ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਸਈਆਰਸੀ, ਚੇਨਈ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਲਾਈਨਾਂ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੁੜ-ਬਹਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਈਆਰਐੱਸ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ
14 NOV 2020 12:18PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਅਧੀਨ ਚੇਨਈ ਸਥਿਤ ਢਾਂਚਾਗਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਸਈਆਰਸੀ) ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨੇ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨ ਟਾਵਰਾਂ ਦੇ ਅਸਫਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਟ੍ਰੀਵਲ ਸਿਸਟਮ (ਈਆਰਐੱਸ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਸਈਆਰਸੀ ਨੇ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਅਦਵੈਤ ਇੰਫਰਾਟੈਕ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨਾਲ ਈਆਰਐੱਸਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਲੈਣ ਲਈ ਇਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮੇਂ, ਈਆਰਐੱਸ ਸਿਸਟਮ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਹੈ। ਇਹ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਜੋ ਇਕ ਆਯਾਤ ਦਾ ਬਦਲ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਲਗਭਗ 40% ਖਰਚਾ ਆਵੇਗਾ। ਈਆਰਐੱਸ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰਕ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਭਾਰੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਈਆਰਐੱਸ ਇੱਕ ਹਲਕੇ ਭਾਰ ਵਾਲੀ ਮੌਡਿਊਲਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜੋ ਚੱਕਰਵਾਤ / ਭੂਚਾਲ, ਜਾਂ ਮਨੁੱਖੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਟਾਵਰਾਂ ਦੇ ਡਿੱਗ ਜਾਣ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸਥਾਈ ਸਹਾਇਤਾ ਢਾਂਚੇ ਵਜੋਂ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਈਆਰਐੱਸ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਲਈ 2-3 ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਤਬਾਹੀ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਸਥਾਈ ਬਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਅਸਫਲਤਾ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਕੁੱਲ ਨੁਕਸਾਨ ਆਉਟੇਜ ਅਵਧੀ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਨੁਪਾਤਕ ਹਨ, ਖਰਾਬ ਹੋਏ/ਡਿੱਗੇ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਜਾਂ ਇਸਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਕ ਹੈ।
ਢਾਂਚਾਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਥਿਰ ਡੱਬਾਨੁਮਾ ਭਾਗਾਂ ਦਾ ਬਣਿਆ, ਈਆਰਐੱਸ ਹਲਕੇ ਭਾਰ ਵਾਲਾ, ਮੌਡਿਊਲਰ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿੱਟੀ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦ ਤੱਕ ਮੈਂਬਰ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਪੂਰਾ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਖਤ ਢਾਂਚਾਗਤ ਟੈਸਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੁੱਢਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਬਿਪਤਾ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਈਆਰਐੱਸ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵੱਖਰੀ ਵੋਲਟੇਜ-ਕਲਾਸ ਲਈ ਉਚਿਤ ਕੌਨਫਿਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੰਕੁਚਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਉਸਾਰੀ 'ਤੇ ਪੂਰੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ 33 ਤੋਂ 800 ਕੇਵੀ ਕਲਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਕੇਲੇਬਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਤਬਾਹੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਤੋਸ਼ ਕਪੂਰੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਸਈਆਰਸੀ, ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐਸ ਕੇ ਰੇਅ ਮੋਹਾਪਾਤਰਾ, ਚੀਫ਼ ਇੰਜੀਨੀਅਰ (ਪੀਐਸਈ ਅਤੇ ਟੀਡੀ), ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ।
ਈਆਰਐੱਸ ਦਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਖਾਸ ਨਜ਼ਰੀਆ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਸਈਆਰਸੀ ਨੇ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਅਦਵੈਤ ਇੰਫਰਾਟੈਕ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨਾਲ ਈਆਰਐੱਸਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਤੋਸ਼ ਕਪੂਰੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਸਈਆਰਸੀ, ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਕੇ ਰੇਅ ਮੋਹਾਪਾਤਰਾ, ਚੀਫ਼ ਇੰਜੀਨੀਅਰ (ਪੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਟੀਡੀ), ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।

Ministry of Science & Technology
CSIR-SERC, Chennai Develops Indigenous Emergency Retrieval System (ERS) for Power Lines
14 NOV 2020 12:18PM by PIB Delhi
Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) constituent laboratory Structural Engineering Research Centre (SERC) based in Chennai has developed an indigenous technology, Emergency Retrieval System (ERS), for quick retrieval of power transmission in the event of failure of transmission line towers. CSIR-SERC has signed an agreement for licensing of the ERS technology with M/s Advait Infratech, Ahmedabad.
At present, the ERS systems are imported. There are very few manufacturers across the world and the cost is relatively high. This technological development will enable the manufacturing in India for the first time, which will be an import substitute and will cost about 40% of imported systems. ERS has huge market requirement in India as well as in SAARC and African countries. Hence, this technological development is a big leap forward towards Atma Nirbhar Bharat and Make in India.
ERS is a lightweight modular system that is used as temporary support structure to restore power immediately after the collapse of transmission line towers during natural calamities such as cyclone/earthquake, or manmade disruptions. ERS can be assembled quickly at the disaster site for restoration of power in 2-3 days, whereas the permanent restoration may take several weeks. This development is very significant as failure of transmission lines severely impact lives of common people and causes huge monetary loss to the power companies. As the total losses/damages are directly proportional to the outage duration, time is a crucial factor in reinstating or remediating the damaged/fallen structures.
Made of structurally highly stable box sections, ERS is lightweight, modular and reusable. It provides complete solution from member connections up to the foundation for different type of soil conditions. The system is verified through rigorous structural tests. Basic knowledge and tools are enough to assemble and install ERS at the disaster site. Suitable configurations for different voltage-class of transmission line systems are possible. The system is compact and yet provides full functionality on erection. It is designed as a scalable system for 33 to 800 kV class of power lines and can help in building a disaster resilient society.
The agreement was signed in the presence of Prof. Santosh Kapuria, Director, CSIR-SERC, Chennai and Shri S.K. Ray Mohapatra, Chief Engineer (PSE & TD), Central Electricity Authority, New Delhi.
Typical view of the ERS developed
CSIR-SERC has signed an agreement for licensing of the ERS technology with M/s Advait Infratech, Ahmedabad in the presence of Prof. Santosh Kapuria, Director, CSIR-SERC, Chennai and Shri S.K. Ray Mohapatra, Chief Engineer (PSE & TD), Central Electricity Authority, New Delhi.