రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
రెండోసారి విజ‌య‌వంతంగా‌ క్యూఆర్ఎస్ఏఎమ్ వ్య‌వ‌స్థ విమాన ప‌రీక్ష‌
17 NOV 2020 6:15PM by PIB Hyderabad
'క్విక్ రియాక్షన్ సర్ఫేస్ టు ఎయిర్ మిస్సైల్' (క్యూఆర్ఎస్ఏఎమ్) వ్య‌వ‌స్థ నిర్ధేశిత లక్ష్యాన్ని క‌చ్చితంగా ట్రాక్ చేసి, వాయుమార్గాంలో లక్ష్యాన్ని విజయవంతంగా ఛేదించింది. ఈ సిరీస్‌లో రెండోదైన విమాన పరీక్షను ఈ రోజు ఒడిశా తీరంలో ఛాందీపూర్‌లోని ఇంటిగ్రేటెడ్ టెస్ట్ రేంజ్ నుండి 1542 గంటలకు నిర్వ‌హించారు. బాన్షీ అని పిలువబడే అత్యుత్త‌మ‌మైన‌ పనితీరు గల మానవరహిత జెట్ వైమానాన్ని ల‌క్ష్యంగా చేసుకొని మరోసారి ఈ ప‌రీక్ష నిర్వ‌హించ‌డం జరిగింది.
రాడార్లు లక్ష్యాన్ని సుదూర శ్రేణి నుండే పొంది మిషన్ కంప్యూటర్ స్వయంచాలకంగా క్షిపణిని ప్రయోగించే వరకు మొత్తం ప‌ని తీరును ట్రాక్ చేసింది. ఈ ప‌రీక్ష‌ల‌కు రాడార్ డేటా లింక్ ద్వారా నిరంతర మార్గదర్శకత్వం అందించబడింది. క్షిపణి టెర్మినల్ యాక్టివ్ హోమింగ్ మార్గదర్శకత్వంలో ప్రవేశించి వార్‌హెడ్ యాక్టివేషన్ యొక్క సామీప్య ఆపరేషన్ కోసం లక్ష్యాన్ని చేరుకుంది. లాంచర్ పూర్తిగా ఆటోమేటెడ్ కమాండ్ అండ్ కంట్రోల్ సిస్టమ్, నిఘా వ్యవస్థ మరియు మల్టీ ఫంక్షన్ రాడార్లతో కూడిన ఆయుధ వ్యవస్థ యొక్క విస్తరణ ఆకృతీకరణలో ఈ విమాన పరీక్ష జరిగింది.
క్యూఆర్ఎస్ఏఎమ్ ఆయుధ వ్యవస్థ చ‌ల‌న స్థితిలోనూ పనిచేయగలదు. ఇది దేశీయంగా అభివృద్ధి చెందిన ఉపవ్యవస్థలను కలిగి ఉంటుంది. ఈ ప‌రీక్ష‌తో వ్య‌వ‌స్థ‌ యొక్క అన్ని లక్ష్యాలు పూర్తిగా నెరవేరిన‌ట్ట‌యింది. ఈ వ్య‌వ‌స్థ‌ను వినియోగిస్తున్న భార‌త సైన్యం సమక్షంలో ఈ క్షిప‌ణి ప్రయోగం జరిగింది. ఈ ప‌రీక్షకు రాడార్, టెలిమెట్రీ మరియు ఎలక్ట్రో ఆప్టికల్ సెన్సార్ల వంటి అనేక శ్రేణి పరికరాలను మోహరించారు. ఇవి పూర్తి విమాన డేటాను సంగ్రహించి మిస్సైల్‌ పనితీరును ధ్రువీకరించాయి. హైదరాబాద్, బాలసోర్‌కు చెందిన క్షిపణి కాంప్లెక్స్ లాబొరేటరీలతో పాటుగా పూణెకు చెందిన ఏఆర్‌డీఈ మ‌రియు ఆర్ అండ్ డీఈ(ఈ), బెంగ‌ళూరు మ‌హాన‌గ‌రానికి చెందిన ఎల్‌ఆర్‌డీఈ, డెహ్రాడూన్‌కు చెందిన ఐఆర్‌డీఈల‌కు చెందిన ప‌లు జట్లు ఈ మిస్సైల్‌ పరీక్షలో పాల్గొన్నాయి. క్యూఆర్ఎస్ఏఎమ్ సిరీస్ పరీక్షలో మొదటిది ఈనెల‌ 13న ప్రత్యక్ష తాకిడి యొక్క మైలురాయిని సాధించింది. రెండో పరీక్ష వార్‌హెడ్ యొక్క పనితీరు పారామితులను సంగ్ర‌హంగా నిరూపించింది. క్యూఆర్ఎస్ఏఎమ్ ప‌రీక్ష రెండోసారి విజయవంతంగా నిర్వ‌హించినందుకు ర‌క్ష‌ణ‌ మంత్రి శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ డీఆర్‌డీఓ శాస్త్రవేత్తలను అభినందించారు. ఈ ప‌రీక్ష‌ విజయ‌వంతం అయిన సంద‌ర్భంగా క్యూఆర్ఎస్ఏఎమ్ ప్రాజెక్టులో పనిచేసిన అన్ని జట్లను డీడీఆర్ అండ్ డీ కార్య‌ద‌ర్శి, ఛైర్మెన్ డాక్టర్ జీ సతీష్ రెడ్డి అభినందించారు.

Ministry of Defence
Second Successful Flight Test of QRSAM System
17 NOV 2020 6:15PM by PIB Delhi
In yet another flight test, the Quick Reaction Surface to Air Missile (QRSAM) System tracked the target accurately and successfully neutralised the airborne target. The flight test, second in the series was conducted today at around 1542 hrs from the Integrated Test Range, Chandipur, off the coast of Odisha. The test was carried out once again, against the high performance Jet Unmanned Aerial Target called Banshee, which simulates an aircraft.
The Radars acquired the target from a long range and tracked it till the mission computer automatically launched the missile. Continuous guidance was provided through Radar data link. Missile entered the terminal active homing guidance and reached the target close enough for proximity operation of warhead activation.
The flight test was conducted in the deployment configuration of the weapon system comprising of Launcher, fully Automated Command and Control System, Surveillance System and Multi Function Radars. The QRSAM weapon system, which can operate on the move, consists of all indigenously developed subsystems. All objectives of the test were fully met. The launch was carried out in the presence of the users from Indian Army.
A number of range instruments like Radar, Telemetry and Electro Optical Sensors were deployed which captured the complete flight data and verified the performance of the missile.
Teams from ARDE and R&DE(E) from Pune, LRDE Bengaluru, and IRDE Dehradun in addition to the Missile Complex Laboratories from Hyderabad and Balasore participated in the test.
The first in the series test of QRSAM took place on 13th Nov 2020 achieving the milestone of a direct hit. Second test proved the performance parameters of warhead.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh congratulated DRDO scientists on the successful flight test of QRSAM. Secretary DDR&D & Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy congratulated all the teams who worked on the QRSAM project, on the second continuous successful flight test.