ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
2025 నాటికి క్షయవ్యాధిని నిర్మూలించడంలో ఎదురయ్యే సవాళ్లు, అవకాశాలపై చర్చలు జరిపిన డాక్టర్ హర్ష్ హర్ష వర్ధన్ దిశ దశలను నిర్దేశించనున్న మంత్రి
'కోవిడ్ నేపథ్యంలో క్షయ వ్యాధిని విస్మరించరాదు.
చైతన్యం, సమన్వయంతో ముందుకు సాగాలి '
క్షయ వ్యతిరేకంగా పోరాటం ప్రజా ఉద్యమంగా సాగాలి
క్షయపై ఉన్నఅపోహలను పారదోలాలి
25 NOV 2020 5:56PM by PIB Hyderabad
హైదరాబాద్, నవంబర్25'క్షయవ్యాధిని నిర్మూలించడానికి చేపడుతున్నకార్యక్రమం ప్రజా ఉద్యమంగా రూపుదిద్దు కోవాలి. వ్యాధిపై అవగాహన కల్పించి నివారణ మరియు నిర్మూలన అంశాలపై ప్రతి ఒక్కరూ తెలుసుకునేలా ఒక సమాచార వ్యవస్థకు రూపకల్పన చేయవలసిన అవసరం ఉంది. దీనిలో ప్రజలందరూ భాగస్వాములు అయ్యేలా చూసి కార్యక్రమాలు సక్రమంగా లక్ష్యాలను చేరుకునేలా అమలు జరిగేలా చూడాలి' అని కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖమంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అన్నారు. దేశంలో క్షయవ్యాధిపై దృష్టి సారించి వ్యాధి వ్యాపించకుండా, నిర్మూలన అంశాలపై పనిచేస్తున్న వారితో మంత్రి సమావేశం అయ్యారు. దేశంలో 2025 నాటికి క్షయవ్యాధిని పూర్తిగా నిర్మూలించడానికి దీనిపై పనిచేస్తున్నవారందరూ ఒక వేదిక మీదకి వచ్చి కలసి పనిచేసేలా చూడడానికి చర్యలను తీసుకోవలసి ఉంటుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. వివిధ అంశాలపై జాతీయ అంతర్జాతీయ సంస్థలు ఏ విధంగా పనిచేసి వ్యాధిని ఏ విధంగా నిర్మూలించాలన్న అంశంపై సమావేశంలో చర్చించారు.
క్షయవ్యాధిని నిర్మూలించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు,కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సహకారంతో పాటు రాజకీయ సహకారం కూడా అవసరమని మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ఈ అంశంలో ప్రతి ఒక్కరూ నిబద్ధతతో పనిచేయాలని ఆయన కోరారు.క్షయవ్యాధిని నిర్మూలించడానికి కృషి చేస్తున్నవారు రాజకీయపరమైన సహకారాన్ని పొందడానికి పనిచేయాలని అన్నారు.తమ రాష్ట్రాలలో క్షయవ్యాధిని నిర్మూలించామంటూ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు పంపుతున్న నివేదికలను వీరు పరిశీలించాలని ఆయన అన్నారు. క్షయవ్యాధి పట్ల ఉన్న అపోహలను తొలగించడం ద్వారా వ్యాధిని అరికట్టి నిర్మూలించవచ్చునని మంత్రి అన్నారు. కొన్ని అపోహల వల్ల వ్యాధి సోకినవారు చికిత్స చేయించుకోడానికి ముందుకు రావడం లేదని మంత్రి ఆవేదన వ్యక్తం చేశారు.
వ్యాధి నిర్మూలన కోసం పనిచేస్తున్నవారు ప్రజల నుంచి వివరాలను సేకరిస్తూ నిర్మూలనా కార్యక్రమాలు ఏ మేరకు పటిష్టంగా అమలు జరుగుతున్నాయన్న అంశంపై పూర్తి వివరాలను సేకరించాలని అన్నారు.
పోలియో మరియు క్షయవ్యాధితో సహా వివిధ ప్రజారోగ్య అంశాలలో ప్రభుత్వానికి సహకరిస్తున్న వారికి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
పోలియో నిర్మూలన కోసం తాను చేసిన ప్రయత్నాలను గుర్తుచేసుకుంటూ "ప్రతి సవాలు ఒక అవకాశాన్ని కలిగిస్తుంది. ఎక్కువ జనాభా కలిగిన భారతదేశం వంటి దేశంలో పోలియోను నిర్మూలించడం అంత సులభం కాదు. కానీ ప్రతి ఒక్కరి సహకారంతో భారతదేశం ఈ వ్యాధిని నిర్మూలించగలిగింది. ఈ విషయంలో ఇతర దేశాలకు భారతదేశం మార్గదర్శిగా నిలిచింది' అని మంత్రి అన్నారు.
'క్షయవ్యాధి నిర్మూలనలో భాగస్వాములందరి మద్దతు కీలకం. గత 11 నెలల నుండి దేశం నిరంతరం ఒక మహమ్మారితో పోరాడుతోంది. కోవిడ్ నిర్మూలనకు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్న సమయంలో 2025 నాటికి దేశం నుంచి క్షయవ్యాధిని నిర్మూలించాలన్నలక్ష్యాన్ని పక్కన పెట్టలేదు. కొవిడ్ పై నిర్వహించిన ప్రతి సమావేశంలో క్షయవ్యాధిపై చర్చించడం జరిగింది' అని మంత్రి వివరించారు. 2025 నాటికి దేశం నుండి టిబిని నిర్మూలించే అంశాన్ని ప్రస్తావించిన మంత్రి "మనం కాలంతో పోటీ పడుతూ పనిచేస్తున్నాం. దూరదృష్టి, సక్రమ అమలు ద్వారా లక్ష్యాన్ని సాధించవచ్చును' అని అన్నారు. "గత రెండు సంవత్సరాల్లో"టిబి హరేగా, దేశ జీటెగా"ప్రచారం ప్రకారం దేశం గణనీయమైన విజయాన్ని సాధించింది. ఇది 2025 నాటికి టిబిని నిర్మూలించాలన్నలక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ఉపయోగపడుతుంది. ముందు నిర్ణయించుకున్న విధంగా 2030 నాటికి కాకుండా ఐదు సంవత్సరాల ముందుగా 2025 నాటికి వ్యాధిని నిర్మూలించాలని నిర్ణయించాము' అని ఆయన తెలిపారు.
2017తో పోల్చి చూస్తే 2018 మరియు 2019 సంవత్సరాల్లో జాతీయ క్షయ నిర్మూలన కార్యక్రమం కింద కేసుల సంఖ్యలో వరుసగా 18% మరియు 12% పెరుగుదల ఉందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. టిబి రంగంలో లో ప్రైవేట్ రంగం కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది. 2025 నాటికి 15 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు టిబి నుండివిముక్తి సాధిస్తామని తెలిపాయని ఆయన చెప్పారు.కొవిడ్ రూపంలో తగిలిన ఎదురుదెబ్బ నుంచి కోలుకుని లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి చర్యలు తీసుకుంటామని అన్నారు.
వ్యాధిని నిర్మూలించే దిశగా పనిచేయడానికి ఐక్యరాజ్య సంస్థలు, అంతర్జాతీయ సంస్థలు, ఎన్జిఓల సహకారంతో కార్యక్రమాన్ని రూపొందిస్తామని కార్యదర్శి (ఆరోగ్యం) శ్రీ రాజేష్ భూషన్ చెప్పారు.లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ప్రస్తుతం అందుబాటులో ఉన్ననిర్ధారణ ల్యాబ్ సౌకర్యం, చికిత్సా సౌకర్యం, రోగి సహాయక వ్యవస్థ మరియు కమ్యూనికేషన్ ను బలోపేతం చేయడానికి భాగస్వాములందరూ సహకరించాలని కోరిన ఆయన నిర్దిష్ట ప్రణాళిక లక్ష్యాల సాధనకు దారితీస్తుందని పేర్కొన్నారు.
ముగింపు సమావేశంలో మాట్లాడిన మంత్రి వ్యాధి నిర్మూలనకు కృషి చేస్తున్న ప్రతి ఒక్కరూ తమ ప్రయత్నాలకు మరింత పదును పెట్టాలని కోరారు.లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ప్రయత్నాలు వృధా పోకుండా చేయాలని ఆయన అన్నారు. ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి షి వికాస్ షీల్, ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ప్రతినిధులు, బిల్ అండ్ మెలిండా గేట్స్ ఫౌండేషన్ , ఆసియా అభివృద్ధి బ్యాంకు, యూనిసెఫ్,యుఎన్ ఎయిడ్స్ , ఇంటర్నేషనల్ యూనియన్ ఎగైనెస్ట్ టిబి మరియు లంగ్ డిసీజెస్,. క్లింటన్ ఫౌండేషన్,ఇండియా, ప్రపంచ ఆరోగ్య భాగస్వాములు యాక్షన్ హెల్త్ ప్రమోషన్ ట్రస్ట్ తదితరులు సమావేశానికి హాజరయ్యారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan meets Development Partners to discuss the challenge and opportunity in eradicating TB by 2025; Sets the way forward
“At a time, when COVID is taking prioritised attention, we should not lose the sight of the goal to eliminate TB by 2025. Advocacy and engagement are a way to move forward.”
“Fight against TB needs to be through a Jan Andolan- a People’s Movement”
Important to address issues of stigma: Dr Harsh Vardhan
25 NOV 2020 5:56PM by PIB Delhi
“The fight against TB needs to be made into a Jan Andolan, a people’s movement”. An effective communication strategy is needed which would focus on reaching the maximum population; complement with preventive, diagnostic and curative aspects of TB management; work towards demand generation; ensuring regular high visibility mass-media coverage; and also focus on community ownership and mobilization.
This was stated by Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare as he chaired a meeting with the various developmental partners working in the field of TB care and management in India. The Union Health Minister urged for a joint collaborative platform where all the partners could join hands and forces together in elimination of Tuberculosis by 2025 from India. The meeting also served as a platform to highlight the main areas in which advocacy by all national and international organizations would help the country in its fight against TB.
He also highlighted the importance of strong political and administrative commitment from all States/UT Governments. “Partners can take a lead in galvanizing political commitment from the various political leaders locally”, he pointed out. The Development Partners can also support the programme in verification of claims made by the States etc, for TB Free status.
Dr Harsh Vardhan stated that there is also a need to address stigma in a huge way as it is one of the biggest barriers and hinders people from coming forward for reporting the diseases and availing of the treatment.
The Minister also urged the Developmental Partners to champion and be involved in community led monitoring to get real time information about the challenges on the ground level, and feedback from the people on what is working and not working.
Dr. Vardhan expressed his gratitude for the hard work put in by developmental partners in various public health efforts including that of Polio and Tuberculosis. Recalling from his polio eradication experience, he stated, “Every challenge poses an opportunity. It wasn’t easy to eradicate polio in a populous country like India. But with the firm determination of all the stakeholders, India managed to eradicate the disease and the polio eradication program became a model for other countries to follow.”
The Health Minister said, “The support of all the partners is critical in eradicating the Tuberculosis. The country is relentlessly fighting the pandemic from last 11 months. But even at a time when COVID is taking prioritised attention, we should not lose the sight of the goal to eliminate TB by 2025. We have continued to focus on Tuberculosis and every meeting for COVID has had TB as an agenda item”.
Sharpening the focus around elimination of TB from the country by 2025, Dr Harsh Vardhan stated that “We are running against time. Advocacy and engagement are a way to move forward.” He added, “The country has achieved significant success in the last two years under “TB Harega, Desh Jeetega” campaign that targets to achieve the Sustainable Development Goal target related to TB by 2025, five years ahead of the global target of 2030.”
The Union Health Minister stated that the there is an 18% and 12% increase in case finding under National Tuberculosis Elimination Program in 2018 and 2019 respectively. Private sector has also played an important role in TB notification. There is 77% increase in the private sector notification from 3.8 lakhs in 2017 to 6.8 lakh in 2019. Over 2018 and 2019, commitment has been received from 15 States and UT for Ending TB by 2025. COVID has caused a setback for which some measures are implemented to make up for it.
Shri Rajesh Bhushan, Secretary, (Health) noted that the aim is to leverage the capacity of UN agencies, international bodies, NGOs and all other partnership to work toward eradicating the disease. All partners should collaborate to strengthen the exisitng diagnostic and lab facility, treatment facility, patient support system and communication that needs to be built around the strategy. The convergent action will lead to achievement of the goals, he stated.
At the end of the meeting, Dr Vardhan urged every stakeholder to actively participate in TB elimination program to enhance their efforts in this direction to make this dream a reality. He noted, “We need to develop synergy among partners and to devise a mechanism where there is no duplication of efforts.”
Sh Vikas Sheel, Additional Secretary, MoHFW, representatives from World Health Organization, Bill & Melinda Gates Foundation (BMGF) , Asian Development Bank (ADB), UNICEF, UNAIDS, International Union Against TB and Lung Diseases (The Union), W. J. Clinton Foundation, IQVIA, FIND India, World Health Partners (WHP), Karnataka Health Promotion Trust (KHPT), Global Health Strategies, Solidarity and Action Against the HIV Infection in India (SAATHII), Tata Institute of Social Sciences, Global Coalition of TB Activists (GCTA), Global Coalition Against TB (GCAT), Global TB Caucus, Tata Trusts/ India Health Fund (IHF), HIV Alliance India, CARE, Indian Medical Association, Indian Academy of Paediatrics, Population Services International (PSI), John Snow Inc (JSI), FHI 360, JHPIEGO, Voluntary Health Association of India (VHAI), Abt Associates, IPE Global, Humana People to People India, REACH, Alert India, World Vision India, American Association of Physicians of Indian Origin (AAPI), Piramal Foundation, Hindustan Latex Family Planning Promotion Trust (HLFPPT), Plan India, Medanta Hospitals were present in the meeting.