ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ’ ਦੇ 147ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਜਨ–ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
‘ਸਭ ਲਈ ਸਿਹਤ ’ ਤੋਂ ਬਗ਼ੈਰ ਕੋਈ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਨਹੀਂ: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
16 NOV 2020 3:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਸਾਹਿਬਾਨ ਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ–ਜਨ,
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ–ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੱਖਣ–ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ,
ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਭਰਾਵੋ, ਭੈਣੋ ਅਤੇ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀ–ਜਨ!
ਅੱਜ, ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਮੁੜ–ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ 147ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਜੁੜੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭਨਾਂ ਦਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੀ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੁਝ ਅਣਕਿਆਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਲ 2020 ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਨਵਤਾ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ – ਗ਼ਰੀਬੀ, ਭੁੱਖ, ਅਸਮਾਨਤਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ, ਹਿੰਸਾ, ਜੰਗ, ਬੀਮਾਰੀ – ਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਧੁਰ ਅੰਦਰ ਤੱਕ ਹਿਲਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਇੱਕਜੁਟ ਬਣੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਹਾਰ ਨਾ ਮੰਨਣ ਦਾ ਰਾਹ ਚੁਣਿਆ।
ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਰਾਹ ਚੁਣਿਆ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ।
ਸਭਨਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਤੋਂ ਬਗ਼ੈਰ ਕੋਈ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਬਕ ਜੋ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਸਾਂ; ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਉਹ ਸਬਕ ਦੋਬਾਰਾ ਸਿੱਖਿਆ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੂੰ ‘ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਵ:’ ਆਖ ਕੇ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਅਸੀਸ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਉਮਰ ਲੰਮੀ ਤੇ ਜੀਵਨ ਤੰਦਰੁਸਤ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜੀਵਨ ਤੇ ਹੋਂਦ ਦਾ ਤੱਤ–ਸਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਸਾਡੇ ਸੰਗਠਨ – ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ – ਦਾ ਤੱਤ–ਸਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਬੰਧਨ ’ਚ ਬੱਝਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਕਰਕੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਕੱਠੇ ਇੱਥੇ ਹੋਏ ਹਾਂ।
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕੋ ਸਿਧਾਂਤ ਹੈ: ਸਿਹਤ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤੇ।
ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਕਦੇ ਕਿੰਨੀਆਂ ਵੀ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਕਿਉਂ ਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹੋਣ, ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੇ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਦੇ ਜਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਵਸੀਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰ ਕੇ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਹੀ ਹਰੇਕ ਮੁਸੀਬਤ ’ਤੇ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ’ਚ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਿਹਤ ਦੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਨਾ ਹਰੇਕ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ; ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਮਨੁੱਖ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਸਲ, ਧਰਮ, ਸਿਆਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਜਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਪੱਖੋਂ ਉਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕਿਹੋ ਜਿਹੀ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਇਸੇ ਲਈ ਅਸੀਂ, ਜਨ–ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਇਸ ਪੱਖੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਕਿਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਤੇ ਤਿਆਰੀਆਂ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਅੱਖੋਂ ਪ੍ਰੋਖੇ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਕਟ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ; ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਜਨ–ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੋਬਾਰਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਪਵੇਗੀ।
ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ, ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਗੀਆਂ ਤੇ ਵਸੀਲਿਆਂ ਦੀ ਬੇਹੱਦ ਉਤਪਾਦਕ, ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਤੇ ਟੀਚਾਗਤ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨਾਲ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਇਹ ਆਖਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਦੱਖਣ–ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ, ਡਿਲੀਵਰੀ ਤੇ ਮਿਆਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਿਆਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬੀਆਂ ਤੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀਯੋਗਤਾ ਤੇ ਉੱਚ–ਮਿਆਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਲਾਹਕਾਰੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਖੋਜ, ਨਵਾਚਾਰਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਜਨ–ਸਿਹਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।
ਮਹਾਮਹਿਮ ਸਾਹਿਬਾਨ,
ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ 13 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਮਤੀ ਜਾਨਾਂ ਲੈ ਲਈਆਂ ਹਨ, ਕਰੋੜਾਂ ਨੂੰ ਛੂਤਗ੍ਰਸਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਰਬਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਖੋਹ ਲਈਆਂ ਹਨ। ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ’ਚ ਵੱਸਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਮੇਰੀਆਂ ਦਿਲੀ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਬੀਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰ–ਪਿਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੇ ਸਿਹਤ–ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਲਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਰੋਗ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਨਿਸ਼ਕਾਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਤਰੀਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਤਾੜੀਆਂ ਵਜਾਓ।
ਮਹਾਮਹਿਮ ਸਾਹਿਬਾਨ ਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਡੈਲੀਗੇਟਸ,
ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਮੈਂ ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ’ ਹੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਏਜੰਸੀ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾ ਨਿਰੰਤਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਅਰੰਭ ਤੋਂ ਹੀ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਮੌਕੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਮੁੜ ਉਸਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ, ਜੋ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਝੱਲ ਸਕਣ ਤੇ ਹਰੇਕ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਸਕਣ।
ਅਸੀਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਸਿੱਖੇ ਸਬਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ–ਜੁਲ ਕੇ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਲਚਕਦਾਰ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕੀਏ, ਜੋ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਲਈ ਤੰਦਰੁਸਤ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਇੱਥੇ ਮੈਂ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਤੇ ਰੋਕਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ, ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਤੰਦਰੁਸਤ ਤੇ ਸਲਾਮਤ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ।
ਵਿਲੱਖਣ ਡੈਲੀਗੇਟਸ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ,
ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਵੇਲਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾੳਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਜਨ–ਸਿਹਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤੇ ਤਨਦਹੀ ਨਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਜੋਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜੱਥੇਬੰਦੀਆਂ ਅਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਮਿਲ–ਜੁਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਹਾਮਹਿਮ ਸਾਹਿਬਾਨ,
ਅੱਜ, ਚਾਲੂ ਸੈਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਏਜੰਡਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੁਝ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ – 73ਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਮੁੜ–ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖ਼ਤਮ ਹੋਏ ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਬਜਟ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ; ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ, ਵਿੱਤੀ ਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਮਾਮਲੇ।
ਮੈਂ ਏਜੰਡੇ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੱਦਾਂ ਉੱਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਤੇ ਫਲਦਾਇਕ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਵੇਖਣ ਦਾ ਚਾਹਵਾਨ ਹਾਂ।
ਅੰਤ ’ਚ, ਮੈਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਤੇ ਆਪਣੀ ਨੇੜਤਾ ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਵੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਸਾਡੇ ਸੰਗਠਨ, ਸਾਰੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਮੈਂ ਇਹ ਇਹੋ ਆਖਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ–ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਦੋਬਾਰਾ ਸਭ ਕੁਝ ਠੀਕ-ਠਾਕ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ!

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan chairs 147th session of WHO Executive Board
Highlights global partnerships and investment in global public health for strengthening health systems
There is no better future without ‘Health For All’: Dr Harsh Vardhan
16 NOV 2020 3:23PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare digitally chaired the WHO Executive Board, here today through Video Conference.
His opening remarks are as follows:
Distinguished Members of the WHO Executive Board,
Hon’ble Ministers, Excellencies and other Member State representatives,
DG-WHO, Regional Director of WHO South-East Asia, Regional Directors of other Regions,
Heads & Representatives of UN Agencies, Partner Organizations,
Brothers, Sisters and Health-care Workers around the world!
Today, we have once again joined virtually for the Resumed 147th Session of the WHO Executive Board. I welcome you all today amidst what we all know are unprecedented times.
And yet, I would say that 2020 has been the year of collaborative action.
Mankind was already fighting overwhelming challenges - Poverty, Hunger, Inequality, Climate Change. Pollution. Violence. War. Disease - and now the Pandemic which has shaken us to the core. But we came together as the nations of the world because we chose not to be overwhelmed.
We choose optimism and struggle to achieve. We choose a better future.
There is no better future without Health For All. A lesson we knew; and a lesson that we have now re-learnt.
In India, we bless each other as Ayushman Bhava, which means may you have a long and healthy life, that itself is the essence of life and existence, that itself is the essence of our organization – the World Health Organization – which binds us all together and which is why we are all here today, together.
All the Member States of WHO share the same philosophy: Health above all.
Each member nation here will agree with me that in the gravest of situations, humankind has conquered its adversaries with collaborations and supplementing efforts of each other by pooling resources.
We at WHO believe in the principle that the enjoyment of the highest attainable standard of health is one of the fundamental rights of every human being without distinction of race, religion, political belief, economic or social condition. We, therefore, commit to work with the Member States; the Organization and the global community of partners for the efficient, effective and responsive discharge of public health obligations.
The pandemic has made humanity acutely aware of the consequences of ignoring health systems strengthening and preparedness. In such times of global crisis, risk management and mitigation both would require further strengthening of global partnerships to re-invigorate interest and investment in global public health.
I am sure that our constant engagement with each member state, their interface with each other as well as all stakeholders will reinforce reforms and help accelerate progress toward the sustainable development goals and universal health coverage with the most productive, efficient and targeted utilization of resources.
As I happen to be the Health Minister of India, I would like to mention here that the South-East Asia Region and India are continuously striving to improve health services, their reach, delivery and quality. We have seen successes in all the Regional Flagship priority areas through collaborative action. We will continue to contribute to regional and global public health issues through advocacy, technical collaboration, research, innovations, digital health and partnerships aimed at improving the accessibility and affordability of health services and high-quality essential medicines and products.
Excellencies,
This pandemic has claimed more than one million three hundred thousand precious lives, infected millions and snatched away the livelihoods of billions. My heartfelt condolences to those families across the world who have lost their near and dear ones to this deadly disease.
I also take this opportunity to salute our doctors and health-workers who had been working relentlessly in rendering selfless services to fight this deadly disease and I urge all of you to please join me in giving them a big hand.
Excellencies and Distinguished Delegates,
In the last over 10 months of this pandemic, I have observed that the World Health Organization, with a mandate to be the lead agency for health, has done a commendable job of working along with Member States from the very beginning to provide required technical assistance to support the continuation of essential health-care service delivery.
WHO and its Member States across the globe are committed to harnessing this opportunity to build back health systems that are more resilient, and which can meet everyone’s health needs.
We are already identifying and acting on the lessons learnt from the current crisis so that together we can achieve more robust and resilient health systems that can promote a sustained economic recovery and a healthier future for people across the world.
Let me mention that from the beginning of the outbreak, all Member States have acted with speed, scale and solidarity to control and suppress the spread of COVID-19 and empower individuals and communities to stay safe, healthy and well.
Distinguished Delegates, Ladies and Gentlemen,
This is the time that we must enhance our cooperation and collaboration. We must work in unison with each other as Member States, with all UN Organizations, as well as the global community of partners, for efficient, effective and responsive discharge of public health obligations.
Excellencies,
Today, for the current Session, we have an elaborate agenda to cover, which includes - Outcome of the recently concluded resumed Session of the Seventy-third World Health Assembly and the Report of the Programme, Budget and Administration Committee of the Executive Board; along with few managerial, administrative, financial and staffing matters of the Organization.
I am looking forward to your active engagement and fruitful deliberations on these agenda items.
Finally, I take this opportunity to once again thank all of you for reposing your faith and trust in me and look forward to our association and continued cooperation.
Acknowledging the contributions of our Member States, our Organization, all Partners and all stakeholders in overcoming serious health challenges and advancing health causes in the past seven decades, I would like to state that the global family shall again prevail!