB Delhi
A webinar between India and Nigeria was held today. The Theme of webinar was “Indian Defence Industry Global Outreach for Collaborative Partnership: Webinar and Expo”. It was organized under the aegis of Department of Defence Production, Ministry of Defence through SIDM.
This webinar is the part of the series of webinars which are being organized with friendly foreign countries in order to boost defence exports and achieve defence export target of $5 billion in the next five years.
Permanent Secretary, Ministry of Defence, Federal Republic of Nigeria, Additional Secretary (DP), MoD India, High Commissioner of India to Nigeria, Acting Head of Nigerian High Commission in India and Senior MoD officials from both side participated in the webinar and spoke about warm, friendly and deep-rooted relations between both the nations. Shri Sanjay Jaju, Additional Secretary (DP) stated that India has contributed significantly in capacity building of Nigerian Armed Forces since its formative years and Indian Government is ready to take this strategic partnership further in years to come through cooperation and co-production in Defence sector.
Various Indian companies such as BEL, BDL, GSL, HAL, TASL, Solar Industries, MKU, Mahindra Defence, L&T, Bharat Forge, Ashok Leyland, made company and product presentations on major platforms / equipment in the webinar.
The webinar was attended by more than 150 delegates and 100 virtual exhibition stalls have been set up in the Expo.