शिक्षण मंत्रालय
राष्ट्रपतींनी जेएनयूच्या चौथ्या वार्षिक दीक्षांत कार्यक्रमाला व्हिडिओ संदेशाद्वारे संबोधित केले
18 NOV 2020 9:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 नोव्‍हेंबर 2020
उत्कृष्टतेसाठी समान संधी असलेल्या जवाहरलाल नेहरू विद्यापीठात (जेएनयू) देशातील सर्व भागातून आणि समाजातील सर्व स्तरातून विद्यार्थी शिकण्यासाठी येतात. अतिशय वेगळ्या करिअर मार्गांची आकांक्षा बाळगणारे विद्यार्थी जेएनयूमध्ये एकत्र येतात. हे विद्यापीठ समावेशकता, विविधता आणि उत्कृष्टतेचा मिलाफ आहे, असे राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांनी आज (18 नोव्हेंबर, 2020) जेएनयूच्या चौथ्या वार्षिक दीक्षांत समारंभाला एका व्हिडिओ संदेशाद्वारे संबोधित करताना सांगितले.
राष्ट्रपती म्हणाले की भारतीय संस्कृतीच्या सर्व छटा जेएनयूमध्ये प्रतिबिंबित होतात. संकुलातील इमारती, वसतिगृहे, रस्ते आणि सुविधांची नावे भारतीय वारशावरून देण्यात आली आहेत. हे सर्वोत्कृष्ट भारताचे सांस्कृतिक आणि भौगोलिक चित्र दर्शवते. हे भारतीयत्व हा जेएनयूचा ठेवा आहे आणि तो बळकट करणे हे त्यांचे कर्तव्य आहे.
राष्ट्रपती म्हणाले की जेएनयूचे उत्कृष्ट अध्यापकगण मुक्त वादविवादाला प्रोत्साहन देतात आणि मत भिन्नतेबद्दल आदर व्यक्त करतात. विद्यार्थ्यांना शिकण्यात भागीदार मानले जाते जे उच्च शिक्षणासाठी आवश्यक आहे. विद्यापीठ उत्स्फूर्त चर्चेसाठी प्रख्यात आहे जी वर्गांबाहेर, कॅफेटेरियात आणि ढाब्यावरही तासन तास चालते.
प्राचीन भारतातील अध्यापन व संशोधनाच्या वैभवशाली भूतकाळाचा उल्लेख करताना राष्ट्रपती म्हणाले की आजच्या आव्हानांना तोंड देताना आपण तक्षशिला, नालंदा, विक्रमशीला आणि वल्लभी विद्यापीठाकडून प्रेरणा घेऊ शकतो, ज्यांनी अध्यापन व संशोधनाचे उच्च मापदंड निश्चित केले आहेत. जगभरातील विद्वान आणि विद्यार्थी विशेष ज्ञान मिळविण्यासाठी या केंद्रांवर आले. त्या प्राचीन व्यवस्थेमध्ये ज्यात आधुनिकतेचे अनेक घटक आहेत, त्यांनी चरक, आर्यभट्ट, चाणक्य, पाणिनी, पतंजली, गार्गी, मैत्रेयी आणि तिरुवल्लुवर यासारखे थोर विद्वान घडवले. त्यांनी वैद्यकीय विज्ञान, गणित, खगोलशास्त्र, व्याकरण आणि सामाजिक विकासात अमूल्य योगदान दिले. जगातील इतर भागांतील लोकांनी भारतीय विद्वानांच्या साहित्याचा अनुवाद केला आणि या शिक्षणाचा पुढील ज्ञानाच्या प्रगतीसाठी उपयोग केला. आजच्या भारतीय विद्वानांनी अशा प्रकारची ज्ञानाची मूळ संस्था तयार करण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे ज्याचा उपयोग समकालीन जागतिक आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी केला जातो. जेएनयू ही उच्च शिक्षणाच्या निवडक संस्थांपैकी एक आहे जी जागतिक स्तरावर तुलनात्मक उत्कृष्टतेपर्यंत पोहोचू शकते.
कोविड -19 महामारीबाबत बोलताना राष्ट्रपती म्हणाले की, आज या साथीच्या रोगामुळे जग संकटात सापडले आहे. साथीच्या आणि महामारीच्या सद्यस्थितीत राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 मध्ये नमूद केले आहे की उच्च शिक्षण संस्थानी संसर्गजन्य रोग, साथीचे रोग, विषाणूविज्ञान , निदान, इंस्ट्रुमेंटेशन, लसनिर्मिती आणि इतर संबंधित क्षेत्रात संशोधन करण्यासाठी पुढाकार घेणे आवश्यक आहे. शक्यतो बहु-शाखीय दृष्टिकोनातून संबंधित सामाजिक समस्यांचा अभ्यास करणे देखील आवश्यक आहे. या प्रयत्नात जेएनयू सारख्या विद्यापीठांनी विशिष्ट मार्गदर्शन यंत्रणा विकसित करण्यासाठी आणि विद्यार्थ्यांमधील नवसंशोधनाला चालना देण्यासाठी आघाडीवर असायला हवे, असेही ते म्हणाले.
केंद्रीय शिक्षण मंत्री रमेश पोखरियाल यांनी आपल्या व्हिडिओ संदेशामध्ये पीएचडी पदवी प्राप्त केल्याबद्दल आणि जगातील शिक्षणाचे ब्रँड अ‍ॅम्बेसेडर झाल्याबद्दल जेएनयूच्या विद्यार्थ्यांचे अभिनंदन केले. विद्यार्थ्यांना भारतीय मूल्यांचे जतन करण्यासाठी आणि आतापर्यंत घेतलेल्या शिक्षणाच्या आधारे इतरांना राष्ट्र निर्मितीसाठी प्रेरित करण्याचे त्यांनी आवाहन केले. परिणामकारकता, समावेशकता, राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय हितसंबंध प्रतिबिंबित करणाऱ्या राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण (एनईपी) 2020 चा दृष्टीकोन आणि ध्येय विषयीही ते यावेळी बोलले. एनईपी हे शिक्षणामध्ये भारत एक अग्रगण्य देश होण्याच्या दिशेने उचललेले एक पाऊल आहे, असेही ते म्हणाले.
निरंतर उच्च एनआयआरएफ मानांकन मिळविल्याबद्दल त्यांनी जेएनयूचे अभिनंदन केले. पायाभूत सुविधा विकास आणि संशोधन / नाविन्यपूर्ण प्रकल्पांना मदत करण्यासाठी विद्यापीठाला मिळालेल्या हेफा फंडाबद्दलही ते यावेळी बोलेले. अटल इनोव्हेशन सेंटर आणि विद्यापीठातर्फे उभारल्या जाणाऱ्या अनेक स्टार्ट अप्सवर भर देत ते म्हणाले कि ,यामुळे मेक इन इंडिया, डिजिटल इंडिया आणि आत्मनिर्भर भारत ही उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी मदत होईल. महिलांसाठी एनसीसी कार्यक्रम सुरू करुन जेएनयूने महिलांच्या उन्नतीसाठी सुरु केलेल्या उपक्रमाचे त्यांनी कौतुक केले.
जेएनयूचे कुलगुरू प्रा. एम. जगदेश कुमार यांनी विद्यापीठाचा शैक्षणिक अहवाल सादर केला आणि दोन नवीन शाखा स्कूल ऑफ इंजिनिअरिंग आणि अटलबिहारी वाजपेयी स्कूल ऑफ मॅनेजमेंट अँड एंटरप्रेन्योरशिपसह आपत्ती संशोधन केंद्र, राष्ट्रीय सुरक्षा अभ्यासाचे विशेष केंद्र, ईशान्य भारतासाठी विशेष अभ्यास केंद्र, ई-लर्निंगसाठी विशेष केंद्र ही चार नवीन विशेष केंद्रे स्थापन करण्यात आल्याचे सांगितले. नीती आयोगाच्या पाठिंब्याने जेएनयूने, अटल इनोव्हेशन सेंटर सुरू केले आहे आणि अनेक स्टार्ट-अप्स विद्यापीठात सुरु झाले आहेत. अभियांत्रिकी विभागाच्या (स्कूल ऑफ इंजिनीअरिंगच्या) विद्यार्थ्यांनी लर्निंग मॅनेजमेंट सिस्टम (एलएमएस) आणि स्टार्ट अप कंपनीद्वारे क्लाऊड आधारित जैविक डेटा विश्लेषण व्यासपीठ यासारखे मंच विद्यापीठात विकसित केले आहेत. हेफा फंड विद्यापीठाच्या पायाभूत सुविधा व संशोधन / नाविन्यपूर्ण कार्यक्रमांच्या विकासात मदत करेल. जेएनयू हे एनईपी 2020 धोरण आणि शिक्षणातील उत्कृष्टता प्राप्त करण्याच्या उद्दीष्टांशी सुसंगत आहे. तरुणांचा सर्वांगीण विकास लक्षात घेऊन आयुर्वेद जीवशास्त्रातील मास्टर्स कार्यक्रम सुरू करण्यात आला आहे. जेएनयू प्रवेश परीक्षेसह विविध शैक्षणिक उपक्रमांमध्ये डिजिटल तंत्रज्ञानाचा वापर करण्यावर त्यांनी भर दिला. विद्यापीठाच्या विद्यार्थ्यांना ज्ञान आणि शिक्षण घेण्यासाठी प्रेरणा देणाऱ्या विद्यापीठातील स्वामी विवेकानंद पुतळ्याच्या अनावरणा बद्दल त्यांनी यावेळी अभिमानाने नमूद केले.
डॉ. व्ही.के. सारस्वत यांनी जेएनयूमधून डॉक्टरेट पदवी प्राप्त केल्याबद्दल सर्व पदवीधरांचे अभिनंदन केले. उद्योजकतेचा विकास, ग्रामीण-शहरी भागाचे एकत्रीकरण आणि देशातील शाश्वत विकासाद्वारे राष्ट्र उभारणीत विद्यार्थ्यांनी सहभागी होण्याचे आवाहन त्यांनी केले. ते म्हणाले की, एक भारत श्रेष्ठ भारतासाठी आवश्यक असलेला आर्थिक विकास, सामाजिक स्निग्धता आणि नाविन्यपूर्णतेसाठी देश तरुणांकडे पाहत आहे. विज्ञान, आरोग्य, अर्थशास्त्र, साहित्य, कला इत्यादी विविध विषयांत विद्यार्थ्यांनी विधायक योगदान देण्याचे आवाहन त्यांनी केले. जेएनयूसारख्या उच्च विद्यापीठांकडून ज्ञान प्राप्त झाल्यानंतर, तरुण विद्वानांनी द्वितीय श्रेणी किंवा तृतीय श्रेणी शहरांमध्ये रोजगार निर्मितीसाठी हातभार लावावा. आत्मनिर्भर भारतसाठी नवोन्मेष आणि उत्पादनांच्या विकासासाठी एकत्रितपणे कार्य करण्यासाठी शैक्षणिक संस्था आणि उद्योग यांच्या एनईपी 2020 च्या दृष्टीकोनाबद्दल ते बोलले.
कोविड -19 साथीची परिस्थिती असूनही, दीक्षांत कार्यक्रमात एकूण 603 विद्यार्थ्यांना डॉक्टरेट पदवी प्रदान करण्यात आली.

Ministry of Education
President of India addresses the 4th Annual Convocation of JNU through a Video Message
18 NOV 2020 7:21PM by PIB Delhi
Students coming from all parts of India and from all strata of society study in Jawaharlal Nehru University (JNU) in an atmosphere of equal opportunity for excellence. Students aspiring for very different career paths come together at JNU. The University represents blending of inclusion, diversity and excellence, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind while addressing the 4th annual convocation of JNU today (November 18, 2020) through a video message. Union Minister of Education, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ was the Guest of Honor on this occasion.
The President said that all shades of Indian culture are reflected in JNU. Names of buildings, hostels, roads and facilities on the campus are drawn from the Indian heritage. This represents a cultural and geographical picture of India at its best. This Indianness is JNU’s legacy and strengthening it is it's duty.
The President said that excellent faculty of JNU have been encouraging free debate and respect for difference in opinion. Students are treated as partners in learning which is how it should be in higher education. The University is known for vibrant discussions which also take place outside the classrooms, in the cafeterias and dhabas at all hours.
Referring to the glorious past of teaching and research in ancient India, the President said that in dealing with today’s challenges, we can draw inspiration from universities in Takshashila, Nalanda, Vikramshila and Vallabhi which had set high standards of teaching and research. Scholars and students from all across the world came to those centres to attain specialised knowledge. That ancient system, which had many elements of modernity, produced great scholars such as Charaka, Aryabhata, Chanakya, Panini, Patanjali, Gargi, Maitreyi and Thiruvalluvar. They made invaluable contributions to medical science, mathematics, astronomy, grammar and social development. People from other parts of the world translated the works of Indian scholars and used the learning for further advancement of knowledge. Today’s Indian scholars should try to create such an original body of knowledge which is utilised for dealing with contemporary global challenges. JNU is among those select institutions of higher learning which can reach globally comparable excellence.
Speaking about the Covid-19 pandemic, the President said that today the world is in a state of crisis because of this pandemic. In the prevailing scenario of epidemics and pandemics, the National Education Policy 2020 states that it is critical for Higher Education Institutions to take the lead in undertaking research in areas of infectious diseases, epidemiology, virology, diagnostics, instrumentation, vaccinology and other relevant areas. The related social issues also need to be studied, preferably with multi-disciplinary approach. In this endeavour, universities like JNU should be at the forefront to develop specific hand holding mechanisms and promote innovation among student communities, he added.
In his video message, Shri Pokhriyal congratulated the students on receiving the PhD degrees and for being the brand ambassadors of education in the world. He urged students to adhere to the Indian values and inspire others towards nation building based on their learning so far. He also spoke about the vision and mission of National Education Policy (NEP) 2020, which reflects impactfulness, inclusivity, national and international interests. NEP is a step towards India becoming a global leader in education, he added. He congratulated JNU for achieving high NIRF ranking continuously. He also mentioned about HEFA fund received by the University that will help in infrastructure development and research/innovation projects. He further emphasized on Atal Innovation Centre and several start ups being set up by the university that will contribute towards achieving the objectives of Make in India, Digital India and Atmanirbhar Bharat. Minister appreciated JNU for its initiative towards women upliftment by starting NCC program for women.
Prof. M. Jagadesh Kumar, Vice-chancellor of JNU presented the academic report of the university and emphasized on the establishment of two new schools, School of Engineering and Atal Bihari Vajpayee School of Management and Entrepreneurship alonwith four new Special Centres, namely, Special Centre for Disaster Research, Special Centre for National Security Studies, Special Centre for the Study North East India, Special Centre for e-learning. JNU has started Atal Innovation Centre with the support from NITI Aayog and several start-ups have incubated in the university. Several products have been developed within the University such as Learning Management System (LMS) by Students from School of Engineering and cloud based biological data analysis platform by start up company. HEFA fund will help in the development of University infrastructure and research/innovation programs. JNU is in harmony with HEP2020 policy and goals to achieve excellence in education. Master’s program in Ayurveda Biology has been introduced keeping in view of the holistic development of the youth. He stressed upon use of digital technology in various academic activities including digital JNU entrance exam. He proudly mentioned about the unveiling of Swami Vivekanand Statue in the University that will inspire the students of University to attain knowledge and education.
Dr. V.K. Saraswat congratulated all the graduands for obtaining doctoral degrees from JNU. He urged students to participate in nation building by nurturing entrepreneurship, integration of rural-urban landscape and sustainable development in the country. He mentioned that country looks upto youth for economic development, social cohesiveness and innovation needed for EK Bharat Shreshtha Bharat. He urged students to contribute constructively in various disciplines such as science, health, economics, literature, arts etc. After obtaining immense knowledge from high universities like JNU, young scholars should be able to create jobs in tier 2 or tier 3 cities and contribute towards job creation. He mentioned about the vision of NEP2020 for academic institutes and industry to work together for development of new innovations and products for Atmanirbhar Bharat.
A total of 603 students were awarded Doctorate of Philosophy degrees from 15 different schools and centres in various disciplines despite covid-19 pandemic situation in the country.