ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੇ ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਛਿੱਲਕਿਆਂ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਸਮਾਰਟ ਸਕ੍ਰੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ
12 NOV 2020 4:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੇ ਸ਼ੈੱਲਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਾਰਟ ਸਕ੍ਰੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪਰਦੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਹੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਲੋਡ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਨੈਨੋ ਐਂਡ ਸੌਫਟ ਮੈਟਰ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਸੀਈਐੱਨਐੱਸ), ਬੰਗਲੌਰ ਦੇ ਡਾ. ਸ਼ੰਕਰ ਰਾਓ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੇ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੇ ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਛਿੱਲਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਜਿਹੀ ਸੈਲੂਲੋਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਰਟ ਸਕ੍ਰੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਮਾਰਟ ਸਕ੍ਰੀਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਤਰਲ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਅਣੂੰ ਇੱਕ ਪੌਲੀਮਰ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਸਨ। ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਸੈਲੂਲੋਜ਼ ਨੈਨੋਕ੍ਰਿਸਟਲਾਂ (ਸੀਐੱਨਸੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰੋ. ਯੁਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇਗੀ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੱਢੀ ਗਈ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੇ ਸ਼ੈੱਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਤਰਲ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਅਣੂੰਆਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰਿਫਰੈਕਟਿਵ ਇੰਡੈਕਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੀਲਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੀਲਡ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਵਿੱਚ, ਪੌਲੀਮਰ ਅਤੇ ਤਰਲ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਰਿਫਰੈਕਟਿਵ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਨਹੀਂ ਬਣੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੋਸ਼ਨੀ ਖਿੰਡ ਗਈ। ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੀਲਡ ਦੇ ਕੁਝ ਵੋਲਟ ਲਗਾਉਣ ‘ਤੇ, ਤਰਲ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਅਣੂੰਆਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰਿਫਰੈਕਟਿਵ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਆ ਗਈ ਅਤੇ ਡਿਵਾਈਸ ਲਗਭਗ ਤੁਰੰਤ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਹੋ ਗਿਆ। ਜਦੋਂ ਫੀਲਡ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਸਿਸਟਮ ਨੇ ਛੇਤੀ ਹੀ ਖਿੰਡੇ ਹੋਏ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ। ਸਵਿੱਚ ਦੇ ਫਲਿੱਪ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਦੋਵਾਂ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਰਿਵਰਸੀਬਲ ਤਬਦੀਲੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਚੱਕਰਾਂ ‘ਤੇ ਆਈ, ਜਦਕਿ ਇਸ ਦੇ ਕੰਟਰਾਸਟ ਜਾਂ ਸਵਿਚਿੰਗ ਸਪੀਡ ‘ਚ ਕੋਈ ਖਾਸ ਬਦਲਾਵ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ।
ਅਪਲਾਈਡ ਫਿਜ਼ਿਕਸ ਲੈਟਰਜ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਕਰਣ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਸਿਧਾਂਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਸਰਦੀਆਂ ਦੀ ਸਵੇਰ ਨੂੰ ਧੁੰਦ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ ਤਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਬੂੰਦਾਂ ਸਹੀ ਆਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਇਹ ਹਵਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿ-ਮੌਜੂਦ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹੋਣ। ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਰਿਫਰੈਕਟਿਵ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਿੰਡ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਧੁੰਦ ਜਹੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਰਟ ਸਕ੍ਰੀਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਔਪਟੀਕਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੋਲੀਮਰ ਅਤੇ ਤਰਲ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਨੂੰ ਸਹੀ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕਠੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਿਵਾਇਸ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਗਨਯਾ ਅਤੇ ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀਵਿਧਿਆ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦਸਿਆ ਕਿ ਡਿਵਾਈਸ ਦੇ ਕੰਟਰਾਸਟ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਸੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਸੀਐੱਨਸੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਉਪਕਰਣ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੈਲੂਲੋਜ਼ ਜਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਰੰਤੂ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੇ ਕੂੜੇ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਸਮਾਰਟ ਸਕ੍ਰੀਨ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਪਰਦੇਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਅਸਲ ਇਰਾਦੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਇਨਫ੍ਰਾਰੈੱਡ ਲਾਈਟ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਤਰਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿ ਲੰਘਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖਿੜਕੀ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਵਿੱਚ, ਸੰਭਾਵਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਜਦਕਿ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਵਿੰਡੋ, ਪੂਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਗੋਚਰ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਰਹੇਗੀ, ਇਨਕਲੋਜ਼ਰ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਰੱਖਣ ਲਈ ਗਰਮੀ ਦੇ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਅਣਚਾਹੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
(ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: ਡੀਓਆਈ: 10.1063 / 5.0020982)

Ministry of Science & Technology
Indian scientists develop energy efficient smart screens from discarded groundnut shells
12 NOV 2020 4:04PM by PIB Delhi
Indian scientists have developed an eco-friendly smart screen from groundnut shells that could help not only in preserving privacy but also in energy conservation by controlling light and heat passing through it and reducing air conditioning load.
A group of researchers led by Prof. S. Krishna Prasad, along with Dr Shankar Rao of the Centre for Nano and Soft Matter Sciences (CeNS), Bangalore, an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Government of India has made major headway in developing such a cellulose-based smart screen from discarded ground nutshells.
In the smart screen application, liquid crystal molecules were confined in a polymer matrix. The matrix was built using cellulose nanocrystals (CNC) which were prepared from discarded groundnut shells by Prof. Yuvraj Singh Negi’s team at IIT Roorkee. The refractiveindex of the liquid crystal molecules along a particular direction were altered by the application of an electric field. In the absence of the electric field, there was a mismatch between refractive indices between those of the polymer and the liquid crystal, leading to the scattering of light. Upon application of a few volts of an electric field, the liquid crystal molecules underwent a direction change resulting in the matching of refractive indices, and the device became transparent almost instantaneously. When the field was turned off, the system quickly recovered the scattering state. This reversible change between the two states available at the flip of a switch occurred over thousands of cycles, with essentially no change in contrast or switching speed.
The device they developed, described in a recent issue of Applied Physics Letters, employed the same principle that causes fog on winter mornings. This happens only when the water droplets are of right size, and it can co-exist along with air. The incoming light sees these two as materials of different refractive indices and thus gets scattered, giving a foggy appearance. Similarly, the polymer and the liquid crystal should co-exist in the right size to create the required optical properties for the smart screen.
Ms Pragnya and Dr Srividhya, the students who worked on the device, emphasize that the protocol for the CNC preparation plays a key role in controlling the device contrast with the IIT Roorkee material outperforming the CNC available from commercial sources.
The scientists said that while, in principal, the device could be developed from any cellulose or agricultural waste, due to certain properties of groundnut waste, the smart screen developed from groundnut waste has been found to be most efficient.
Apart from the original intention of targeted privacy creation, the device can be employed for a whole range of possible applications, especially in energy conservation by controlling the amount and window of infrared light that is permitted to pass. For example, while a window having this technology would remain transparent to the entire visible region, undesirable levels of heat radiation could be significantly reduced, keeping the
enclosure cool.
(Publication link: DOI: 10.1063/5.0020982)