ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਊਆਰਐੱਸਏਐੱਮ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਦੂਜਾ ਫਲਾਈਟ ਟੈਸਟ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ
17 NOV 2020 6:15PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਹੋਰ ਫਲਾਈਟ ਟੈਸਟ ਵਿੱਚ, ਕੁਇਕ ਰਿਐਕਸ਼ਨ ਸਰਫੇਸ ਟੂ ਏਅਰ ਮਿਜ਼ਾਈਲ (ਕਿਊਆਰਐੱਸਏਐੱਮ) ਸਿਸਟਮ ਨੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੈਕ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਏਅਰਬੋਰਨ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਊਟ੍ਰਾਲਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਲੜੀ ਦਾ ਦੂਜਾ ਫਲਾਈਟ ਟੈਸਟ ਅੱਜ ਉਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਤੱਟ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਚਾਂਦੀਪੁਰ ਦੇ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟੈਸਟ ਰੇਂਜ ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 15.42 ਵਜੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਟੈਸਟ, ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਬਾਂਸ਼ੀ ਨਾਮ ਦੇ ਮਾਨਵ-ਰਹਿਤ ਜੈੱਟ ਹਵਾਈ ਟਾਰਗੇਟ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰਾਡਾਰਾਂ ਨੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਤੋਂ ਹੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਭਾਂਪ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਟ੍ਰੈਕ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਕੰਪਿਊਟਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਨਹੀਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਡਾਰ ਡਾਟਾ ਲਿੰਕ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸੇਧ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਟਰਮੀਨਲ ਐਕਟਿਵ ਹੋਮਿੰਗ ਗਾਈਡੈਂਸ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਈ ਅਤੇ ਵਾਰਹੈੱਡ ਐਕਟੀਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਕਸੀਮਿਟੀ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ।
ਫਲਾਈਟ ਟੈਸਟ, ਲਾਂਚਰ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਔਟੋਮੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਸਟਮ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਮਲਟੀ ਫੰਕਸ਼ਨ ਰਾਡਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਵਾਲੀ ਕਨਫਿਗੂਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਿਊਆਰਐੱਸਏਐੱਮ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜੋ ਕਿ ਹਰਕਤ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਸਿਤ ਉਪ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਟੈਸਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ। ਇਸ ਨੂੰ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰੇਂਜ ਯੰਤਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਡਾਰ, ਟੈਲੀਮੀਟਰੀ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਔਪਟੀਕਲ ਸੈਂਸਰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਡਾਣ ਦੇ ਪੂਰੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਏਆਰਡੀਈ ਅਤੇ ਆਰਐਂਡਡੀਈ (ਈ) ਪੁਣੇ, ਐੱਲਆਰਡੀਈ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਅਤੇ ਆਈਆਰਡੀਈ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਬਾਲਾਸੌਰ ਤੋਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਕੰਪਲੈਕਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਟੈਸਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਕਿਊਆਰਐੱਸਏਐੱਮ ਦੇ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਟੈਸਟ 13 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਹਿੱਟ ਦਾ ਮੀਲਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੂਜੇ ਟੈਸਟ ਵਿੱਚ ਵਾਰਹੈੱਡ ਦੇ ਪ੍ਰਫਾਰਮੈਂਸ ਮਾਪਦੰਡ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੋਏ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਊਆਰਐੱਸਏਐੱਮ ਦੇ ਸਫਲ ਫਲਾਈਟ ਟੈਸਟ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਸੱਕਤਰ ਡੀਡੀਆਰਐਂਡਡੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੀਆਰਡੀਓ ਡਾ. ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਊਆਰਐੱਸਏਐੱਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਫਲ ਫਲਾਈਟ ਟੈਸਟ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Defence
Second Successful Flight Test of QRSAM System
17 NOV 2020 6:15PM by PIB Delhi
In yet another flight test, the Quick Reaction Surface to Air Missile (QRSAM) System tracked the target accurately and successfully neutralised the airborne target. The flight test, second in the series was conducted today at around 1542 hrs from the Integrated Test Range, Chandipur, off the coast of Odisha. The test was carried out once again, against the high performance Jet Unmanned Aerial Target called Banshee, which simulates an aircraft.
The Radars acquired the target from a long range and tracked it till the mission computer automatically launched the missile. Continuous guidance was provided through Radar data link. Missile entered the terminal active homing guidance and reached the target close enough for proximity operation of warhead activation.
The flight test was conducted in the deployment configuration of the weapon system comprising of Launcher, fully Automated Command and Control System, Surveillance System and Multi Function Radars. The QRSAM weapon system, which can operate on the move, consists of all indigenously developed subsystems. All objectives of the test were fully met. The launch was carried out in the presence of the users from Indian Army.
A number of range instruments like Radar, Telemetry and Electro Optical Sensors were deployed which captured the complete flight data and verified the performance of the missile.
Teams from ARDE and R&DE(E) from Pune, LRDE Bengaluru, and IRDE Dehradun in addition to the Missile Complex Laboratories from Hyderabad and Balasore participated in the test.
The first in the series test of QRSAM took place on 13th Nov 2020 achieving the milestone of a direct hit. Second test proved the performance parameters of warhead.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh congratulated DRDO scientists on the successful flight test of QRSAM. Secretary DDR&D & Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy congratulated all the teams who worked on the QRSAM project, on the second continuous successful flight test.