మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
జెఎన్ యు నాలుగో వార్షిక స్నాత‌కోత్స‌వాన్ని ఉద్దేశించి రాష్ట్ర‌ప‌తి వీడియో సందేశం
18 NOV 2020 7:21PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని ప‌లుప్రాంతాల‌కు చెందిన ప్రతిభావంతులైన విద్యార్థులెంద‌రో జ‌వ‌హ‌ర్ లాల్ నెహ్రూ విశ్వ‌విద్యాల‌యంలో చ‌దువుకుంటున్నారు. విభిన్న‌మైన కెరీర్ల‌లో స్థిర‌ప‌డ‌డం కోసం జెఎన్ యు విశ్వ‌విద్యాల‌య విద్యార్థులు శ్ర‌మిస్తుంటారు. వైవిధ్యత‌,ప్ర‌తిభ‌, అన్ని వ‌ర్గాల‌కు చెందిన విద్యార్థుల క‌ల‌యికకు విశ్వ‌విద్యాల‌యం ప్రాతినిధ్యంవ‌హిస్తోంద‌ని రాష్ట్ర‌ప‌తి శ్రీ రామ్‌ దాధ్ కోవింద్ త‌న వీడియో సందేశంలో పేర్కొన్నారు. న‌వంబ‌ర్ 18న జ‌రిగిన జెన్ యు నాలుగో వార్షిక స్నాత‌కోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా ఆయ‌న త‌న వీడియో సందేశాన్ని అందించారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ ర‌మేష్ పోఖ్రియాల్ నిషాంక్ గౌర‌వ అతిథిగా పాల్గొన్నారు.
భార‌తీయ సంస్కృతిలోని అన్ని ఛాయ‌లు జెన్ యు లో ప్ర‌తిఫ‌లిస్తుంటాయ‌ని రాష్ట్ర‌ప‌తి అన్నారు. క్యాంప‌స్సులో ప‌లు నిర్మాణాల‌కు పెట్టిన పేర్లకు భార‌తీయ వార‌స‌త్వమే మూల‌మ‌ని అన్నారు. జెన్ యు వార‌స‌త్వంలో భార‌తీయత దాగి వుంద‌ని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు.
జెఎన్ యులో అత్యుత్త‌మ స్థాయి గురువులు చ‌దువులు చెబుతున్నార‌ని, స్వేచ్ఛాపూరిత చ‌ర్చ‌ల‌కు నెల‌వుగా వుంద‌ని రాష్ట్ర‌పతి అన్నారు. ఇక్క‌డి అధ్యాప‌కులు త‌మ విద్యార్థుల‌ను విద్యార్జ‌న‌లో భాగ‌స్వాములుగా ప‌రిగ‌ణిస్తార‌ని అన్నారు. యూని‌వ‌ర్సిటీ త‌ర‌గ‌తి గ‌దుల్లోను, విశ్వ‌విద్యాల‌య ఆవ‌ర‌ణ‌లోను నిత్యం ఉత్త‌మ చ‌ర్చ‌లు నిర్వ‌హిస్తుంటార‌ని పేర్కొన్నారు.
విద్యాబోధ‌న‌లోను, ప‌రిశోధ‌న‌ల్లోను భార‌త‌దేశానికి ఎంతో గొప్ప చ‌రిత్ర వుంద‌ని అన్నారు. గ‌తంలో దేశంలో ఉన్న‌త‌స్థాయిలో విల‌సిల్లిన త‌క్ష‌శిల‌, న‌లందా, విక్ర‌మ‌శిల‌, వ‌ల్ల‌భి విశ్వ‌విద్యాల‌యాల‌నుంచి నేటి విద్యార్థులు స్ఫూర్తి పొంద‌వ‌చ్చ‌ని, త‌ద్వారా స‌వాళ్ల‌ను అధిగ‌మించ‌వచ్చ‌ని రాష్ట్ర‌ప‌తి అన్నారు. భార‌త‌దేశ పురాత‌న విశ్వ‌విద్యాల‌యాల‌నుంచి చ‌ర‌క, ఆర్య‌భ‌ట్ట‌, చాణ‌క్య‌, పాణిని, పతంజ‌లి, గార్గి, మైత్రేయి, తిరువ‌ల్లువ‌ర్ మొద‌లైన మేధావులు త‌యార‌య్యార‌ని రాష్ట్ర‌ప‌తి గుర్తు చేశారు. ప‌లు రంగాల్లో వారు ఎంతో గొప్ప కృషి చేశార‌ని, భార‌తీయ పండితులు, మేధావులు సృష్టించిన జ్ఞాన‌సంప‌ద ప్ర‌పంచంలోని ఇతర ప్రాంతాల‌కు విస్త‌రించింద‌ని అన్నారు. ఉన్న‌త విద్యాబోధ‌న‌లో జెఎన్ యూ కూడా కీర్తి ప్ర‌తిష్ట‌లు ఆర్జించింద‌ని, ప్ర‌పంచస్థాయిలో పోల్చ‌ద‌గ్గ ప్ర‌తిభాస్థాయికి చేరుకుంటుంద‌ని అన్నారు.
క‌రోనా మ‌హమ్మారి గురించి మాట్లాడిన రాష్ట్ర‌ప‌తి దీని కార‌ణంగా ప్ర‌పంచం సంక్షోభంలో వుంద‌ని అన్నారు. అంటువ్యాధులు, మ‌హ‌మ్మారి వ్యాధుల నేప‌థ్యంలో వాటికి సంబంధించిన అన్ని ర‌కాల రోగాలు, నివార‌ణ‌, చికిత్స‌లపైన ఉన్న‌త విద్యాసంస్థ‌లు ప‌రిశోధ‌న చేయాల‌ని జాతీయ విద్యా విధానం 2020 పేర్కొంటున్న‌ద‌ని రాష్ట్ర‌ప‌తి అన్నారు. త‌ద్వారా వ‌చ్చే సామాజిక స‌మ‌స్య‌ల‌ను అధ్య‌య‌నం చేయాల‌ని ఆయ‌న కోరారు. ఈ ప‌నిలో భాగంగా జెఎన్ యూ లాంటి విశ్వ‌విద్యాల‌యాలు ముందు భాగాన నిలిచి విద్యాలోకంలో ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల‌ను ప్రోత్స‌హించాల‌ని అన్నారు.
పిహెచ్ డి ప‌ట్టాలు పొందుతున్న విద్యార్థుల‌కు కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ అభినంద‌న‌లు తెలిపారు. విద్యార్థులు భార‌తీయ విలువ‌ల‌ను పాటిస్తూ మిగ‌తావారికి ఆద‌ర్శంగా నిలిచి, జాతీయ నిర్మాణంలో పాలుపంచుకోవాల‌ని సూచించారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ఆయ‌న జాతీయ విద్యావిధానం -2020 ప్రాధాన్య‌త‌ను వివ‌రించారు. ఎన్ ఆర్ ఎఫ్ ర్యాంకును క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా సాధిస్తున్నందుకు జెన్ యును ఆయ‌న అభినందించారు. హెచ్ ఇ ఎఫ్ ఏ నిధిని పొందినందుకుగాను విశ్వ‌విద్యాల‌యాన్ని అబినందించారు. అట‌ల్ ఇన్నోవేష‌న్ సెంట‌ర్‌, ఇంకా ఇత‌ర స్టార్ట‌ప్ ల‌ను జెఎన్ యు ఏర్పాటు చేసినందుకుగాను ప్ర‌శ‌సించారు. వాటి ద్వారా మేక్ ఇన్ ఇండియా, డిజిట‌ల్ ఇండియా, ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ ల‌క్ష్యాల‌ను సాధించ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని అన్నారు. మ‌హిళా ప్ర‌గ‌తిని ఆకాంక్షిస్తూ వారికోసం ఎన్ సిసి ప్రోగ్రామ్ ప్రారంభించినందుకుగాను జెన్ యు కృషిని ప్ర‌శ‌సించారు.
జె ఎన్ యు వైస్ ఛాన్స‌ల‌ర్ ప్రొఫెస‌ర్ ఎం. జ‌గ‌దీష్ కుమార్ మాట్లాడుతూ విశ్వ‌విద్యాల‌యం సాధించిన విజ‌యాల గురించి వివ‌రించారు. దీనికి సంబంధించిన నివేదిక‌ను స‌మ‌ర్పించారు. నూత‌న విద్యాకేంద్రాల స్థాప‌న‌, ప్ర‌త్యేక కేంద్రాల ఏర్పాటు ద్వారా జ‌రుగుతున్న కృషిని తెలిపారు. విశ్వ‌విద్యాల‌య ఉత్ప‌త్తుల గురించి వివ‌రించారు. జాతీయ విద్యావిధానం ప్ర‌కారం స‌మ‌న్వ‌యం చేసుకుంటూ ఉన్న‌త విద్యారంగంలో ఉన్న‌తిని సాధించ‌డానికిగాను జెఎన్ యు కృషి చేస్తోంద‌ని అన్నారు. స్వామి వివేకానందుల విగ్ర‌హాన్ని ఆవిష్క‌రించుకున్నామ‌ని ఇది విద్యార్థుల‌కు త‌గిన స్ఫూర్తిని అందిస్తుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడిన డాక్ట‌ర్ వి.కె.సార‌స్వ‌త్ ప‌రిశోధ‌న ప‌ట్టాలు పొందిన విద్యార్థుల‌ను అభినందించారు. జాతి నిర్మాణంలో విద్యార్థులు త‌మ పాత్ర‌ను పోషించాల‌ని కోరారు. ఏక్ భార‌త్ శ్రేష్ట భార‌త్ కోసం అవ‌స‌ర‌మైన అంశాల్లో విద్యార్థులు కృషి చేయాల‌ని దేశం భావిస్తున్న‌ట్టు ఆయ‌న చెప్పారు. విద్యార్థులు ప‌లు రంగాల్లో నిర్మాణాత్మ‌కంగా ప‌ని చేసి సేవ‌లందించాల‌ని అన్నారు. జెఎన్ యులాంటి విశ్వ‌విద్యాల‌యాల్లో చ‌దువుకున్న విద్యార్థులు త‌ర్వాతి ద‌శ‌ల్లో రెండు మూడు స్థాయిల్లో వున్న న‌గ‌రాల్లో ఉద్యోగ ఉపాధి క‌ల్ప‌న చేయ‌గ‌లిగే సామ‌ర్థ్యం క‌లిగి వున్నార‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
జెన్ యు కు సంబంధించి వివిధ విభాగాల‌కు చెందిన 603 మంది విద్యార్థులు పిహెచ్ డి ప‌ట్టాలు పొందారు. కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌స్య వున్న‌ప్ప‌టికీ త‌గిన మార్పులు చేర్పులు చేసుకుంటూ జెన్ యు ప‌రిశోధ‌క విద్యార్థులు త‌మ లక్ష్యాన్ని సాధించ‌డం జ‌రిగింది.

Ministry of Education
President of India addresses the 4th Annual Convocation of JNU through a Video Message
18 NOV 2020 7:21PM by PIB Delhi
Students coming from all parts of India and from all strata of society study in Jawaharlal Nehru University (JNU) in an atmosphere of equal opportunity for excellence. Students aspiring for very different career paths come together at JNU. The University represents blending of inclusion, diversity and excellence, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind while addressing the 4th annual convocation of JNU today (November 18, 2020) through a video message. Union Minister of Education, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ was the Guest of Honor on this occasion.
The President said that all shades of Indian culture are reflected in JNU. Names of buildings, hostels, roads and facilities on the campus are drawn from the Indian heritage. This represents a cultural and geographical picture of India at its best. This Indianness is JNU’s legacy and strengthening it is it's duty.
The President said that excellent faculty of JNU have been encouraging free debate and respect for difference in opinion. Students are treated as partners in learning which is how it should be in higher education. The University is known for vibrant discussions which also take place outside the classrooms, in the cafeterias and dhabas at all hours.
Referring to the glorious past of teaching and research in ancient India, the President said that in dealing with today’s challenges, we can draw inspiration from universities in Takshashila, Nalanda, Vikramshila and Vallabhi which had set high standards of teaching and research. Scholars and students from all across the world came to those centres to attain specialised knowledge. That ancient system, which had many elements of modernity, produced great scholars such as Charaka, Aryabhata, Chanakya, Panini, Patanjali, Gargi, Maitreyi and Thiruvalluvar. They made invaluable contributions to medical science, mathematics, astronomy, grammar and social development. People from other parts of the world translated the works of Indian scholars and used the learning for further advancement of knowledge. Today’s Indian scholars should try to create such an original body of knowledge which is utilised for dealing with contemporary global challenges. JNU is among those select institutions of higher learning which can reach globally comparable excellence.
Speaking about the Covid-19 pandemic, the President said that today the world is in a state of crisis because of this pandemic. In the prevailing scenario of epidemics and pandemics, the National Education Policy 2020 states that it is critical for Higher Education Institutions to take the lead in undertaking research in areas of infectious diseases, epidemiology, virology, diagnostics, instrumentation, vaccinology and other relevant areas. The related social issues also need to be studied, preferably with multi-disciplinary approach. In this endeavour, universities like JNU should be at the forefront to develop specific hand holding mechanisms and promote innovation among student communities, he added.
In his video message, Shri Pokhriyal congratulated the students on receiving the PhD degrees and for being the brand ambassadors of education in the world. He urged students to adhere to the Indian values and inspire others towards nation building based on their learning so far. He also spoke about the vision and mission of National Education Policy (NEP) 2020, which reflects impactfulness, inclusivity, national and international interests. NEP is a step towards India becoming a global leader in education, he added. He congratulated JNU for achieving high NIRF ranking continuously. He also mentioned about HEFA fund received by the University that will help in infrastructure development and research/innovation projects. He further emphasized on Atal Innovation Centre and several start ups being set up by the university that will contribute towards achieving the objectives of Make in India, Digital India and Atmanirbhar Bharat. Minister appreciated JNU for its initiative towards women upliftment by starting NCC program for women.
Prof. M. Jagadesh Kumar, Vice-chancellor of JNU presented the academic report of the university and emphasized on the establishment of two new schools, School of Engineering and Atal Bihari Vajpayee School of Management and Entrepreneurship alonwith four new Special Centres, namely, Special Centre for Disaster Research, Special Centre for National Security Studies, Special Centre for the Study North East India, Special Centre for e-learning. JNU has started Atal Innovation Centre with the support from NITI Aayog and several start-ups have incubated in the university. Several products have been developed within the University such as Learning Management System (LMS) by Students from School of Engineering and cloud based biological data analysis platform by start up company. HEFA fund will help in the development of University infrastructure and research/innovation programs. JNU is in harmony with HEP2020 policy and goals to achieve excellence in education. Master’s program in Ayurveda Biology has been introduced keeping in view of the holistic development of the youth. He stressed upon use of digital technology in various academic activities including digital JNU entrance exam. He proudly mentioned about the unveiling of Swami Vivekanand Statue in the University that will inspire the students of University to attain knowledge and education.
Dr. V.K. Saraswat congratulated all the graduands for obtaining doctoral degrees from JNU. He urged students to participate in nation building by nurturing entrepreneurship, integration of rural-urban landscape and sustainable development in the country. He mentioned that country looks upto youth for economic development, social cohesiveness and innovation needed for EK Bharat Shreshtha Bharat. He urged students to contribute constructively in various disciplines such as science, health, economics, literature, arts etc. After obtaining immense knowledge from high universities like JNU, young scholars should be able to create jobs in tier 2 or tier 3 cities and contribute towards job creation. He mentioned about the vision of NEP2020 for academic institutes and industry to work together for development of new innovations and products for Atmanirbhar Bharat.
A total of 603 students were awarded Doctorate of Philosophy degrees from 15 different schools and centres in various disciplines despite covid-19 pandemic situation in the country.