ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੀ ਐੱਮ- ਐੱਫ ਐੱਮ ਈ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਭਾਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਐੱਮ ਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਸਵੈ- ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ : ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਫ ਪੀ ਆਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੀ ਆਈ ਐੱਸ ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਮੈਪ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਲਾਂਚ
18 NOV 2020 5:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫੋਰਮਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਆਫ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਸਕੀਮ (ਪੀ ਐੱਮ — ਐੱਫ ਐੱਮ ਈ ਸਕੀਮ) ਦਾ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜੀ ਆਈ ਐੱਸ ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ (ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਮੈਪ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ , ਅੱਗੇ ਜੋ ਰਸਤਾ ਹੈ ਉਹ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ , ਸਥਾਨਕ ਬਜ਼ਾਰ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਹੈ । ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਐੱਮ ਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਗ ਹੈ । ਇਹ ਸਕੀਮ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉੱਦਮੀਆਂ , ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਰੁੱਪਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀਸ / ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ / ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ , ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਜੋ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ , ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੈ"।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੇਲੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੂੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ,"ਮਾਸਟਰ ਸਿਖਲਾਈ ਕਰਤਾ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਮੰਤਵ ਤਕਰੀਬਨ ਲਘੂ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 8 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਮੰਤਵ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ , ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪ , ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ , ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ ਨਕਸ਼ਾ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ ਉਤਪਾਦ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ"।
ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਐੱਮ ਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਭਾਗ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਤਹਿਤ , ਮਾਸਟਰ ਸਿਖਲਾਈ ਕਰਤਾ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਆਨਲਾਈਨ ਬੋਰਡ , ਕਲਾਸਰੂਪ , ਲੈਕਚਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਫ ਟੀ ਈ ਐੱਮ ਅਤੇ ਆਈ ਆਈ ਐੱਫ ਪੀ ਟੀ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਉੱਦਮੀਆਂ / ਗਰੁੱਪਾਂ / ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਮਾਸਟਰ ਸਿਖਲਾਈ ਕਰਤਾ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣਗੇ , ਜੋ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣਗੇ । ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਖਲਾਈ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਈ ਡੀ ਪੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ । ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਮੰਨੀਆਂ ਪ੍ਰਮੰਨੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੈਸ਼ਨ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤਾ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਤਹਿਤ ਐੱਫ ਆਈ ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਭਾਗ ਨੂੰ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਐੱਮ ਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਹਆਂ ਦੇ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਪਛਾਣ ਮੌਜੂਦਾ ਕਲਸਟਰਸ ਅਤੇ ਕੱਚੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਜੀ ਆਈ ਐੱਸ ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਮੈਪ ਸਾਰਿਆਂ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਨਕਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ , ਐੱਸ ਸੀ , ਐੱਸ ਟੀ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੇ ਵੀ ਸੰਕੇਤ ਹਨ । ਇਹ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੀਮਤ ਚੇਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਯਤਨ ਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ ।
ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਐੱਮ ਈ ਸਕੀਮ ਬਾਰੇ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਾਰਮਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਆਫ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ੇਸ (ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਐੱਮ ਈ ਸਕੀਮ) ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਸਕੀਮ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਲਘੂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾਪਣ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਫਾਰਮਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ , ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੀਮਤ ਚੇਨ ਲਈ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ । 2020—21 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2024—25 ਦੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ 10,000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਬਜਟ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਸਕੀਮ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ 2 ਲੱਖ ਲਘੂ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ , ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਕੇ ਮੌਜੂਦਾ ਲਘੂ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਵੇਗੀ ।

Ministry of Food Processing Industries
Shri Narendra Singh inaugurates capacity building component of the PM-FME Scheme
PM FME is in line with PM’s resolve towards self-reliant India: Narendra Singh Tomar
Union FPI Minister launches GIS ODOP Digital map of India
18 NOV 2020 5:13PM by PIB Delhi
Union Minister for Food Processing Industries Shri Narendra Singh Tomar in the presence of Shri Rameswar Teli, MoS, FPI virtually inaugurated the capacity building component of the Pradhan Mantri Formalisation of Micro food processing Enterprises scheme (PM-FME Scheme) and launched the GIS One District One Product (ODOP) digital map of India.
Speaking on the occasion, Shri Tomar said, “Our Honorable Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s resolve is to make India self-reliant. The way forward is in local - local manufacturing, local market, and local supply chain. Under the PM-FME scheme, capacity building is an important component. The scheme envisages imparting training to food processing entrepreneurs, various groups, viz., SHGs / FPOs / Co-operatives, workers, and other stakeholders associated with the implementation of the scheme”.
He congratulated the officials of the Ministry and all those involved in the planning and monitoring of the successful implementation of the scheme and observed the day as the beginning of a new initiative to encourage the micro-entrepreneurs.
Shri Teli in his keynote address said, “The training of Master Trainers aims to benefit nearly 8 Lakhs beneficiaries from micro-enterprises including members of Farmer Producer Organizations, Self-Help Groups, Cooperatives, Tribal communities, and others. The digital ODOP map provides detailed information about ODOP product to all stakeholders”.
Under the capacity building component of the PM-FME scheme, training of the Master Trainers would be delivered through online mode, classroom lecture and demonstration, and self-paced online learning material. NIFTEM and IIFPT are playing a key role by providing training and research support to selected enterprises/groups/clusters in partnership with State Level Technical Institutions. The Master Trainers will train the District Level Trainers, who will train the beneficiaries. The current training is based on Fruits and Vegetable processing & EDP. For this purpose, subject experts from various national level reputed institutions are holding various sessions. The assessment and certification of the training program under the capacity building will be provided by FICSI. The capacity building component was launched yesterday.
Under the PM-FME scheme, states have identified the food products of districts, keeping in view the availability of existing clusters and raw materials. The GIS ODOP digital map of India provides details of ODOP products of all the states and facilitate the stakeholders. The digital map also has indicators for tribal, SC, ST, and aspirational districts. It will enable stakeholders to make concerted efforts for its value chain development.
About the PM-FME Scheme
Launched under the Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, the Pradhan Mantri Formalisation of Micro food processing Enterprises (PM-FME) Scheme is a centrally sponsored scheme aims to enhance the competitiveness of existing individual micro-enterprises in the unorganized segment of the food processing industry and promote formalization of the sector and provide support to Farmer Producer Organizations, Self Help Groups, and Producers Cooperatives along their entire value chain. With an outlay of Rs. 10,000 crore over a period of five years from 2020-21 to 2024-25, the scheme envisions to directly assist the 2,00,000 micro food processing units for providing financial, technical, and business support for upgradation of existing micro food processing enterprises.