ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ਼ (ਈਸੀ) ਐਕਟ,2001 ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ
09 NOV 2020 6:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 28 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਐੱਮਓ. 3445 (ਈ) ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡਿਸਕੌਮ) ਦੇ ਲਈ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ, ਜੋ ਕਿ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਬਿਓਰੋ (ਬੀਈਈ) ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 'ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ/ਸੰਯੁਕਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਐੱਕਟ-2003 (2003 ਦੇ 36) ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ' ਇਹ ਮਨੋਨੀਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਨੋਟਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਰੇ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਸਾਰੇ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਨੂੰ ਐਨਰਜੀ ਮੈਨੇਜਰ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਐਨਰਜੀ ਅਕਾਊਟਿੰਗ ਐਂਡ ਆਡੀਟਿੰਗ,ਵਰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਬਿਜਲੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਵੀ ਕਦਮ ਚੁਕਣੇ ਪੈਣਗੇ।ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਮਨੋਨੀਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਵਲ ਉਹ ਡਿਸਕੌਮ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਾਲਾਨਾ 1000 ਮੈਗਾ ਯੂਨਿਟ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਹਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ।ਨਵੇਂ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਰੇ ਡਿਸਕੌਮ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਣਗੇ।ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 44 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 102 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਵੇਂ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਐਨਰਜੀ ਅਕਾਊਟਿੰਗ ਐਂਡ ਆਡੀਟਿੰਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਜਿਹਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਬਿਜਲੀ ਹਾਨੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਡਿਸਕੌਮ ਦੇ ਲਾਭ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਨਵੀਂ ਸੋਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧੇਗੀ,ਉਸ ਦਾ ਵਿਭਿੰਨ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵੀ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਰਵੱਈਆ ਵੀ ਵਧੇਗਾ।ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਡਿਸਕੌਮ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਹਾਨੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਤੋਂ ਤਿਮਾਹੀ ਅੰਕੜੇ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗੀ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਹਾਨੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵੀ ਦੱਸੇਗੀ। ਇਸ ਕਦਮ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬੇਹਤਰ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਬਿਓਰੋ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਬਿਓਰੋ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਮ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਹਾਨੀ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਬੀਈਈ ਵਿਭਿੰਨ ਮਨੋਨੀਤ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ, ਮਨੋਨੀਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਕੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Power
Ministry of Power mandates all DISCOMs to comply Energy Conservation (EC) Act , 2001
09 NOV 2020 6:29PM by PIB Delhi
The Ministry of Power, Government of India issued notification S.O. 3445 (E) dated 28th September, 2020 to cover all the Electricity Distribution Companies (DISCOMs) under the preview of the EC Act. As per the notification, which was formulated in consultation with Bureau of Energy Efficiency (BEE) "All entities having issued distribution license by State/Joint Electricity Regulatory Commission under the Electricity Act, 2003 (36 of 2003)" are notified as Designated Consumers (DCs).
After this notification, all the DISCOMs will be governed under the various provisions of EC Act, such as Appointment of Energy Manager, Energy Accounting & Auditing, identification of Energy Losses Category wise, Implementation of energy conservation & efficiency measures etc. for each DISCOMs. Earlier, the DISCOMs whose annual energy losses were equal to or above 1000 MU were only covered as DCs. Now with this notification, the number of DISCOMs covered under the EC Act will increase from 44 to 102. This decision will facilitate Energy Accounting & Auditing as mandatory activity for all the DISCOMs, leading to the actions towards reducing losses and increase profitability of DISCOMs.
The amendment is expected to help DISCOMs to monitor their performance parameters and bring in transparency in the Distribution sector through professional inputs. It will also assist in developing projects for reducing the electricity losses by DISCOMs and implementing effective solutions. The amendment is expected to improve the financial state of the DISCOMs. The quarterly data of these DISCOMs will be collected and monitored by the government to suggest measures for increasing the efficiency and reduce the energy loss. This move is expected to gradually become more effective if extended upto the level of end consumers.
About Bureau of Energy Efficiency
Bureau of Energy Efficiency (BEE) is a statutory body under the Ministry of Power,
Government of India. It assists in developing policies and strategies with the primary objective of reducing the energy intensity of the Indian economy. BEE coordinates with designated consumers, designated agencies, and other organization to identify and utilize the existing resources and infrastructure, in performing the functions assigned to it under the EC Act.